Điểm bài

Bài hay từ 8/7 đến 14/7/2018

Hiện nay Book Hunter có 7 website nội dung với nhiều chuyên trang khác nhau, trong đó:

  • Website Book Hunter: Đăng tải các bài có nội dung học thuật chuyên sâu và giới thiệu sách
  • Website Học Viết: Chuyên trang về văn học
  • Website Siêu Tâm Thức: Chuyên trang về tôn giáo – tâm linh
  • Website FoxSpirit: Chuyên trang về văn hóa giải trí
  • Website Sử Việt: Chuyên trang về lịch sử
  • Website Tiếng Anh học thuật: Chuyên trang về văn hóa Anh – Mỹ
  • Blog The Reformers: Chuyên trang về quan điểm chính trị

Vào cuối mỗi tuần, chúng tôi sẽ tổng hợp những bài viết mới được cập nhật trên các trang trong tuần:


#1. Book Hunter: NGHỆ THUẬT YÊU – ERICH FROMM (6)

Trong tất cả những tôn giáo tín thần, bất luận trong nhất thần giáo hay đa thần giáo, Thượng đế thể hiện giá trị tối cao, chí thiện chí mỹ. Do đó, ý nghĩa đặc biệt của Thượng đế luôn luôn quyết định bởi con người nhận thấy thế nào là chí thiện chí mỹ, bởi vậy trong khái niệm phân tích Thượng đế trước tiên nên phân tích cấu trúc tính cách của người tin vào Thượng đế.

   Căn cứ vào những hiểu biết hiện tại của chúng ta, cột mốc phát triển của nhân loại là con người thoát ly khỏi tự nhiên, thoát ly khỏi người mẹ, thoát ly khỏi quan hệ huyết thống. Mở đầu lịch sử nhân loại, dù con người bị đẩy ra khỏi sự hài hòa nguyên thủy với tự nhiên, nhưng con người trước sau vẫn cố gắng bám víu vào mối liên hệ cấp thấp này, và thông qua mối liên hệ này có được một cảm giác an toàn. Con người luôn cảm thấy con người đồng nhất với giới động thực vật, tìm cách thông qua sự đồng nhất với giới tự nhiên tìm kiếm sự thống nhất. Nhiều tôn giáo nguyên thủy minh chứng cho giai đoạn phát triển này. Hiện tượng bái vật giáo; ngày lễ lớn của tôn giáo và lúc đánh trận con người đeo mặt nạ giả làm động vật hoặc coi một loại động vật như thần thánh để lễ bái. Khi kỹ năng của con người phát triển tới giai đoạn lao động thủ công và chế tác sản phẩm nghệ thuật, khi con người không còn dựa dẫm vào món quà của tự nhiên – sống dựa vào sự săn bắt hái lượm của mình, con người liền biến thành quả lao động bằng đôi tay của mình thành một vị thần. Trong gia đoạn này, con người tôn thờ ngẫu tượng được làm từ đất sét, bạc và vàng. Con người tham chiếu sức mạnh và kỹ năng của mình vào những vật thể do chính mình chế tác ra, đồng thời dùng một hình thức dị hóa để tôn thờ sức mạnh và tài sản của mình. Giai đoạn cuối cùng, con người ủy thác vào Thượng đế của họ hình ảnh con người. Xem ra, chỉ khi con người nhận thức mình một cách sâu sắc, đồng thời phát hiện con người là vạn vật chi linh, là thứ “vật thể” cao quý nhất, mới có thể làm như vậy. Trong giai đoạn Thượng đế mang hình hài con người, chúng ta có thể nhìn thấy hai xu thế phát triển. Một xu thế liên quan tới tính âm – dương, đực – cái của Thượng đế, một xu thế khác liên quan tới mức độ trưởng thành mà con người đạt tới, mức độ trưởng thành của con người quyết định bản chất Thượng đế của con người và hình thức tình yêu của con người đối với Thượng đế.

Link xem: http://bookhunterclub.com/nghe-thuat-yeu-erich-fromm-6-tinh-yeu-thuong-de/

#2. Book Hunter: BÀN LUẬN VỀ LÃ THỊ XUÂN THU (VIDEO)

Tác phẩm LÃ THỊ XUÂN THU, được viết vào cuối thời Chiến Quốc, do thừa tướng nước Tần là Lã Bất Vi tập hợp các danh sĩ viết nên. Cuốn sách bàn rất nhiều về luật tự nhiên, về xã hội và cách cai trị, tuy nhiên, lý tưởng mà Lã Bất Vi đề xướng đã không được thực hiện. Nhà văn Quách Mạt Nhược đã nhận xét “Nếu tiếp tục cai trị theo đường lối của Lã Bất Vi, thì nước Tần vẫn có thể thống nhất Trung Quốc. Hơn nữa, sau khi thống nhất, chắc chắn không thể chỉ trong vòng 15 năm đã nhanh chóng sụp đổ toàn diện”.

Link xem: http://bookhunterclub.com/ban-luan-ve-la-thi-xuan-thu-video/

#3. Học Viết: Tiểu thuyết Online LONG ĐIỂU TRUYỆN của Hà Thủy Nguyên (chương 4, 5)

Hoàng Tế Thiên sau khi vứt hết số thuốc bổ mà Vương Minh mua về cho Thái Sơn uống thì hàng ngày đều phải vận công điều khí cho cậu bé. Sinh lực bị tổn thương sao có thể dùng thuốc để chữa trị được. Thuốc chỉ là chữa trị bên ngoài, điều khí mới là cách trị tận gốc. Nhưng hiềm một nỗi, năng lượng của Hoàng Tế Thiên không đủ để trị cho Thái Sơn. Chàng nguyện học nghề y để chữa bệnh cứu người, nên không quá quan tâm trong việc sử dụng năng lượng. Đưa Thái Sơn về Trấn Tây thành là cách duy nhất lúc này.

Tế Thiên mua một cỗ xe ngựa để chở hai đứa trẻ nhà họ Chúc rời Ô Thị, chạy đến thành Trấn Tây. Lúc này vẫn đang trong tiết thu, mây mù giăng kín. Nhờ mây mù che lối, cả chặng đường họ đi an toàn, không bị ai truy đuổi. Cũng có thể nghĩa quân mới là cái dích truy đuổi của Dã quốc. Chẳng mấy chốc mà họ đến thành Trấn Tây.

Link xem: http://www.hocviet.info/long-dieu-truyen-chuong-4-phu-tran-tay-mo-suong/

http://www.hocviet.info/long-dieu-truyen-chuong-5-dieu-kinh/

#4. Siêu Tâm Thức: LÃO TỬ ĐẠO ĐỨC KINH (phần 3, 4)

 Trời đất không có đời sống riêng vì đời sống của trời đất là đời sống của vạn vật trong vũ trụ, đời sống của đạo, mà đạo thì vĩnh cửu.  Không có đời sống riêng với không sống riêng cho mình, nghĩa cũng như nhau.

Chương này diễn một quy tắc xử thế quan trọng của Lão tử: quy tắc khiêm, nhu mà sau này chúng ta còn gặp nhiều lần nữa.  “hậu kỳ thân” là khiêm; “ngoại kỳ thân” là nhu, vì không tranh với ai.  “Đặt thân mình ra ngoài mà thân mới còn được” nghĩa là không nghĩ tới mình, chỉ lo giúp người thì lại có lợi cho mình.

Link xem: http://nghiencuutongiao.info/2018/07/14/lao-tu-dao-duc-kinh-3-thao-quang-di-tinh-van-di/

http://nghiencuutongiao.info/2018/07/14/lao-tu-dao-duc-kinh-4-nang-vi-vo-dung-kiem-duc/

#5: Học Viết: Tiểu thuyết Online BẢY THANH HUNG GIẢN của tác giả Vĩ Ngư, dịch bởi Cụt Đuôi. (chương 6, 7)

Mộc Đại hơi mất kiên nhẫn, nhưng càng thêm chắc chắn rằng cái tên La Nhận này khẳng định là có vấn đề. Ánh mắt cả nửa con phố đều tập trung trên người anh ta, sao anh ta lại còn có thể một lòng trấn tĩnh mà chọn dâu tây như thế được chứ?

Cô quay đầu lại đánh mắt về phía Tào Nghiêm Hoa, gã vẫn ngồi chỗ cũ, hưng phấn hóng hớt sang bên này, khua tay loạn xạ hệt như con khỉ, ra dấu: “Là hắn! Là hắn! Chắc chắn là hắn!”

Tựa hồ còn ngại đứng xa nhìn không đã, gã bỏ lại cả bàn thức ăn, bừng bừng hứng khởi mà phi sang đây.

La Nhận trả tiền, đầy tay túi lớn túi bé đi ra ngoài, một đầu con phố là đường cụt, chỉ có thể đi ra đầu kia, cũng chỉ có thể đi qua trước mặt Mộc Đại.

“Này!”

“Này!”

La Nhận vẫn đang chăm chăm đi thẳng cuối cùng cũng chịu dừng lại, anh nghi ngờ ngó xung quanh, cách đó không xa, biển hiệu neon của bệnh viện nhân dân số ba lấp ló trên cao.

Link xem: http://www.hocviet.info/bay-thanh-hung-gian-quyen-1-con-roi-day-cau-chuong-6/

http://www.hocviet.info/bay-thanh-hung-gian-quyen-1-con-roi-day-cau-chuong-7/

#6. Học Viết: Tiểu thuyết Online THÁNH CHIẾN của Sanys (chương 7, 8)

Phía sau một đống máy móc đã hư hỏng là cánh cửa bằng sắt khá lớn, phía trên nó ghi một con số 006 to bản màu đỏ đã tróc sơn vài chỗ. Khóa cửa là một khoanh sắt tròn lớn như loại khóa két sắt, bên dưới còn có một thanh gạt bằng sắt đã han gỉ. Người đàn ông mặc áo măng tô đẩy cả hai người qua cánh cửa rồi khóa chặt lại, không quên cầm theo thanh khóa sắt chặn lại ở đầu bên này. Hải Nam nhìn ông ta khóa cánh cửa, trong lòng thầm thương hại cho cậu học trò của ông ta.

Người đàn ông dùng bật lửa tạo ánh sáng rồi đưa nó vào sát bức tường, như ông dự đoán, cả dãy tường đều bám đầy loại rêu lân tinh. Chỉ trong thoáng chốc cả ba đã có thể nhìn thấy hành lang phía trước dưới ánh sáng xanh đặc trưng.

Link xem: http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-7-ke-canh-giu-bi-mat/

http://www.hocviet.info/thanh-chien-chuong-8-lich-su-bi-giau/

 

Chúc các bạn một cuối tuần vui vẻ và dành thời gian đọc bài của Book Hunter!


DONATE CHO CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA BOOK HUNTER

Book Hunter là cộng đồng hỗ trợ học thuật và sáng tạo được thành lập vào ngày 20/11/2011. Các hoạt động của Book Hunter nhằm giới thiệu kiến thức, tuyển chọn sách hay và kích thích lòng ham mê hiểu biết trong giới trẻ đồng thời hỗ trợ các trí thức và văn nghệ sĩ. 

Hiện tại, hoạt động của Book Hunter bao gồm:
– 7 chuyên trang về các nội dung khác nhau
– Các sự kiện giới thiệu sách và giới thiệu kiến thức
– Các khóa học căn bản giúp giới trẻ tiếp cận kiến thức

Book Hunter hoạt động độc lập, phi chính trị và phi lợi nhuận. Để giúp Book Hunter trang trải các chi phí vận hành website và làm nội dung, rất mong các bạn có thể có ủng hộ chúng tôi theo những cách sau đây:
– Mua sách tại http://www.hangcao.info/
– Đăng ký các khóa học tại http://foxstudy.info/
– Donate cho chúng tôi qua STK
Chủ tài khoản: Lê Duy Nam
+ Vietcombank 0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội
+Sacombank 020062263084, Thanh Xuân, Hà Nội
+ ACB 209265419, Hai Bà Trưng, Hà Nội
+ Paypal [email protected]

Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Book Hunter!

 

 

Share
Share: