Bài lưu trữThưởng thức và suy ngẫm

Anna & The King – Vài cảm nhận về đêm tối của đàn ông và đàn bà

Cảm nhận sau xem phim “Anna & The King”, và thấy lẻ loi , đơn độc như một bông hoa không người ngắm…

Cảm phục, ngưỡng mộ người phụ nữ can đảm, trung thực, thẳng thắn dám sống và bảo vệ người khác, dám đấu tranh ngay cả với một vị vua, vì sự thật.

Một vị vua, dù tài giỏi, dù nhân hậu đến đâu cũng chỉ là một người đàn ông.

—–

Và đàn ông luôn luôn cần đàn bà, vì đàn bà khiến cho đàn ông thấy mình có giá trị. Bất chấp làm gì, cầu xin, thuyết phục, ngưỡng mộ, thấu hiểu, yêu thương, tôn kính hay phản đối, từ chối, thậm chí phản bội, đàn bà chỉ cần hướng về đàn ông, đàn ông cảm thấy mình tồn tại.

Một người đàn bà trong tương tác với đàn ông như thể là một cái gương, phản hồi những cảm xúc hỉ nộ ái ố, và đàn ông thấy mình có ảnh hưởng, vậy là họ thỏa mãn.

Có đôi khi đàn bà bị vỡ òa vì những điều phản chiếu vào gương quá mãnh liệt hơn sức chịu đựng của họ. Đàn ông phóng đi là xong, như thể xuất tinh, thỏa mãn, là hết. Đàn bà nhận đàn ông đi vào họ, nên cái sự thẩm thấu ấy âm ỉ và dai dẳng, lắm lúc xuyên thấu cả cơ thể lẫn tâm can đàn bà.

Và có khi, trong cơn vật vã, đàn bà (dại dột) đòi trút cái ‘âm khí’ trở lại vào đàn ông. Để rồi có khi là cơn thịnh nộ vì đàn ông dù thương cũng phải giữ mặt mũi cho cái gọi là quy ước xã hội. Có khi chỉ là sự ngụy biện cho sự bất lực của đàn ông mà đàn bà phải trả giá cho những tin yêu của mình.

Đàn ông cho mình cái quyền im lặng và xa cách khi bất lực. Khi đó, đàn ông như cục đá cuội trên bờ biển đêm đen nghịt. Đàn bà không tĩnh lặng được, dù im lặng và hờn dỗi, lòng của đàn bà luôn dậy sóng khi có giông bão. Và khi đó, tâm tư của đàn bà rớt tõm vào biển đêm, để sóng cuốn đi, từng lớp một, vô nghĩa và tuyệt vọng. Cho dù chút hy vọng bé mọn là liếm ướt viên đá cuội lạnh lẽo ơ hờ, đàn bà cho đến cuối cùng, khi ê chề nhận ra dù cho biển phải chứa cả đại dương và cá của đàn ông, vẫn không thấm được hột muối nào vào lòng đá cuội.

Bởi đàn ông có lúc chọn làm đá cuội, nên khiến cho đàn bà là nước, mới phải đau lòng, và lặng lẽ trào dâng. Trịnh Công Sơn khi nói “sỏi đá cũng cần có nhau”, phải chăng là những người đàn ông, hay một người đàn ông, cô độc ở lại, trong những viên đá cuội ơ hờ ấy, thấy cả lũ cùng cô độc, chứ đàn bà mềm mại và khao khát vỗ về, như nước, có khi dại dột như sóng biển, rút xa khi đứa con trai nhỏ muốn vờn sóng, nào đâu phải đá cuội…

Bảo Khanh

Học viên lớp Viết để biểu hiện bản thân tại Tp. Hồ Chí Minh

Hiện tại khóa học “Viết để biểu hiện bản thân” đã chuyển thành Online Workshop “Các nguyên tắc Viết căn bản”

Đọc thông tin tại đây: http://bookhunterclub.com/online-workshop-cac-nguyen-tac-viet-can-ban/

Link đăng ký: https://goo.gl/forms/ZKc7FfFJuhSSHtgQ2

 

Share
Share: