Tôi hành động

Khóa học Đối mặt với truyền thông

1522144_764280943600136_1222399999_n

Khóa học “Đối mặt với truyền thông” giúp bạn trở thành người tiêu dùng thông tin một cách chủ động, sáng suốt, không bị truyền thông định hướng, điều khiển. Nội dung của khóa học bao gồm phương pháp phân tích và đánh giá nội dung các bài viết, cách cải thiện khả năng quan sát, và các thủ đoạn thuyết phục, tuyên truyền cần đề phòng.

Tất cả chúng ta đều là người tiêu dùng của truyền thông. Mỗi ngày, chúng ta tiếp nhận hàng ngàn nội dung từ mạng xã hội, TV, báo mạng, sách, tạp chí, câu chuyện của người khác, các biển quảng cáo trên đường…. Các kênh truyền thông ở xung quanh chúng ta và liên tục cung cấp thông tin cho chúng ta.

Truyền thông đang cung cấp sự thật hay đang lừa dối chúng ta? Thật không may, chúng ta không thể biết chắc chắn rằng các nội dung mình nhận được từ các kênh truyền thông là chính xác, khách quan, trung thực. Các kênh truyền thông thường đưa thông tin theo một số hướng nhất định, thay đổi quan niệm, tình cảm, hành vi của chúng ta. Việc tiếp nhận thông tin có định hướng, phiến diện, sai sự thật sẽ khiến chúng ta có cái nhìn sai lệch về con người, môi trường xung quanh. Chúng ta có thể có cảm giác bất an, tức giận, đau khổ không cần thiết, hoặc cảm thấy an toàn, vui sướng, hạnh phúc giả tạo, tất cả đều phục vụ lợi ích cho những người đứng đằng sau các nội dung mà chúng ta thấy trên TV, báo mạng, mạng xã hội…. Sẽ thật nguy hiểm nếu chúng ta là người tiêu dùng thông tin thụ động, để cho truyền thông tự do chi phối cuộc sống của chúng ta theo hướng họ muốn.

Xuất phát từ nguy cơ này, Book Hunter xin giới thiệu khóa học “Đối mặt với truyền thông”. Mục tiêu của khóa học là giúp chúng ta biết cách phân tích nội dung chúng ta nhận được từ truyền thông, từ đó có thể chủ động hơn và sáng suốt hơn trong tiêu thụ thông tin từ truyền thông. Khóa học sẽ hữu ích với những ai muốn trở thành nhà báo, nhà phân tích xã hội, người làm việc trong lĩnh vực truyền thông một cách nghiêm túc hoặc muốn có khả năng tỉnh táo trước mọi luồng dư luận có thể tham gia khóa học này của chúng tôi.

Khóa học gồm 4 buổi với nội dung như sau:

Buổi 1: Trích xuất và đánh giá thông tin của bài viết nghị luận: Nêu tổng quan phương pháp đọc bài viết nghị luận, cách tìm các thông tin trong câu văn, cách khẳng định hay bác bỏ phán đoán trong câu văn.

Buổi 2: Trích xuất và đánh giá thông tin của bài viết nghị luận (tiếp): Phân tích sự chặt chẽ trong lập luận, đề xuất phương án nhằm cải thiện chất lượng thông tin mà chúng ta tiêu thụ hàng ngày.

Buổi 3: Cải thiện kĩ năng quan sát: Nêu khái niệm quan sát tốt, các yếu tố ngăn cản chúng ta quan sát tốt, và một số biện pháp để rèn luyện, cải thiện khả năng này.

Buổi 4: Các thủ đoạn xuyên tạc, tuyên truyền cần tránh: Liệt kê các thủ đoạn xuyên tạc, thuyết phục, tuyên truyền mà chúng ta có thể gặp phải, cách chúng được sử dụng đề điều khiển tâm trí người đọc.

Khóa học được tổ chức bằng phương pháp mới, theo đó học viên sẽ được chủ động suy ngẫm, rút ra bài học, tư duy phản biện, có hệ thống, chứ không tiếp nhận thông tin theo một chiều. Nhóm Book Hunter chúng tôi hi vọng rằng khóa học sẽ giúp các bạn và những người xung quanh các bạn có thể đối mặt với truyền thông một cách tự tin và chủ động hơn!

Người hướng dẫn: Nguyễn Phương Mạnh

Thời gian: 19h00 – 21h00 các ngày 7, 9, 11/11 và 14h30 – 16h30 ngày 13/11/2016 (4 buổi)

Địa điểm: Lifeshool – Tầng 6 – Toà nhà D1 – Khu dự án ngân hàng Đông Á – 161 Nguyễn Lương Bằng (đối diện bệnh viện Đống Đa – Hà Nội)

Phí tham gia: 500.000/khoá (4 buổi)

 

Để đăng ký, các bạn vui lòng điền thông tin và thanh toán trước lệ phí hoặc thanh toán vào buổi đầu tiên của khóa học.

Form đăng ký: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc9N6VlXEp2yoR5efgoiHuISPIjLqoXdX-OIjpEiuFHg-xulA/viewform?c=0&w=1

Tài khoản ngân hàng: Lê Duy Nam:

-Ngân hàng Vietcombank – 0011004271240 – Chi nhánh Quận Thanh Xuân

-Ngân hàng ACB – 209265419 – Chi nhánh Quận Hai Bà Trưng

Liên hệ: 0911.185.338

 

Thông tin người hướng dẫn:

Nguyễn Phương Mạnh là thành viên Book Hunter nghiên cứu về cách con người xử lý thông tin, hệ thống truyền thông, ảnh hưởng của truyền thông đến con người. Các bài viết của Nguyễn Phương Mạnh có thể được tìm thấy ở đây: http://bookhunterclub.com/author/phuongmanh/

 

Share
Share: