Thông báoTôi hành động

GIỚI THIỆU GIẢI THƯỞNG BOOK HUNTER LẦN THỨ NHẤT – NĂM 2016

Book Hunter Giải thưởng Book Hunter

Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày thành lập Book Hunter 20/11/2011 – 20/11/2016, chúng tôi lần đầu tổ chức “GIẢI THƯỞNG BOOK HUNTER” nhằm vinh danh các cá nhân đã đóng góp thúc đẩy nền văn hóa tri thức ở Việt Nam và khẳng định giá trị của những cuốn sách đã được xuất bản trên thị trường Việt Nam từ đầu quý 3 năm 2015 đến cuối quí 3 năm 2016. Kết quả bình chọn sẽ được công bố vào ngày 20/11/2016 trên website của Book Hunter.

Giải thưởng Book Hunter sẽ được tổ chức đều đặn hàng năm và công bố kết quả vào ngày 20 tháng 11 nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập.

I – Cơ chế đề cử và bình chọn

 • Chúng tôi sẽ đưa ra tiêu chí và danh sách đề cử cho từng hạng mục ở phần III (Xem ở bên dưới)
 • Từ 7h sáng 20/9 đến 23h ngày 30/9 năm 2016, các bạn có thể đề cử những cuốn sách mà các bạn muốn bổ sung vào danh sách qua google form. (đường link ở cuối bài)
 • 1/10/2016: Chúng tôi sẽ công bố form bình chọn để các bạn có thể bình chọn những cuốn sách mình thích trong các hạng mục.
 • 23h00 ngày 15/11/2016 (tính theo giờ Việt Nam): Hạn cuối bình chọn
 • 20/11/2016: Công bố giải thưởng dựa trên số lượng thống kê các bình chọn

II – Giải thưởng

Chúng tôi rất mong quý vị và các bạn có thể ủng hộ tài chính để trao giải cho các cá nhân được bình chọn. Đây chính là sự tri ân của chúng ta đối với những cá nhân đã làm việc miệt mài với mục đích mang lại tri thức cho nhân loại.

Tổng số tiền đóng góp của quý vị sẽ được chia ra làm 6 phần, để tặng cho các cá nhân (tác giả hoặc dịch giả) trong từng hạng mục. Trong trường hợp tác giả/dịch giả được giải đã mất, số tiền sẽ được chuyển tới người thân gần nhất của tác giả/dịch giả.

Bản báo cáo tài chính liên quan đến giải thưởng sẽ được đăng tải trên Book Hunter.

Quý vị có thể ủng hộ qua:

Số tài khoản: Lê Duy Nam: Ngân hàng Vietcombank – 0011004271240 – Chi nhánh Quận Thanh Xuân/ Ngân hàng ACB – 209265419 – Chi nhánh Quận Hai Bà Trưng

(Qúy vị vui lòng ghi rõ “Ủng hộ Giải thưởng Book Hunter”)

Để ủng hộ qua Paypal hoặc Western Union, quý vị vui lòng liên hệ vào email info.bookhunter@gmail.com

Mọi thắc mắc xin liên hệ với SĐT 091.118.5338 hoặc email info.bookhunter@gmail.com

III – Đề cử các hạng mục

Dưới đây là danh sách các hạng mục, tiêu chí, và đề cử của Book Hunter. Qúy vị độc giả có thể đọc tham khảo, và đề xuất phương án đề cử của bản thân qua Google Form. Yêu cầu quý vị ghi rõ Tên cuốn sách, Tên tác giả/dịch giả và Nguyên nhân chọn cuốn sách.

Bản phân tích vai trò của từng cuốn sách đối với nền tri thức Việt Nam và quá trình làm việc của tác giả hoặc dịch giả sẽ được đăng tải lần lượt trên Book Hunter sau khi chốt danh sách đề cử.

 1. Kiến thức nền tảng

Tiêu chí: Đây là những cuốn sách cung cấp kiến thức căn bản một cách hệ thống và chi tiết trong các lĩnh vực học thuật, chính trị, xã hội, nghệ thuật và văn hóa. Những cuốn sách này nên được viết, hoặc dịch bằng một thứ ngôn ngữ chính xác và lối hành văn mạch lạc. Một trong các yêu cầu nữa không thể thiếu trong các cuốn sách nền tảng này đó là có chú giải đầy đủ để giúp độc giả Việt Nam hiểu rõ hơn nội dung được nêu trong cuốn sách.
Đề cử:
#1. Những mảnh ghép văn hóa  (Dịch giả Đoàn Văn Chúc – Tập hợp các tác giả Enrich Fromm, Levi Strauss, Baudrillard, Aileau và Cazeneuve.)

#2. Vật lý hiện đại – Cao Chi

#3. Sự hình thành biểu tượng ở trẻ em (Dịch giả: Nguyễn Xuân Khánh, Hoàng Hưng/Tác giả: Jean Piaget)

#4. Sự kiến tạo xã hội về thực tại (Dịch giả: Trần Hữu Quang/ Tác giả: Peter L. Berger và Thomas Luckmann)

#5. Sâu xa hơn nguyên tắc không đổi (Dịch giả: Thân Thị Mận/ Tác giả: Sigmund Freud)

 1. Lối về kinh điển

Tiêu chí: Trong hạng mục này, chúng tôi trao giải cho phần dịch của những tác phẩm kinh điển đã được thời gian khẳng định giá trị, được thế giới thừa nhận. Các phần dịch này yêu cầu một ngôn ngữ rõ ràng, mạch lạc; thể hiện được tinh thần và phong cách của bản gốc; và tất nhiên không thể thiếu các chú giải.

Đề cử:
#1. Walden – Một mình sống trong rừng (Dịch giả: Hiếu Tân/ Tác giả: Henry David Thoreau)

#2. Lời dạy của Rumi (Dịch giả: Nguyễn Kim Liên, Trần Thị Ánh Ngọc/ Tác giả: Rumi)

#3. Bài hát chính tôi (Dịch giả: Hoàng Hưng/ Tác giả: Walt Whitman)

#4. Faust (Dịch giả: Quang Chiến/ Tác giả: Johann Wolfgang von Goethe)

#5. Nghệ nhân và Margarita (Dịch giả: Đoàn Tử Huyến/ Tác giả: Mikhail Bulgakov)

#6. Lâu đài  (Dịch giả: Lê Chu Cầu/ Tác giả: Franz Kafka)

#7. Minh triết thiêng liêng (Dịch giả: Nguyễn Hồng Nhung/ Tác giả: Hamvas Béla)

 1. Hiểu Việt Nam

Tiêu chí: Hạng mục này nhằm khuyến khích những tác phẩm nghiên cứu, khảo cứu về Việt Nam ở tất cả các lĩnh vực. Các tác phẩm có thể được viết dưới dạng nghiên cứu hoặc khảo cứu, có dẫn chứng thuyết phục, góc nhìn đa chiều, tránh cách phán xét cá nhân thiếu cơ sở. Ngôn ngữ sử dụng mạch lạc, có chú giải đầy đủ.

Đề cử:

#1. Chuyện phiếm sử học (Tác giả: Tạ Chí Đại Trường)

#2. Thanh – Việt nghị hòa (Tác giả: Nguyễn Duy Chính)

#3. Đất nước Việt Nam qua các đời (Tác giả: Đào Duy Anh)

#4. Những cạnh khía của lịch sử văn học (Nhóm tác giả: Đỗ Lai Thúy, Nguyễn Mạnh Tiến, Mai Anh Tuấn, Phùng Kiên, Cao Việt Dũng, Trần Ngọc Hiếu, Đoàn Ánh Dương)
 

 1. Lời của “tôi”

Tiêu chí: Đây là những cuốn sách viết bằng thể loại hồi ký, du ký, nhật ký, tản văn hoặc tiểu thuyết dựa trên hiện thực. Những cuốn sách này có thể được dịch hoặc được viết bởi các tác giả thuộc thế hệ trước hay đương đại. Tiêu chí để chọn những cuốn sách này đó là sách phải được viết bởi cảm xúc chân thực, tạo được không khí thời đại, góc nhìn cá nhân độc đáo…

Đề cử:

#1. Hai kẻ điên giữa kinh thành Hà Nội – Nguyễn Bính

#2. Vang vọng một thời – Phạm Duy

#3. Bốn mươi năm nói láo – Vũ Bằng

#4. Quân khu Nam Đồng – Bình Ca
 

 1. Xây dựng con người mới

Tiêu chí: Đây là những tác phẩm  bàn về các bài học nhân văn sâu sắc, giọng văn hồn nhiên; hoặc những bộ sách cung cấp kiến thức nền tảng như triết học, sử học, khoa học, xã hội… được viết lại một cách gần gũi và dễ hiểu cho trẻ em.
Đề cử:

#1. Biên niên sử Narnia (Dịch giả: Lê Nguyễn Lê/ Tác giả: C.S Lewis)

#2. Thế giới của Sophie (Dịch giả: Huỳnh Phan Anh/ Tác giả:  Jostein Gaarder)

#3. Bộ sách Hiểu về quyền trẻ em (10 cuốn) (Dịch giả: Trần Lưu Hà Anh/ Tác giả:  Aleix Cabrera)

 1. Chân trời có người bay

Tiêu chí: Đây là hạng mục đặc biệt dành trao tặng và tôn vinh các cá nhân có đóng góp trong công cuộc xây dựng các nền tảng tri thức và văn hóa Việt Nam trong thời gian qua. Chúng tôi lựa chọn các nhân vật này dựa trên các đầu sách được xuất bản của các cá nhân này và sự ảnh hưởng tích cực của họ đến các xu hướng xuất bản Việt Nam trong khoảng thời gian đã được giới hạn từ quý III năm 2015 đến quý III năm 2016.

Đề cử:

#1. Nhà nghiên cứu, Dịch giả Đoàn Văn Chúc

#2. Nhà thơ, Dịch giả Hoàng Hưng

#3. Nhà nghiên cứu, Dịch giả Nguyễn Duy Chính

Quý vị có thể đề cử tại đường link sau: https://goo.gl/forms/ZTWgUzm7t2Hi4yT72

Book Hunter

Share
Share: