Điểm bài

Bài hay từ 10/6 đến 16/6/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1.Book Hunter: NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (3) 

Nếu như không phải do số phận nhân từ bảo vệ đứa trẻ, không làm nó cảm thấy sợ hãi khi rời khỏi cơ thể người mẹ, thì trong khoảnh khắc ra đời ấy, đứa trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi vô cùng. Nhưng trong một khoảng thời gian sau khi ra đời, nó không khác gì mấy so với trước đây: nó vẫn chưa thể nhận biết sự vật, chưa ý thức được sự tồn tại của mình và thế giới tồn tại bên ngoài nó. Nó chỉ cần cái ăn và hơi ấm, nhưng cũng không biết phân biệt hơi ấm, thức ăn và người mẹ cho nó hơi ấm cũng như thức ăn. Đối với đứa trẻ, người mẹ chính là hơi ấm, thức ăn, là giai đoạn đứa trẻ cảm thấy sự vui vẻ trong sự thoải mái và an toàn. Giai đoạn này trong khái niệm của Freud là giai đoạn tự thỏa mãn. Phàm những hiện thực, con người và sự vật xung quanh làm cho đứa trẻ thỏa mãn hoặc thất vọng mới có ý nghĩa đối với nó. Đứa trẻ chỉ ý thức được nhu cầu bên trong của nó; chỉ những nhu cầu của nó mới là thế giới hiện thực, còn cái hay dở của thế giới bên ngoài không liên quan tới nó đều không có bất cứ ý nghĩa gì.

Link bài: http://bookhunterclub.com/nghe-thuat-yeu-erich-fromm-3-tinh-yeu-giua-cha-me-va-con-cai/

#2. Book Hunter: BÀN LUẬN VỀ”ĐẠO ĐỨC KINH” CỦA LÃO TỬ (VIDEO)

Đây là nội dung buổi thảo luận về cuốn “Đạo Đức Kinh” của Lão Tử trong chuỗi Online Review của Book Hunter tổ chức vào tối thứ 6 hàng tuần.

Link xem:http://bookhunterclub.com/ban-luan-ve-dao-duc-kinh-cua-lao-tu-video/

#3. Book Hunter: BÀN LUẬN VỀ “NAM HOA KINH” CỦA TRANG TỬ (VIDEO)

Đây là nội dung buổi thảo luận về cuốn “Nam Hoa Kinh” của Trang Tử trong chuỗi Online Review của Book Hunter tổ chức vào tối thứ 6 hàng tuần.

Link xem: http://bookhunterclub.com/ban-luan-ve-nam-hoa-kinh-cua-trang-tu-video/

#4. Siêu Tâm Thức: PHÁP LUÂN CÔNG – ĐỔI LINH HỒN LẤY CƠ THỂ

Đặc biệt, PLC tự cho mình là giáo pháp duy nhất đúng đắn. Ngay trong Chuyển Pháp Luân cũng khẳng định: “Các tôn giáo sinh ra trong thế kỷ này; [mà] không chỉ thế kỷ này, mấy thế kỷ trước ở các vùng khác nhau trên thế giới cũng có nhiều tôn giáo mới xuất sinh; phần đông chúng đều là giả.” Hay “Tôi nói với mọi người rằng chúng (chỉ tất cả các tôn giáo khác) đều thuộc về tà giáo; dẫu chúng chẳng hại người, chúng vẫn là tà giáo. Bởi vì chúng can nhiễu đến [việc] con người tin vào chính giáo; chính giáo là độ nhân, còn chúng thì không thể.” Thêm nữa, Lý Hồng Chí luôn tự nhận những lời giảng pháp của ông ta rất sâu xa: “những gì tôi giảng, ý nghĩa rất sâu xa, kết hợp với những điều tại cao tầng mà giảng”. Và đáng sợ hơn hết đó là sau mỗi đệ tử đều có “pháp thân” của Lý Hồng Chí bám theo như những con chip gắn theo người để điều khiển và giám sát: “đằng sau thân mỗi học viên đều có Pháp thân của tôi, mà không chỉ có một [Pháp thân]; do đó Pháp thân của tôi sẽ làm những việc ấy…Các Pháp thân của tôi ngồi thành một vòng tròn, trên không úp trên trường luyện công có Pháp Luân lớn, [và] Pháp thân lớn ở trên nắp trông coi trường này. Trường này không phải là một trường bình thường, không phải là một trường luyện công bình thường, mà là một trường tu luyện…Pháp thân của tôi có thể trực tiếp cài Pháp Luân.”

Link bài: http://nghiencuutongiao.info/2018/06/15/phap-luan-cong-doi-linh-hon-lay-co/

#5. Siêu tâm thức: GHI CHÉP CUỐI ĐỜI CỦA KRISHNAMURTI (13): KHÔNG THỂ ĐO LƯỜNG CÁI VÔ HẠN

Bạn có thể học hỏi cái bị giới hạn, nhưng bạn không thể học hỏi cái vô giới hạn. Và chúng ta cố gắng học hỏi toàn lãnh vực của cái tinh thần, và nói rằng việc đó cần thời gian. Nhưng thời gian có lẽ là một ảo tưởng trong lãnh vực đó, nó có lẽ là một kẻ thù. Tư tưởng sáng chế ảo tưởng, và ảo tưởng đó tiến hóa, phát triển, mở rộng. Ảo tưởng của mọi hoạt động tôn giáo thời gian trước đây chắc phải bắt đầu rất, rất đơn giản, và bây giờ hãy xem thử nó ở chỗ nào – với quyền lực vô hạn, những tài sản to lớn, sự tích lũy nghệ thuật quá nhiều, kho tàng của cải, hệ thống chức sắc tôn giáo đang đòi hỏi sự tuân phục, đang thúc giục bạn có thêm nhiều trung thành hơn. Tất cả cái đó là sự bành trướng, sự nuôi dưỡng và sự tiến hóa của ảo tưởng mà đã phải mất nhiều thế kỷ. Và cái tinh thần là toàn bộ các thứ chứa đựng của ý thức, là ký ức của mọi sự việc quá khứ và đã chết. Chúng ta đã cho ký ức sự quan trọng như thế đó. Cái tinh thần là ký ức. Tất cả truyền thống chỉ là quá khứ. Chúng ta bấu víu nó và muốn học hỏi mọi điều về nó, và nghĩ rằng thời gian rất cần thiết cho việc đó giống như trong lãnh vực khác.

Link bài: http://nghiencuutongiao.info/2018/06/11/ghi-chep-cuoi-doi-cua-krishnamurti-13-khong-de-luong-cai-vo-han/

#6. Siêu tâm thức: TẠI SAO CON NGƯỜI KHÔNG THỂ SỐNG HÒA BÌNH TRÊN TRÁI ĐẤT – KRISHNAMURTI (VIDEO)

Các quốc gia đang chiến tranh, các hội nhóm đang chiến tranh, các hệ tư tưởng đang chiến tranh với nhau, tạo ra xung đột. Tại sao dù đã sống qua rất nhiều thế kỷ rồi mà loài người vẫn không thể sống một cách hòa bình trên hành tinh kỳ diệu này?

Link xem: http://nghiencuutongiao.info/2018/06/12/tai-sao-con-nguoi-khong-song-hoa-binh-tren-trai-dat-krishnamurti-video/

#7. Siêu tâm thức: THƠ THIỀN LÝ-TRẦN (2): VUI ĐẠO DƯỚI CÕI TRẦN

Cư trần lạc đạo thả tuỳ duyên,

Cơ tắc xan hề khốn tắc miên.

Gia trung hữu bảo hưu tầm mịch,

Đối cảnh vô tâm mạc vấn thiền.

Dịch nghĩa:

Sống giữa phàm trần, hãy tuỳ duyên mà vui với đạo

Đói thì ăn, mệt thì ngủ

Trong nhà sẵn của báu, đừng tìm đâu khác

Đối diện với mọi cảnh giới mà vẫn vô tâm, thì cần chi hỏi thiền nữa.

Link bài:http://nghiencuutongiao.info/2018/06/11/tho-thien-ly-tran-2-vui-dao-duoi-coi-tran/

#8. Học Viết: CHÙM THƠ TUYÊN NGÔN LẼ SỐNG CỦA MINH ANH

Những kho tàng bất hủ của nhân loại
sẽ chỉ là thoáng tro tàn của niên đại
Như những người khách chỉ tồn tại trong giây lát
đem so với tuổi đời ngôi dinh thự họ được vay
mà chỉ một vài thật tình chăm lo
phần còn lại luôn sẵn lòng nợ thêm nhiều hóa đơn

Link bài: http://www.hocviet.info/chum-tho-tuyen-ngon-le-song-cua-minh-anh/

#9. Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN  của Sanys (Chương 2, 3)

Chỉ trong vòng mười năm, thế giới đã thay đổi rất nhiều, và nơi đây cũng thế . Từ khi Cổng địa ngục xuất hiện tại Việt Nam, những thành phố bắt đầu thưa thớt dần và trở thành những “di tích hiện đại” một cách bất đắc dĩ. Hội An này cũng vậy, những con phố cổ không còn an toàn nữa, người dân được lệnh sơ tán khỏi miền Bắc càng xa càng tốt, và hầu hết nửa phần trên của đất nước hình chữ S đã trở thành chiến trường. Dầu vậy, Hội An, hay Huế, những thành phố cổ kính vẫn mang sức hấp dẫn du khách đến nơi đây. Để hồi tưởng về một thời an bình, hay để nhắc nhở lại những tiếc nuối, anh cũng chẳng biết nữa.

Link truyện: http://www.hocviet.info/tag/thanh-chien/

#10. Học Viết: Tiểu thuyết Online LONG ĐIỂU TRUYỆN của Hà Thủy Nguyên (Chương 2,3)

Thịnh Lai bị cả ngàn con bướm rúc rỉa trên cơ thể, đau đớn vô cùng. Chàng cảm thấy sự sống cứ thế trôi tuột khỏi chàng. Chàng cắn răng, cố không nghĩ về nỗi đau thêm nữa. Chàng tĩnh tâm lai, tập trung lắng nghe tiếng trái tim mình. Tiếng trái tim vẫn đập dù ngày càng yếu đi. Chàng nhớ đến những ngày cưỡi ngựa đạp tuyết trên Đại Sơn. Chàng nhớ hương thơm trên da thịt Tử Quỳnh. Chàng nhớ hai đứa trẻ tuyệt vời đã đến với cuộc đời chàng.

Thu lại sức tàn, chàng cất lên tiếng hát :

“Chén rượu này

Hòa máu anh hùng

Quất roi ngựa

Bụi mờ biên tái

Chén rượu này

Cạn tim chính nghĩa

Nguyện phơi thây giữa đại ngàn

Thân xác anh hùng hư vô

Tinh thần anh hùng tuyệt đối

Cạn chén thôi

Cạn chén thôi…”

Link truyện: http://www.hocviet.info/tag/long-dieu-truyen/

#11. FoxSpirit: KHI NHÀ GIÁO DỤC BIẾT QUAN TÂM ĐẾN TỰ DO CÁ NHÂN – KRISHNAMURTI

Nếu nhà giáo dục quan tâm đến sự tự do cá nhân, và không có sẵn những thành kiến, thì ông ta sẽ giúp cho đứa trẻ tự khám phá ra cái tự do đó bằng cách khuyến khích nó hiểu được môi trường sống, cá tính, tôn giáo và hoàn cảnh xuất thân của gia đình nó, với tất cả những ảnh hưởng đã có thể thâm nhập vào nó.

Nếu trong trái tim của các bậc thầy đầy ắp tình thương yêu và lòng ham chuộng tự do thì, bằng sự sáng suốt, tỉnh táo, họ sẽ giúp từng đứa học trò điều nó cần và giúp nó giải quyết những khó khăn; như thế có nghĩa là họ sẽ không chỉ hành động như điều khiển những cái máy theo phương pháp và công thức, màø tạo cơ hội cho học sinh của họ, là những con người, được tự phát triển khả năng, với sự cảnh giác và giám sát.

Link bài: http://foxspirit.info/khi-nha-giao-duc-biet-quan-tam-den-tu-ca-nhan-krishnamurti/

#11. FoxSpirit: KHI MỚI NHỚN – ĐINH HÙNG

Nắng thuở đó khiến lòng ta hồi hộp
Ta nhìn cao mới rõ bị giam cầm
Ôi tiếng nào vang bốn bức tường câm?
Không khí nặng mơ hồ thầy với bạn

Ta lớn lên, bước đường không giới hạn
Có lẽ đâu kiềm giữ nổi tay người
Tuổi hoa hồng kiêu hãnh của ta ơi!
Tình đã hẹn ở trên đường nắng mới

Link bài: http://foxspirit.info/khi-moi-nhon-dinh-hung/

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Share
Share: