Điểm bài

Bài hay từ 22/7 đến 28/7/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (8)

  Ngày nay, đại bộ phận con người – bao gồm nhiều độc giả của cuốn sách này – đều hy vọng có được bí quyết hành động như thế nào từ người khác, hy vọng người khác lên lớp cho họ “bài học tình yêu”, thực tế này càng tăng thêm khó khăn của chúng ta. Tôi lo rằng, những người hy vọng có được bí quyết sau khi đọc tới đây sẽ thất vọng lớn. Tình yêu là sự trải nghiệm cá nhân, mỗi người chỉ có thể đạt được trải nghiệm này thông qua bản thân. Trên thực tế, dường như mỗi người chúng ta, dù là một đứa trẻ, một thanh thiếu niên, hay một người trưởng thành, ít nhất đã từng có trải nghiệm cơ bản ở phương diện này. Bởi vậy thảo luận vấn đề thực tiễn tình yêu chỉ có thể là điều kiện tiên quyết của thảo luận việc tiến hành thực tiễn, cũng chính là bước đầu tiên của hoạt động thực tiễn. Còn bước cuối cùng để đạt được mục đích đều nằm ở bản thân mỗi người, do đó phạm trù thảo luận chỉ dừng ở bước đầu tiên. Dù vậy, tôi tin tưởng cuộc thảo luận này tất sẽ giúp cho việc nắm bắt nghệ thuật tình yêu – ít nhất đối với những người không hy vọng có được “chỉ thị nhất định”.

Link xem: http://bookhunterclub.com/nghe-thuat-yeu-erich-fromm-8-thuc-tien-cua-tinh-yeu/

#2. Book Hunter: CHÚNG TA ĐANG HỌC TRONG MỘT CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC PHỔ CẬP ĐỂ ĐÀO TẠO NÔ LỆ – SAI LẦM MANG TÍNH LỊCH SỬ CỦA CẢ THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM

Trong nhiều năm ròng rã, các bài viết cả chính thống và phi chính thống đả kích nền giáo dục nhiều tới nỗi người dân không còn tin vào nền giáo dục nữa. Năm nào cũng thế, không chuyện đề thi có nhiều vấn đề nực cười do người ra đề thiếu kiến thức, lại đến những vụ việc bạo lực học đường mà chúng ta tưởng như không thể xuất hiện trong thời đại mà truyền thông lúc nào cũng ra rả về quyền trẻ em…; thậm chí trầm trọng hơn, những kiến thức mà học sinh, sinh viên tiếp nhận trong khoảng thời gian từ 12- 17 năm học và có thể hơn thế nữa là không thiết thực, còn chưa nói đến việc chúng có thể lỗi thời và sai lệch. Nhiều nhà bình luận xã hội cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lỗi ở chính phủ, lỗi của Bộ giáo dục, lỗi của xã hội… nhưng ở bài viết này, tôi sẽ đi vào một nguyên nhân khác, một sai lầm bắt rễ từ cách đây hơn 200 năm ở phương Tây rồi nảy mầm, bành trướng từ bãi phân hủy của nền giáo dục Nho giáo tại Việt Nam; và lại được tưới tắm bởi nhận thức lệch lạc, cực đoan trong quản trị xã hội của chính quyền Cộng Sản Việt Nam.

Link xem: http://bookhunterclub.com/chung-ta-dang-hoc-trong-mot-chuong-tri-giao-duc-pho-cap-de-dao-tao-no-le-sai-lam-mang-tinh-lich-su-cua-ca-the-gioi-va-viet-nam/

#3. FoxSpirit: 9 BỘ PHIM CHO THẤY SỰ TỆ HẠI CỦA NỀN GIÁO DỤC ĐẠI CHÚNG

Vấn đề giáo dục bao giờ cũng khiến không ít các bậc phụ huynh, các bạn trẻ đau đầu lo nghĩ. Họ lúc nào cũng mong muốn tìm một ngôi trường tốt nhất cho con cái của mình mà không nhận ra rằng trường học chỗ nào cũng rất quy phạm, không kích thích sự phát triển cá nhân, thậm chí nhiều nơi còn tệ hơn, luôn kìm nén cá nhân. Các nhà làm phim có thể nói là những người đã đi đầu trong việc tấn công vào hệ thống giáo dục và kêu gọi một nền giáo dục mới đề cao tính cá nhân. Qua những bộ phim này, ta có thể thấy hệ thống giáo dục đại chúng với tính chất quy phạm của nó đã có thể sai từ 200 năm trước và kéo dài đến tận ngày nay.

Link xem: http://foxspirit.info/9-bo-phim-cho-thay-su-te-hai-cua-nen-giao-duc-dai-chung/

#4. FoxSpirit: TỪ BUCKY BARNES ĐẾN WINTER SOLDIER

Thường thì cá tính của những siêu anh hùng truyện tranh chẳng mấy khi thay đổi. Một khi nhân vật được giới thiệu, người ta có thể thêm mắm dặm muối trong mấy tập truyện đầu. Nhưng đến lúc đã ăn khách rồi, thì nó sẽ được đóng cứng thành khuôn vàng thước ngọc. Cậu Nhện Nhọ thì luôn là gã Peter Parker sầu đời hay buông mấy câu nhận xét móc họng người ta, còn anh Người Chồn sẽ mãi mãi là thằng cha bặm trợn tóc muối tiêu gánh theo quá khứ não nề sầu thảm, đại loại thế. Ngài Siêu Nhân có từng bị “khai tử” vào năm 1992, nhưng chỉ vài tháng sau anh đã đội mồ sống dậy như một vị thần. Giới truyện tranh có một câu kinh điển thường được gán vào mồm ông chủ biên cũ của Marvel là Stan Lee, như thế này: “Độc giả không thực sự cần thay đổi, họ chỉ muốn bình mới mà rượu cũ.”
Ấy thế mà ta vẫn có một nhân vật tồn tại để chứng minh rằng lối nghĩ này thật là dại dột. Nhân vật đó là Bucky Barnes, người hiện mang tên Winter Soldier trong các ấn phẩm và trên phim ảnh.

#5. FoxSpirit: 9 TV SERIES VỀ CUỘC CHIẾN CỦA THẾ GIỚI SIÊU NHIÊN

Thày trừ tà, thần linh, ma quỷ, các sinh vật bất tử …v…v.. luôn là đề tài rất hấp dẫn đối với đại đa số người xem. Các nhà làm phim cũng liên tục sản xuất các bộ phim về đề tài này với nhiều ý tưởng đa dạng kết hợp thế giới siêu nhiên của nhiều nền văn hóa. Cáo xin được giới thiệu 9 TVseries về cuộc chiến của thế giới siêu nhiên vô cùng hấp dẫn (cả màn ảnh phương Tây và phương Đông).

Link xem: http://foxspirit.info/9-tvseries-ve-cuoc-chien-cua-gioi-sieu-nhien/

#6. Học Viết: Tiểu thuyết Online Thánh chiến của Sanys (chương 9)

Đi từ Định Quán hướng về phía Nam thêm khoảng chừng 125 ki-lô-mét, cung đường chạy thẳng qua Ngã tư Vũng Tàu rồi vòng phải qua Dầu Giây là sẽ nhìn thấy thành phố Hồ Chí Minh hay còn gọi tắt với cái tên xưa cũ: Sài Gòn – lừng lẫy một thời với cái tên Hòn ngọc viễn Đông. Từ những năm 90 tương truyền một câu như thế này: Sài Gòn hoa lệ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo. Sau khi trải qua những năm Thánh Chiến, vế sau của câu nói đã không còn nữa. Sài Gòn bây giờ chỉ còn dành cho người giàu mà thôi.

Hệ thống phòng vệ ba lớp với tường sắt đúc khối dày hơn 50 centimettes, bao bọc xung quanh diện tích của Sài Gòn gồm 12 chốt báo động, mỗi chốt trang bị máy dò hạt P tân tiến nhất có thể phát hiện ra bất cứ loại entity nào kể cả mức độ Weak, chỉ cần chúng vừa mon men đến gần thành phố, xung hạt của chúng sẽ nhanh chóng bị máy dò phát hiện và tiêu diệt ngay tức khắc. Những người ra vào đều phải trải qua ba chốt cổng với thiết bị dò cầm tay và trưng đầy đủ giấy tờ căn cước, có 4 cổng chính, mỗi cổng đều có ít nhất hai Thánh Kỵ sĩ canh gác. Trung tâm nhà thờ Đức Bà trở thành địa điểm chính của Thánh Ý Đoàn và bưu điện thành phố nay đã được trưng dụng làm khu hành chính của họ. Nói cách khác, Sài Gòn ngày nào đã trở thành một chốt căn cứ khổng lồ của Thánh Ý Đoàn, và là nơi tập trung các chóp bu của hệ thống chính phủ Việt Nam.

Link xem: http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-9-truy-tim/

#7. Học Viết: Tiểu thuyết Online Long Điều Truyện của Hà Thủy Nguyên (chương 6)

Ở Điểu Kinh có một hồ nước trong vắt như pha lê, có tên là Vọng Tiên. Nước hồ xanh thăm thẳm, có thể nhìn thấy đáy với những thân cây phủ rong rêu cổ đại. Vào mùa đông, một lớp băng mỏng dát bạc trên mặt hồ khiến đáy hồ như một bức tranh tự nhiên hoàn mỹ, chỉ đơn thuần là đẹp thôi, không ẩn ý bất cứ điều gì. Lúc này trời đã cuối thu, cũng khá lạnh. Một lớp băng mỏng như cánh chuồn phủ phần rìa của hồ nước. Sương nhạt giăng mắc thành tấm màn lụa toàn bộ khu vực quanh hồ. Chỉ lô nhô đâu đó những mái lầu của tửu quán gần đó.

Mỗi lần về Điểu Kinh, Thiên Hoàng đều dẫn con gái đến tửu quán Vân Trung Tửu bên hồ Vọng Tiên. Vân Trung Tửu cao sáu tầng, khách lúc nào cũng đông nườm nượp. Tầng một, tầng hai dành cho những khách thường dân. Tầng ba, tầng bốn dành cho quan lại và binh sĩ của Điểu Kinh. Tầng sáu là nơi dành riêng cho Chinh Nam tướng quân Điểu Thiên Hoàng ngắm cảnh, uống rượu. Những khi Thiên Hoàng trấn thủ ở phương Nam, tầng sáu đóng cửa nhưng vẫn được lau dọn sạch sẽ.

Link xem: http://www.hocviet.info/long-dieu-truyen-chuong-6-thuong-ruou-trong-suong/

#8. Học Viết: Chùm thơ Haiku bâng khuâng của Mai Tuệ Vân

Nằm mộng
Có một dòng sông
Tràn vào khoảng trống

***

Này hoa cúc ơi
Là bụi nắng
Hay em về trời

***

Đem phơi quần áo
Chẳng để ý tới
Thời gian bay hơi

***

Ngồi dưới cội cây già
Biết mấy mùa xuân qua
Mà hoa đầy trên tóc

Link xem: http://www.hocviet.info/chum-tho-haiku-bang-khuang-cua-mai-tue-van/

#9. FoxSpirit: TÔI ĐÃ RA KHỎI NHÀ TÙ BÊN TRONG CHÍNH BẢN THÂN MÌNH
Dám sống [theo] đam mê của mình là một con đường rất dài. Nicole Rothenbühler, nhà trị liệu, kể chuyện làm thế nào cô ấy đã đạt tới được việc sải rộng đôi cánh của mình, thông qua việc chữa lành những tổn thương trong lịch sử của cô.
Tôi đã luôn là một người phụ nữ đam mê. Nhưng điều mà tôi gọi là đam mê, đó giống như những cơn sóng vô định. Tôi chỉ biết là tôi muốn thành công cuộc đời mình, tôi sợ bỏ lỡ và dẫn dắt sự tồn tại của mình tới vô vọng và tầm thường.

#10. Book Hunter: TỔNG QUAN VỀ PHÁP GIA (VIDEO)

Pháp gia là một hệ thống tư tưởng có từ thời Xuân Thu – Chiến Quốc với các danh gia nổi bật như Quản Trọng, Thương Ưởng, Thân Bất Hại, Hàn Phi Tử. Trường phái tư tưởng này có ảnh hưởng mạnh mẽ tới chính trị xã hội Trung Quốc qua nhiều thời kỳ và còn để lại dấu ấn sâu đậm trong tư duy chính trị phương Đông ngày nay.

Book Hunter đã chọn Pháp gia làm một trong những chủ đề trình bày cho chuỗi thảo luận sách Online Review.

Link xem: http://bookhunterclub.com/tong-quan-ve-phap-gia-video/

#11. Hang Cáo: CRUDO DI TONNO – TRỜI AMALFI ĐẤT HÀ NỘI

Hôm nay, tôi được biết đến một câu chuyện thật đặc biệt về “contadini volanti” bên bờ biển Almafi – những nông phu “bay” ngày ngày vẫn lên xuống trên những sườn núi dốc đến chóng mặt bên bờ biển phương Nam nước Ý. Họ là những người trông nom cho những rừng chanh trên những dải đất bậc thang tạc vào triền núi, chữ “bay” cũng vì thế mà được dân Ý lãng mạn gắn vào biệt danh của họ. Cùng với nước biển màu xanh cô-ban và những làng mạc, thị trấn xinh đẹp phía bên dưới, rừng chanh trên cao kia đã làm nên danh tiếng của dải đất hẹp ven biển trong suốt nhiều thế hệ. Danh tiếng đến từ những quả chanh thượng hạng, được dân địa phương gọi là Sfusato Amalfitano thay vì Limone như những giống thông thường, với kích cỡ của quả lớn hơn 3 – 4 lần, cùi rất dày và hương thơm thì nồng nàn, chẳng thể nhầm lẫn. Ngành canh tác chanh đã làm nên vùng đất này, cả cảnh quan, văn hóa và con người. Phải được thiên nhiên ưu đãi rất nhiều thì mới có được một loại nông sản đặc biệt đến vậy, nhưng đó chẳng phải tất cả. Thiên nhiên đã cho giống chanh đó mọc lên trên nền đất cằn cỗi của địa hình lạ kỳ đó, nhưng nếu con người không biết gìn giữ món quà này bằng cách dựng nên những giàn gỗ được kết từ cây hạt dẻ để chắn mưa gió hay những dải tường đá thô để giữ đất lại thì Almafi sẽ chẳng bao giờ là vùng đất như ta đã biết ngày nay. 

Link xem: http://www.hangcao.info/crudo-di-tonno-troi-amalfi-dat-ha-noi/

#12. Hang Cáo: CARPACCIO DI MANZO – BỨC TRANH VỚI TÔNG MÀU ĐỎ TRẮNG

Đôi lúc đi bên bờ Hồ Tây mùa này, nhìn mặt nước và trời mây tôi lại nhớ những ngày Hạ nắng xanh trên bầu trời Ý, nhớ bóng râm mát rượi bên những dòng kênh dẫn màu thiên thanh chảy từ biển lớn, theo những con rạch nhỏ đi khắp hang cùng ngõ hẻm như nguồn sống của thành phố xinh đẹp được mệnh danh là nữ hoàng của biển Adriatico. Dù người đời quen gọi là Venice nhưng tôi luôn thích nhắc đến nàng với cái tên Venezia, tôi nhung nhớ đến cồn cào Venezia của mùa Hạ, khi nước và trời hòa vào nhau, trở thành một dải màu ombre xanh mát mắt. Với tôi, Hà Nội là gia đình, bất kể xấu đẹp hay dở, tôi vẫn luôn yêu thương vô điều kiện. Firenze là tri kỷ, dù chẳng sinh ra nơi đó nhưng có sự thân thuộc và thoải mái đến lạ kỳ. Còn Venezia giống như một người bạn lâu năm, không gặp thì nhớ nhưng nhớ đến mấy thì cũng chẳng thể mãi ở bên nhau, chỉ biết gửi nơi đó những niềm thương trong mỗi lần từ biệt.

Link xem: http://www.hangcao.info/carpaccio-di-manzo-buc-tranh-voi-tong-mau-do-trang/

#13. FoxSpirit: VÌ SAO BÁNH MÌ LÀ NIỀM TỰ HÀO CỦA PHÁP?
Nếu hỏi vì sao Pháp nổi tiếng có bánh mì ngon, câu trả lời sẽ là họ có cái gì để mà… ngon nữa đâu! Bánh mì Pháp là đỉnh, vậy còn “đỉnh của đỉnh” là bánh sừng trâu thì như thế nào?
Ẩm thực Pháp, giống ẩm thực Nhật, hiện nay có thể nổi tiếng thế giới vì ngon và vì những kỹ thuật nấu nướng phức tạp là do mảnh đất của họ rất khó nuôi trồng ra cái gì “ngon sẵn”, mà phải bỏ công bỏ sức gấp đôi nước khác để thu về nguyên liệu chất lượng.
Nước Anh, nước Mỹ với thảo nguyên bạt ngàn, đồi núi xinh xắn uốn lượn chẳng có gì hiểm trở nên thịt bò, thịt cừu ngon tới mức không cần chế biến gì cầu kỳ mà thịt vẫn sẽ ngon – dẫn đến tình trạng dân Anh, Mỹ nhìn chung nấu ăn dở tệ và quốc gia chỉ có vài món quanh quẩn.
Địa hình của Pháp lại rất khó để nuôi trồng ra cái gì ngon như thế, người nấu từ đấy cầm nguyên liệu lên là… run, không thể thảnh thơi để mà nấu ẩu.
Dân Pháp vì vậy đã sẵn thói quen vắt óc suy nghĩ xem nguyên liệu kiểu này thì chế biến thế nào cho tối ưu, biến cái không ngon “như người ta” thành cái thật ngon.

 

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

Share
Share: