Sáng tácTản văn

10 việc cần làm ngay để tỏ ra deep (Phần 1)

c7c

Bạn sợ rằng mình nông cạn và nhàm chán? Bạn sợ rằng mình chỉ là một cây thịt được sản xuất hàng loạt, không khác phần còn lại của đám đông? Đừng lo, tuyệt đối đừng lo! Hãy nhớ rằng Việt Nam là một dân tộc không có triết gia, nhưng ai cũng ngồi vỉa hè nói triết lí. Nếu bạn là người nông cạn, hãy học cách giả vờ sâu sắc. Dưới đây là 10 điều bạn cần làm ngay.

 

1. Tỏ ra chán đời

Những bậc deep nhất trong lịch sử, như những chân nhân trên núi hoặc ngôn sứ trong sa mạc đều có một điểm chung. Đó là trông chán đời, chán xã hội, chán đám đông, chán sống. Nên muốn tu luyện thành một bậc đại deep trong thiên hạ, bạn trước hết phải học cách tỏ ra chán đời, buồn đời, đau đời. Việc này thực ra không khó. Nếu bạn là một người nông cạn và nhàm chán, thì đương nhiên đầu bạn và đời bạn vốn chẳng có gì, nên bạn thấy chán cũng chẳng có gì lạ. Kể ra cũng dị, những cái đầu có quá nhiều thông tin chưa được xử lý sạch sẽ và những cái đầu không có thông tin gì để xử lý rốt cuộc lại có vài biểu hiện chung.

Hãy vừa uống cà phê mốc pha đậu rang cháy, vừa phì phèo thuốc, vừa nghe Trịnh. Hãy để avatar emo và đều đặn viết những status tối tăm, hoặc nếu tối nghĩa được thì càng tốt. Quan trọng nhất là tỏ ra từng trải và có một quá khứ đầy tổn thương, dù thực ra bạn chưa sống bao giờ nên đời cũng chẳng có gì hot. Bằng cách nào vậy? Bằng cách lên mạng than vãn về các vấn đề, thay vì ngậm miệng lại và nghĩ giải pháp xử lý chúng khi chúng xảy ra. Cố diễn sâu vào, người ta sẽ thấy bạn vừa deep, vừa mỏng manh dễ vỡ, cần bảo vệ.

 

2. Tỏ ra cô đơn, khác biệt và lạc lõng

So với việc tỏ ra chán đời, bước này là một nấc cao hơn trong nghệ thuật làm hàng và ăn mày tình thương xã hội. Tỏ ra phế chưa đủ, bạn còn phải học cách tỏ ra khác biệt, lạc lõng và cô đơn. Để làm gì? Để người ta nghĩ rằng bạn đặc biệt, bí ẩn và cao giá hơn tất cả những thằng phế vật khác.

Bạn có gì đặc biệt trong óc không, và có bị cô lập thật không, điều đó không quan trọng. Quan trọng là bạn phải rống lên rằng không có ai hiểu mình, và phải chửi đám đông. Nhưng vì hiện nay phương pháp này đang bị lạm dụng, tới mức gương mặt đại chúng nào muốn thu hút đám đông cũng phải chửi đám đông, và đã hình thành một đám đông những người chửi đám đông cho nhau nghe, bạn không thể chỉ dừng lại ở đó.

 

3. Tỏ ra dị

Nếu bạn không thể tỏ ra khác biệt bằng ưu thế, hãy tỏ ra khác biệt bằng sự tật nguyền. Nếu không thể đột biến thành những X-Men đầy tự ti, hãy đột biến thành trẻ down và tự tin diễn xuất. Đây là bí quyết thành công của nhiều nghệ sĩ Việt Nam. Nếu bạn chưa dám đứng ngửi tất ở sân bay Mỹ để được ca ngợi là khác biệt trên báo Việt Nam, hoặc chưa dám cho thơ vào mẹt thúng, đem bán trên vỉa hè để chụp ảnh làm truyền thông, thì đừng mơ đến chuyện nổi tiếng.

 

Đỉnh cao của dị là đẻ ra những thứ mà đếch ai hiểu. Muốn thế, đừng cố sáng tác một thứ ở tầm đỉnh cao trí tuệ tới mức không ai hiểu được hết cái hay. Hãy “sáng tác” một thứ vô nghĩa, nên có muốn hiểu cũng không được, nhưng lại được thể hiện bằng những ngôn từ đao to búa lớn, kinh dị, kích dục, hoặc máu me.

 

4. Post ảnh sách lên Facebook

Bạn ít chữ, cũng chẳng sao. Việt Nam đa phần ít chữ, nên quan trọng là bạn phải biết khoe chữ. Muốn khoe chữ mà không muốn đọc hiểu thì mua sách mà chụp ảnh thôi. Chụp xong nhớ đừng đọc nhiều, vì nếu chẳng may bạn biết đọc, mà, lại chẳng may nữa, bạn lại vô tình vớ phải vài sách hay, thì đọc xong bạn sẽ ngậm mồm lại, tắt Facebook đi, không còn động lực đâu để mà diễn nữa.

 

5. Xổ quote

Người sâu sắc phải thường thở ra những câu sâu sắc. Nếu bạn không tự nghĩ ra được câu nào tử tế, hãy học thuộc lòng vài câu của người khác để phòng thân. Mà vì thời nay chẳng ai thưởng thức nghệ thuật, đừng xổ quote văn chương làm gì. Hãy tập trung học quote triết học và tôn giáo. Quan trọng hơn, nhớ đừng dẫn nguồn, vì nếu người đối thoại lần theo nguồn mà đọc nguyên tác, cái dốt của bạn sẽ lòi ra.

 

(còn tiếp)

 

Xem tiếp phần sau: http://bookhunterclub.com/10-viec-can-lam-ngay-de-to-ra-deep-2/

 

6. Tỏ ra ưu thời mẫn thế

7. Hô “Be Yourself”

8. Đi phượt

9. Làm từ thiện

10. Nói về thiền

Share
Share: