Điểm bài

Bài hay từ 19/8 đến 25/8/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: THIỀN TÔNG NHÀ TRẦN VÀ THIỀN PHÁI TRÚC LÂM (VIDEO)

Nhắc tới Thiền tông nhà Trần, người ta thường chỉ nhắc tới Thiền phái Trúc Lâm và những bài thơ thiền của Trần Nhân Tông, nhưng thật ra Thiền tông nhà Trần không đơn giản chỉ có thế. Nền tảng sẵn có của Thiền Tông thời Lý được tiếp nối xứng đáng bởi Trần Thái Tông với tác phẩm Khóa Hư Lục, bởi Tuệ Trung Thượng Sĩ Trần Tung, Thiền Tông nhà Trần nhờ đó đạt nhiều thành tựu, và sau mới hợp nhất được ba dòng Thiền lớn ở Đại Việt lúc bấy giờ vào Thiền phái Trúc Lâm.

Trong Online Review số 11, chúng tôi chia sẻ với các bạn về Thiền tông nhà Trần và Thiền phái Trúc Lâm. Dưới đây là video ghi hình buổi trình bày.

Xem toàn bộ tại đây.

#2. Book Hunter: CHIA SẺ EBOOKS – CÁC TÁC PHẨM CỦA GEORGE BERKELEY, DAVID HUME, THOMAS HOBBES

George Berkeley (1685-1753) là một giám mục đồng thời là một nhà triết học người Ireland đã đưa ra khai niệm “chủ nghĩa phi vật chất” (immaterialism), về sau được gọi là chủ nghĩa duy tâm chủ quan (subjective idealism). Tư tưởng của ông được đúc rút trong một câu “Esse est percipi” (“Tồn tại nghĩa là được nhận thức bằng tri giác”). Ông có nhiều nghiên cứu về tư duy và nhận thức của con người và đưa ra các phê phán bộ môn giải tích trong toán học.

Tìm đọc các tác phẩm của George Berkeley tại đây.

David Hume (1711-1776) là nhà triết học, kinh tế học và sử học nổi tiếng của Scotland. Các nhà nghiên cứu có nhiều tranh luận về triết học của Hume, chủ yếu xoay quanh vấn đề tư tưởng của ông thuộc chủ nghĩa hoài nghi hay chủ nghĩa tự nhiên. Ông có nhiều tác phẩm bàn luận về vấn đề mê tín và tôn giáo, về chính trị và lịch sử nước Anh… Voltaire và Kant đều chịu ảnh hưởng lớn của ông. Kant cũng coi ông là người đã “đánh thức” Kant khỏi “giấc ngủ giáo điều”, và ông có mâu thuẫn với Rousseau.

Tìm đọc các tác phẩm của David Hume tại đây.

Thomas Hobbes (1588 – 1679) là chính trị gia kinh điển của Anh và có ảnh hưởng lớn đến tư tưởng chính trị hiện đại với khái niệm “Khế ước xã hội”. Mặc dù ông ủng hộ quân chủ nhưng ông vẫn đề xướng các quyền căn bản của dân chủ như quyền được bầu cử, quyền bình đẳng, chính thể là đại diện cho nhân dân… Ở Việt Nam chúng ta được biết đến cuốn “Leviathan” của ông, tuy nhiên trước tác này chưa được dịch ra tiếng Việt. Ngoài ra, ông còn nhiều các trước tác khác về lịch sử, luật pháp, chính trị, văn học, nghệ thuật và khoa học tự nhiên.

Tìm đọc các tác phẩm của Thomas Hobes tại đây.

#3. Siêu Tâm Thức: LÃO TỬ ĐẠO ĐỨC KINH (7): HOÀN THUẦN, DỊ TỤC, HƯ TÂM

Dứt thánh (thánh hiểu theo quan niệm Khổng, Mặc) bỏ trí, dân lợi gấp trăm;

Dứt nhân bỏ nghĩa, dân lại hiếu từ;

Dứt (trí) xảo bỏ lợi, không có trộm giặc.

Ba cái đó (thánh trí, nhân nghĩa, xảo lợi) vì là cái văn vẻ (trang sức bề ngoài) không đủ (để trị dân) cho nên (phải bỏ mà) khiến cho dân qui (hoặc chuyên chú) về điều này: ngoài thì biểu hiện sự mộc mạc (tố), trong thì giữ sự chất phác (phác), giảm tư tâm (tư), bớt dục vọng (dục).

Đọc toàn bộ bài viết tại đây

#4. Book Hunter: ‘LÊ MẠT SỰ KÝ’ VÀ BI KỊCH CỦA MỘT VỊ QUÂN VƯƠNG

Dường như, cho đến tận ngày nay, khi nhìn nhận và đánh giá về khúc quanh đầy biến động của lịch sử Việt Nam diễn ra vào cuối thế kỷ 18, giới nghiên cứu trong và ngoài nước và kể cả số đông công chúng đều chịu sự tác động rất lớn từ những dữ kiện và đánh giá được thể hiện trong các tác phẩm văn học đương thời tiêu biểu như Hoàng Lê nhất thống chí hay những trước tác của giới sử quan triều Nguyễn.

Sự sụp đổ của nhà Hậu Lê được diễn giải bằng sự suy thoái cũng như không còn đủ khả năng đảm trách vai trò lịch sử của triều đại này, hay nói theo quan niệm của Nho gia đó là sự đánh mất “thiên mệnh”.

Đồng thời, Lê Chiêu Thống, vị vua cuối cùng của nhà Hậu Lê cũng được khắc họa trong mắt đại chúng như một kẻ suy đồi, hèn kém và là tội đồ lịch sử khi đóng vai trò chủ động trong việc mở đường cho 29 vạn quân Thanh tiến hành cuộc xâm lược Đại Việt vào năm 1788.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

#5. Học Viết: VỀ BẢN DỊCH CHINH PHỤ NGÂM CỦA NGUYỄN KHẢN

Có lần Khản mệt không vào chầu và không đi câu với chúa được, chúa gửi bài thơ trách ông:

“Đã phạt năm đồng bỏ buổi chầu

Lại phạt năm đồng bỏ buổi câu

Nhắn bảo ông bay về nghĩ đấy

Hãy còn phạt nữa chửa tha đâu”.

Ông đã họa thơ đáp lại, thanh minh rất khéo:

“Váng vất cho nên phải cáo chầu

Phiên chầu còn cáo, nữa phiên câu

Trông ơn phạt đến là thương đến

Ấy của nhà vua chứ của đâu”

Điều này chứng tỏ Nguyễn Khản là một người tài hoa và sành thơ Nôm.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây

#6.  Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 16, 17)

Hải Nam đứng chôn chân trước những gì mình nhìn thấy. Một bóng hình cao lêu nghêu trong thân hình đen ngòm, với gương mặt chỉ có một con mắt lớn và cái miệng lởm chởm răng nanh. Dọc lưng của nó là những gai nhọn tua tủa chỉa ra bốc mùi hôi thối, cùng tứ chi dài một cách bất thường đang đứng dối diện anh. Cả hai chỉ cách nhau chưa đây hai mươi bước chân. Anh gần như nghe tiếng tim mình hoảng sợ.

Con stalker khẽ nghiêng đầu rồi ngúc ngắc liên tục trông như một đứa trẻ thích thú với món đồ chơi vừa tìm được. Hình ảnh của nó trong mắt anh trở nên nhập nhoè và mờ dần trong bóng tối.

Chỉ trong thoáng chốc, nó biến mất ngay trước mắt anh.

Link đọc truyện: chương 16chương 17.

#7. Học Viết: Tiểu thuyết Online LONG ĐIỂU TRUYỆN của Hà Thủy Nguyên (chương 8)

Hoàng cung chỉ còn là một đống đổ nát. Điểu Kinh náo loạn kinh hãi, dân chúng lật đật rủ nhau thu vén tài sản trong đêm.

Thiên Hoàng đứng trên đống đổ nát nhìn xuống phía dưới kinh thành. Tấm áo choàng của chàng ám bụi bay lất phất trong gió. Trong cơn phẫn nộ, chàng đã thiêu rụi tất cả. Thân xác của Điểu vương, vương hậu chỉ còn là một đám tro tàn. Điểu Kinh lúc này không còn ai ngoài chàng có thể lo liệu và sắp xếp, nhưng tung tích của Thiên Phụng vẫn không dấu vết. Nếu chàng bỏ Điểu Kinh đi tìm con gái lúc này thì Điểu tộc biết phải sao đây.

Trước cái chết của Điểu vương và Điểu Minh Hoàng, Thiên Hoàng không một chút xúc động, không một chút đau thương. Chàng thấy việc phải thế thì phải thế thôi. Cuộc tranh chấp của họ từ đầu chàng đã không muốn nhúng tay vào. Mọi cuộc chiến, dù khoác danh chính nghĩa, vẫn cứ là phi nghĩa.

Đọc truyện tại đây.

#8. Book Hunter: HOMESCHOOL – NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT (PHẦN 1, 2 VÀ 3)

Một số người đã hỏi về kinh nghiệm của chúng tôi với homeschool, vì vậy chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi nên tập hợp mọi kinh nghiệm của chúng tôi vào một chỗ và chia sẻ với độc giả.

Về nền tảng, cả hai chúng tôi đã tham dự trường công lập, nhưng chúng tôi đã homeschool cả năm đứa con của chúng tôi kể từ khi chúng lọt lòng. Mặc dù homeschool có những thách thức của nó, chúng tôi thường yêu thích homeschool, chúng tôi đã thấy nó mang lại những trái cây tuyệt vời, và muốn giới thiệu nó cho người khác.

Sử dụng kinh nghiệm của chúng tôi với homeschool làm cơ sở, chúng tôi sẽ đề cập tới ba khía cạnh của nó: I. Lợi ích, II. Quan niệm sai lầm và III. Những thách thức, cũng như IV. Cách tiếp cận của chúng tôi.

Link đọc: phần 1, phần 2phần 3.

#9. Học Viết: HAM MUỐN ĐƯỢC VIẾT HAY MẤT MÁT CỦA VĂN CHƯƠNG

Dĩ nhiên lý do muốn viết thì rất nhiều, nhưng lý do đơn giản nhất và cũng phổ biến nhất: chúng ta viết bởi chẳng có một ai bên cạnh lắng nghe lời mình cả. Ta bắt đầu thèm được đặt những ký ức, những xúc cảm của mình lên trang giấy, gửi chúng tới thế giới rộng lớn ngoài kia, bởi bè bạn không rảnh nghe ta, bởi người bạn đời còn đang bận rộn, bởi đã lâu lâu lắm kể từ lần cuối ai đó dành đủ thời gian cùng ta với đầy đủ sự chú ý và trân trọng. Nói ngắn gọn, ta viết bởi ta vô cùng cô đơn.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây 

#10. FoxSpirit: MÊ HỒN CÙNG SPIRITED AWAY

Spirited Away (千と千尋の神隠し / Sen to Chihiro no Kamikakushi), phải thừa nhận rằng, là bộ phim hoạt hình thành công nhất cả về mặt doanh thu lẫn nghệ thuật, không chỉ thế kỷ XIX mà còn trong toàn lịch sử điện ảnh hơn một trăm năm. Điều này, ngoài được minh chứng thông qua danh sách dài các giải thưởng danh giá, với đỉnh cao là đoạt giải Oscar dành cho phim hoạt hình xuất sắc nhất – độc nhất vô nhị, một phim hoạt hình vẽ tay và phi Anh ngữ – thì còn được thể hiện thông qua vô số cách tiếp cận hướng tới bộ phim. Từ góc độ của nhà phê bình, nhà làm phim, hay cả những khán giả yêu phim, đã tìm nhiều cách lý giải và đánh giá Spirited Away, trên phương diện cá nhân như lòng yêu thương và dũng cảm, đi tìm cái tôi, mở rộng tới những vấn đề thời sự như phản ánh xã hội, nhân văn, đạo đức, môi trường…

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

#11. FoxSpirit: TRƯỜNG PHÁI KIỂU CÁCH: MỘT GIAI ĐOẠN KÌ DỊ CỦA HỘI HỌA Ý

Ở góc nhìn nào đó, trường phái kiểu cách biểu thị một cuộc nổi loạn chống lại không khí cân bằng hài hòa bình dị của Phục Hưng. Hội họa Phục Hưng luôn coi trọng sự cân bằng, tỷ lệ, còn trường phái kiểu cách thì nhấn mạnh đến sự tao nhã trong trạng thái dị thường bất cân xứng.

Trường phái kiểu cách “nhân tạo” hơn, nó ưa chuộng thứ áp lực ít tự nhiên, ít chân thực hơn so với Phục Hưng, và dùng chúng như biểu tượng hoặc vẻ đẹp phóng đại. Nhân vật trong bức vẽ thường có sự biến dạng và trừu tượng, nhưng những lựa chọn phong cách dị thường như vậy không nhất thiết phải phục vụ cho mục đích nào cả.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

#12. Học Viết: HÃY VIẾT THẬT LÒNG, BẤT KỂ CÓ LÀM AI ĐAU ĐỚN

“Chết tiệt, anh đã hư cấu quá khứ và tương lai của mọi người, nên đã tạo ra không phải con người, mà chỉ là những cảnh ngộ minh họa lịch sử vô cùng giả tạo đáng ghét. Anh là người có thể viết tốt hơn bất kỳ ai, là người có đầy tài năng đến đáng kinh ngạc, đừng phung phí nó. Scott à, vì Chúa, hãy viết và viết thật lòng, bất kể có làm ai đau đớn, miễn đừng làm nên những sự thỏa hiệp ngớ ngẩn như thế này. Anh có thể viết một quyển thật hay chẳng hạn về Gerald với Sara khi anh biết đủ nhiều về họ, và họ sẽ chẳng có lấy một chút cảm giác băn khoăn nào, dẫu chỉ thoáng qua, rằng liệu nó có thật hay không.”

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

 

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

 

 

Share
Share: