Tôi đọc

Inception: Christopher Nolan cuối cùng cũng bàn về ý nghĩa đằng sau cái con quay

inception-1920-1080-wallpaper

Christopher Nolan đã bàn về cái kết gây nhiều tranh cãi và nghi hoặc trong bộ phim của ông Inception, trong đó một con quay đang quay tròn và lảo đảo trước khi màn hình tối đen.

Không có gì lạ, ông đã không nói “tất cả chỉ là một giấc mơ mà thôi” và rồi bỏ micro đi xuống. Ông đã đưa ra một lời giải thích có nhiều nghĩa hơn về mục đích cái con quay được dùng để biểu tượng hoá trong bài phát biểu trước sinh viên đại học Princeton trong lễ tốt nghiệp.

Ông bắt đầu bằng một lời giới thiệu về tính thực dụng:

“Theo truyền thống của những bài phát biểu này, thông thường một ai đó sẽ nói về việc ‘Hãy theo đuổi giấc mơ của bạn,’ nhưng tôi không muốn nói với bạn điều đó bởi vì tôi không tin vào nó. Tôi muốn các bạn hãy theo đuổi thực tại của các bạn.

“Tôi cảm thấy rằng qua thời gian, chúng ta bắt đầu nhìn thực tại như một người họ hàng nghèo nàn của giấc mơ của chúng ta,…đại ý là vậy….Tôi muốn cho các bạn thấy rằng giấc mơ của chúng ta, các thực tại ảo của chúng ta, những trừu tượng mà chúng ta thích thú và trải nghiệm chúng thường xuyên – chúng là những tập con của thực tại.”

Theo The Hollywood Reporter, sau đó ông nói tiếp về mối liên hệ giữa ý tưởng này với cái kết của Inception:

“Cái cách kết thúc của phim được sử dụng, vai diễn Cobb của Leonardo DiCaprio – anh ta chạy ra chơi với hai đứa con, thì chính là việc anh ta đang ở trong thực tại chủ quan của mình. Anh ta không hề quan tâm chút nào nữa, và cái đó khẳng định một điều: có lẽ, mọi cấp độ thực tại đều có giá trị. Chiếc camera di chuyển lên phía trên đỉnh của cái con quay ngay trước khi nó có vẻ như đang lảo đảo, và rồi màn hình tối sầm lại.

“Tôi đã lẻn ra cửa sau của rạp chiếu phim trước khi mọi người bắt được tôi, và thực sự có một phản ứng rất mạnh, rất mạnh từ khán giả: có chút gì đó bức xúc. Vấn đề là, một cách khách quan, khán giả quan tâm tới sự thật tuyệt đối: tuy rằng họ đang xem phim, phim giả tưởng, một kiểu thực tại ảo. Nhưng họ luôn thắc mắc không biết đoạn kết trong phim là thực tại hay chỉ là trong mơ. Và đây là câu hỏi tôi được hỏi nhiều nhất trong sự nghiệp làm phim của mình. Rõ ràng chúng ta quan tâm tới thực tại. Thực tại quan trọng.”

Đó thực sự là một lời giải thích tao nhã và gây hứng thú, tuy nhiên có lẽ không được rõ ràng như một vài người muốn.

Và rồi, chúng chẳng bao giờ rõ ràng được. Tác giả của Sopranos, David Chase, đã được yêu cầu giải thích cách kết thúc màn hình tối đen nhiều lần của mình trong một thập kỷ qua, và ông luôn cho rằng cái đẹp của nó nằm ở cái tính lửng lơ và thiếu cái đóng.

Theo Independent

Share
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *