Điểm bài

Bài hay từ 15/7 đến 21/7/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (7)

Nếu như yêu là khả năng của những người có tính sáng tạo và tính cách trưởng thành, ta có thể đưa ra kết luận: Năng lực tình yêu của mỗi người sống trong một xã hội nhất định quyết định bởi sự ảnh hưởng tới tính cách của người đó của xã hội đó. Khi nói tới tình yêu trong xã hội phương Tây, chúng ta cần phải đưa ra một loạt vấn đề, đó là kết cấu xã hội của văn minh phương Tây và tinh thần nảy sinh bởi kết cấu xã hội này có thúc đẩy sự phát triển tình yêu hay không. Ở đây chúng ta đưa ra đáp án phủ định. Bất cứ một quan sát khách quan nào đối với con người sống trong xã hội phương Tây đều không do dự khi nói rằng – bác ái, tình mẫu tử và tình dục – là hiện tượng hiếm hoi ở phương Tây, chúng được thay thế bởi rất nhiều hình thức tình yêu trá hình khác, và trên thực tế, những hình thức tình yêu trá hình này góp phần làm rõ sự suy vong của tình yêu.

Link xem: http://bookhunterclub.com/nghe-thuat-yeu-erich-fromm-7-tinh-yeu-va-su-suy-vong-cua-no-trong-xa-hoi-phuong-tay/

#2. Siêu Tâm Thức: NGẪU HỨNG SIÊU CÁ NHÂN

Nếu người ta quan sát những “dấu hiệu của thời đại”, tức là trạng thái hiện nay của loài người, các trọng tâm chú ý và những ứng xử của nó, thì dễ dàng nhận thấy một sự phân cực ngày càng tăng thành hai xu hướng đối lập nhau. Người ta có thể nhận thấy, một bên, là ham muốn cuồng nhiệt và tìm kiếm đứt hơi để có những sự chiếm hữu vật chất, những khoái lạc nhục cảm, sự thống trị đối với tự nhiên và những người khác, với tất cả những hậu quả từ đó sinh ra : tình trạng phóng đãng và tự khẳng định trong tất cả các lĩnh vực, tính gây hấn và bạo lực cá nhân cũng như tập thể. Một bên khác, tương đối rõ ràng, là một sự bất mãn đối với tất cả những điều đó và thậm chí một sự nổi loạn công khai, nhất là ở lớp trẻ, cũng như một sự tìm kiếm – có ý thức hay không – những giá trị và những sự thỏa mãn khác nhau, cao hơn, một ước muốn có những gì nói chung được gọi là tâm linh hay tôn giáo.

Link xem: http://nghiencuutongiao.info/2018/07/19/ngau-hung-sieu-ca-nhan/

#3. Học Viết: QUẤT TỤNG – KHUẤT NGUYÊN

“…Ôi! mày còn trẻ,

Mà có chí lạ a.

Độc lập chẳng rời,

Há chẳng khá mừng a!

Sâu vững khó dời,

Chẳng cần gì cả a.

Tính đời độc lập,

Mà không theo đòi a.

Lòng tự thận trọng,

Rốt chẳng lầm lỗi a…”

Link xem: http://www.hocviet.info/quat-tung-khuat-nguyen/

#4: Hang Cáo: TẠI SAO CHÚNG TA CẦN ĐỌC VĂN CHƯƠNG

Gregory Currie, giáo sư triết học ở trường Đại học Nottingham, gần đây biện luận trên tờ New York Times rằng ta không thể khẳng định chuyện văn chương sẽ cải thiện con người mình, bởi vì không có “bằng chứng thuyết phục nào cho thấy con người ta sẽ tốt hơn về mặt luân lí và xã hội nhờ đọc Tolstoy” hay bất kì cuốn sách vĩ đại nào khác.

Thực sự thì có bằng chứng hẳn hoi. Raymond Mar, nhà tâm lí học tại trường Đại học York ở Canada, và Keith Oatley, giáo sư danh dự ngành tâm lí học tri nhận ở trường Đại học Toronto, đã báo cáo một nghiên cứu được công bố hồi năm 2006 và năm 2009 [1] rằng những người nào thường đọc văn họcdường như có khả năng thông hiểu, đồng cảm với người khác tốt hơn và có thể nhìn thế giới từ quan điểm người khác. Mối liên kết này vẫn tồn tại thậm chí sau khi các nhà nghiên cứu tính đến khả năng rằng những người có sự đồng cảm nhiều hơn có thể chọn đọc nhiều tiểu thuyết hơn. Nghiên cứu năm 2010 [2] của Mar phát hiện kết quả tương tự ở trẻ nhỏ: người ta đọc truyện cho trẻ con càng nhiều, thì càng phát triển mạnh mẽ “thuyết tâm ý” (theory of mind) của bọn trẻ, hay còn gọi là mô hình tinh thần cho biết mỗi người đều có ý định của riêng mình.

Link xem: http://www.hangcao.info/tai-sao-chung-ta-can-doc-van-chuong/

#5. Book Hunter: SỰ TRỞ LẠI CỦA ĐỊA CHÍNH TRỊ

“Địa chính trị” (tiếng Anh: Geopolitics) không phải là một thuật ngữ mới lạ đối với độc giả hiện nay, đặc biệt là độc giả của thế giới mạng. Nếu ta thử tìm kiếm “Geopolitics” trên google thì sẽ có tới hơn 6 triệu kết quả, và kết quả đối với cụm từ “Địa chính trị” còn nhiều hơn, khoảng 10 triệu kết quả. Mặc dù thuật ngữ “Địa chính trị” được sử dụng một cách tràn lan trên Internet như hiện nay, nhưng ít ai biết chính xác môn học “Địa chính trị” là gì và có một lịch sử phát triển như thế nào. Để đáp ứng nhu cầu tìm hiểu Địa chính trị ngày càng cao của độc giả hiện nay, vào năm 2007 nhà xuất bản đại học Oxford (Oxford University Press) đã ấn hành tác phẩm “A very short introduction to Geopolitics” của giáo sư Địa chính trị Klaus Dodds, hiện đang giảng dạy bộ môn Địa chính trị tại đại học London, Anh Quốc (University of London). Nhà xuất bản Tri Thức đã dịch và ra mắt độc giả Việt Nam tác phẩm này với tiêu đề “Địa chính trị” vào đầu năm 2018. Đây là tác phẩm có tính giáo trình đầu tiên về “Địa chính trị” bằng tiếng Việt, phù hợp với nhiều đối tượng độc giả khác nhau, từ các nhà nghiên cứu chính trị hay sinh viên theo học ngành chính trị, ngoại giao và cả các độc giả đại chúng muốn tìm hiểu về các thuật ngữ Địa chính trị đang được sử dụng rộng rãi trên Internet.

Link xem: http://bookhunterclub.com/su-tro-lai-cua-dia-chinh-tri/

#6. FoxSpirit: YÊU TRONG MƯA

Ta yêu ta trong mưa, khi ta không phải nghe tiếng cõi đời vần vũ ngoài kia với những ồn ào huyên náo của lập trình sẵn có “cơm áo gạo tiền”. Tôi nhớ những ngày độc thân, khi một mình đi bộ dưới cơn mưa rả rích, để mặc những lo toan trôi tuột theo dòng nước. Khi đó buồn vui đều lắng lại, nhường chỗ cho sự tĩnh lặng tuyệt đối. Sự tĩnh lặng ấy, người ta có thể gọi đó là “trạng thái nhập định” hay một cái gì đó cao xa khác. Lại có một ngày mưa khác, tôi chôn mình vào một cuốn tiểu thuyết và ly rượu vang đỏ như máu. Bên tai, tiếng mưa hòa quyện với tiếng piano tạo nên bản hợp tấu độc nhất vô nhị. Bản piano từ máy nghe nhạc, tôi có thể nghe đi nghe lại cả trăm lần. Nhưng khoảnh khắc mưa ấy, cảm xúc ấy, thực tại ấy chỉ diễn ra một lần duy nhất vì không bao giờ cơn mưa lần sau lại giống cơn mưa lần trước, thậm chí phút mưa này đã khác phút mưa trước rồi.

Link xem: http://foxspirit.info/yeu-trong-mua/

#7. FoxSpirit: YÊU MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ

Tôi không yêu sớm như các bạn đồng trang lứa. Lên đến Hà Nội, bước chân vào đại học, tôi mới bắt đầu yêu. Lần đầu yêu, tôi cảm thấy si mê, cảm thấy không thể thiếu, cảm thấy trái tim mình bị đau đớn khi tổn thương. Lần thứ hai yêu, tôi không còn si mê nữa mà chỉ còn thấy cảm giác không thể thiếu và nỗi sợ đau đớn. Lần thứ ba yêu, tôi chỉ còn cảm giác không thể thiếu và bắt đầu hoài nghi về việc không biết đó có thể gọi là “yêu” hay là sự ràng buộc. Từ đó, tôi bắt đầu đặt hoài nghi về các mối quan hệ trước đó của mình. Tôi nhận ra rằng, đó không phải yêu. Những người ấy chỉ là một cái bóng của mẹ tôi chứ không được như mẹ tôi. Họ chăm sóc tôi những ngày tôi xa mẹ, và thế là tôi sa vào tình yêu với họ. Và do chỉ yêu những cái bóng nên những mối tình ấy nhanh chóng khiến tôi chán nản và chờ đợi.

Link xem: http://foxspirit.info/yeu-mot-nguoi-phu-nu/

#8. Hang Cáo: CAO CẤP, ĐẠI TRÀ VÀ TÍNH THỜI ĐẠI CỦA SẢN PHẨM (VÀI SUY NGẪM KHI NẾM DẦU OLIVE THƯỢNG HẠNG)

Năm nay, các hoạt động giới thiệu sách của chúng tôi (Book Hunter) có nhiều thay đổi. Một trong những áp lực lớn nhất đối với tôi đó là làm sao chúng tôi có thể tiếp cận được hàng triệu độc giả online đang trôi nổi trên Internet kia. Đó là một bài toán khó, bởi vì để tiếp cận được đám đông ảo ấy, chúng tôi sẽ phải từ bỏ phần nào bản sắc của mình, theo tư vấn của các chuyên gia về truyền thông và marketing tại Việt Nam. Một điều kỳ diệu, tôi không nhận được đáp án từ những chuyên gia về truyền thông, mà chợt bừng tỉnh ngay khi nếm vị thanh nhẹ, tinh tế của dầu Olive thượng hạng do các nghệ nhân hàng đầu của Ý sản xuất thủ công. Câu trả lời trở nên rõ mồn một: Chúng tôi nên chọn cây Olive chứ không phải chiếc xe Lexus, chọn giữ bản sắc của mình và lan toả bản sắc ấy chứ không phải cố nhuộm mình để phù hợp với thị hiếu của đám đông…

Nhưng bản sắc đôi khi bị hiểu lầm. Người ta hiểu về bản sắc như một cái gì đó rất man mọi và dân dã, như “lợn cắp nách” chẳng hạn. Đó là một dạng thói quen văn hoá chứ không phải là bản sắc. Bản sắc chỉ được hình thành khi các thói quen văn hoá được đúc kết thành một thứ nghệ thuật tinh tế, kỹ lưỡng, chắt lọc từ từng giọt linh hồn của người nghệ sĩ. Bản sắc chỉ có được trong sự sáng tạo giá trị mới chứ không đến từ việc lặp đi lặp lại thói quen. Bản sắc là một điều gì đó vượt trội, ở bên ngoài vòng lặp tầm thường.

Link xem: http://www.hangcao.info/cao-cap-dai-tra-va-tinh-thoi-dai-cua-san-pham-vai-suy-ngam-khi-nem-dau-olive-thuong-hang/

 

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

Share
Share: