Thông báoTôi hành động

Khóa học “Phương pháp phê phán văn bản”

inkheart

Khóa học “Phương pháp phê phán văn bản” cung cấp cho bạn kĩ năng phân tích, đánh giá các văn bản thường gặp nhằm rút ra được thông tin hữu ích, chính xác. Nội dung của khóa học bao gồm phương pháp phân tích và đánh giá nội dung câu văn, đoạn văn, bài viết, kĩ năng cơ bản để đánh giá độ tin cậy của dữ liệu thống kê và nghiên cứu, và các thủ đoạn thuyết phục, tuyên truyền cần đề phòng.

Khóa học “Phương pháp phê phán văn bản” được tạo ra nhằm giúp các bạn tìm vấn đề trong những văn bản mà mình đọc, từ đó phân biệt được đâu là nội dung đáng tin và đâu là nội dung không đáng tin. Kĩ năng này luôn cần thiết vì những gì chúng ta đọc không phải lúc nào cũng chính xác. Ngược lại, tác giả của những văn bản này có thể muốn lừa chúng ta, hoặc vô tình đưa thông tin sai lệch do trình độ hạn chế…. Trong thời đại này, việc phê phán văn bản còn trở nên quan trọng hơn, vì lượng thông tin sẵn có cho chúng ta ngày càng nhiều, trong đó bên cạnh những thông tin chính xác cũng có không ít những điều sai lệch, xuyên tạc. Chỉ cần mất cảnh giác trong phút chốc, chúng ta có thể tin vào những điều thiếu căn cứ, gây ra hậu quả cho cá nhân và cho người khác. Thêm nữa, với mạng xã hội, chúng ta dễ dàng chia sẻ quan điểm của mình với bạn bè, người thân. Nếu quan điểm của chúng ta được xây dựng từ thông tin sai lệch, thì chính chúng ta đang tiếp tay nhằm lan truyền, nhân rộng tầm ảnh hưởng của thông tin thiếu chính xác đó.

Mục tiêu của khóa học “Phương pháp phê phán văn bản” là giúp chúng ta biết cách phân tích nội dung chúng ta nhận được từ văn bản thường gặp, từ đó có thể đưa ra các quan điểm, quyết định chính xác hơn. Khóa học sẽ hữu ích với những ai muốn trở thành nhà báo, nhà phân tích xã hội, người làm việc trong lĩnh vực truyền thông một cách nghiêm túc hoặc muốn có khả năng tỉnh táo trước mọi luồng dư luận. Khóa học gồm 4 buổi với nội dung như sau:

Bài 1: Học cách trích xuất và đánh giá thông tin trong câu văn và đoạn văn ngắn, thành phần cơ bản của bài văn.

Bài 2: Phân tích văn bản, nhận biết cấu trúc, mạch ý trong văn bản, đánh giá sự logic của chúng.

Bài 3: Tìm hiểu một số chủ đề nâng cao về phê phán văn bản, như cách đánh giá các số liệu, đánh giá công trình nghiên cứu xã hội, phê phán chính mình….

Bài 4: Vào vai người đi tuyên truyền, thuyết phục, nhằm nhận ra những thủ đoạn có thể khiến người đọc tin vào điều không chính xác. Từ kĩ năng này, chúng ta tự rút ra cách tránh bị điều khiển, dẫn dắt, làm chủ được quan điểm, thái độ của mình.

Khóa học được tổ chức bằng phương pháp mới, theo đó học viên sẽ được chủ động suy ngẫm, rút ra bài học, tư duy phản biện, có hệ thống, chứ không tiếp nhận thông tin theo một chiều. Nhóm Book Hunter chúng tôi hi vọng rằng khóa học sẽ giúp các bạn và những người xung quanh các bạn có thể đọc văn bản một cách tự tin và chủ động hơn!

Người hướng dẫn: Nguyễn Phương Mạnh

Thời gian: bốn buổi vào các ngày 16, 18, 20, 22/1 năm 2017 từ 19h30 đến 21h30

Địa điểm:  Book Hunter – Tầng 4, số nhà 81B, ngõ 592 Trường Chinh, Quận Đống Đa, Hà Nội

Phí tham gia: 500.000/khoá (4 buổi)

Để đăng ký, các bạn vui lòng điền thông tin và thanh toán trước lệ phí hoặc thanh toán vào buổi đầu tiên của khóa học.

Form đăng ký:

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSc9N6VlXEp2yoR5efgoiHuISPIjLqoXdX-OIjpEiuFHg-xulA/viewform?c=0&w=1

 

Tài khoản ngân hàng: Lê Duy Nam:

-Ngân hàng Vietcombank – 0011004271240 – Chi nhánh Quận Thanh Xuân

-Ngân hàng ACB – 209265419 – Chi nhánh Quận Hai Bà Trưng

Liên hệ: 091.118.5338

 

Thông tin người hướng dẫn:

Nguyễn Phương Mạnh là thành viên Book Hunter nghiên cứu về cách con người xử lý thông tin, hệ thống truyền thông, ảnh hưởng của truyền thông đến con người. Các bài viết của Nguyễn Phương Mạnh có thể được tìm thấy ở đây: http://bookhunterclub.com/author/phuongmanh/

Share
Share: