Điểm bài

Bài hay từ 27/5 đến 2/6/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: JOHN MILTON – HÀNH TRÌNH KIẾM TÌM THIÊN ĐƯỜNG TRONG TÂM THỨC

Bài sử thi vĩ đại nhất của ngôn ngữ Anh – “Thiên đường đã mất” của John Milton gồm 10 quyển dù nhận được nhiều đánh giá trái chiều từ các nhà phê bình ngay từ lần xuất bản đầu tiên (1667), nhưng tầm ảnh hưởng của nó đến nền văn học Anh chỉ đứng sau Shakespeare. Nhà thơ và phê bình văn học Anh John Dryden nhận xét “Người đàn ông này cho tất cả chúng ta lẫn các bậc thánh nhân xưa ra rìa.” (This man cuts us all out, and the ancients too). Dựa theo cốt truyện Kinh Thánh, nó kể về cuộc chiến nơi thiên đường và sự bất tuân khiến con người bị trục xuất khỏi Vườn địa đàng, từ đó đánh mất thiên đàng – nơi cư trú của mình từ góc nhìn của thiên thần sa ngã Satan.

Link bài: http://bookhunterclub.com/john-milton-hanh-trinh-kiem-tim-thien-duong-trong-tam-thuc/

#2. Book Hunter: HẢI TẶC TRUNG HOA

Tập nghiên cứu được dịch duới đây tuy có nhan đề là Hải Tặc Trung Hoa nhưng lại dính líu rất nhiều đến chính trị Việt Nam thời Tây Sơn và đời vua Gia Long nhà Nguyễn, bởi chính hòan cảnh đấu tranh chính trị ở Việt Nam vào thời khỏang đó đã đem lại động lực chính khiến cho hải tặc Trung Hoa có thể phát triển thành một liên hiệp hải tặc lớn nhất trong lịch sử thế giới. Hầu như tất cả các kẻ sáng lập ra liên hiệp hải tặc Trung Hoa này đều có liên hệ đến phong trào Tây Sơn, từ lúc bắt đầu trổi dậy cho đến khi thành nghiệp đế và cả đến những giai đọan sau khi nhà Tây Sơn đã sụp đổ. Đây là một tập nghiên cứu không hẳn chỉ có các dữ kiện khô khan như thường lệ, mà còn đầy dủ những tình tiết gây cấn, ly kỳ cho một kịch bản hay ngay cả cho một bộ phim dài, liên hệ đến các vị quân vương, máu, cơn thịnh nộ của con người và đất trời cùng định mệnh của của mỗi con người tham dự, như trong lời thơ trích dẫn mở đầu bài viết . Người đọc sẽ tìm thấy có yếu tố hấp dẫn như sau:

Link bài: http://bookhunterclub.com/hai-tac-trung-hoa/

#3. Book Hunter: VUI CHƠI LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ PHÁT TRIỂN TƯ DUY Ở TRẺ

Vậy việc tuổi thơ bị rút ngắn sẽ ảnh hưởng đến trẻ em thế nào? Đó chính là điều đã xảy ra với người họ hàng thân thuộc nhất với loài người hiện nay : người Neanderthal. Người Neanderthal là một chủng tộc đã tồn tại ở Châu Âu cách đây khoảng 250 nghìn năm, phát triển ra đến tận vùng Trung Đông và bị tuyệt chủng cách đây khoảng 30 nghìn năm. Cũng giống người tối cổ, tổ tiên của chúng ta, họ cũng biết làm ra những công cụ phức tạp, sống nhờ săn bắn hái lượm. Họ cũng có ngôn ngữ riêng, biết dùng lửa và có tục chôn cất người chết. Điều khác biệt lớn nhất với họ và tổ tiên chúng ta chính là về số lượng và bản chất của những đồ đạc mà họ sử dụng được tìm thấy qua những di chỉ khảo cổ.

Link bài: http://bookhunterclub.com/vui-choi-la-cach-tot-nhat-de-phat-trien-tu-duy-o-tre/

#4. Book Hunter: LỢI DỤNG ĐẠO MẪU TÀN PHÁ DI TÍCH

Tại đền thờ, người dân có đặt pho tượng Lý Chiêu Hoàng ngồi trên long ngai với chế tác tinh xảo cùng với 8 bức tượng các vị vua thời Lý. Điều này được ghi chép lại trong tạp chí Thế giới Di Sản.

Thế nhưng thực tế, khi chúng tôi đến ngôi đền này thì không còn thấy dấu vết gì của Lý Chiêu Hoàng và 8 vị vua nhà Lý mà thay vào đó là ban thờ mẫu hoành tráng sơn son thiếp vàng lòe loẹt và đám đồng cốt đang nhảy đồng tưng tưng. Chen chân vào đám đồng cốt đó để tìm pho tượng Lý Chiêu Hoàng hay tượng các vua Lý đều không có, mà chỉ có tượng các ông hoàng bà chúa trong hệ thống thờ tứ phủ.

Link bài: http://bookhunterclub.com/loi-dung-dao-mau-tan-pha-cac-di-tich/

#5. Học Viết: TỘI ÁC CỦA HUÂN TƯỚC ARTHUR – MỘT CÁI NHÌN VỀ BỔN PHẬN

Tài hoa trong cách khắc họa tâm lí nhân vật của Oscar Wilde cũng đã được thể hiện vô cùng tinh tế trong tình huống này. Là một con người coi trọng bổn phận, sự kinh hoảng của Arthur dường như biến mất khá nhanh chóng. Thay vào đó, chàng coi vụ ám sát ấy trở thành một nhiệm vụ cần hoàn thành, và nên hoàn thành càng sớm càng tốt. Arthur nhanh chóng thích nghi với thứ bổn phận mới được phát hiện ra này của mình. Thay vì cố tránh việc giết người, chàng lên kế hoạch tìm ra kẻ nên chết và tiến hành các kế hoạch khác nhau để ám sát người đó. Trong trường hợp này, mọi thứ tình cảm biến mất, thậm chí cả tình yêu của Arthur dành cho Sybil cũng biến mất, mặc dù Arthur luôn miệng khẳng định rằng chàng thực hiện vụ ám sát đó chỉ để có thể nhanh chóng cưới Sybil và tránh cho nàng mọi liên lụy sau này. Dễ dàng chấp nhận sự sắp xếp của một thứ “siêu hình” được gọi bằng cái tên định mệnh, Arthur trở nên khác hẳn những nhân vật trong các tác phẩm văn học cùng thời.

Link bài: http://www.hocviet.info/toi-ac-cua-huan-tuoc-arthur-mot-cai-nhin-ve-bon-phan/

#6. Học Viết: THỜI TRUNG ĐẠI TRONG VĂN HỌC CÁC NƯỚC KHU VỰC VĂN HÓA CHỮ HÁN

“Trung đại” là một thuật ngữ của khoa học lịch sử phương Tây để chỉ một thời đại nằm giữa thời cổ đại và thời cận đại, có nghĩa là giai đoạn lịch sử gắn liền với chế độ phong kiến. Thuật ngữ “Văn học trung đại” được dùng khá phổ biến ở Việt Nam trong vòng vài chục năm trở lại đây (1), thay cho khái niệm tương tự: văn học thời “Trung cổ” hay “Trung thế” (kể cả “Trung thế kỷ” như cách dịch trong một công trình của N.Konrat (2)), tuy cũng không phải đồng nhất hoàn toàn. Một trong những nghĩa khác của “Trung cổ” hay “Trung thế” là chỉ một giai đoạn trong văn học thời phong kiến mà thôi. Ví dụ: Konrat gọi giai đoạn từ TK.III tr.CN đến TK.VII s.CN ở Trung Quốc là “Trung thế kỷ”, nghĩa là từ khi thành lập đế chế Hán đến trước thời Phục hưng của Trung Quốc (đời Đường). Quách Thiệu Ngu gọi giai đoạn từ thời Kiến An (TK.III) đến hết Ngũ đại (TK.X) là “Trung cổ” (3). Còn trong đa số sách lịch sử văn học Nhật Bản, người ta hay dùng thời “Trung thế” để chỉ giai đoạn văn học từ cuối TK.XII đến cuối TK.XVI (thời Kamakura và Muromachi). Bên cạnh đó cũng có không ít công trình dùng “Trung đại”, “Trung thế” để chỉ cả một thời kỳ lịch sử lâu dài của phương Đông dưới thời phong kiến, như Trung Quốc tư tưởng sử cương của Hầu Ngoại Lư (4), Nhật Bản văn học sử của Konishi Jin-ichi (5) hay như nhiều công trình về lịch sử thế giới khác.

Link bài: http://www.hocviet.info/thoi-trung-dai-trong-van-hoc-cac-nuoc-khu-vuc-van-hoa-chu-han/

#7. FoxSpirit: KINH NGHIỆM QUẢN LÝ VÀ PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG MỸ THUẬT Ở TRUNG QUỐC

Phát triển thị trườngmỹ thuật phụ thuộc chủ yếu vào hai yếu tố, đó là xã hội ổn định, phát triển kinh tế, văn hóa và các yếu tố bên ngoài phải được hưng thịnh thì mới có thể làm cho những tinh anh, tài năng nghệ thuật xuất hiện, việc tạo ra các hoạt động, khái niệm bao gồm các yếu tố nội bộ. Trong thế kỷ 20, sự thành lập một đất nước Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa), xã hội Trung Quốc sau một nửa thế kỷ đã có những biến động đầy kịch tính và mạnh mẽ, nền kinh tế bắt đầu hồi phục, văn hóa phát triển tích cực hơn; các nghệ sĩ hân hoan đón nhận và hòa nhập vào một xã hội mới, và đương nhiên họ sáng tạo để phục vụ cho một xã hội mới mà chính họ đã là một thành viên trong xã hội đó. Trong bối cảnh này, sự khởi đầu của một nền nghệ thuật mới được manh nha phát triển và định vị để rồi dần dần thoát khỏi sự sụt giảm về chất lượng cũng như sự trì chệ của thương mại như ở thị trường cũ, mà trước hết nghệ thuật mới, thị trường mới đã mang tính tái tạo sức sống mạnh mẽ cho nghệ sĩ và thị trường nghệ thuật nói chung.

Link bài: http://foxspirit.info/kinh-nghiem-quan-ly-va-phat-trien-thi-truong-thuat-o-trung-quoc/

#8. FoxSpirit: BLUE IS THE WARMEST COLOUR – KHÔNG CHỈ LÀ PHIM ĐỒNG TÍNH NỮ

Điều làm cho phim Blue is the Warmest Colour hấp dẫn chính là mối tình (và cảnh nóng) của hai cô gái. Không thể không nói đến những cảnh nóng trong phim, nhưng đó là những cảnh đẹp, rất đẹp. Tình yêu – tình dục hoà quyện tuyệt vời. Đến mức làm cho ta nghĩ rằng không gì có thể chia tách họ. Nhưng cuối cùng thì đó vẫn là chuyện tình yêu muôn thủa, bất chấp ai yêu ai, nữ yêu nữ hay nam yêu nam: tiếng sét – yêu say đắm – chia tay – đau khổ. Cuối phim cảnh hai người gặp lại đã hé cho thấy nguyên nhân tan vỡ nằm ngoài họ: hình như tình yêu thể xác và tình yêu tinh thần không phải lúc nào cũng song hành.

Link bài: http://foxspirit.info/blue-warmest-colour-khong-chi-la-phim-dong-tinh-nu/

#9. FoxSpirit: AVENGERS: INFINITY WAR KHÔNG HAY Ư?

Mỹ là một đất nước mới và các nhà làm phim Marvel và DC cũng muốn tạo dựng sử thi mới cho một đất nước hiện đại. Nhưng sử thi hiện đại của nước Mỹ không được truyền tải qua các vần thơ truyền miệng mà qua truyện tranh và điện ảnh – hình thức truyền tải văn hóa đặc trưng của quốc gia này.

“Avengers: Infinity War” là một phần của chuỗi sử thi ấy. Và nếu chúng ta đã quen với lối xem phim mà câu chuyện chỉ có gọi gọn trong một tập thì chúng ta sẽ cảm thấy mệt mỏi với chuỗi sử thi ấy (giống như bây giờ không dễ để đủ kiên nhẫn đọc « MahaBharata » hay « Odyssey »…).

Chuỗi phim mang tính chất sử thi cũng như hình thức sử thi cổ đại, đòi hỏi một cấu trúc bi kịch điển hình, khi những người anh hùng bị giằng xé giữa các lựa chọn và sứ mệnh hoàn thành các nhiệm vụ phi thường. Đây là lối tư duy mà các nhà nhân đạo khó chấp nhận và điều này đã được phản ánh trong không ít các bộ phim của cả Marvel và DC, ví dụ như « Superman vs Batman » (DC), « Civil War »(Marvel)…

Link bài: http://foxspirit.info/avengers-infinity-war-khong-hay-u/

#10. FoxSpirit: KAZE HIKARU – NGỌN GIÓ LÍ TƯỞNG VÀ TÌNH YÊU

Ở Nhật Bản, chế độ Mạc phủ những năm Bakumatsu, cuộc chiến giữa phe Duy Tân và Mạc phủ luôn là đề tài được các tác giả truyện tranh chú tâm khai thác, từ đó cho ra đời những bộ manga kiệt xuất như Rurouni Kenshin hay Sayonara Shinsengumi. Tuy nhiên, trong bài viết, tôi muốn nhắc đến một tựa manga khác – Kaze Hikaru – của tác giả Watanabe Taeko. Nếu lịch sử được phản ánh trong Rurouni Kenshin và Sayonara Shinsengumi được khúc xạ qua cái nhìn của nam giới thì với bộ truyện vẫn còn đang dang dở này, Taeko-sensei đã mở ra trước mắt tôi cả một thời kì Edo biến động thông qua cái nhìn đầy tính nữ của cô. Kaze Hikaru vì thế mà trở nên đặc biệt hơn: Nhẹ nhàng, lãng mạn, nhưng cũng không kém phần bi tráng. Đặc biệt, lịch sử mà Watanabe Taeko tái dựng không chỉ là lịch sử của nhóm Shinsengumi, mà còn là lịch sử của lí tưởng và tình yêu.

Link bài: http://foxspirit.info/kaze-hikaru-ngon-gio-li-tuong-va-tinh-yeu/

#11. Foxspirit: TẬN HƯỞNG NIỀM VUI VỚI CON CÁI

Con cái có lẽ là tạo tác tuyệt vời nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhân tính của đứa con sẽ nói lên cách mà bạn đối xử với chúng, hay nói một cách khác sự trưởng thành của con cái phản ánh nhân cách của những người nuôi dưỡng chúng. Nhưng cũng giống như sáng tác tác phẩm nghệ thuật, thái đô và quan niệm của bạn trong sáng tác sẽ quyết định phong cách và tư tưởng của tác phẩm, quan niệm của bạn về nuôi dậy con sẽ quyết định đặc tính mối quan hệ giữa bạn và con cái. Có người nhận thấy việc nuôi con cái là một trách nhiệm nặng nề với những lo toan chuẩn bị cho tương lai sinh tồn của đứa bé trong đời sống xã hội, có người dồn toàn bộ những ẩn ức của cuộc đời mình vào con cái để thúc ép đứa bé trở thành một thứ gì đó vượt trội, có người coi con cái như cục nợ và chỉ cần vứt tiền nuôi chúng là đủ… Trong bài viết này, tôi sẽ viết về một thái độ khác, quan niệm khác trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái: tận hưởng niềm vui với chúng và để chúng tự quyết định trong cuộc đời mình.

Link bài: http://foxspirit.info/tan-huong-niem-vui-voi-con-cai/

#12. FoxSpirit: Bài thơ CHUYỆN CỔ TÍCH VỀ LOÀI NGƯỜI – XUÂN QUỲNH

Trời sinh ra trước nhất
Chỉ toàn là trẻ con
Trên trái đất trụi trần
Không dáng cây ngọn cỏ
Mặt trời cũng chưa có
Chỉ toàn là bóng đêm
Không khí chỉ màu đen
Chưa có màu sắc khác

Link bài: http://foxspirit.info/chuyen-co-tich-ve-loai-nguoi-xuan-quynh/

#13. FoxSpirit: Bài thơ BUỒN ĐÊM MƯA – HUY CẬN

Đêm mưa làm nhớ không gian
Lòng run thêm lạnh nỗi hàn bao la…

Link bài: http://foxspirit.info/buon-dem-mua-huy-can/

#14. The Reformers: NGƯỜI NGA NGHĨ GÌ TRƯỚC SỰ TRỖI DẬY CỦA TRUNG QUỐC

Sự việc Trung Quốc (TQ) nhanh chóng trỗi dậy đã gây ra ở người Nga những tâm lý trái ngược. Mối quan hệ Nga- TQ hiện đang phát triển ổn định. Nga chủ trương vừa hợp tác vừa đề phòng, vừa nhờ vả vừa nghi ngại. Đồng thời ở Nga cũng xuất hiện luận điệu “TQ đe doạ” và “TQ sụp đổ”. Bài viết rất công phu dưới đây của tiến sĩ Ngô Đại Huy phó nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Nga-Đông Âu-Trung Á đăng trên tạp chí “Ngoại giao TQ” số 2/2006 phân tích kỹ thái độ của Nga đối với TQ. Bài rất dài, khi dịch đã rút gọn.

Link bài: https://thereformers123.wordpress.com/2018/06/01/nguoi-nga-nghi-gi-truoc-su-troi-day-cua-trung-quoc/

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal info.bookhunter@gmail.com

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

Share
Share: