Giới thiệu sáchNghệ thuật tinh thầnSách Việt hayVăn chương - Cái đẹp

Những tác phẩm văn chương thiếu nhi thú vị của NXB Kim Đồng

moment_5_-_desert

Trong tháng 12 này, Hang Cáo xin giới thiệu đến các bạn bản tuyển chọn những cuốn sách hay của NXB Kim Đồng. Đây đều là những tác phẩm văn chương có thể xếp vào hàng kinh điển. Mặc dù nhìn qua, nhiều người có thể nghĩ rằng đó chỉ là sách dành cho trẻ con với những câu chuyện tưởng tượng xa rời thực tế, song thực chất lại không phải như vậy. Dưới đây là danh sách để các bạn cùng tham khảo.

  1. Dagestan của tôi

Rasul Gamzatov được biết đến như một nhà thơ, nhưng tác phẩm nổi tiếng nhất của ông lại là Dagestan của tôi – một tác phẩm văn xuôi mà đến nay, chúng ta vẫn gặp khó khăn trong việc xác định thể loại của nó. Với cuốn sách, R. Gamzatov không chỉ phác thảo lại cảnh quan thiên nhiên vùng Dagestan mà còn lồng vào đó câu chuyện của cả một dòng chảy lịch sử, dân tộc, những lí tưởng, niềm tin, nhưng câu chuyện mang đầy ẩn nghĩa và cả những dòng thơ chất chứa bao suy tư và bao tình cảm của chàng thi sĩ đất Dagestan.

 

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/dagestan-cua-toi/

 

  1. Hai vạn dặm dưới biển

Hai vạn dặm dưới biển là cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng của Jules Verne, kể lại cuộc hành trình khám phá thế giới đại dương của một đoàn thám hiểm trên con tàu ngầm của thuyền trưởng Nemo. Tất cả những bí mật sâu kín nhất của đại dương sâu thẳm, những phát minh chưa từng được biết đến, những mối nguy hiểm rình rập trong lòng biển cả… Tất cả đã quyện cùng với nhau để tạo nên một chuyến phiêu lưu li kì, hấp dẫn mà không ai có thể bỏ qua. Một điểm đặc biệt nữa là, khi Jules Verne viết Hai vạn dặm dưới biển, chưa hề có một con tàu ngầm nào được tạo ra. Cuốn tiểu thuyết giống như một ý tưởng, nảy sinh từ văn chương, và khi bước ra ngoài thực tế, tàu ngầm ra đời. “Hai vạn dặm dưới biển” cũng không còn là điều bất khả thi nữa.

 

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/hai-van-dam-duoi-bien/

 

  1. Biên niên sử Narnia

Đa số mọi người đều biết đến Biên niên sử Narnia qua những tập phim của Walt Disney mà quên mất rằng để có những khung cảnh hoành tráng đó, hãng phim đã phải dựa trên bộ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn C. S Lewis. Và tất nhiên, cũng giống như số phận của rất nhiều cuốn tiểu thuyết được/ bị chuyển thể khác, bộ tiểu thuyết này có những giá trị mà các tập phim không thể truyền tải được.

Trong Biên niên sử Narnia, C. S Lewis đã kể câu chuyện của những đứa trẻ bị rơi vào thế giới khác – Narnia. Thế giới Narnia được tạo ra bởi suy nghĩ của Sư tử Aslan, những suy nghĩ được nối kết theo dòng bằng âm nhạc, tạo ra các rung động tuyệt đẹp. Sự sáng tạo này, xuất phát từ các thần thoại cổ xưa, đặc biệt là Kinh Thánh, đưới ngòi bút của C.S Lewis đã được đẩy lên đến bước hoàn mỹ. Từ hành trình phiêu lưu – trở về thông qua cái tủ áo, những đứa trẻ đã học được bài học đích thực về sự trưởng thành, cũng như sự bất tử của linh hồn mà tác giả đã tinh tế gửi gắm vào trang sách.

 

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/bien-nien-su-narnia-7-tap/

 

  1. Trên sa mạc và trong rừng thẳm

Trên sa mạc và trong rừng thẳm là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Ba Lan Henryk Sienkiewicz (đạt giải Nobel Văn chương 1905). Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu trên vùng đất Đông Phi của cậu bé Stas mười bốn tuổi và cô bé Nell tám tuổi khi bị bắt cóc và đem từ kênh đào Suez, qua sa mạc Sahara tới Sudan, phải trải qua biết bao hiểm nguy, đối mặt với nhiều gian nan thử thách, khi thì trên sa mạc nắng cháy, lúc ở giữa rừng già sâu thẳm. Tác phẩm đề cao lòng quả cảm, khát vọng đi tới những chân trời xa, thực hiện những kì tích phi thường và trở thành một trong những sáng tác hay nhất giành cho thiếu nhi trong suốt hơn một thế kỉ qua.

 

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/tren-sa-mac-va-trong-rung-tham/

 

  1. Sống mãi với thủ đô

Sống mãi với Thủ đô viết về Hà Nội những ngày kháng chiến toàn quốc vào cuối năm 1946. Với Sống mãi với Thủ đô, Nguyễn Huy Tưởng không chỉ thành công trong phục dựng không khí bi tráng của lịch sử mà còn bộc lộ được thế giới tâm hồn phức tạp, tinh tế của những nhân vật trong quá khứ. Viết một cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh lịch sử có thật, dường như Nguyễn Huy Tưởng đang tạo ra một cuộc đối thoại giữa quá khứ và hiện tại. Bằng ngòi bút hào hoa, mẫn cảm, Nguyễn Huy Tưởng đã diễn tả được những nét sang trọng, lịch thiệp của người Hà Nội dù đang ở trong bối cảnh chiến tranh khốc liệt. Và chính điều này đã làm nên nét khác biệt giữa Sống mãi với thủ đô và các cuốn tiểu thuyết cùng thời.

 

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/song-mai-voi-thu/

 

Share
Share: