Điểm bài

Bài hay từ 5/8 đến 11/8/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Học Viết: AI SÍNH – THƯƠNG SÍNH ĐÔ – KHUẤT NGUYÊN

Theo sóng gió mà trôi a,

Lênh đênh đến đâu mà làm khách.

Lướt Dương hầu (sóng) đương ngập tràn a,

Bỗng bay lên cao đến đâu thôi!

Lòng uất kết mà chẳng khuây a,

Trí bực tức mà không nguôi được.

Toan quay thuyền cho trôi xuống a,

Vào Động Đình mà xuống sông Giang.

Bỏ chỗ ở từ bao thuở a,

Nay tiêu dao mà sang Đông.

Linh hồn thường muốn về a,

Sao phút chốc lại quên trở lại!

Ngược cửa Hạ mà nhớ phía Tây a,

Thương đô cũ ngày thêm xa.

Lên gò cao mà trông xa a,

Tạm khuây lòng ta sầu muộn.

Đọc bài viết tại link: http://www.hocviet.info/ai-sinh-khuat-nguyen/

#2. Book Hunter: TÔN TỬ & LÝ THUYẾT QUÂN SỰ TRUNG QUỐC CỔ ĐẠI (VIDEO)

Hẳn các bạn đã nghe về binh pháp Tôn Tử và 36 mưu kế. Tuy nhiên, Binh pháp Tôn Tử không phải là lý thuyết chính trị duy nhất và 36 mưu kế cũng không phải là sản phẩm của Tôn Tử. Những thứ chúng ta tưởng rằng là của Tôn Tử lại đang khiến chúng ta đánh giá sai về nhà quân sự lỗi lạc này.

Xem video tại link: http://bookhunterclub.com/ton-tu-ly-thuyet-quan-su-trung-quoc-co-dai-video/

#3. Học Viết: Tiểu thuyết Online LONG ĐIỂU TRUYỆN của Hà Thủy Nguyên (chương 7)

Thiên Hoàng và Minh Hoàng im lặng như hai pho núi trước giờ phun trào nham thạch. Một suy nghĩ thoáng qua đầu Thiên Hoàng: “Như vậy Minh Hoàng không phải kẻ bắt cóc Thiên Phụng… Không lẽ là hắn! Kẻ giả mạo bấy lâu nay… Nhưng bắt cóc con bé thì cũng không có lợi gì cho hắn! Trừ phi hắn biết…” Minh Hoàng nhún vai đứng dậy, bước chậm rãi trong phòng, rồi đứng gần cửa sổ, mắt lơ đãng nhìn vào màn sương:

– Ta tới đây gặp đệ là để mời đệ lên ngôi báu…

– Không! – Thiên Hoàng lạnh nhạt đáp – Việc đã sai rồi, cứ để nó sai tiếp đi! Sai, đến một lúc nào đó, tự nhiên sẽ thành đúng thôi!

Minh Hoàng quay phắt lại, nét mặt không giấu nổi sự phẫn nộ:

– Tại sao đệ có thể thờ ơ như thế! Nhìn xem, hắn làm được gì cho giang sơn Điểu tộc? Hắn lừa trên dối dưới, cướp ngôi của đệ. Vậy mà đệ có thể ngồi im sao?

Link đọc bài: http://www.hocviet.info/long-dieu-truyen-chuong-7-phuong-hoang-lua/

#4. Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 12, 13)

“Dù sao thì chúng ta cũng không có lựa chọn nào khác nữa.”

Hải Nam gỡ chiếc mũ bảo hiểm ra đặt lên yên xe, nhìn về phía cây thông báo mốc cây số. Ngay phía trước họ là thị trấn Trảng Bom. Anh nhìn đồng hồ, đã hơn năm giờ chiều một chút.

“Tôi không nghĩ là có trạm chuyển giao ở gần đây. Thị trấn này đã bị bỏ hoang rồi, đêm nay chúng ta phải trọ lại chỗ nào bây giờ?”

“Anh có thể đến trại tập trung của các tổ chức hoặc Thánh Ý Đoàn xin ngủ lại, tôi nghĩ là họ cũng đã dành sẵn chỗ cho những người du hành rồi.”

Link đọc: http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-12-thong-tin-dac-biet/

http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-13-sat/

#5. Học Viết: TẠI SAO VĂN CHƯƠNG? WHY LITERATURE? – MARIO VARGAS LLOSA

Tại các hội chợ sách hay các thư quán, tôi vẫn thường gặp cảnh một người đàn ông lịch sự đến và xin tôi chữ ký. “Để cho vợ tôi, con gái tôi, hay mẹ tôi”, ông ấy giải thích. “Cô/bà ấy là một người say mê đọc sách và yêu thích văn chương”. Tôi hỏi ngay: “Còn ông thì sao? Ông không thích đọc à?” Câu trả lời hầu như lúc nào cũng giống nhau: “Dĩ nhiên là tôi thích đọc, nhưng tôi bận bịu lắm.” Tôi đã nghe những lời giải thích như vậy cả hàng chục lần: người đàn ông ấy, cũng như hàng ngàn người đàn ông khác giống ông ta, có quá nhiều chuyện quan trọng để làm, có quá nhiều nghĩa vụ, có quá nhiều trách nhiệm trong đời sống, đến nỗi họ không có thể phí thời giờ quý báu của họ để vùi mình vào một cuốn tiểu thuyết, một tập thơ, hay một bài tiểu luận văn học từ giờ này qua giờ khác. Theo quan niệm phổ biến này, văn chương là một hoạt động có thể miễn trừ; hiển nhiên nó rất cao quý và hữu ích cho việc rèn luyện mỹ cảm và phong thái lịch lãm, nhưng chủ yếu nó chỉ là trò tiêu khiển, một thứ trang sức mà chỉ có những người có nhiều thời gian giải trí mới đáp ứng được. Nó là cái gì có thể lấp vào khoảng trống giữa các trận thể thao, các cuốn phim, một ván bài hay một ván cờ; và nó có thể bị hy sinh không chút đắn đo khi người ta dành “ưu tiên” cho những công việc và những bổn phận không thể buông bỏ trong cuộc đấu tranh sinh tồn.

Đọc bài viết tại link: http://www.hocviet.info/tai-sao-van-chuong-literature-mario-vargas-llosa/

#6. Book Hunter: TÁC PHẨM CỦA FRANCIS BACON – CHIA SẺ EBOOKS

Cùng với William Shakespeare, Francis Bacon (1561-1626) là một trong những tác giả lớn nhất đã làm nên không chỉ Phục Hưng ở Anh mà cả Phục Hưng ở Châu Âu. Francis Bacon không chỉ tạo nên một nền tảng khoa học thực nghiệm mà còn là một nhà chính trị, một nhà triết học quan trọng với lý thuyết về ngẫu tượng đến nay vẫn còn ảnh hưởng rất lớn. Book Hunter xin được giới thiệu các tác phẩm quan trọng nhất của ông.

Đọc bài tại link: http://bookhunterclub.com/tac-pham-cua-francis-bacon-chia-se-ebooks/

#7. Book Hunter: TÁC PHẨM CỦA W. SHAKESPEARE – CHIA SẺ EBOOKS

Thời điểm William Shakespeare xuất hiện đã đánh dấu một giai đoạn thay đổi không chỉ cho văn hóa Anh mà cho toàn bộ nền văn học châu Âu. Mặc dù thân phận của William Shakespeare không được xác thực rõ ràng nhưng những câu chữ trong tác phẩm của ông vẫn làm rung động biết bao thế hệ người đọc bởi cảm xúc, trí tuệ, sự hài hước, và vẻ đẹp trong đó. Book Hunter xin được giới thiệu với các bạn danh sách những tác phẩm hay nhất và quan trọng nhất trong kho tàng văn chương đồ sộ của ông, với hi vọng một ngày nào đó những tác phẩm này sẽ trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng đọc sách ở Việt Nam.

Đọc bài tại link: http://bookhunterclub.com/tac-pham-cua-w-shakespeare-chia-se-ebooks/

#8. Siêu Tâm Thức: LÃO TỬ ĐẠO ĐỨC KINH (5): YẾM SỈ, TÁN HUYỀN, HIỂN ĐỨC

Nhìn không thấy gọi là di, nghe không thấy gọi là hi, nắm không được gọi là vi.  Ba cái đó (di, hi, vi, tức vô sắc, vô thanh, vô hình) truy cứu đến cùng cũng không biết gì được, chỉ thấy trộn lộn làm một thôi. 

Ở trên không sáng, ở dưới không tối, thâm viễn bất tuyệt, không thể gọi tên, nó lại trở về cõi vô vật, cho nên bảo là cái trạng không có hình trạng, cái tượng không có vật thể.  Nó thấ thoáng, mập mờ. 

Đón nó thì không thấy đầu, theo nó thì không thấy đuôi. Ai giữ được cái đạo từ xưa vẫn có thì có thể khống chế được mọi sự vật ngày nay; biết được cái nguyên thủy tức là nắm được giềng mối của đạo.

Đọc bài viết tại link: http://nghiencuutongiao.info/2018/08/11/lao-tu-dao-duc-kinh-5-yem-si-tan-huyen-hien-duc/

#9. Book Hunter: TÁC PHẨM CỦA JOHN MILTON – CHIA SẺ EBOOKS

John Milton (1608 – 1674) là một trong những thơ Anh lớn nhất, người đã viết bản lên án kiểm duyệt văn học, bảo vệ tự do ngôn luận có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Ngoài Shakespeare, các nhà phê bình phải tốn nhiều giấy mực nhất cho không một tác giả người Anh nào khác ngoài Milton. Theo một nhà viết tiểu sử, Milton “được nhiều người yêu thích, một số người ghét, nhưng ít có ai là không để ý đến ông”.

Đọc bài tại link: http://bookhunterclub.com/tac-pham-cua-john-milton-chia-se-ebooks/

#10. Book Hunter: TỦ SÁCH DẪN NHẬP RẤT NGẮN CỦA OXFORD UNIVERSITY PRESS – CHIA SẺ EBOOKS

Very Short Introductions cung cấp những giới thiệu độc đáo và xúc tích về nhiều lĩnh vực – từ Islam cho tới Xã hội học, từ Chính trị tới Cổ điển, từ Lý thuyết văn Văn học tới Lịch sử. Không chỉ đơn thuần là một cuốn sách giáo khoa với nhiều khái niệm, mỗi tập sách đều cung cấp những tranh luận sôi nổi, trái chiều, dù hay mang tính khiêu khích nhưng luôn cân bằng và hoàn chỉnh về các vấn đề trọng tâm của chủ đề. Mỗi một tập sách Dẫn nhập lại đưa ra một lịch sử tiến hóa của chủ đề qua các câu hỏi, nó hiển hiện cách một chủ đề phát triển và ảnh hưởng tới xã hội của chúng ta như thế nào. Nhiều tập sách còn được đi kèm bởi các hướng dẫn cách đọc của chính tác giả, những chuyên gia hàng đầu về chủ đề mà mỗi cuốn sách bàn tới. Tập đầu tiên của bộ sách có tên Classics (nghĩa: “Cổ điển”) được xuất bản năm 1995 và đến nay gần 600 tập đã được ra mắt người đọc. 

Đọc bài tại link: http://bookhunterclub.com/tu-sach-dan-nhap-rat-ngan-cua-oxford-university-press-chia-se-ebooks/

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

Share
Share: