Điểm bài

Bài hay từ 12/8 đến 18/8/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. FoxSpirit:  NHẠC TIỀN CHIẾN (7): ĐẶNG THẾ PHONG – MỘT THIÊN BẠC MỆNH

Nếu để phong nhạc sĩ nào tài hoa nhất trong số các nhạc sĩ Việt Nam tiền chiến thì tôi có thể nói ngay mà không cần phải cân nhắc suy nghĩ, đó là Đặng Thế Phong (1918-1942). Tài năng của ông không phải chỉ được vun đắp bằng các kỹ năng âm nhạc mà bằng cái tình sâu lắng luôn hiển diện bên trong linh hồn người nghệ sĩ. Câu thơ của Nguyễn Du “tài tình chi lắm cho trời đất ghen” đúng ra phải dùng để ám chỉ nhạc sĩ Đặng Thế Phong mới phải. Ông mất sớm, chỉ để lại 3 trước tác nhưng tác phẩm nào cũng đạt tới đỉnh cao của âm nhạc và có độ ảnh hưởng lớn tới các nhạc sĩ đương thời của ông. Cái tình của ông, thông qua âm nhạc đã ảnh hưởng cả một thời đại.

Cuộc đời ngắn ngủi của Đặng Thế Phong là một chuỗi long đong. Cha mất sớm, gia đình túng quẫn, ông buộc phải thôi học khi đang theo học năm thứ 2 bậc thành chung tại trường trung học Saint Thomas d’Aquin, Nam Định. Sau đó, ông lên Hà Nội học dự thính tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Lúc bấy giờ, ông đã vẽ một bức tranh tuyệt đẹp về một thân cây cụt. Họa sư người Pháp Victor Tardieu đã đưa ra dự cảm khi chấm bài của ông: “E rằng Đặng Thế Phong không sống lâu được”. Dự cảm ấy thế mà thành hiện thực.  Trước khi mất, ông phải lang bạt nhiều nơi, từ Hà Nội vào Sài Gòn, rồi sang tận Phnôm Pênh. Tại Phnôm Pênh, ông dậy nhạc để kiếm sống và hoàn thiện ca khúc đang dang dở “Con thuyền không bến”. Đến năm 1941, lần đầu ông trình diễn nhạc phẩm “Con thuyền không bến” tại rạp hát Olympia (Hà Nội).

Link đọc bài: http://foxspirit.info/nhac-tien-chien-7-dang-phong-mot-thien-bac-menh/

#2. Học Viết: TRỪU TƯ – RÚT BÀY TÂM SỰ – KHUẤT NGUYÊN

Bài thơ được sáng tác sau khi Khuất Nguyên bị giáng chức lần đầu tiên thời Sở Hoài Vương và ông đã chuyển tới Hán Bắc. Trừu tư nghĩa là lần gỡ ra đầu mối từ những dòng suy nghĩ phức tạp của mình để trình bày lại. Nhà thơ đã rờl Sính Đô, trung tâm chính trị của nước Sở để tới vùng Hán Bắc, ông vẫn luôn đầy hy vọng với việc quay lại triều đình, ông vẫn chưa tuyệt vọng với Sớ Hoài Vương và tiền đồ của nước Sở, chính vì vậy mà ngay cả trong giấc mơ ông vẫn nồng nhiệt hướng về Sính Đô và Sở Vương, tin tưởng rằng lý tưởng của mình sẽ có cơ hội được thực hiện. Nhưng hiện thực chính trị quá khắc nghiệt đã vùi dập nhà thơ một cách phũ phàng.

Link đọc bài viết: http://www.hocviet.info/truu-tu-rut-bay-tam-su-khuat-nguyen/

#3. Siêu Tâm Thức: LÃO TỬ ĐẠO ĐỨC KINH (6): QUI CĂN, THUẦN PHONG, TỤC BẠC

Hết sức giữ được cực hư, cực tĩnh xem vạn vật sinh trưởng ta thấy được qui luật phản phục [vạn vật từ vô mà sinh ra rồi trở về vô].

Vạn vật phồn thịnh đều trở về căn nguyên của chúng [tức đạo].  Trở về căn nguyên thì tĩnh, [tĩnh là bản tính của mọi vật, cho nên] trở về căn nguyên gọi là “trở về mệnh”.  Trở về mệnh là luật bất biến (thường) của vật. 

Biết luật bất biến thì sáng suốt, không biết luật bất biến thì vọng động mà gây hoạ.

Biết luật bất biến thì bao dung, bao dung thì công bình [vô tư] công bình thì bao khắp, bao khắp thì phù hợp với tự nhiên, phù hợp với tự nhiên thì phù hợp với đạo, hợp với đạo thì vĩnh cửu, suốt đời không nguy.

Link đọc bài: http://nghiencuutongiao.info/2018/08/16/lao-tu-dao-duc-kinh-6-qui-can-thuan-phong-tuc-bac/

#4. Book Hunter: THIỀN UYỂN TẬP ANH VÀ THIỀN TÔNG LÝ – TRẦN (VIDEO)

“Thiền Uyển Tập Anh” là tác phẩm tập hợp những ghi chép về các Thiền giả từ thời Tiền Lê cho đến đầu thời Trần. Cuốn sách hàm chứa nội dung tư tưởng Thiền tông của nhiều thế hệ tu sĩ giai đoạn chuyển giao thiên niên kỷ trước, đặt nền móng cho bước phát triển của Thiền tông đời nhà Trần. Đến nay, “Thiền Uyển Tập Anh” là tác phẩm cổ nhất của Việt Nam còn lưu lại đến giờ.

Link xem: http://bookhunterclub.com/thien-uyen-tap-anh-va-thien-tong-ly-tran-video/

#5. Book Hunter: TẦM QUAN TRỌNG CỦA SÁCH

Có khoảng 130 triệu đầu sách đã được xuất bản trong lịch sử nhân loại, một độc giả nhiệt thành thường đọc qua 6000 cuốn trong suốt cuộc đời. Hầu hết những cuốn sách ấy thường chẳng mấy thú vị hay đáng nhớ. Sách cũng như người, chúng ta gặp gỡ nhiều, nhưng chẳng yêu được mấy ai. Có lẽ chỉ khoảng ba mươi cuốn sách là thực sự biểu thị được chúng ta. 

Danh sách ấy mỗi người mỗi khác, nhưng cách thức những cuốn sách ấy ảnh hưởng đến chúng ta thì chẳng khác gì nhau.
Điều cốt lõi, và có lẽ ngoài dự kiến, mà sách mang đến cho ta là sự đơn giản hóa. Nghe hơi kỳ quặc, bởi chúng ta quen nghĩ văn chương thì hư cấu phức tạp. Nhưng bằng những cách thức mạnh mẽ, sách tổ chức và gạn lọc những vấn đề của chúng ta, biểu hiện bằng việc đơn giản hóa.Sách kể lại một câu chuyện, nên nó căn bản đơn giản hơn so với trải nghiệm thực tế. Tác giả giấu đi phần lớn tình tiết đời thật xen ngang. Theo diễn biến truyện, ta chuyển thẳng từ khoảnh khắc quan trọng này sang khoảnh khắc đáng chú ý khác, còn trong cuộc đời, có muôn vàn những tình tiết phụ, tuyến truyện phụ làm ta xao lãng rối bời. Trong một câu chuyện, những sự kiện quan trọng của cuộc hôn nhân sẽ được mô tả trong khoảng vài chục trang, còn trong đời, nó trải ra nhiều năm và xen lẫn giữa vô vàn những cuộc hội họp làm ăn, những kỳ nghỉ, những giờ ngồi xem TV, chuyện phiếm với mẹ cha, những lần đi mua sắm và cả những cuộc hẹn khám nha sĩ. Logic nén lại của cốt truyện đã làm sáng tỏ những hỗn loạn hiện tồn: những mối liên hệ giữa các sự kiện hiện ra rõ ràng hiển nhiên hơn rất nhiều. Chúng ta cuối cùng cũng hiểu được điều gì đang diễn ra.

Link đọc bài viết: http://bookhunterclub.com/tam-quan-trong-cua-sach/

#6. Book Hunter: NHỮNG VẤN ĐỀ VỚI THÀNH PHỐ THÔNG MINH

Thành phố thông minh được xây dựng dựa trên dữ liệu. Để thu thập được dữ liệu thì cần những thiết bị cảm biến. Không phải những con đường, những tòa nhà hay những chiếc đèn đường sẽ thức dậy một cách diệu kỳ rồi bắt đầu chuyện phiếm về tình hình thời tiết, mà ở đây chúng ta cần những thiết bị cảm biến để nhìn, nghe, ngửi, nếm và cảm nhận như mọi người. Một nền tảng có thể tổng hợp tất cả dữ liệu ấy, sử dụng chúng để đưa ra hoặc đề xuất những quyết định với tốc độ vượt xa khả năng của con người.

Những thiết bị cảm biến sẽ đo nhiệt độ không khí, lưu lượng giao thông, chất lượng không khí, tính bền vững của cơ sở hạ tầng (chẳng hạn cây cầu này có an toàn hay không?) và muôn vàn thứ khác nữa. Lux Research, một công ty nghiên cứu và tư vấn đổi mới đã có một báo cáo rằng thế giới sẽ triển khai đến một nghìn tỷ thiết bị cảm biến vào năm 2020. 

Link đọc bài viết: http://bookhunterclub.com/nhung-van-de-voi-thanh-pho-thong-minh/

#7. Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 14, 15)

Cứ mỗi đêm về là vết thương cũ của cô càng thêm nhức nhối.

Như Nguyệt cởi chiếc áo thun bó sát người ra để lộ cơ thể chằng chịt những vết sẹo. Cô đưa tay chạm vào từng vết rồi đặt ngọn tay mình lên trên ngực trái, nơi có vết sẹo lớn nhất: một đường may dài từ cuối xương quai xanh tới ngang hông luồn theo bầu ngực trái, vết may cho thấy người phẫu thuật vốn không khéo léo gì cho lắm, hoặc là, chẳng quan tâm đến việc mình đang phẫu thuật cho ai.

Đưa ngón tay miết dài trên vết da sần đầy xấu xí, cô nhìn về phía ánh đèn tuần tra hướng thị trấn đang chớp tắt từng đợt, khẽ mím môi.

Như Nguyệt ngửi thấy mùi máu trong không khí.

Cô đứng dậy nhìn quanh, tiếng ồn ào đang vang vọng tới gần nơi cô đứng. Dường như đã xảy ra chuyện gì đó chẳng lành.

Link xem: http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-14-doi-dau/

http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-15-quyet-dinh-sai-lam/

#8. Học Viết: Tiểu thuyết Online BẢY THANH HUNG GIẢN của tác giả Vĩ Ngư, dịch bởi Cụt Đuôi. (chương 9)

Ủ rũ trở lại biệt uyển, đã là hơn nửa đêm. Mộc Đại lười về phòng, lết đến salon trong sảnh chính nằm vật xuống, dán mắt lên chiếc đèn treo trên trần nhà, ngây người.

Phong cách phục cổ của biệt uyển thật sự không phải là bày vẽ lấy lệ. Đèn treo có hình một con khỉ bằng đồng được thiết kế theo kiểu khung đỡ, nhìn như một con khỉ đồng treo ngược, đuôi cong thành móc câu, trên đỉnh móc câu là bóng đèn.

Đáng tiếc lại vẫn là đèn điện hiện đại trá hình. Nếu thật sự muốn làm thành kiểu cổ đại, trên đuôi đặt một cây nến, ban đêm ánh lửa đong đưa, như vậy sẽ đem lại cảm giác chuẩn cổ hơn nhiều.

Link xem: http://www.hocviet.info/bay-thanh-hung-gian-quyen-1-con-roi-day-cau-chuong-9/

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

Share
Share: