Giới thiệu sáchTuyển chọn

Bộ sưu tập: Những cuốn sách đọc trong mùa mưa

Sách đọc mùa mưa Book Hunter Club

“Mưa giong sợi buồn xuống lơi lơi…

Lạnh của không gian thấm xuống người…”

(Huy Cận)

Trong không khí như vậy, điều thích thú nhất là được ngồi trong nhà đọc sách, nhâm nhi tách trà (hoặc cà phê), nghe tiếng mưa rơi đều đều liên miên bất tận. Những cơn mưa cuốn trôi tất cả các âu lo, tính toán đời thường, đẩy bạn vào trạng thái mong muốn đi sâu vào tư duy và cảm xúc của mình. Bởi thế, bạn sẽ không muốn đọc cái gì đó nông nổi, mà muốn tìm kiếm những cuốn sách có thể khiến bạn đi sâu vào các chiều kích của tâm trí. Và đó là những gì bạn có thể tìm thấy được qua triết học và văn chương.

 

  1. Đối với những người muốn hiểu về bản chất thực tại

Bản chất thực tại là gì? Đó là câu hỏi vừa mang tầm triết học lại vừa khoa học. Để tiếp cận các kiến thức như vậy, bạn phải ở trong một trạng thái tĩnh lặng trong tâm. Hãy nghe tiếng mưa rơi, mọi ồn ào náo động bên ngoài sẽ dần dần tan biến… Sau đó, bạn có thể tìm hiểu một số cuốn sách sau – những cuốn sách rất phức tạp nhưng lại được viết bằng một thứ ngôn ngữ đẹp đẽ và bay bổng:

 

”Câu chuyện vô hình và Đảo” của Hamvas Béla

Đây sẽ là một cuốn triết luận khiến bạn kinh ngạc. Cuốn sách đưa ra các luận giải thâm sâu về từng khía cạnh của con người thông qua các biểu tượng thần thoại, tôn giáo và nghệ thuật. Không dễ đọc với những ai thích lối tư duy 1+1=2, bởi vấn đề mà Hamvas Béla đưa ra lại cần đến cách tư duy kiểu tại sao 1+1 lại =2. Và để trả lời câu hỏi tại sao ấy, ta phải tìm bản chất của “1”, “+”, “=” và “2”. Nếu bạn không có tư duy ấy, bạn sẽ thấy tất cả các vấn đề mà ông đặt ra trong cuốn sách như “Kỷ nguyên Bảo Bình”, “Titan”, “đám đông”, “yoga”… chỉ là những điều ngớ ngẩn.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/nxb-tri-thuc/cau-chuyen-vo-hinh-va-dao/

 

“Cái toàn thể và trật tự ẩn” của David Bohm

David Bohm là một nhà khoa học chuyên ngành Vật lý lượng tử. Ông đã đưa ra khái niệm về Vũ trụ toàn ảnh, lý giải rằng tất cả vạn vật đều có liên quan đến nhau theo một cách nào đó, nhờ thế mà các ngành như chiêm tinh học, Tarot, numerology, tử vi… các phương pháp tu tập… đều có thể lý giải bằng khoa học. Cuốn sách “Cái toàn thể và trật tự ẩn”là cuốn sách ông phân tích một cách dễ hiểu, dễ hình dung về lý thuyết Vũ trụ toàn ảnh của ông, và cách ông giải mã bản chất thực tại.

Link mua sáchhttp://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/nxb-tri-thuc/cai-toan-va-trat-tu/

 

  1. Đối với những người thích văn chương

Trời mưa, đọc văn chương, đó là điều thích thú nhất. Ta thoải mái trôi theo những dòng văn chương đẹp đẽ và mơ màng với tiếng lòng thổn thức trong trang giấy cũng như tiếng lòng bên trong mình. Đừng đọc những tiểu thuyết hay bài thơ đau khổ vào mùa mưa nêu bạn không muốn chìm sâu trong chán nản. Hãy đọc những gì khiến bạn phải trầm tư suy nghĩ, để tư duy của bạn, cảm xúc của bạn trở nên lãng mạn hơn và mênh mông hơn.

Tập thơ “Mê hồn ca” của Đinh Hùng

Đinh Hùng đứng vào số những nhà thơ xuất sắc nhất của thời 30-45, nhưng vì ông quá táo bạo, nên mau chóng bị những người cùng thời quen với sự nhạt nhẽo gạt ra bên lề văn chương. Khi ông di cư vào Sài Gòn, các nhà thơ sống trong đó vẫn sợ hãi uy lực của linh hồn và sức nặng trong từ phát ngôn thơ của ông. Bởi thế, ông sống trong lặng lẽ dù thơ ông có ảnh hưởng rất lớn đến thơ ca đô thị ở Sài Gòn trước 75. Mãi đến sau năm 2000, người ta mới nhắc đến ông và đưa ông trở về với đúng vị trí đáng tôn thờ trong làng thơ Việt.

Thơ ông đi vào những giấc mơ chồng chồng lớp lớp của tiền kiếp, của tương lai, của thực tại và của toàn thể. Lạc giữa giấc mơ ấy, Đinh Hùng như con thú gào lên muốn ôm trọn tất cả trong tay. Nhưng khi lốt con thú dữ ấy rơi rụng, Đinh Hùng hiện nguyên hình là một vị vua cô đơn ôm một nỗi hoài vọng xa xôi:

“Ta và nàng gặp nhau bên dòng suối ngọt

Làm đôi người cô độc thưở sơ khai

Nàng bâng khuâng đốt lửa những đêm dài

Ta từng buổi bơ vơ tìm bộ lạc”

(Trích “Người gái thiên nhiên” – Đinh Hùng)

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/me-hon-ca/

 

Giọt rừng – Mikhail Prisvin

Khó có thể tóm lược lại vẻ đẹp của “Giọt rừng” trong một hai từ. Mikhail Prisvin đã dùng những ngôn từ đẹp nhất để chạm tới thiên nhiên nước Nga, rừng Nga. Qua văn Prisvin, chúng ta như được dẫm bước trong một khu rừng long lanh sương sớm, vừa tinh khiết lại vừa có vẻ gì đó buồn man mác. Các bạn hãy đơn giản là đọc, tưởng tượng và cảm nhận. Đừng phân tích gì cả, mọi sự phân tích của bạn sẽ làm tan vỡ không gian mà cuốn sách mang lại.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/giot-rung/

 

Biên niên sử Narnia – C.S Lewis

“Biên niên sử Narnia” của C.S Lewis là một tác phẩm quan trọng của văn học Anh. Đây không phải là một bộ sách thiếu nhi giống như như chúng ta lầm tưởng. Đây là một bộ tiểu thuyết lý giải về các trình tự thời gian từ sáng tạo đến hủy diệt của một thế giới. Tất cả trình tự ấy được mã hóa trong từng câu chuyện, từng nhân vật của vùng đất Narnia. Chặng đường mà mỗi nhân vật tìm kiếm chính là đại diện cho chặng đường tinh thần của con người khi đứng trước sự hủy diệt thế giới vật chất đang đến gần. Tất cả rồi có thể sẽ hủy diệt, nhưng nếu con người  bước đi trên chặng đường tinh thần thì sự hủy diệt đó chỉ là cái bên ngoài.

Nếu bạn đọc bộ sách với tâm thế rằng đây là một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu của thiếu nhi, cũng được thôi, nhưng bạn đã bỏ qua tất cả những gì tuyệt vời nhất. Nếu bạn đọc sách với tâm thế của một người biết tư duy, bạn sẽ hiểu hơn về những gì ẩn sau tác phẩm. Giải mã tất cả những gì ẩn sau, điều đó thật là lý thú!

Link mua sáchhttp://hangcao.info/shop/van-chuong/bien-nien-su-narnia-7-tap/

 

Vậy thôi, đọc những cuốn sách này hay không là quyền chọn lựa của các bạn!

Share
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *