Điểm bài

Bài hay từ 26/8 đến 1/9/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: NGUYỄN TRÃI VÀ TƯ TƯỞNG XUẤT XỬ CỦA NHÀ NHO (VIDEO)

Khái niệm “xuất xử” thường được sử dụng để mô tả về hành xử của người quân tử đối với thời thế. Tư tưởng Nho gia ấy có nội dung đích thực thế nào và được biểu hiện ra sao trong một nhân vật lớn của lịch sử Việt Nam: Nguyễn Trãi, đó là nội dung thảo luận của Online Review số 12.

Xem video tại đây.

#2. FoxSpirit: MÊ HỒN CÙNG SPIRITED AWAY

Bộ phim hoạt hình của đạo diễn Hayao Miyazaki, hiển nhiên là một câu chuyện cổ tích kỳ ảo. Chủ đề, diễn tiến cốt truyện, bối cảnh lẫn nhân vật rất đậm chất khuôn mẫu điển hình, những archetype của truyện cổ tích, và không khó nhận diện nhiều điểm tương đồng giữa nó với những tác phẩm nổi tiếng khác như Alice in Wonderland, The Wonderful Wizard of Oz. Ở một chiều kích khác, nó là bộ phim coming-of-age (đến tuổi trưởng thành) dưới bề mặt một bộ phim thiếu nhi. Do vậy, Spirited Away, thuật lại quá trình Chihiro, từ một cô bé hồn nhiên và ngờ nghệch trong thế giới hiện thực, trở thành một người trưởng thành tự lập, lao động trong thế giới linh hồn.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

#3. Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 18, 19)

Ngay khi Như Nguyệt vừa dứt lời là tiếng gầm lần thứ hai của Leviathan đột ngột vang lên. Âm thanh của nó không cao vút và ảnh hưởng đến hệ thần kinh như trước, mà chỉ giống như một tiếng thét báo hiệu phản công cho đối thủ của mình.

Vòng tròn nước bắt đầu chuyển màu. Từ màu xanh nhạt ban đầu, những làn nước lóng lánh cuộn quanh con bé thuỷ quái đổi sang màu cam tươi và dần dần trở thành màu đỏ sậm.

Chỉ trong khoảnh khắc, những đầu đạn và tia lửa tua tủa bắn ra từ quả thuỷ cầu. Tất cả những đòn tấn công trước đó của ba tổ chức đều quay trở lại gây sát thương cho họ. Bức màn như rung lên trước đợt phản công của Leviathan, thông qua kính viễn vọng, Hải Nam dường như nhìn thấy những vết rạn xuất hiện trên bề mặt của Bức màn.

Đọc truyện tại đây: chương 18chương 19.

#4. Học Viết: Tiểu thuyết Online BẢY THANH HUNG GIẢN của tác giả Vĩ Ngư, dịch bởi Cụt Đuôi. (chương 10)

Đêm nay, Mộc Đại mất ngủ.

Một giờ sáng, cô đứng dậy khỏi giường, khoác áo xuống tầng, kiểm tra lại một lượt tất cả các cửa sổ, đôi lúc còn giơ tay lên đẩy thử.

Không tệ, đều rất kiên cố.

Mộc Đại lấy từ quầy bar một chai rượu ngoại và một cái ly đế cao, bước tới bên cửa sổ trong góc quán ngồi xuống. Dù không mở đèn nhưng trong quán cũng không quá tối. Biển hiệu đối diện ở bên kia đường cách quán cô mấy bước bật sáng xuyên đêm, mặt nước dưới dòng kênh loang loáng thứ ánh sáng dìu dịu, trong lòng kênh, rau hạnh mọc thành từng đám đen kịt dập dờn như những bóng ma.

Mộc Đại chậm rãi tự rót rượu cho mình. Cô uống rượu cũng không cầu kỳ gì, không giống như Một Vạn Ba, rượu cứ phải đem pha, thêm vài viên đá, ngâm đá lạnh bao lâu uống mới vừa vặn, từng bước từng bước điệu nghệ.

Đọc truyện tại đây.

#5. FoxSpirit: NGHỆ THUẬT ĐƯƠNG ĐẠI: RÁC, RÁC VÀ RÁC

Mọi thứ đang dần tệ đi…

Thay vì nâng linh hồn lên, thay vì khuyến khích người xem hướng mắt lên cao rộng, nghệ thuật đương đại ru người xem bằng những lời dối trá nhỏ xinh về giá trị tự thân thổi phồng như bong bóng. Nó nhấn người xem đắm vào đống bùn và tuyên bố rằng không có gì vượt qua nó. Nó không nâng ai lên nữa, mà kéo tụt xuống. Nó không còn mang tính thiêng nữa, mà thô bỉ và tầm thường. Qua rồi cái thời người nghệ sĩ được thử thách để nâng cao kỹ năng, kỹ thuật của mình thông qua nỗ lực quyết tâm để vinh danh và ca tụng thần tính trong tác phẩm của mình; nghệ thuật đương đại khinh miệt kỹ năng và sự cần mẫn, nó chẳng đòi hỏi gì ngoài một nỗ lực hờ hững để thỏa mãn tính ham của lạ và tâng bốc bản ngã luôn tham lam không đáy. Nghệ thuật đương đại kéo tụt con người xuống, và cùng rơi xuống với con người, là thiên nhiên.

Nghệ thuật xuống dốc…

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

#6. Book Hunter: LÃNG MẠN VÀ CỔ ĐIỂN: HAI CÁCH NHÌN THẾ GIỚI

Cốt tủy của tinh thần Lãng mạn là một lòng tin vào cảm nhận và trực giác như một sự dẫn dắt tối cao trên đường đời – cùng với đó là một mối hồ nghi đối với những lý luận và phân tích. Trong liên hệ với tình yêu, tinh thần này làm trụ đỡ cho niềm tin rằng những cảm xúc say đắm đam mê sẽ là một chỉ dẫn đáng tin cậy đưa ta đến với “một nửa của mình” – người có thể bên ta trong năm mươi năm tới, hay cùng ta hạnh phúc suốt đời. Nó cũng dẫn đến lòng tôn kính tình dục như một sự biểu hiện tối hậu của tình yêu (quan điểm này khiến tội ngoại tình từ một vấn đề trở thành một thảm họa). Về công việc, tinh thần Lãng mạn kéo theo niềm tin vào những “thiên tài” tự phát, cùng theo đó là niềm tin rằng tất cả mọi người có tài năng đều cảm nghiệm thấy sự thôi thúc của thiên hướng trong mình. Trong đời sống xã hội, chủ nghĩa Lãng mạn mạnh mẽ chống lại những quy ước lịch sự khuôn phép, mà ủng hộ sự thẳng thắn và trực ngôn.

Đọc toàn bộ bài viết tại đây.

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

Share
Share: