Điểm bài

Bài hay từ 24/6 đến 30/6/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (4)

Trước tiên, tình yêu không đơn thuần là mối quan hệ với một người nào đó, mà là một thái độ, một khuynh hướng trong tính cách. Thái độ này quyết định mối quan hệ của người đó với thế giới, chứ không chỉ “đối tượng” duy nhất của tình yêu. Nếu một người chỉ yêu đối tượng của anh ta, còn thờ ơ với người khác, tình yêu của anh ta không phải là tình yêu nữa, mà là một mối quan hệ thể hữu cơ cộng sinh hoặc một loại ích kỉ ở một ý nghĩa cao hơn. Cho dù vậy, số đông đều cho rằng tình yêu quyết định bởi đối tượng, chứ không phải do khả năng. Bọn họ thậm chí cho rằng chỉ yêu một người nào đó chính là sự chứng minh cho một tình yêu cuồng nhiệt. Ở trên chúng ta đã đề cập tới kết luận sai lầm này. Chính bởi con người không coi tình yêu là một loại hành động tích cực, một sức mạnh của linh hồn, vì vậy bọn họ cho rằng chỉ cần tìm được đối tượng yêu là đủ, những thứ khác sẽ nảy sinh một cách tự nhiên nhi nhiên. Có thể đem thái độ này so sánh với một người muốn vẽ một bức tranh: người này tuy muốn vẽ, nhưng hắn không đi học lấy kỹ năng của môn nghệ thuật này mà trước nhất hắn muốn tìm đối tượng thích hợp mà hắn muốn vẽ. Nếu như hắn tìm được thứ như vậy, hắn sẽ vẽ. Nếu tôi thực sự yêu một người, thì tôi cũng yêu những người khác, tôi sẽ yêu cả thế giới, yêu cuộc sống. Nếu như tôi có thể nói với một người: “Tôi yêu bạn”, tôi cũng có thể nói: “Tôi yêu tất cả mọi người trong bạn, yêu thế giới, và yêu chính tôi.”

Link xem: http://bookhunterclub.com/nghe-thuat-yeu-erich-fromm-4-doi-tuong-cua-tinh-yeu/

#2. Học viết: HỒ XUÂN HƯƠNG – LỎNG THEN TẠO HÓA

Hồ Xuân Hương là một hiện tượng độc đáo của Việt Nam và, có lẽ, của cả thế giới. Độc đáo đến mức có lúc, có người coi đó là một lệ ngoại. Một hạt giống lạ do loài chim từ phương trời nào ngậm bay qua lỡ đánh rơi xuống mảnh đất này. Trước, cùng và cả sau người nữ sĩ ấy, dòng văn chương Việt hẳn khó còn một ai như thế?

Sức quyến rũ của Hồ Xuân Hương, tài chơi ngôn ngữ của bà chắc ai cũng phải thừa nhận. Nhưng để đi đến một đánh giá dứt khoát, chính danh, người ta thường ngập ngọng. Bởi ở đây, các nhà nghiên cứu, các vị thực khách thẩm mỹ gặp phải một song đề nan giải, một cục nghẹn “khạc chẳng ra cho, nuốt chẳng vào”. Đó là sự có mặt bất khả kháng của cái mà người ta gọi là dâm và tục trong thơ bà. Thứ câu đố do con quái Sphinx nghĩ ra để nát những ai muốn đi vào đền thơ Hồ Xuân Hương. Chiếc gương giếng hiện hình chân diện mục những người đến ghé soi.

Có người nói, vấn đề dâm tục trong thơ Hồ Xuân Hương, như trái đất, không là mới. Nhưng, có lẽ, cũng như trái đất, nó không bao giờ cũ, nhất là khi tìm ra vị trí quan sát mới. Được nhìn từ mặt trăng, hẳn trái đất sẽ hiện ra những mặt khuất bất ngờ. Vả chăng, biết nhìn mới một sự vật cũ, biết phục nguyên cái ban sơ, cái tinh khôi bị vầy vò bởi những thói quen nhàm chán của đầu óc, là nhiệm vụ của khoa học, và của nghệ thuật. Đến với Hồ Xuân Hương từ tín ngưỡng phồn thực chỉ là sự dò đường trong một chuyến hành hương vào vô định. Bởi vậy, người viết không coi cách tiếp cận này là duy nhất đúng, hoặc tiếng nói cuối cùng. Đó chỉ là một giả thuyết khoa học và những mộng mơ nghệ thuật. Có thể, trong ánh chiếu này, Hồ Xuân Hương sẽ hiện ra như một “người xa lạ”, nhưng bên cạnh cái gương mặt lạ lẫm ấy vẫn đồng hiện những mặt đã trở nên quen thuộc của bà.

Link xem: http://www.hocviet.info/ho-xuan-huong-long-tao-hoa/

#3. Book Hunter: ĐẠO GIA VÀ ĐẠO GIÁO – NHỮNG KHÁC BIỆT CĂN BẢN (VIDEO)

Đây là nội dung buổi thảo luận về chủ đề Đạo gia – Đạo giáo trong chuỗi Online Review của Book Hunter tổ chức vào tối thứ 6 hàng tuần.

Link xem: http://bookhunterclub.com/dao-gia-va-dao-giao-nhung-khac-biet-can-ban-video/

#4. FoxSpirit: CỔ CẦM VÀ CÁCH BẢO LƯU BÁU VẬT CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

Có thể nói Cổ cầm là một cây đàn nổi tiếng gắn chặt với sinh hoạt đời sống văn hóa – Tư tưởng của người dân Trung Hoa. Ban đầu đàn có tên là Dao Cầm, gồm 5 dây: Cung – Thương – Dốc – Chủy – Vũ, sau thêm hai dây Văn – Võ là bẩy nên còn gọi là Thất huyền cầm tức là đàn 7 dây. Về việc đàn thêm vào 2 dây được giải thích trong tích truyện Bá Nha ngồi đàm đạo với Tử Kỳ về cây đàn này như sau: Khi vua Thuấn gảy đàn ngũ huyền thì thiên hạ thái bình; sau khi vua Văn Vương bị tù ở Dũ Là con trai Bá Ấp Khảo nhớ thương đem đàn ra đánh thêm một dây mang tiếng oán gọi là dây Văn; trước khi vua Vũ Vương phạt Trụ có đem đàn ra đánh thêm một dây nữa gọi là đây Võ. Đàn Cầm có lẽ là cây đàn ra đời rất sớm ở Trung Hoa nên sơ khai khi người dân nói Cầm có nghĩa là chỉ cây đàn Cổ Cầm để phân biệt với Tranh (đàn tranh), Tiêu; Tì Bà …vv. Về sau chữ Cầm mới trở thành danh từ chung dùng cho các loại nhạc cụ dây.

Link xem: http://foxspirit.info/co-cam-va-cach-bao-luu-bau-vat-cua-nguoi-trung-quoc/

#5. FoxSpirit: CHỈ SỐNG THÔI ĐÃ HẠNH PHÚC BIẾT BAO

Tôi gặp may: tôi bị ung thư nặng và vào một lúc nào đó, khi cơn bệnh lui, tôi hiểu ra rằng chỉ sống thôi đã hạnh phúc biết bao.

Vào lúc đó bạn sẽ tỉnh ra và hiểu rằng nhìn một cái cây là một niềm vui lớn, rằng những đứa trẻ chạy ngang qua trên đường bạn đi – đó cũng là niềm vui lớn.

Lăng kính của tôi thay đổi.

Tôi không còn sống trong trạng thái căng thẳng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi, mà trong niềm vui tận hưởng cuộc sống cuộn lên quanh tôi.

Khi đó tôi hiểu ra rằng – hiểu một cách tuyệt đối, đến tận chiều sâu, – có những câu hỏi không thể nào trả lời được. Ví như câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống.

Link xem: http://foxspirit.info/chi-song-thoi-da-hanh-phuc-biet-bao/

#6. Học Viết: LỜI TỰA CUỐN SỬ KÝ CỦA TƯ MÃ THIÊN

Cha tôi (Cha Tư Mã Thiên, là Tư Mã Đàm, làm chức Thái Sử) có nói: “Sau khi Chu Công mất được năm trăm năm thì có Khổng Tử. Khổng Tử mất đến nay đã được năm trăm năm. Nếu có kẻ nối nghiệp, soi sáng cho đời, chỉnh lý được Dịch truyện tiếp tục Kinh Xuân Thu, nắm được cái gốc của Kinh Thi, Kinh Thư, Kinh Lễ, Kinh Nhạc, thì là ở lúc này đây! Ở lúc này đây. ”
Kẻ hèn mọn này dám đâu từ chối việc ấy.
#7. Siêu tâm thức: Lão Tử Đạo Đức Kinh (phần 1, 2)
Đạo không thể diễn tả được, mà không nói rõ tại sao.  Đạo là “không”, siêu hình, là bản nguyên (hoặc tổng nguyên lý của vũ trụ), cái “thể” của nó cực kỳ huyền diệu; mà cái “dụng” của nó lại vô cùng (vì nó là MẸ của vạn vật), cho nên người thường chúng ta – một phần tử cực kỳ nhỏ bé của nó, đời sống lại cực kỳ ngắn ngủi – may lắm là thấy được vài quy luật của nó, vài cái “dụng” của nó chứ không sao hiểu nó được.  Lão Tử mở đầu Đạo Đức Kinh bằng 6 chữ như có ý báo trước cho ta rằng ông sẽ chỉ có thể gợi cho ta ít điều về đạo thôi, để cho ta suy nghĩ, tìm hiểu lấy bằng trực giác, chứ ông không chứng minh cái gì cả.  Chính ông, ông cũng không hiểu rõ về đạo, ngôn ngữ của ông không diễn tả nó được.  Tóm lại, đại ý chương này là: đạo vĩnh cửu bất biến, không thể giảng được, không thể tìm một tên thích hợp với nó được; cái thể của nó là “không”, huyền diệu vô cùng, mà cái dụng của nó là “hữu” lớn lao vô cùng.
#8. FoxSpirit: GAME OF THRONES – BỘ PHIM THẤT BẠI TRONG ĐỀ TÀI THÙ HẬN
Rõ ràng, người xem đã dần bị thô bỉ hóa khi thỏa mãn với những cảm xúc kia. Không còn lòng thương, không còn kinh sợ, chỉ còn chết mê chết mệt những cảnh xác thịt, những lần trả thù đầy bạo lực và quay ra cắn xé chính những ai nói ra điều đó. Đạo đức, luân lí, những chuẩn mực và nguyên tắc bị thay thế bởi sự vô luân, vô nhân tính và không chuẩn mực. Thất bại trong việc xây dựng một bộ phim chính trị, Game of Thrones chạy theo lối cũ khai thác những hình ảnh bạo lực và đề tài thù hận. Và hình như đề tài này lại khiến bộ phim thu được rating cao hơn. Tuy nhiên, thành thật mà nói, Game of Thrones cũng đã thất bại nốt trong việc thể hiện đề tài quen thuộc này. Những cảnh sex, bạo lực, tra tấn,… trong phim đã ảnh hưởng đến tâm lý của người xem, khiến suy nghĩ trở nên lệch lạc và tinh thần suy giảm. Nếu trong những tác phẩm kinh điển khác, người đọc/ xem có cơ hội nhận ra rằng trả thù là nước đi cuối cùng, và hành động ấy cũng khiến bản thân người trả thù vấy bẩn thì với Game of Thrones, người ta mong muốn báo thù nhiều hơn hòa giải, người ta khao khát bạo lực, thỏa mãn dục tính nhiều hơn tình yêu, và bá nghiệp đế vương chẳng qua chỉ là trò chơi cho những kẻ mất luân thường đạo lí.
#9. Book Hunter: KHÁM PHÁ KHOA HỌC CHO THẤY NIỀM TIN CÓ THỂ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ SỐNG
Trong cuốn tiểu thuyết cho thiếu nhi nổi tiếng “Peter Pan”, J.M Barrie đã đề cập đến sức mạnh của niềm tin khi những đứa trẻ sống trong xã hội công nghiệp tin tưởng vào thế giới kỳ diệu. Niềm tin ấy mang lại cho chúng niềm vui, có thể khiến chúng bay bổng trong không gian. Thông điệp của cuốn sách rất rõ ràng về việc niềm tin có thể làm thay đổi mỗi cá nhân. Ở thế kỷ 21, đó không phải là thứ triết lý đầy màu sắc cổ tích của các câu truyện thời thơ ấu, mà đã được nhà sinh học Bruce Lipton với các nghiên cứu epigenetics – một lĩnh vực sinh học mới chuyên xem xét sự thay đổi chức năng gen mà không phải do đột biến – chứng minh rằng niềm tin của con người thậm chí có thể thay đổi hoạt động của tế bào con người.
#10: Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 4, 5)
“Tại sao ta lại phải cúi đầu trước con người, hỡi Đấng Tối cao?” Lucifer hỏi, mắt không rời khỏi Đức Ngài, ngồi trên vương vị, được nâng đỡ bởi Ophanim và Thrones. Seraphim ca tụng Đức Ngài.

“Hỡi đứa con lạc loài” – giọng nói phát ra từ Trời cao vời vợi. “Hãy lắng nghe ý Ta, và hằng tuân phục Ta.”

“Vì sao, hỡi Đức Ngài?

Những kẻ được thành hình từ Đất, lại được ngồi trên ngai vị của Lửa thần?

Đấng Tối cao hằng ngự trị, Ánh sáng đời tôi, sao Người lại trở nên bất công như thế?

Vậy thì này đây, hãy nhìn đi những thiên thần ngày bên kề cận Chúa. Người đã đối xử với chúng ta ra sao, khi chúng ta phủ phục dưới chân Đức Ngài?

Vậy thì này đây, Ta sẽ lên Thiên Đàng, Ta sẽ đưa ngôi Ta lên trên những Vì Sao của Thiên Chúa, Ta sẽ ngồi lên vị trí lãnh đạo của mọi thứ, trên mọi đỉnh cao nhất của mọi ngọn núi linh thiêng nhất.Ta sẽ lên cao hơn các đám mây, Ta sẽ như Đấng Chí Cao.”

Link xem: http://www.hocviet.info/tag/thanh-chien/

#11: Học Viết: Tiểu thuyết Online BẢY THANH HUNG GIẢN của tác giả Vĩ Ngư, dịch bởi Cụt Đuôi. (chương 2, 3)

Người tới là Hoắc Tử Hồng, trên khuôn mặt quanh năm suốt tháng đều là vẻ mệt mỏi, dọc hai bên mũi là hai nếp nhăn trũng sâu, tuy đã lộ tuổi, nhưng từ mặt mày vẫn nhìn ra được, khi còn trẻ hẳn là một người phụ nữ có sắc vóc.

Thân thể bà không khỏe, cứ dăm hôm ba bữa là lại ốm một trận, hai ngày nay bị cảm mạo, ho khan không dứt, bà ở tầng trên ngó đầu ra thang, tuy có hơi không vui nhưng giọng nói vẫn tương đối dịu dàng: “Mộc Đại, lên phòng dì một chút. Còn nữa, đừng có ngày nào cũng bắt nạt…Một Vạn Ba thế.”

Bà thật ra là định gọi tên thật của gã, nhưng nhất thời lại nghĩ không ra: “Tại con cả, đặt biệt hiệu cho nó như vậy, khiến dì cũng chẳng nhớ nổi nó tên gì nữa.”

Mộc Đại vòng qua Một Vạn Ba đi lên gác, cầu thang gỗ cọt cà cọt kẹt, Một Vạn Ba nghe thấy tiếng cô vọng tới từ xa: “Có gì không đúng đâu, hắn nợ dì một vạn ba ngàn, bán mình một năm làm công gán nợ, cho dù con có thật sự bắt nạt hắn thì cũng chỉ là bắt nạt một tên đầy tớ thôi, có gì phạm pháp đâu.”

Một Vạn Ba phẫn nộ đứng bật dậy trên thang, lòng thầm mắng: Cô mới là đầy tớ, cả nhà cô là đầy tớ.

Trở lại quầy bar, khách khứa đã ra về gần hết, chú Trương rạp người lau bàn, Một Vạn Ba vào máy tính nhập sổ kiểm kê số rượu bán ra và tồn kho xong, thấy xung quanh không còn ai khác, bèn nhanh chóng lên mạng vào Tianya

Link xem: http://www.hocviet.info/tag/bay-thanh-hung-gian/

#12. FoxSpirit: ĐỪNG BAO GIỜ LÀM ĐIỀU MÌNH KHÔNG THÍCH

Mọi người thường hay nói dối, con gái ạ. Chính bố cũng nói dối khi tự bảo mình rằng mình được dẫn dắt bởi những ý định tốt đẹp. Nhưng những ai sáng nào cũng bị lôi đến công việc không ưa thích, đếm từng ngày đến kỳ nhận lương – đó là những kẻ lừa dối tồi tệ nhất bởi vì họ đã tự dối mình.

Họ đã tự bẻ gãy mình, ép buộc mình và rốt cuộc là phản bội mình. Mà người đã phản bội mình thì sẽ lừa dối người khác và dễ dàng phản bội. Hãy tránh xa những người đó, con nhé. Họ là nô lệ, dù tay chân không bị cùm trói.

Bố không thích cái từ “công việc” – bên trong hầu như mỗi từ như thế nhất định đều có một kẻ nô lệ.

Link xem: http://foxspirit.info/dung-bao-gio-lam-dieu-minh-khong-thich/

#13. FoxSpirit: ĐỪNG ĐI DU LỊCH NỮA

Dần dần, hết chuyến đi này tới chuyến đi khác, chúng ta có một thứ giúp chúng ta trốn tránh khỏi những vấn đề thực tại. Chúng ta luôn hy vọng những niềm vui ngắn ngủi trong một đôi ngày đó sẽ giúp chúng ta sạc pin lại tâm hồn. Đúng, như khi bị ốm, liều thuốc giảm đau mang tên xê dịch đầu tiên sẽ rất tuyệt. Đôi khi chỉ là một chuyến đi về ngoại ô có thể giúp chúng ta thoải mái hơn rất nhiều. Sau đó, cơ thể và tâm trí bạn sẽ đòi một liều nặng hơn, một chuyến đi xa hơn, một hành trình lý thú hơn. Chẳng mấy chốc, bạn sẽ nhận ra rằng mình bị nghiện cái món thuốc này lúc nào chẳng biết.

Tác dụng diệu kỳ của một chuyến đi sẽ giảm dần, tần suất bạn đòi hỏi mình đi sẽ tăng cao hơn. Nhưng đáng buồn thay, chẳng sớm thì muộn, bạn sẽ nhận ra những vấn đề của bạn vẫn còn nguyên đó. Bất kể những chuyến đi của bạn có xa xôi đến đâu, điểm đến có được review tốt thế nào, những đặc sản địa phương có tuyệt vời ra sao, khách sạn bạn ở có xịn tới mức nào, những món đồ hay ho bạn mua về, những tấm ảnh bạn chụp, clip bạn quay, dù có lung linh hết nấc. Thì rồi bạn sẽ đối mặt lại với những vấn đề của cuộc sống bình thường, tất cả sẽ lại ngột ngạt y như trước khi bạn đi. Cho tới trước chuyến đi kế tiếp.

Link xem: http://foxspirit.info/dung-di-du-lich-nua/

#14. Book Hunter: SỬ KÝ CỦA TƯ MÃ THIÊN – CÔNG TRÌNH SỬ HỌC VĨ ĐẠI CỦA TRUNG HOA

Đối với văn hoá thế giới, quyển sử ký của Tư Mã Thiên chiếm một địa vị đặc biệt. Nó là công trình sử học lớn nhất của Trung quốc và là một trong những quyển sử có tiếng nhất của thế giới. Nhưng còn một điều làm chúng ta ngạc nhiên hơn là công trình khoa học lớn lao ấy đồng thời lại là một trong những tác phẩm văn học ưu tú của nhân loại. Người Trung hoa xem nó là tác phẩm lớn nhất về văn xuôi trong nền văn học cổ Trung quốc, và xem nó là tác phẩm cổ điển ngang hàng với thơ của Đỗ Phủ.

Sử ký là cả một thế giới. Nó làm thoả mãn tất cả mọi người. Người nghiên cứu sử tìm thấy ở đấy một kho tài liệu vô giá, chính xác, với giá trị tổng hợp rất cao. Nhà nghiên cứu tư tưởng tìm thấy qua Sử ký “một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất của thời cổ đại” [Bách khoa toàn thư xô-viết, mục: Sử ký.]. Người bình thường tìm thấy vô số những hình tượng điển hình, những câu chuyện hấp dẫn, những con người đầy sức sống mãnh liệt. Họ thấy quá khứ sống lại và không phải chỉ có thế. Người nghiên cứu văn học còn tìm thấy ở đấy một tác phẩm văn học, mãi mãi tươi trẻ như sự sống, họ thấy ở đấy một tâm hồn, một tâm sự đau xót đầy sức mạnh của thơ trữ tình, “một tập Ly tao không vần” như lời đánh giá của Lỗ Tấn.

Link xem: http://bookhunterclub.com/su-ky-cua-tu-ma-thien-cong-trinh-su-hoc-vi-dai-cua-trung-hoa/

15. Học Viết: BIỂU TƯỢNG TRONG  “VANINA VANINI” CỦA STENDHAL

Năm 1829, Stendhal viết “Vanina Vanini”. Thông qua mối tình của vị Công nương La Mã và anh chàng thủ lĩnh Carbonari trong những không gian sống khác nhau, cuốn sách đã nâng hai nhân vật chính lên thành biểu tượng cho nhóm mô hình con người; đồng thời, làm nổi bật cho hình mẫu ấy là nhóm biểu tượng về không gian: Lâu đài và Hội kín. Không chỉ là biểu tượng, hai nhân vật chính cũng tiêu biểu cho hệ thống nhân vật của chủ nghĩa lãng mạn: Sống cho lí tưởng riêng của bản thân.

Chuyện bắt đầu vào “mùa xuân năm 182…”. Trong buổi vũ hội, Công nương Vanina Vanini nghe được về cuộc vượt ngục của một người tù Carbonari. Sau buổi tiệc, Vanina phát hiện ra có một người phụ nữ bị thương đang được bí mật chăm sóc tại nhà cô. Vanina vừa tò mò, lại vừa động lòng thương xót trước người đó. Một thời gian sau, người phụ nữ thú nhận cô ta chính là anh tù vượt ngục kia giả trang. Dù hai người yêu nhau bất chấp thân phận và địa vị, Missirilli lúc nào cũng nghĩ về hội kín và Tổ quốc. Và đó chính là khởi đầu cho những mâu thuẫn về sau.

Link xem: http://www.hocviet.info/bieu-tuong-trong-vanina-vanini-cua-stendhal/

16. FoxSpirit: KHỦNG HOẢNG MÔI TRƯỜNG TỪ THỜI TRANG NHANH

Các hãng thời trang nhanh (fast fashion), nơi chi rất nhiều tiền để tiếp thị và khuyến khích người tiêu dùng liên tục chi tiền mua những món đồ có vẻ rẻ và hợp mốt, đang bị cáo buộc gây ra khủng hoảng ô nhiễm trên thế giới.

Những khách hàng đến cửa hàng H&M ở New York vào tháng 4-2016 chứng kiến một núi quần áo chồng lên nhau tới trần nhà. Câu trích dẫn của nhà văn người Anh T.S. Eliot trên tường “In my end is my beginning” – với hàm ý khởi nguồn một vòng đời mới ở điểm kết thúc – khiến cửa hàng giống một phòng trưng bày nghệ thuật.

Cạnh đó, các phóng viên và blogger thời trang nhấp rượu trong khi xem các mannequin mặc trang phục được thiết kế riêng dựa trên chất liệu là những quần jeans cũ, áo jacket và blouse cũ.

Link xem: http://foxspirit.info/khung-hoang-moi-truong-tu-thoi-trang-nhanh/

 

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

 

Share
Share: