Bài lưu trữTriết học - Tôn giáo

Lý thuyết của Freud về tính dục ở trẻ em

* Sự bỏ sót trẻ em trong nghiên cứu về tình dục.

Quan niệm cho rằng xung động tình dục không có ở trẻ em mà nó chỉ thức dậy vào thời kỳ dậy thì. Đây là một sai lầm nghiêm trọng, vì nếu chúng ta không biết gì về hoạt động tình dục của giai đoạn này thì chúng ta cũng không thể hiểu được những điều cơ bản về đời sống tình dục. Nếu nghiên cứu kỹ những biểu hiện tình dục ở trẻ em chúng ta sẽ khám phá ra những đặc tính cơ bản của xung động tình dục. Chúng ta sẽ hiểu được quá trình phát triển của nó đã dựa trên những nguồn nào.

Những tác giả chú tâm nghiên cứu những đặc tính và những phản ứng của người lớn đã gán cho tiền sử di truyền một ý nghĩa rất quan trọng, Trong khi đó họ lại hoàn toàn không để ý đến một tiền sử khác tồn lại ở tất cả mỗi cá nhân, đó là thời thơ ấu. Thế nhưng, Những ảnh hưởng của giai đoạn này có vẻ rất dễ nhận thấy và cần thiết phải xem nó có ảnh hưởng mạnh hơn cả tiền sử di truyền. Trong y văn ta tìm thấy một vài quan sát liên quan đến những hành vi tình dục sớm ở những đứa trẻ như: cương cứng, thủ dâm, thậm chí giống như giao hợp. Nhưng luôn luôn được nêu ra như một vài trường hợp đặc biệt, những ví dụ về sự lệch lạc sớm. Không một tác giả nào coi đó là xung động tình dục xuất hiện thường xuyên ở trẻ em. Trong những cuốn sách nói về sự phát triển của trẻ em đã trở nên rất phổ biến những năm gần đây, người ta cũng không thấy có chương nào nói về sự phát triển tình dục ở trẻ em.

* Quên trẻ em ( amnésie infantile)

Người ta tìm lý do để giải thích cái lổ hổng đáng ngạc nhiên này, một phần ở những gì còn giử lại thông thường, những gì đã học được, quan sát được và một phần khác trong lĩnh vực tâm thần mà cho đến nay nằm ngoài tất cả những sự giải thích. Tôi ám chỉ hiện tượng quên trẻ em đối với đa số, nếu không muốn nói là tất cả đều bao phủ một tấm màn mỏng trong khoảng 6 đến 8 năm đầu của cuộc đời. Cho đến hiện nay chúng ta đã chấp nhận sự quên này một cách hoàn toàn tự nhiên mà không hề ngạc nhiên về nó, điều này có lý do. Thực sự trong những năm này, chỉ để lại trong trí nhớ của chúng ta một vài mẩu kỷ niệm không đầu, không đuôi, chẳng thể hiểu được. Theo những gì mà người ta nói với chúng ta về giai đoạn này là chúng ta đã có những phản ứng một cách sâu sắc đối với thế giới xung quanh, biểu lộ sự vui sướng, sự đau đớn, như những người khác, biểu hiện tình yêu, sự ghen tuông, giận hờn và những đam mê khác nữa. Người ta còn cho chúng ta những mẩu truyện mà người lớn lấy nó làm những bằng chứng của sự thông minh hay sự phân định chính xác của chúng ta. Thế mà tất cả đã biến mất khi chúng ta trưởng thành. Điều này đã diễn ra như thế nào? Phải chăng trí nhớ của chúng ở thời điểm bị tràn ngập bởi những chức năng tâm thần khác?

Nhưng có lẽ chúng ta có đủ lý do để tin rằng: Chẳng có thêm một giai đoạn nào khác mà trí nhớ không có khả năng ghi nhận và tái hiện lại những ấn tượng, những cảm xúc đã trải qua.

Mặt khác, chúng ta cũng phải chấp nhận và rút ra từ những quan sát về tâm lý học cho rằng, thậm chí những ấn tượng, những cảm xúc đã rơi vào quên lãng nhưng vẫn còn để lai trong tâm hồn ta những dấu ấn sâu đậm nhất và chính chúng quyết định sự phát triển của chúng ta về sau này. Chẳng còn nghi ngờ gì nữa vào một sự thật tồn tại một giai đoạn bị quên ở trẻ em. Nhưng nó có giống như sự quên ở những người loạn thần kinh? Ở Đây có một sự xoá bỏ những kỷ niệm về những biến cố, những sự kiện vào giai đoạn lớn tuổi hơn và nó là đặc tính của một sự từ chối chấp nhận một vài ấn tượng trong ý thức (refoulement). Điều cần biết là sức mạnh nào đã dẫn dắt, tác động vào sự dồn nén ở trẻ em. Câu trả lời cho câu hỏi này có lẽ cũng chính là câu trả lời khi giải thích hiện tượng quên hysterie.

Tuy nhiên cần biết rằng quên trẻ em cho phép làm gần gũi hơn tình trạng tâm thần của trẻ em và của người loạn thần kinh. Chúng ta đã nhận thấy một sự giống nhau giữa chúng, khi chúng ta nhận xét rằng tình dục của những người loạn thần kinh tồn tại những đặc tính này. Phải chăng quên trẻ em không có liên quan gì đến tình dục trẻ em?

Mặc khác dù thế nào chăng nữa, thật không đơn giản chút nào khi chúng ta gắn quên trẻ em với quên hysterie. Quên hysterie được giải thích bằng sự dồn nén, mỗi cá nhân có toàn bộ những dấu ấn về những kỷ niệm, ý thức không thể sắp xếp được chúng theo trình tự logique, bởi một quá trình liên tưởng, kết hợp chúng trở nên những trung tâm thu hút tất cả những yếu tố mà sức mạnh của ý thức lại đẩy lui và dồn nén chúng. Chúng ta có thể nói rằng, không có quên trẻ em thì cũng sẽ không có quên hysterie.

Chính sự quên trẻ em đã tạo ra cho mỗi chúng ta trong tuổi ấu thơ một dạng tiền sử và chúng ta đã che giấu những biểu hiện ban đầu của đời sống tình dục. Không thể có một cá nhân nhà nghiên cứu nào có thể lấp đầy lỗ hổng này. Ngay từ năm 1896, tôi đã đưa ra những nhận xét về sự quan trọng của những năm đầu cuộc đời, trong việc tạo ra những ấn tượng chủ yếu phụ thuộc vào đời sống tình dục và từ đó tôi luôn luôn quan tâm đến vấn đề này.

I.  Giai đoạn tiềm ẩn tình dục trong tuổi ấu thơ và những sự đứt đoạn của nó.

Khi chúng ta hiểu được sự phổ biến của các hành vi tình dục được coi là rất bình thường hay đặc biệt ở trẻ em, cũng như sự khám phá ra những kỷ niệm thơ ấu ở mức độ vô thức của những người loạn thần kinh. Chúng ta có thể xác định thái độ tình dục đối với trẻ em như sau:

Có vẻ chắc chắn rằng sau khi sinh ra đời, trẻ em đã có những mầm mống của các hành vi tình dục. Những mầm mống này trong một thời gian nào đó phát triển, rồi chịu đựng một sự dồn nén tăng dần, đến mức có lúc đứt đoạn bởi những sự dồn nén liên tục hoặc dừng lại sau một biến cố đặc biệt nào đó của cá nhân. Chúng ta không thể nói một cách chắc chắn về sự đều đặn và tính thay đổi theo giai đoạn của sự phát triển, nhưng có vẻ rõ ràng rằng, đời sống tình dục ở trẻ em vào khoảng năm thứ 3 hay thứ 4 đã biểu hiện dưới những dạng có thể quan sát rất rõ.

* Những ức chế tình dục:

chính trong giai đoạn tiềm ẩn, toàn bộ hay một phần, đã hình thành nên sức mạnh tinh thần, chính sức mạnh này về sau đã tạo nên những chướng ngại đối với xung động tình dục, như những đập chắn, giới hạn và siết xung động tình dục lại (sự ghê tởm, tính e thẹn, những khát vọng đạo đức, thẩm mỹ). Trước một đứa trẻ sinh ra trong một xã hội văn minh, chúng ta có cảm nhận rằng đó cũng chính là công việc giáo dục, chắc chắn việc giáo dục góp phần vào việc hình thành những điều này. Trong thực tế, sự tiến triển được điều kiện hóa bởi cơ thể và cố định bởi sự di truyền đôi khi có thể tự diễn ra không hề có sự can thiệp nào của giáo dục. Điều này để tồn tại trong những giới hạn của nó, bị hạn chế trong việc nhận ra những dấu vết về mặt cơ thể đã được tạo ra từ trước, cần phải được nghiên cứu sâu xa hơn và sàng lọc một cách nghiêm túc.

* Hình thái phản ứng và thăng hoa.

Vậy thì bằng cách nào mà hình thành được những cấu trúc có thể ngăn cản những xu hướng tình dục và quyết định chiều hướng phát triển của cá nhân? Chúng được hình thành có lẽ dựa vào những xu hướng tình dục của trẻ em vẫn còn tiếp tục hiện diện trong giai đoạn tiềm ẩn, nhưng chúng một phần hay toàn bộ đã bị chuyển hướng sử dụng sang những mục đích khác với mục đích vốn có của nó. Những nhà xã hội học có vẻ đồng ý rằng quá trình chuyển hướng những sức ép tình dục từ mục đích của chúng sang những mục đích mới được gọi là sự thăng hoa, là một trong những yếu tố quan trọng nhất để đạt đến sự văn minh. Chúng ta thêm vào một cách dễdàng rằng chính quá trình này giữ một vai trò trong sự phát triển của cá nhân và nguồn gốc của nó đã tăng lên trong giai đoạn tiềm ẩn tình dục trẻ em.

Trên bản chất cơ chế thăng hoa chúng ta có thể đưa ra một giả thuyết. Tình dục trong những năm tháng thơ ấu vẫn còn chưa sử dụng – chức năng sinh sản còn chưa hiện hữu, đó chính là đặc tính chủ yếu của giai đoạn tiềm ẩn. Mặt khác tình dục, chính bản thân nó cũng trở nên tha hoá, có nghĩa là, xuất phát từ những vùng gợi dục và được vận chuyển bởi những xung động, ở giai đoạn này chỉ có thể đem lại những cảm giác thất vọng. Những hưng phấn tình dục kích thích dẫn đến một tình trạng trái ngược hay những phản ứng. Để đè nén những cảm giác khó chịu phải thiết lập những đập ngăn tinh thần mà chúng ta đã biết ( Sự kinh tởm, sự e thẹn, đạo đức)

* Những gián đoạn của giai đoạn tiềm ẩn.

Sự thay đổi của tình dục trẻ em, như điều chúng ta mô tả ở trên biểu hiện một trong những mục đích của giáo dục. Thực tế cá nhân chỉ đạt được một phần và luôn luôn có những khoảng cách lớn. Đôi khi có một mảng nào đó của đời sống tình dục vượt ra khỏi sự thăng hoa, xuất hiện sự gián đoạn hay là vẫn tồn tại một hoạt động tình dục trong suốt giai đoạn tiềm ẩn cho đến khi có sự nở rộ của các xung động tình dục ở giai đoạn dậy thì.

Những thầy cô giáo ở mức độ nào đó họ đồng ý một vài quan tâm đến tình dục trẻ em, xử sự như họ chia sẻ với chúng ta trong việc dạy dỗ, nhờ vào tình dục, vào sức phòng thủ của đạo đức. Nhưng lại cho rằng hoạt động tình dục đưa đứa trẻ đến tình trạng không thể dạy dỗ được. Họ xem như là những sự đồi bại sớm đối với tất cả những biểu hiện tình dục của trẻ em nhưng không biết làm gì để chống lại chúng. Chúng ta có tất cả lý do để quan tâm đến hiện tượng mà giáo dục lo lắng, bởi vì chúng ta biết rõ nguồn gốc và bản chất xung động tình dục.

 II. Những biểu hiện của tình dục ở trẻ em.

* Hiện tượng mút:

Vì lý do đi xa hơn nữa, chúng ta lấy hiện tượng mút như là một dạng biểu hiện tình dục của thời thơ ấu. Bác sĩ nhi khoa Lindner đã có một nghiên cứu tuyệt vời về điều này. Hiện tượng mút có ngay ở trẻ nhủ nhi và nó có thể tồn tại đến tuổi trưởng thành, thậm chí đôi khi suốt cuộc đời. Nó tạo bởi một động tác theo nhịp lặp đi lặp lại của môi. Mục đích của nó không phải để hấp thu thức ăn. Một phần của môi, một phần của lưỡi, một vùng da khác, thường là ngón tay cái, trở thành đối tượng của hiện tượng mút. Cùng lúc đó xuất hiện một xung động khác, cầm lấy vành tai và lôi kéo theo nhịp, đứa trẻ cũng tìm kiếm một bộ phận nào đó của cơ thể người khác mà nó có thể cầm được ( thường gặp nhất cũng là vành tai).sự khoái cảm khi mút đã thu hết mọi chú ý của đứa trẻ, sau đó lăn ra ngủ hay thậm chí có thể dẫn đến những phản ứng vận động, một dạng cực khoái. Mút cũng thường xuyên kèm theo một động tác sờ lặp đi lặp lại vùng ngực và những phần ngoài của bộ phận sinh dục. Vì thế trẻ thường chuyển từ mút sang thủ dâm.

Chính Lindner đã nhận rõ bản chất tình dục của hành vi này. Những bà mẹ thường coi hiện tượng mút giống như những thói quen tình dục xấu khác của trẻ. Rất đông những bác sĩ nhi khoa và các bác sĩ thần kinh đã bày tỏ ý kiến phản bác một cách quyết liệt quan niệm về bản chất tình dục của hành vi này, ý kiến phản bác này một phần do một sự lầm lẫn giữa “sinh dục” và “tình dục”. Sự trái ngược này nêu lên một vấn đề khó khăn và không thể tránh khỏi là làm sao biết được đâu là những biểu hiện tình dục ở trẻ em. Có vẻ như là sự tương quan giữa những hiện tượng này sáng tỏ bởi phân tâm, cho phép chúng ta nói rằng mút là một hành vi tình dục và nghiên cứu nó sẽ hiểu được những đặc tính cơ bản tình dục ở trẻ em.

* Tự thỏa dục:

Ví dụ mà chúng ta vừa đưa ra ở trên có vẻ đưa đến cho chúng ta một sự chú ý đặc biệt. Cái đập vào mắt chúng ta nhanh nhất của hành vi tình dục này là nó không hướng tới một người khác. Trẻ tự thỏa mãn bằng chính cơ thể của chúng. Havelock Ellis gọi là “tự thỏa dục” (autoérotique)

Có vẻ rõ ràng rằng khi trẻ mút, chúng tìm kiếm trong hành vi này một sự thỏa mãn mà chúng đã cảm thấy rồi và lúc này nó lại trở lại trong trí nhớ của trẻ. Khi mút một cách nhịp nhàng một phần niêm mạc, trẻ cảm thấy thỏa mãn, sung sướng. Thật tự nhiên trong hoàn cảnh nào đó, lần đầu tiên trẻ cảm nhận được sự thỏa mãn này và lúc này, nó tìm cách để tìm lại cảm giác đó. Đây là hoạt động khởi đầu và cốt yếu đối với cuộc sống trẻ mà nó đã học được, bú bầu sữa mẹ hay vật gì đó thay thế bầu sữa mẹ. Chúng ta nói rằng đôi môi của trẻ giữ vai trò của vùng gợi dục và sự kích thích gây ra bởi dòng sữa ấm đã khêu gợi ra một sự thỏa mãn, sung sướng. Ban đầu sự thỏa mãn của vùng gợi dục liên quan chặt chẽ đến sự làm giảm cảm giác đói. Hành vi tình dục đầu tiên dựa trên một chức năng phục vụ mục đích bảo toàn đời sống và nó chỉ trở nên độc lập về sau này. Khi chúng ta nhìn trẻ no nê rời bỏ bầu sữa mẹ, lăn vào vòng tay của mẹ, đôi môi đỏ hồng, miệng nở nụ cười sung sướng ngủ thiếp đi. Hình ảnh này chẳng khác gì so với biểu hiện khi thỏa mãn tình dục ở người lớn. Nhưng chẳng bao lâu, nhu cầu thỏa mãn tình dục tách ra khỏi nhu cầu nuôi dưỡng và sự tách này không thể tránh khỏi ngay ở giai đoạn mọc răng của trẻ, khi mà thức ăn không chỉ có bú mà còn nhai nữa. Trẻ không bú cái ở ngoài cơ thể của trẻ nữa mà thích mút một phần của chính cơ thể mình, bộ phận dễ đạt được nhất, bởi vì như vậy trẻ trở nên độc lập với thế giới bên ngoài mà nó vẫn còn chưa kiểm soát nổi và cũng chính bằng cách này trẻ đã tạo ra được vùng gợi dục thứ hai dù kém giá trị hơn vùng thứ nhất. Sự thiếu hụt của vùng gợi dục thứ hai này là lý do dẫn trẻ đi tìm một bộ phận có giá trị tương đương đó là cặp môi của người khác, nếu bắt trẻ nói chúng sẽ nói rằng “Thật tiếc là tôi không thể tự cho tôi một nụ hôn”

Tất cả những trẻ không mút, phải chăng ở chúng tính nhậy cảm gợi dục của vùnh môi đã phát triển mạnh một cách bẩm sinh? Nếu tính nhậy cảm này được duy trì trẻ sẽ trở thành một người ham thích hôn, sẽ tìm kiếm những kiểu hôn lệch lạc, khi trưởng thành trẻ sẽ có những xu hướng trở thành nghiện rượu, nghiện thuốc. Nhưng nếu có một sự dồn nén, trẻ sẽ cảm thấy kinh tởm thức ăn và sẽ trở nên những người mắc chứng hysterie. Dựa trên chức năng của vùng môi miệng, sự dồn nén hướng về sự ngon miệng. Rất đông phụ nữ mà tôi đã chữa trị biểu hiện những rối loạn ngon  miệng, những hòn hysterie, cảm giác thắt nghẹn ở cổ, ói mửa, những biểu hiện này là những dấu ấn liên quan chặt chẽ với sự mút trong thời thơ ấu.

Hành vi mút cho chúng ta thấy ba đặc tính cơ bản của tình dục trẻ.

. Tình dục trẻ em phát triển dựa trên một chức năng sinh lý cơ bản của đời sống.

. Tình dục ở trẻ em chưa xác định được đối tượng tình dục của nó, nó tự thỏa dục.

. Mục đích của nó được xác định bởi sự hoạt động của một vùng gợi dục.

Có thể cho rằng những đặc tính cơ bản này hiện diện trong hầu hết các biểu hiện tình dục ở trẻ em.

154792_548672968494269_1376585250_n

III.  Mục đích tình dục của tình dục trẻ em.

* Đặc tính của những vùng gợi dục: ví dụ về hành vi mút cho chúng ta biết nhiều điều về về đặc tính của một vùng gợi dục. Vùng gợi dục là một phần của da hay một phần niêm mạc. Khi bị kích thích bằng một cách nào đó sẽ đem lại một cảm giác thỏa mãn, sung sướng đặc biệt. Chắc chắn sự kích thích tạo ra cảm giác sung sướng loên quan đến một số hoàn cảnh đặc biệt mà chúng ta cũng còn chưa biết. Trong những hoàn cảnh này tính chất nhịp điệu chắc chắn giữ một vai trò giống như sự kích thích. Chưa hẳn là đặc trưng của sự thỏa mãn là được khơi dậy bởi sự kích thích này mà nét đặc biệt là ở chỗ nó làm rõ nét tình dục. Đối với vấn đề sung sướng và đau khổ, tâm lý học còn đang mò mẫm và họ rất thận trọng trong việc giải thích về lĩnh vực này. Sau này có thể chúng ta sẽ tìm ra những lý do cho phép chúng ta ủng hộ tính chất đặc thù của cảm giác thỏa mãn, sung sướng.

Đặt tính phát sinh tình dục có vẻ như đặc biệt gắn với một số bộ phận của cơ thể. Có những vùng gợi dục chọn lọc như chúng ta vừa nêu ở trên, đó là hành vi mút. Nhưng chính ví dụ này cũng cho chúng ta thấy bất kỳ một vùng nào của da hay niêm mạc cũng có thể sử dụng như một vùng gợi dục và như vậy phải có những đặc tính nào đó để nó trở nên một vùng gợi dục thực thụ. Đó chính là đặc tính của sự kích thích  và cũng là những đặc tính của vùng cơ thể được kích thích, cả hai quyết định cảm giác thoả mãn, sung sướng.Trẻ mút để tìm một sự khoái lạc, tìm kiếm và chọn trên cơ thể trẻ một vị trí nào đó, theo thói quen sẽ trở thành một vị trí ưa thích. Khi ngẫu nhiên đứa trẻ tìm được một vị trí đặc biệt phù hợp (núm vú, các bộ phận của cơ quan sinh dục) thì những vị trí này sẽ bảo tồn vị trí của chúng. Trong hiệu chứng học hysterie, chúng ta nhận thấy những triệu chứng chuyển tương tự như vậy. Sự dồn nén phát sinh, nhất là ở những cơ quan sinh dục và những cơ quan này chuyển những sự kích thích của chúng đến những vùng gợi dục khác, thường là ít nhiều đã bị phế truất trong đời sống người trưởng thành và từ đó những vùng gợi dục này hoạt động giống những cơ quan sinh dục. Mặt khác, hoàn toàn giống như hành vi mút, bất kỳ phần nào của cơ thể cũng có thể đạt được sự kích thích của bộ máy sinh dục và trở nên một vùng gợi dục. Những vùng gợi dục và những vùng sinh những chứng hysterie có đặc điểm giống nhau.

* Mục đích của tình dục  trẻ em:

Mục đích tình dục của xung động ở trẻ em là một sự thoả mãn đạt được bởi sự kích thích phù hợp của một vùng gợi dục nào đó. Điều quan trọng là trẻ đã có cảm giác thoả mãn này ở một lúc nào đó trước rồi thì mới có mong muốn tìm lại cảm giác này. Chúng ta phải đồng ý rằng, tạo hoá đã sắp đặt để đứa trẻ cảm nhận được cảm giác này. Liên quan đến vùng môi miệng, cách thức sử dụng chúng tự nhiên đưa đến mục đích của chúng. Bộ phận này của cơ thể một lúc dùng để nắm giữ thức ăn nhưng chúng ta cũng bắt gặp những khuynh hướng khác là nguồn của hoạt động tình dục. Nhu cầu đòi hỏi lặp lại sự thoả mãn biểu hiện bằng hai cách: đầu tiên bởi một cảm giác đặc biệt căng thẳng, có phần nào đó đau khổ, sau đó bởi một kích thích nguồn gốc trung ương, một sự khó chịu xuất phát từ vùng gợi dục ngoại vi. Như vậy ta có thể nói rằng mục đích tình dục là thay thế một một cảm giác kích thích xuất phát từ vùng gợi dục bằng một kích thích bên ngoài để làm giảm sự kích thích này và tạo ra một cảm giác thoả mãn. Sự kích thích bên ngoài này thường gặp nhất là những thao tác giống như hành vi mút.

Vấn đề là nhu cầu này có thể cũng phát sinh từ ngoại vi bởi một sự thay đổi của vùng gợi dục, phù hợp hoàn toàn với những hiểu biết về sinh lý học của chúng ta, chỉ có điều ít nhiều gây ngạc nhiên là một kích thích để làm giảm đi, cần thiết phải dùng đến một kích thích khác ngay trên cùng vị trí đó.

IV.  Những biểu hiện tình dục thủ dâm.

Chúng ta đã nhận thấy rằng, muốn biết những điều cơ bản về hoạt động tình dục, chúng ta cần phải hiểu được hoạt động của xung đột tình dục ỡ một vùng gợi dục như thế nào. Những khác biệt mà chúng ta đã thấy liên quan đến những phương thức cần thiết để tạo ra sự thoả mãn: hành vi mút đối với vùng môi miệng, một hoạt động cơ bắp khác đối với vùng gợi dục khác, tuỳ theo khu vực và tính chất của chúng.

* Hoạt động của vùng hậu môn:

Đặc tính giải phẩu của vùng hậu môn cũng giống như môi miệng đã đưa nó đến thực sự hổ trợ một hoạt động tình dục trên một chức năng sinh lý khác. Chúng ta cho rằng giá trị gợi dục của vùng này rất quan trọng. Thật ngạc nhiên khi phân tâm học cho chúng ta thấy rằng những biến đổi nào chịu đựng một cách bình thường những kích thích tình dục phát sinh từ  vùng này. Và ở mức nào đó thì vùng này luôn giữ được trong suốt cuộc đời tính kích thích sinh dục. Những rối loạn đường tiêu hoá rất phổ biến ở trẻ, duy ở vùng này một tình trạng kích thích mãnh liệt. Chứng táo bón ở tuổi trẻ làm trẻ trở nên nóng nảy, khó chịu như ta thường nói. Về sau những rối loạn bệnh lý nguồn gốc loạn thần kinh sử dụng trong bệnh cảm lâm sàng tất cả những màu sắc của các rối loạn tiêu hoá. Khi chúng tính đến những đặc tính gợi dục của vùng hậu môn, đặt tính mà được duy trì hoặc ít nhất là dưới một dạng đã biến đổi. Chúng ta thấy rằng chúng ta đã sai lầm khi từ lâu đã gán cho bệnh trỉ là nguyên nhân sinh ra một số tình trạng loạn thần kinh.

Những trẻ sử dụng tính kích thích gợi dục của vùng hậu môn bị lộ ra bởi vì chúng giữ phân lại trong bụng cho đến khi gây ra những sự co thắt cơ mãnh liệt và sau đó lan đến cơ vòng hậu môn, những sự co thắt này gây ra trên niêm mạc một sự kích thích dữ dội. Chúng ta có thể giả định rằng, một cảm giác đau đớn kèm theo một cảm giác khoái lạc. Đây là những dấu hiệu rõ nhất của một tính chất kỳ quặc trong tương lai, hay tính chất loạn thần kinh: khi trẻ ngồi trên bô, trẻ từ chối tống hết phân ra ngoài để chống lại yêu cầu của người mẹ và trẻ sẽ làm điều này khi mà nó đem lại cho trẻ sự thoả mãn, sung sướng. Điều quan trọng đối với trẻ là không để mất đi sự sung sướng màˆtrẻ nhận được từ việc tống phân ra ngoài. Thầy cô giáo đã không lầm khi gọi những đứa trẻ “ giữ phân lại” là những đứa trẻ ranh mãnh. Sự giữ lại phân trong đại tràng đối với một niêm mạc được ban cho tính nhậy cảm tình dục giữ một vai trò như là một vật kích thích và đã có trước, như một bộ phận chính yếu nhập cuộc ngay từ lúc ấu thơ. Nhưng nó còn có những ý nghĩa quan trọng khác. Trẻ coi nó rõ ràng như là một phần của cơ thể trẻ. Đối với chúng đó là một “ món quà”mà chúng dùng để chứng tỏ, nếu trẻ cho đó là biểu hiện sự phục tùng của trẻ, nếu trẻ từ chối đó là biểu hiện sự chống đối của trẻ. Sau đó món quà có một ý nghĩa của một “em bé”, theo một trong những thuyết về tình dục trẻ em “có được trong khi ăn và sinh ra bởi ống tiêu hoá”.

Sự giữ lại phân lúc đầu để đáp ứng với mục đích sử dụng nó như một sự kích thích thủ dâm của vùng hậu môn hay trong các mối quan hệ với những người xung quanh, mặt khác cũng là một trong những nguồn gốc của chứng táo bón rất phổ biến ở người loạn thần kinh. Điều này này chứng tỏ sự quan trọng của vùng hậu môn, người ta chỉ tìm thấy rất ít những người loạn thần kinh không có những thói quen tục tĩu rất đặc biệt liên quan đến phân, những nghi lễ mà họ giấu rất kỹ.

Sự kích thích thủ dâm ở vùng hậu môn bằng ngón tay gợi lên bởi một sự ngứa ngáy khó chịu nguồn gốc trung ương hay ngoại vi không phải hiếm gặp trong giai đoạn hai của tuổi ấu thơ.

* Hoạt động của những vùng sinh dục:

Trong số những vùng gợi dục ở trẻ có một vùng chắc chắn không hẳn là tối thượng và không phải là điểm khởi phát của những vận hành tình dục  đầu tiên, nhưng về sau này nó giữ một vai trò rất quan trọng liên quan đến sự bài tiết nước tiểu đó là dải quy đầu ở trẻ trai và âm vật ở trẻ gái. Ở trẻ trai nó được bọc trong một cái túi niêm mạc. Do sự bài tiết nước tiểu đưa đến những kích thích, những vận hành tình dục xác lập rất sớm. Hoạt động tình dục của vùng này là một phần của bộ máy sinh dục, hình thành bước đầu đời sống tình dục bình thường sau này.

Xét vì sự phân bố giải phẫu của vùng này, dòng nước tiểu bài tiết, những chăm sóc thân thể (rửa ráy, kỳ cọ), một số những kích thích ngẫu nhiên như sự di trú của các ký sinh trùng đường ruột ở những trẻ gái, trở nên không thể tránh khỏi rằng cảm giác thoả mãn mà phần cơ thể này có thể đem lại đã được cảm nhận ở Tất cả trẻ em và đánh thức nhu cầu được lặp lại. Nếu chúng ta xem xét toàn bộ những thói quen giữ vị trí hàng đầu trong những chăm sóc trẻ và nếu chúng ta cho rằng chăm sóc về sự sạch sẽ không thể có những tác dụng khác những tác dụng sinh ra bởi sự dơ bẩn, sự cẩu thả, từ đó chúng ta nghĩ rằng không có ai có thể tránh khỏi sự thủ dâm ở tuổi thiếu nhi và điều đó sắp đặt sự thống trị của vùng gợi dục sinh dục. Những động tác làm ngưng sự kích thích và đem đến sự thoả mãn bao gồm, hoặc là sự cọ xát nhờ bàn tay, hoặc là trong một sức ép thực hiện bởi một động tác khép mạnh hai đùi lại. Động tác thứ hai thường thấy nhất ở trẻ gái. Trẻ trai thích dùng tay, điều này tiên lượng sự quan trọng trong hoạt động tình dục của nam, xung động chế ngự.

Để làm rõ hơn, chúng ta phân biệt ba giai đoạn của thủ dâm trẻ em. Giai đoạn đầu liên quan đến thời kỳ bú sữa. Giai đoạn hai là giai đoạn ngắn của của sự nảy nở những hoại động tình dục đến năm thứ tư và duy nhất giai đoạn thứ ba cho đến tận bây giờ đã thu hút sự chú ý của các nhà nghiên cứu.

* Giai đoạn hai của thủ dâm trẻ em:

Thủ dâm nhũ nhi có vẻ biến mất sau một thời gian ngắn. Khi mà nó tồn tại đến tuổi dậy thì, thì đó là một lệch lạc quan trọng trong quá trình phát triển. Ở một lúc nào đó sau thời gian bú sữa (thông thường là trước năm thứ tư), xung động tình dục của vùng sinh dục này thức dậy và kéo dài một thời gian, cho đến khi nó chịu đựng một sức ép mới, nếu không nó tiếp tục không gián đoạn. Có rất nhiều trường hợp khác nhau và để giải thích chúng ta phải phân tích từng trường hợp. Nhưng cái chung cho tất cả những ấn tượng trải qua trong giai đoạn hoạt động tình dục thứ hai này là chúng để lại những dấu ấn  sâu sắc một cách vô thức trong trí nhớ và chúng xác định tính cách của cá thể, có thể là một người bình thường, cũng có thể là một người bệnh loạn thần kinh. Trong trường hợp thứ hai người ta nhận thấy rằng giai đoạn tình dục đã rơi vào quên lãng và những kỷ niệm minh chứng đã thay đổi, biến dạng. Tôi đã nhận thấy một mối liên hệ giữa sự quên trẻ em bình thường và hoạt động tình dục của tuổi này. Nhờ phân tâm học người ta có thể đưa trở lại ý thức những gì đã quên lãng và bằng cách này sẽ làm mất đi những xung động xuất phát từ vô thức.

* Sự trở lại của thủ dâm nhũ nhi:

Kích thích tình dục của giai đoạn bú sữa trở lại trong giai đoạn hai của tuổi ấu thơ dưới dạng một sự ngứa ngáy, khó chịu nguồn gốc trung ương, nó khêu gợi tìm kiếm một sự thoả mãn trong sự thủ dâm hay trong một dạng như xuất tinh ở người lớn, đưa đến một sự thoả mãn không có sự can thiệp của thao tác bằng tay. Những sự xuất tiết này thường gặp ở những trẻ gái trong giai đoạn hai của tuổi ấu thơ. Chúng ta còn ít biết về những hoàn cảnh này có vẻ như rất thường xuyên nếu không nói là luôn luôn, ở các trẻ gái có trước một giai đoạn hoạt động thủ dâm. Triệu chứng của biểu hiện tình dục này rất nghèo nàn, cơ quan sinh dục còn chưa phát triển và bộ máy tiết niệu giữ vai trò đỡ đầu. Phần lớn những bệnh bàng quang trong giai đoạn này là những rối loạn nguồn gốc tình dục, đái dầm ban đêm tương ứng với việc xuất tinh trong mọi trường hợp nếu chúng không liên quan đến bệnh động kinh.

Một đợt mới của hoạt động tình dục được đặt dưới những ảnh hưởng quyết định nội sinh và ngoại sinh. Triệu chứng của các bệnh loạn thần kinh và những nghiên cứu phân tâm giúp chúng ta tìm ra những nguyên nhân và xác định chúng một cách chắc chắn. Chúng ta rất thận trọng nói về những nguyên nhân bên trong. Về những nguyên nhân bên ngoài, đạt được ở thời điểm này một sự quan trọng và bền vững. Quan trọng nhất của những ảnh hưởng này là sự quyến rũ, nó làm cho trẻ trở thành một đối tượng tình dục non nớt và huấn luyện cho trẻ trong những hoàn cảnh gây xúc động, cảm giác thoả mãn của vùng sinh dục. Trẻ sẽ cố gắng để có lại những cảm giác này bằng cách thủ dâm. Người quyến rũ có thể là một người lớn hoặc cũng có thể là bạn bè của trẻ. Tôi tin rằng đã không cường điệu trong bài viết xuất bản năm 1986 “về nguyên nhân bệnh hysterie”, sự phổ biến hay sự quan trọng của những trường hợp quyến rũ này. Nhưng khi đó tôi còn không biết rằng một số cá nhân chịu đựng những quyến rũ như vậy trong thời thơ ấu nhưng vẫn bình thường và vì thế tôi đã quan tâm đến sự quyến rũ nhiều hơn đối với những yếu tố cấu thành và quá trình phát triển tình dục. Điều đó không có nghĩa rằng sự quyến rũ không cần thiết để đánh thức tình dục của trẻ mà nó sẽ thức dậy một cách tự nhiên do những nguyên nhân ở trong.

* Khuynh hướng loạn dâm đa dạng:

Rất lý thú khi nhận ra rằng, trẻ sau một sự quyến rũ có thể trở nên một đứa trẻ loạn dâm đa dạng và có thể đưa đến bất kỳ một vi phạm nào. Như vậy ở trẻ có những tiền tố loạn dâm đa dạng. Những hành động loạn dâm sẽ gặp phải những sự kháng cự, những đập chắn tinh thần chống lại sự quá đáng tình dục ( sự e thẹn, sự ghê tổm, đạo đức…). Ở đây những yếu tố này chưa được thành lập hoặc chỉ đang hình thành. Trẻ trong hoàn cảnh của mình đối mặt với kẻ quyến rũ chẳng còn cách ứng xử nào khác. Bình thường những phụ nữ chưa trải qua ảnh hưởng của nền văn minh còn giữ những xu hướng loạn dâm đa dạng. Một phụ nữ có giáo dục có thể chắc rằng, trong những hoàn cảnh bình thường của cuộc sống sẽ có một cuộc sống tình dục bình thường. Nhưng dưới ảnh hưởng của một kẻ quyến rủ lão luyện cô ta sẽ có nguy cơ trở thành loạn dâm.

* Những xung động một phần:

sự quyến rũ chẳng cho chúng ta biết điều gì về những khởi đầu của đời sống tình dục ở trẻ em. Ngược lại những trường hợp quyến rũ có thể dể dàng lừa phỉnh chúng ta về những gì mà ta đã phải giải quyết với những trẻ đã biết đến một đối tượng tình dục thuy nhiên chúng ta cần biết rằng tình dục trẻ em khi còn quá non nớt và đối với đối tượng tình dục này chẳng thúc đẩy trẻcó nhu cầu gì cả. Dù cho những vùng gợi dục có giữ một vai trò quan trọng sao chăng nữa thì vẫn còn những thành phần khác ngay từ ban đầu thúc đẩy trẻ tìm kiếm một người khác làm đối tượng tình dục. Trong số những thành phần này, chúng ta hãy đưa ra những cái mà đã thúc đẩy trẻ trở thành những người loạn dâm nhìn trộm và loạn dâm phô trương, cũng như xung động bạo tàn. Những xung động này gắn kết chặt chẽ với đời sống sinh dục chỉ khẳng định sau này đã tồn tại ngay từ ấu thơ, cho dù chúng độc lập với hoạt động tình dục của những vùng gợi dục. Trẻ nhỏ chưa có sự hổ thẹn và trong những năm đầu thơ ấu tỏ ra có một ước muốn khám phá cơ thể chính mình  bằng cách chú ý vào những bộ phận sinh dục. Sự trái ngược với khuynh hướng này mà chúng ta xem như là chứng loạn dâm chính là sự tò mò tìm cách nhìn bộ phận sinh dục của người khác. Sự tò mò này xuất hiện trong giai đoạn hai của tuổi ấu thơ khi mà có một chướng ngại được tạo nên bởi sự e thẹn đã đạt đến một độ mạnh nào đó. Dưới ảnh hưởng của sự quyến rũ, loạn dâm nhìn trộm có thể đạt đến mức độ quan trọng trong đời sống tình dục trẻ em. Tuy nhiên những nghiên cứu trên trẻ em, những người bình thường và những người loạn thần kinh làm tôi chấp nhận rằng, xung động nhìn có thể có một cách tự nhiên trong lĩnh vực tình dục. Trẻ nhỏ một khi mà sự chú ý của chúng được thu hút bởi bộ phận sinh dục của chúng thì thường là sau thủ dâm, tiếp tục bằng cách như vậy không có một sự can thiệp nào và chuyển rất nhanh sang tìm hiểu đối với bộ phận sinh dục của những trẻ khác. Dịp để thoả mãn sự tò mò này chỉ có được khi tiểu tiện hoặc đại tiện. Trẻ trở thành những kẻ loạn dâm nhìn trộm, nghĩa là những khán giả siêng năng đối với hành động sinh lý này. Khi mà những khuynh hướng này bị dồn nén lại, mong muốn ngắm nhìn bộ phận sinh dục vẫn tồn tại và có thể ở dưới dạng một ám ảnh sợ cưỡng bức mà ở một số người bệnh loạn thần kinh trở thành một động lực quyết định trong việc tạo ra những triệu chứng bệnh lý.

* Tính tàn bạo:

Nhân tố của những thành phần cấu thành tình dục, trong sự phát triển của nó vẫn còn độc lập với hoạt động tình dục liên quan đến những vùng gợi dục. Nói chung, trẻ biểu hiện tính tàn bạo là do xung động chế ngự không dừng lại khi chứng kiến nỗi đau của người khác. Lòng thương cảm chỉ phát triển sau này. Đến nay như chúng ta biết, chúng ta vẫn chưa đi đến một sự phân tích sâu xa về xung động này. Cái chúng ta chấp nhận, chính là xu hướng tàn bạo xuất phát từ xung động chế ngự và nó xuất hiện trong đời sống tình dục khi màcác cơ quan sinh dục vẫn còn chưa xác lập được vai trò của chúng. Nó chi phối trong suốt một giai đoạn của đời sống tình dục mà chúng ta sẽ miêu tả sau này, như một tổ chức tiền sinh dục. Trẻ tỏ ra đặc biệt hung hãn với súc vật và những bạn bè của chúng là bình thường, có hay không một hoạt động mãnh liệt và sớm của những vùng gợi dục và dù cho tất cả các xung động tình dục đều có, trong trường hợp này thì sự phát triển còn non nớt. Sự thiếu vắng lòng thương cảm đưa đến một nguy hiểm: Một sự kết hợp hình thành trong tuổi thơ ấu giữa tính tàn bạo và những xung động tình dục về sau không thể tách ra được.

Một trong những nguồn gốc gợi dục từ xu hướng thụ động đến sự tàn bạo là sự kích thích đau đớn ở vùng mông, hiện tượng được biết rõ sau “ những lời thú tội” của J . J . Rousseau. Từ đó những nhà giáo dục suy luận rằng cần phải từ bỏ cách trừng phạt trẻ em bằng cách đánh đập trẻ, thường đánh vào vùng mông, chịu ảnh hưởng của nền văn minh trẻ có nguy cơ phát triển tình dục theo những hướng lệch lạc.

 

V/  Những tìm hiểu về tình dục của trẻ em.

– Xung động khám phá – Ở giai đoạn mà đời sống tình dục của trẻ đã đạt tới một mức độ nở rộ ban đầu, từ ba đến năm tuổi. Người ta nhận thấy xuất hiện những hoạt động đầu tiên tác động bởi xung động tìm hiểu và khám phá. Xung động khám phá không tính trong những thành phần của xung động sơ khai của đời sống cảm xúc và nó không phụ thuộc tuyệt đối vào tình dục. Hoạt động của nó phù hợp một mặt với sự thăng hoa của hành động tri phối, mặt khác nó sử dụng như là năng lượng thoả mãn khám phá, tuy nhiên những quan hệ mà nó thể hiện với đời sống tình dục là rất quan trọng. Phân tâm học cho chúng ta thấy nhu cầu khám phá này xuất hiện sớm hơn nhiều so với những gì chúng ta thường nghĩ. Trẻ quan tâm nhiều hơn so với những vấn đề tình dục với một mức độ không thể ngờ và thậm chí chúng ta có thể nói rằng đó chính là những vấn đề đánh thức trí thông minh của trẻ.

Bí ẩn của thần nhân sư ( Sphinx) – Đây không phải là một quan tâm mang tính lý thuyết mà là một nhu cầu thực tế. Nó thúc đẩy trẻ đến những tìm hiểu khám phá. Khi trẻ cảm nhận đe doạ bởi sự xuất hiện thực sự hay giả định của một đứa trẻ mới trong gia đình và trẻ lo lắng, sự việc này sẽ dẫn đến trẻ không còn được thương yêu, chăm sóc như trước nữa. Trẻ bắt đầu suy nghĩ và đầu óc trẻ bắt đầu làm việc. Điều đầu tiên trẻ bận tâm phù hợp với sự phát triển của trẻ, không phải là tìm hiểu tại sao lại có hai phái khác nhau mà điều bí ẩn lớn là: Trẻ em từ đâu sinh ra? Dưới một sự hoá trang mà chúng ta rất dễ để lộ ra, điều bí ẩn này cũng giống như Thần Nhân Sư. Trẻ em chấp nhận không phản bác, rằng tồn tại hai phái khác nhau và cũng không quan tâm nhiều đến việc này. Những trẻ trai không nghi ngờ cho rằng, tất cả mọi người chúng gặp đều có bộ phận sinh dục giống như của chúng. Không thể thuyết phục chúng rằng ở người khác lại thiếu bộ phận này.

– Mặc cảm bị thiếu và mong muốn có dương vật:

Những trẻ trai thậm chí khăng khăng giữ  sự tin tưởng này, biện hộ chống lại những điều trái với suy nghĩ của chúng, nhưng chẳng bao lâu, sự quan sát đã tiết lộ sự thật và chúng chỉ từ bỏ sự tin tưởng này khi đã trải qua sự đấu tranh gay gắt bên trong ( mặc cảm bị thiếu). Những cố gắng của chúng để tìm một sự thay thế tương đương với dương vật bị mất ở phụ nữ giữ một vai trò rất quan trọng trong sự phát sinh những lệch lạc về tình dục.

Giả thuyết chỉ có một bộ phận sinh dục giống nhau ( cơ quan sinh dục nam ở tất cả mọi người ) là một trong những lý thuyết đầu tiên về tình dục trẻ em, gây chú ý nghiên cứu. Dù sao đi nữa đối với trẻ, sinh học quyết định tính đúng đắn của giả thuyết này, khi ta nhận ra âm vật chính là dấu vết dương vật còn hiện diện ở nữ. Ngược lại đối với trẻ gái, chấp nhận không phản đối là có tồn tại một giới tính khác chúng. Mỗi khi nhìn thấy bộ phận sinh dục của trẻ trai, chúng không tránh khỏi mong muốn có một dương vật như vậy.

– Những giả thuyết về sự sinh đẻ.

Rất nhiều người nhớ rằng, họ đã đặc biệt chú ý và tự hỏi, trong giai đoạn trước dậy thì rằng: trẻ em sinh ra từ đâu? Và có nhiều câu trả lời rất khác nhau về mặt giải phẫu. Họ cho rằng trẻ em được sinh ra từ vú hoặc từ bụng qua một đường rạch, hoặc là sinh ra từ rốn. Không có sự tham gia của phân tâm học, như chúng ta thấy, có rất ít đề tài nghiên cứu về chuyện này trong tuổi thơ ấu. Ở đây có một sự dồn nén can thiệp vào. Nhưng tất cả các nghiên cứu cũng dẫn đến một kết qủa giống nhau: Trẻ em sinh ra được là do mẹ chúng ăn một cái gì đó đặc biệt (giống như trong chuyện về các cô tiên) và trẻ em được sanh ra từ đường tiêu hoá giống như khi ta đi cầu. Những giả thuyết này làm chúng ta nhớ lại, ở động vật bậc thấp vẫn còn tồn tại những dạng như vậy.

– Quan niệm bạo dâm của quan hệ tình dục.

Khi những trẻ em chứng kiến cha mẹ chúng quan hệ tình dục với nhau (thường là cha mẹ tự tạo ra điều kiện khi vô tình cho rằng trẻ còn quá trẻ con). Đối với chúng quan hệ tình dục được xem như những hành vi đối xử tồi hoặc như một dạng lạm dụng sức mạnh. Nghĩa là đối với trẻ hành vi tình dục được mang một ý nghĩa bạo dâm. Phân tâm cho chúng ta thấy rằng, một ấn tượng như vậy trong giai đoạn đầu của thời gian thơ ấu rất dễ dàng dẫn đến sự thay đổi mục đích tình dục về sau này thành bạo dâm. Trẻ cũng rất lo lắng để biết ý nghĩa của hành vi quan hệ tình dục, cũng như tại sao phải lấy vợ lấy chồng. Giải pháp đối với chúng thường là thực hiện một hành vi nào đó kết hợp trong lúc đi tiểu hoặc đi cầu.

– Thất bại đặc trưng của những sự tìm hiểu tình dục của trẻ em.

Nói chung, chúng ta có thể nói rằng những giả thuyết tình dục trẻ em chỉ là sự phản ánh của sự hình thành đời sống tình dục, mặc dù có những sai lầm kỳ cục nhưng chúng chứng tỏ một sự hiểu biết về hoạt động tình dục, mà ban đầu chúng ta không thể tưởng tượng ra. Trẻ nhận ra những thay đổi khi người mẹ mang bầu và những nhận định của chúng chính xác. Truyền thuyết về những con cò đã bị chúng hoàn toàn nghi ngờ, nhưng không bộc lộ ra. Tuy nhiên, trẻ không biết gì về vai trò của tinh trùng trong đời sống tình dục và không biết sự tồn tại của lỗ âm đạo, hai yếu tố  ít hiện diện ở tuổi này, không đạt được trong những tìm hiểu của trẻ và một khi chối bỏ điều này sẽ đem đến một sai lầm trong xung động tìm hiểu khám phá của trẻ. Trẻ trong những tìm hiểu khám phá về tình dục của chúng, vẫn luôn đơn độc, bởi vì đối với trẻ, đây chính là những bước chập chững đầu tiên để định hướng trong thế giới, và trẻ cảm thấy lạ lẩm ngay đối với những người thân quanh chúng mà chúng đã từng rất tin cậy.

book_hunter_tinh_duc_o_tre

VI/ Những giai đoạn phát triển của tổ chức tình dục.

Cho đến nay ta coi tính chất đặc trưng của đời sống tình dục trẻ em là tự thoả mãn, (trẻ tìm đối tượng tình dục trong chính cơ thể chúng) và những xung động từng phần chưa có những liên hệ với nhau mà vẫn độc lập với nhau trong sự tìm kiếm sự thoả mãn giữa chúng. Sự phát triển này sẽ đưa đến một đời sống tình dục mà chúng ta quen gọi là bình thường ở người trưởng thành, ở đó sự tiếp nối của sự thoả mãn là để tạo ra những thế hệ nối tiếp, trong khi những xung động từng phần trở nên phục tùng tính ưu thế chỉ của một vùng gợi dục duy nhất, chúng đã tạo nên một tổ chức bền vững có khả năng đạt được mục đích của tình dục, từ nay là gắn với một đối tượng tình dục khác không phải trên chính cơ thể mình như trước nữa.

Tổ chức tiền sinh dục: Trong khi nghiên cứu với sự giúp đỡ của phân tâm những sự ức chế và những rối loạn của quá trình phát triển này, chúng ta nhận thấy rằng ở đây có những tổ chức thô sơ và những tiền cấu thành của một tổ chức sinh dục. Bình thường trẻ em trải qua một cách dễ dàng nhiều giai đoạn hình thành tổ chức tình dục. Không phải chúng được nhận ra bởi chỉ ở trong những trường hợp bệnh lý rõ ràng, mà còn bằng những điều khác nữa.

Chúng ta gọi tiền sinh dục của những tổ chức của đời sống tìng dục, trong đó những vùng sinh dục vẫn chưa đạt được tính trội của nó. Cho đến hiện nay chúng ta biết hai loại về chúng, nó gợi cho sự trở lại với các dạng sơ khai của đời sống động vật.

Tổ chức tiền sinh dục đầu tiên chính là cái mà chúng ta gọi là giai đoạn miệng, nếu không, có thể gọi là “ giai đoạn ăn thịt” ( Cannibale). Hoạt động tình dục trong giai đoạn này chưa tách rời khỏi sự tiêu hoá thức ăn: Ở trong hoạt động này những dòng đối kháng vẫn chưa xuất hiện: Cả hai hành động cùng có chung một đối tượng và mục đích tình dục được hình thành bởi sự  sát nhập đối tượng vào cơ thể mình, nguyên mẫu của cái mà sau này được gọi là xác định bản thân, (Identification) đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển tâm thần. Hành vi mút có thể được xem như một biểu hiện tiêu biểu của tổ chức trong giai đoạn này, nó có một sự hiện diện tiềm tàng và chỉ có tình trạng bệnh lý cho chúng ta biết. Thực tế trong hành vi mút, hành động tình dục tách khỏi hoạt động thức ăn, chỉ là sự thay thế đối tượng bên ngoài bằng một phần cơ thể của bản thân.

Một giai đoạn tiền sinh dục thứ hai chính là giai đoạn mà chúng ta gọi là giai đoạn bạo dâm – hậu môn: Ở giai đoạn này sự chống đối hiện diện trong tất cả đời sống tình dục, có vẻ rõ ràng, tuy nhiên vẫn không phải là giới nam và giới nữ đối kháng nhau mà là hai từ đối kháng: chủ động và bị động ( actif et passif ) yếu tố chủ động có vẻ được hình thành bởi xung động chế ngự liên quan đến cơ bắp, cơ quan mà mục đích tình dục của nó thụ động, đại diện bởi niêm mạc gợi dục tiêu hoá. Cả hai xung động có những đối tượng không trùng hợp. Bên cạnh còn có những xung động từng phần khác có một hoạt động tự thoả dục. Trong giai đoạn này của quá trình phát triển của đời sống tình dục, người ta đã nhận thấy tính đối cực tình dục và sự hiện hữu của một đối tượng thoả dục khác. Cái còn khiếm khuyết chính là một tổ chức và sự phục tùng của các xung động từng phần nhằm vào chức năng sinh đẻ.

Tính hai mặt: Dạng tổ chức tình dục này có thể tồn tại trong suốt cuộc đời và sử dụng ưu thế của nó trên phần lớn hoạt động tình dục. Rõ ràng bạo dâm và sự quan trọng của vùng hậu môn, đã đóng vai trò như một huyệt đem đến cho tổ chức tình dục này một đặc tính nguyên thuỷ. Một đặc tính khác, những xung động đối kháng cũng mạnh mẽ mà người ta diễn tả bằng từ sung sướng nước đôi đưa vào bởi Bleuler.

Giả thuyết về những tổ chức tiền sinh dục như vậy dựa trên sự phân tích những chứng loạn thần kinh và hoàn toàn không thể biện minh được. Chúng ta có thể đợi những gì chúng ta nghiên cứu về phân tâm sẽ làm cho chúng ta hiểu nhiều hơn về cấu trúc và sự phát triển của các chức năng tình dục bình thường.

Để hoàn chỉnh hình ảnh về tình dục trẻ em, cần phải thêm rằng, thường xuyên, có thể nói là luôn luôn, ngay trong thời ấu thơ đã có sự chọn lựa đối tượng tình dục ( sự lựa chọn mà chúng ta đã xác định như đặc tính của tuổi dậy thì), bằng cách là tất cả các xu hướng tình dục đều tập trung vào một người và tìm kiếm ở người này sự thoả mãn. Như vậy những gì thể hiện trong những năm ấu thơ là hình dạng của hoạt động tình dục tiến lại gần nhất với hình dạng xác định của đời sống tình dục. Sự khác nhau giữa các tổ chức này và trạng thái xác định chỉ là sự tổng hợp của các xung động từng phần chưa được hoàn tất ở trẻ em, chưa có sự phục tùng hoàn toàn với sự ưu thế của vùng sinh dục. Chỉ ở giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển tình dục mới dẫn đến sự xác định ưu thế này.

Hai thời điểm của sự chọn lựa đối tượng – Một trong những đặc tính của sự chọn lựa tình dục là nó được thực hiện ở hai thời điểm bởi hai lực đẩy. Lực đẩy đầu tiên bắt đầu giữa hai đến năm tuổi sau đó nó dừng lại bởi một giai đoạn tiềm ẩn, giai đoạn này, thậm chí có thể gây ra một sự thoái lui. Nó đặc trưng bởi bản chất trẻ em của những mục đích tình dục. Lực đẩy thứ hai bắt đầu ở tuổi dậy thì và xác định hình dạng của đời sống tình dục.

Như vậy sự chọn lựa đối tượng tình dục diễn ra ở hai giai đoạn, nói cách khác là tồn tại một giai đoạn tiềm ẩn tình dục là điều quan trọng trong sự phát sinh những rối loạn của trạng thái xác định. Sự chọn lựa của trẻ tiếp tục trong những ảnh hưởng của chúng. Hoặc là chúng tồn tại với cường độ ban đầu của nó, hoặc là trong giai đoạn dậy thì. Chúng xuất hiện trở lại lần nữa sau một sự dồn nén ở giữa hai giai đoạn, đối tượng của sự lựa chọn chưa sử dụng được. Những mục đích tình dục được hình thành đã chịu đựng một dạng làm dịu đi và thể hiện ở giai đoạn này như một dòng êm dịu, âu yếm trong cuộc sống tình dục. Chỉ có phân tâm mới có thể chỉ ra rằng, đằng sau sự dịu dàng âu yếm này, sự kính trọng và sự tôn kính ẩn giấu những xu hướng tình dục cũ, sinh ra bởi những xung động từng phần trở nên không sử dụng được. Trẻ vị thành niên chỉ có thể chọn lựa được một đối tượng tình dục mới sau khi đã từ bỏ những đối tượng của thời thơ ấu và sau khi một dòng gợi cảm mới xuất hiện. Nếu hai dòng không thể hợp lưu được thì đó vẫn là một trong những mục đích của đời sống tình dục. Cần biết rằng sự tập trung tất cả những dạng của ham muốn trên cùng một đối tượng là không thể đạt được.

VII/ Những nguồn của tình dục trẻ em.

– Những nghiên cứu về những nguồn gốc sâu xa của tình dục đã cho chúng ta thấy rằng kích thích tình dục sinh ra bởi:

a. Sự tái tạo một thoả mãn, cảm nhận được liên quan đến những quá trình cơ thể không tình dục.
b. Sự kích thích ngoại vi của những vùng gợi dục
c. Tác động của một số những xung động mà chúng ta còn hiểu biết rất mơ hồ về nguồn gốc của chúng, như là xung động nhìn và xung động tàn bạo.

Những kết quả nghiên cứu liên quan đến thời thơ ấu mà chúng ta rút ra từ quá trình phân tâm ở người lớn và những quan sát được thực hiện trên trẻ em, cho ta thấy những nguồn gốc khác tiếp theo của kích thích tình dục. Quan sát trực tiếp có một bất lợi là dễ dàng đưa ra những sự hiểu lầm, mặt khác nó làm cho công việc của nhà phân tâm trở nên khó khăn hơn, vì thế chỉ đạt đến đối tượng nghiên cứu và những kết luận bằng những đường vòng dài. Tuy nhiên khi kết hợp cả hai phương pháp, chúng ta sẽ đi đến một mức độ đủ tin cậy.

Những vùng gợi dục như chúng ta đã biết có một tính kích thích ở mức độ cao, nhưng điều này chỉ có ở một mức độ nào đó trên toàn bộ bề mặt của da và niêm mạc. Vì thế chúng ta không ngạc nhiên nhận thấy rằng cần phải gán cho một số kích thích của da những tác dụng mang tính thoả dục không thể chối cãi được. Trong số này, chúng ta nêu ra tầm quan trọng của những cảm giác nhiệt độ. Điều này sẽ giúp chúng ta hiểu tác dụng điều trị của tắm nước nóng.

Kích thích dạng cơ học – Trong cùng một dạng, những sự di chuyển, chấn động, những chuyển động theo nhịp nguồn gốc cơ học, thông qua trung gian của bộ máy cảm giác thần kinh tiền đình , niêm mạc, bộ máy nhận cảm sâu ( cơ bắp, khớp xương) tác động gây ra những kích thích khác nhau. Trước khi phân tích những cảm giác sung sướng gây ra bởi những kích thích cơ học, chúng ta phải chú ý rằng, trong những phần tiếp theo chúng ta sử dụng từ “ kích thích tình dục” và “ sự thoả mãn” là không có gì khác biệt giữa chúng, chúng ta sẽ dành để nói rõ ý nghĩa về sau này. Tôi thấy bằng chứng một số chấn động gây ra sự thích thú, trong việc trẻ em yêu thích một số trò chơi, như chơi đu, nếu đã thử một lần thì chúng sẽ luôn yêu cầu được chơi lại. Người ta đung đưa nôi để ru trẻ ngủ. Những chấn động nhịp nhàng của một cuộc dạo chơi bằng xe hơi hoặc đi du lịch bằng xe lửa làm xúc động những đứa trẻ lớn hơn, hầu như tất cả trẻ trai đều mơ trở thành thợ cơ khí hoặc lái xe. Chúng gắn bó vào một ham thích cực độ và khó hiểu với tất cả cái gì liên quan đến đường sắt. Đến tuổi biết tưởng tượng, có nghĩa là trước tuổi dậy thì một chút, từ những chuyển động cơ học chúng có khả năng liên hệ đến biểu tượng tình dục cụ thể. Điều này tạo ra một liên hệ bắt buộc giữa những cảm giác gây ra bởi những chuyển động của xe lửa với tình dục. Rõ ràng là đặc tính thích thú, sung sướng gắn với những cảm giác di động. Nếu sau đó có một sự can thiệp của sự dồn nén, nó sẽ làm thay đổi, chống lại những thích thú của trẻ vàsẽ dẫn đến trẻ vị thành niên hoặc người trưởng thành sẽ mắc ói khi đu đưa hoặc thậm chí bị kiệt sức sau một chuyến du lịch bằng tàu lửa, trong khi những người khác sẽ trở nên mắc những cơn hoảng loạn, và nó có thể hình thành chứng sợ đi xe lửa, nó chính là phương tiện phòng thủ của cá nhân để chống lại sự lặp lại những kỷ niệm đáng buồn.

Chính trong dòng những suy nghĩ  này mà chúng ta phải tìm sự giải thích về hành động kết hợp giữa sự sợ hãi và sự rung chuyển cơ học gây ra chứng loạn thần kinh chấn thương nặng nề dạng hysterie. Ít nhất chúng ta có thể giả định rằng, những ảnh hưởng như thế ở một cường độ thấp hơn, chính là những nguồn kích thích, khi chúng trở nên mãnh liệt có thể dẫn đến những rối loạn nặng về cơ chế ( hay về hoá học).

Hoạt động cơ bắp – Chính những hoạt động cơ bắp tự do, thoải mái đối với trẻ là một nhu cầu, từ đó trẻ nhận được rất nhiều sự sung sướng, thích thú, đó là điều rõ ràng. Cần phải xem xét sự thích thú này có liên quan đến tình dục hay không, xem nó có kềm giữ trong bản thân một kích thích tình dục hay trở nên cơ hội của những kích thích tình dục. Giả sử sự kết nối này tạo ra một số phản bác, cũng như được đặt ra với những giả thuyết nêu ra ở trên và theo đó thì sự thích thú gây nên bởi những chuyển động thụ động sẽ có bản chất tình dục, hay ít nhất có thể đánh thức những cảm giác loại này. Rất nhiều người nhận thấy rằng, lần đầu tiên cảm nhận một kích thích của bộ phận sinh dục là trong những cuộc vật nhau với các bạn bè. Như vậy cùng với sự căng của tất cả các cơ là thêm vào đó một hoạt động kích thích xuất phát từ những cọ xát da với đối thủ. Khi ta tính đấu vật với một người nào đó, hoặc ở tuổi lớn hơn người ta sẵn sàng làm một trận đấu miệnh với người đó ( yêu thì chọc ghẹo), nhằm đoán chừng sự lựa chọn tình dục rơi vào chính người này. Một trong những nguồn gốc của xung động bạo dâm có thể được nhận thấy ở trong hiện tượng hoạt động cơ bắp, tạo thuận lợi cho kích thích tình dục. Ở số đông, sự kết hợp hình thành trong thời thơ ấu giữa sự say mê đấu vật và sự kích thích tình dục đưa đến xác định sau này hoạt động tình dục ưa thích của họ.

– Quá trình cảm xúc:

Những nguồn khác của kích thích tình dục ở trẻ em thì ít được bàn cãi hơn. Dễ nhận thấy trong các quan sát trực tiếp và trong sự phân tích trở ngược lại là tất cả các quá trình cảm xúc đều đạt đến một mức độ nào đó về cường độ, ở đó bao gồm cả những cảm giác sợ hãi, khiếp đảm, ảnh hưởng đến tình dục. Mặt khác chúng cho ta hiểu được những tác dụng sinh bệnh của cảm giác loại này. Ở học trò, sự sợ hãi kiểm tra, sự chú ý quá mức vì bài tập quá khó, có thể làm xuất hiện những hành vi tình dục. Một sự kích thích thúc đẩy trẻ sờ mó vào bộ phận sinh dục, hoặc có thề gây ra một dạng như xuất tinh, tiếp theo tất cả những hậu quả làm rối loạn. Những hành vi của trẻ ở trường có vẻ thường không thể giải thích được đối với các thầy cô giáo, nhưng có thể hiểu được tuỳ theo hoạt động tình dục mới hình thành của chúng. Kích thích xuất hiện sau một số cảm giác khủng khiếp ( như hoảng loạn, nỗi kinh hoàng, cảm giác không thể chịu nổi…) còn hiện diện ở một số đông người lớn. Điều này giải thích cho chúng ta hiểu tại sao lại có nhiều người tìm kiếm những cảm giác này đến vậy, tuy nhiên trong điều kiện mà chúng được bao quanh bởi những hoàn cảnh đặc biệt đem đến cho chúng một đặc tính không thực tế ( diễn thuyết, sân khấu …) và làm thuyên giảm nỗi khủng khiếp và sự đau khổ xuống. Nếu chúng ta giả định rằng, những cảm giác đau đớn làm phát sinh những tác dụng tình dục, nhất là khi cường độ của chúng giảm đi bởi những tình trạng phối hợp, hay khi chúng không trực tiếp cảm nhận. Chúng ta có thể thấy trong tâm thần một trong những nguồn của xung động bạo dâm – loạn dâm thích đau mà bản chất của nó phức tạp, đa dạng đã được sáng tỏ ít nhiều.

Hoạt động trí năng – Cuối cùng, rõ ràng là sự tập trung chú ý vào một hoạt động trí tuệ và sự căng thẳng đầu óc nói chung, ở phần lớn những người trẻ và người trưởng thành kéo theo một sự kích thích tình dục. Điều này có thể xem như giả thuyết sâu xa duy nhất không thể phản bác, nó làm xuất hiện những rối loạn thần kinh ở một sự quá sức về trí tuệ.

Nếu chúng ta tóm tắt lại những gì mà những ví dụ khác nhau và những nghiên cứu đã cho chúng ta thấy về những nguồn của kích thích tình dục ở trẻ em, chúng ta có thể tách ra những đặc tính sau hay ít nhất phác hoạ chúng: Nhiều nguyên nhân góp vào sự khởi động quá trình tình dục, rõ ràng trong bản chất của nó càng ngày càng làm cho chúng ta trở nên khó hiểu hơn. Trước hết bằng cách ít nhiều trực tiếp, những kích thích trên những bề mặt nhạy cảm ( da và các cơ quan cảm giác ) cung cấp chúng và bằng một phương cách rất kịp thời, những kích thích xuất phát từ một số vùng gọi là gợi dục. Ở đây chính chất lượng của những kích thích là rất quan trọng, cho dù cường độ ( liên quan đến sự đau đớn) cũng không được xem nhẹ. Thêm nữa trong cơ thể có những sự bố trí sao cho kích thích tình dục xuất hiện như một tác dụng thêm vào trong phần lớn các quá trình bên trong, ngay khi cường độ của chúng vượt qua một ngưỡng nào đó về số lượng. Cái mà chúng ta gọi là xung động từng phần, hoặc phát sinh trực tiếp từ những nguồn bên trong, hoặc có một tác động kết hợp với chính các nguồn này và tác động của vùng gợi dục. Có vẻ chẳng có gì quan trọng xảy ra trong cơ thể nếu không  đem đến một động lực cho kích thích tình dục.

Tôi không thể làm cho luận đề này một sự rõ ràng cụ thể hơn vào lúc này. Vì những lý do sau đây: Thứ nhất là vì quan điểm trình bày ở đây hoàn toàn mới, thứ hai là vì bản chất của kích thích tình dục đối với chúng ta còn hoàn toàn mù mờ. Tuy nhiên tôi sẽ trình bày hai điểm chú ý ở đây có vẻ chúng sẽ mở ra một chân trời rộng:

Những sự khác biệt trong các cấu tạo tình dục: chúng ta đã xem xét khả năng đưa lại những tính đa dạng của các tổ chức, cấu tạo tình dục bẩm sinh đến những khác biệt trong quá trình phát triển những vùng gợi dục. Bây giơ, chúng ta có thể cố gắng làm một điều gì đó tương tự như vậy khi tính đến những nguồn gián tiếp của kích thích tình dục. Nó cho phép chúng ta giả định rằng, nếu những nguồn này ở mọi cá thể đều mang đến một động lực, thì ở mỗi người động lực này mạnh hay yếu khác nhau và sự ưu thế của động lực này, động lực kia trong chúng quyết định sự khác biệt trong cấu trúc tình dục của mỗi cá thể.

– Những đường ảnh hưởng qua lại lẫn nhau.

Bây giờ chúng ta hãy vứt bỏ hình ảnh mà chúng ta đã sử dụng từ lâu khi nói về những nguồn của kích thích tình dục và giả định rằng, những con đường dẫn dắt một chức năng không tình dục đến một chức năng tình dục và chúng có thể tác động qua lại hai chiều. Nếu ví dụ ở vùng môi miệng hiện hữu hai chức năng được giải thích là sự thoả mãn xuất hiện khi chúng ta ăn uống, điều này giúp chúng ta hiểu rằng những rối loạn chán ăn xuất hiện khi chức năng gợi dục của vùng này bị rối loạn. Chúng ta cũng biết rằng sự tập trung chú ý có thể đánh thức một kích thích tình dục, giả sử rằng bởi một quá trình cũng trên đường này nhưng theo chiều ngược lại, tình trạng kích thích tâm thần ảnh hưởng làm gia tăng sự tập trung chú ý. Một phần lớn trong những triệu chứng của những bệnh loạn thần kinh mà tôi gặp có nguồn gốc từ  những rối loạn tình dục liên quan đến một sự giảm sút của chức năng sinh học chứ hoàn toàn không phải đặc tính tình dục. Sự ảnh hưởng này của tình dục cho đến nay có vẻ không thể giải thích được, mất đi một điều gì đó về tính khó hiểu khi chúng ta xem nó như một sự bù vào những ảnh hưởng quyết định kích thích tình dục.

Cũng bởi những con đường như thế những rối loạn tình dục ảnh hưởng lên những chức năng thực thể được sử dụng ở người bình thường vào một hoạt động quan trong khác. Chính bởi những con đường này mà mới có thể hướng sự lôi cuốn của những xung động tình dục đến với những mục đích khác không tình dục, có nghĩa là sự thăng hoa của tình dục. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta còn biết rất ít về những con đường này, chúng thật sự tồn tại và theo mọi khả năng có thể tác động theo hai chiều như trình bày ở trên.

BS. Trịnh Tất Thắng

Nguyên tác: Trois essais sur la théorie de la sexualité.
Tác giả: Sigmund Freud
Nhà xuất bản : Idées Gallimard 
Năm 1923

Nguồn:bvtt-tphcm.org.vn

Share
Share:

2 comments

  1. chientranh 6 September, 2013 at 18:47 Reply

    Cũng bởi những con đường như thế những rối loạn tình dục ảnh hưởng lên những chức năng thực thể được sử dụng ở người bình thường vào một hoạt động quan trong khác. Chính bởi những con đường này mà mới có thể hướng sự lôi cuốn của những xung động tình dục đến với những mục đích khác không tình dục, có nghĩa là sự thăng hoa của tình dục. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng chúng ta còn biết rất ít về những con đường này, chúng thật sự tồn tại và theo mọi khả năng có thể tác động theo hai chiều như trình bày ở trên.

    Không phải chỉ con đường này, con đường nào chúng ta cũng đang biết rất ít. Vì thế hãy đi đi, chạy đi, bay vào tương lai đi để tìm đích đến – là động lực của các con đường.

  2. Ha Tran 31 March, 2015 at 09:55 Reply

    BH có tài liệu nào tham khảo về giải pháp để cha mẹ giúp chúng vượt qua tật này để tránh ảnh hưởng về sau không?. Xin cảm on.

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *