Giới thiệu sáchSách Việt hay

Sách được ưa thích và bị bỏ lỡ trên Hang Cáo tháng 12/2016

Tháng mười hai mang gió lạnh về, một năm dài rồi cũng dần kết lại. Chẳng biết không khí ấy tác động thế nào mà những cuốn sách bán chạy của Hang Cáo trong tháng cuối năm này đều mang chút hoài niệm quá vãng. Trong đó, ngoài một tập thơ được viết cách đây gần thiên niên kỷ, còn lại đều là sách nghiên cứu về đề tài lịch sử, những con người và sự kiện đã qua. Bên cạnh đó, mảng sách văn chương dường như vẫn đang chờ thêm những độc giả tri âm tìm kiếm. Sau đây là danh sách cụ thể những cuốn sách được ưa thích và bị bỏ lỡ trên Hang Cáo tháng 12.

Những cuốn sách bán chạy trên Hang Cáo

  1. Lời dạy của Rumi

Lần đầu tiên một tập thơ vào top sách bán chạy của Hang Cáo. Lời dạy của Rumi vọng về từ Kỷ nguyên vàng Islam cách đây 8 thế kỷ, một thời đại đỉnh cao cả về văn hóa lẫn khoa học. Rumi là học giả và nhà thơ vĩ đại của thời kì này, đồng thời cũng là nhà huyền môn trường phái Sufi – trường phái hướng tới sự chứng nghiệm cái toàn thể thông qua âm nhạc, điệu vũ và thơ ca.

Thơ của Rumi đẹp đẽ phóng khoáng, chan chứa một niềm say mê thống khoái vô hạn của kẻ ham sống đời trần, cũng ẩn những lời sâu sắc của người cao quý đã hiểu thấu điều thiêng. Hồn ông tươi trẻ, và lời ông thì chẳng bao giờ cổ:

Khi bạn tìm kiếm Thượng Đế, bạn thấy bản thân mình

Khi bạn tìm kiếm bản thân mình, bạn tìm thấy Thượng Đế

Riêng việc đọc những câu thơ lên thôi đã là một trải nghiệm tâm linh đặc biệt. Hãy để Rumi bắt nhịp để hòa điệu theo một tâm hồn lồng lộng gió trời. Đây là cuốn sách không thể thiếu cho những ai muốn trải nghiệm chiều sâu của một đời sống tâm linh đích thực.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/loi-day-cua-rumi/

 

  1. Những cạnh khía của lịch sử văn học – Đỗ Lai Thúy chủ biên.

Mới xuất bản trong năm 2016, nhưng Những cạnh khía của lịch sử văn học nhanh chóng được coi là sách hiếm bởi số lượng in chỉ 300 cuốn và sách chủ yếu chỉ “săn” được ở Hà Nội. Cuốn sách do nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy chủ biên là tập hợp các tiểu luận cho ta thấy sự chuyển dịch xu hướng của văn chương Việt Nam từ thế kỷ XX đến nay.

Thế kỷ XX là giai đoạn bản lề của văn học Việt Nam, tại đó diễn ra nhiều thay đổi lớn lao và phức tạp để văn học từ trung đại bước sang hiện đại. Tuy nhiên, do nhiều thiếu sót trong phục dựng tư liệu, thêm nữa là những va chạm ý thức hệ và chủ nghĩa địa phương trong văn học, bức tranh văn học Việt Nam thế kỷ trước được dựng lên còn nhiều hạn chế, thiên lệch và thiếu chính xác. Không an tâm về hiên trạng lịch sử đang được công nhận, các nhà nghiên cứu mà đi đầu là Đỗ Lai Thúy đã cho ra đời cuốn sách này như là một nỗ lực trả lại diện mạo đa dạng ban đầu và cũng là thực chất của văn học thế kỷ XX.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/nhung-canh-khia-cua-lich-su-van-hoc/

 

  1. Chân trời có người bay – Đỗ Lai Thúy

Một cuốn sách khác của nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy cũng được nhiều bạn đọc đón nhận trên Hang Cáo là quyển Chân trời có người bay. 17 người bay được tác giả nhắc tới chính là 17 nhà văn hóa, nhà nghiên cứu Việt Nam, công trình của họ không chỉ tiếp nối đóng góp vào hành trình tư duy dân tộc mà còn trở thành nguồn cảm hứng cho thế hệ tri thức tiếp sau, trong đó có chính Đỗ Lai Thúy. Theo lời tác giả “Đây là tập tùy bút chân dung viết về các nhà nghiên cứu, những người âm thầm làm việc trong bóng tối. Một công việc nặng nhọc, khổ sai. Những đóng góp học thuật của họ, dẫu có tác động tới hành trình tư duy của dân tộc đi nữa, thì cũng ít được bạn đọc rộng rãi biết đến, hoặc hiểu đúng.”

Điều đặc biệt nhất ở cuốn sách là Đỗ Lai Thúy không khắc họa chân dung đời thường, chân dung văn học, mà hướng đến thứ “chân dung tinh thần”, “chân dung học thuật”. Các chi tiết tiểu sử xuất hiện trong sách chỉ là minh họa cho tư tưởng và còn đường học thuật mà thôi. Bằng con mắt và góc nhìn ấy, ông phát hiện ra những nét riêng biệt ở từng nhà nghiên cứu và phác họa họ một cách đầy tinh tế và thú vị: ta bắt gặp một Đào Duy Anh “ngậm đá lấp biển”, một Hoàng Xuân Hãn “đọc giữa dòng”, một Cao Xuân Huy với “lời thinh lặng”, hay một Đoàn Văn Chúc với hành trình “đi tìm tiếng nói đã mất”… Đây là cuốn sách quý viết về một lớp người tri thức đã đặt nền tảng cho thế hệ ngày nay, hãy cùng đọc, cùng nhìn lại để tri ân, để hiểu hành trình tư duy đang còn tiếp nối của dân tộc.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/chan-troi-co-nguoi-bay/

 

  1. Nguồn gốc người Việt – người Mường – Tạ Đức

Nguồn gốc người Việt – người Mường là kết quả cuộc truy nguyên gốc tích tộc người của nhà nghiên cứu độc lập Tạ Đức. Với nguồn tư liệu khổng lồ và đa dạng, cùng với khả năng phối hợp kiến thức chuyên môn nhiều ngành khác nhau của tác giả, không khó hiểu khi công trình nghiên cứu công phu và nghiêm cẩn này được nhiều người quan tâm tìm đọc.

Nhà nghiên cứu Tạ Đức được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm lâu năm nghiên cứu dân tộc học, lại tách ra khỏi những sức ép rào cản của các đoàn thể cơ quan, đây là điều kiện thuận lợi để ông có những nghiên cứu cá nhân tâm huyết và những phát hiện mới lạ. Quả nhiên, những kết luận của ông tương đối ngược chiều với nhiều công trình trước nay vốn được mặc nhiên công nhận, và ngay từ khi mới ra mắt, cuốn sách này đã vấp phải nhiều chỉ trích vùi dập không thương tiếc với những luận điệu gán ghép chính trị ấu trĩ. Cũng trong thời điểm đó, Book Hunter cùng nhà nghiên cứu Tạ Đức đã tổ chức một buổi Big Idea Hunting với chủ đề Nguồn gốc người Việt – người Mường để cùng chia sẻ và thảo luận về công trình nghiên cứu này của ông. Đến nay, quyển sách luôn được nhiều người đón nhận tìm đọc, điều đó là minh chứng cho tinh thần khoa học đích thực luôn vượt lên trên những quy kết chính trị tầm thường.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/xa-hoi-hoc/nguon-goc-nguoi-viet-nguoi-muong/

(Sắp có sách trên Amazon)

 

Những cuốn sách bị bỏ lỡ trên Hang Cáo

  1. Mùa dã cổ – Hà Thủy Nguyên

Không phải chỉ riêng ở Hang Cáo, tình trạng chung hiện nay, sách văn chương vốn không có nhiều người tìm đọc, trong đó, thơ ca ít được người đời để ý nhất. Thơ đương đại chuộng những mốt tân thời làm màu kiểu cách, cũng không ít người trần tục hóa thơ ca bằng những điều vụn vặt củ sắn củ khoai… Giữa thực tại tiêu điều này, ai còn nuôi trong mình nguồn cảm hứng mê say, ai còn giữ được một đời sống đậm tính thơ, ai còn nhớ thơ ca là ngọn lửa thiêng của hồn người, ai còn rung động và đeo đuổi cái đẹp tuyệt đích, hãy cũng đến tìm Mùa dã cổ của Hà Thủy Nguyên.

Mùa dã cổ tập hợp những bài thơ của Hà Thủy Nguyên sáng tác trong suốt mười năm, với nhiều chiêm nghiệm qua những giai đoạn cuộc đời, nhưng vẫn luôn hướng về cái đẹp thiêng liêng sâu thẳm. “Văn chương là tấc lòng gửi lại ngàn năm”, ai người tri âm mở lòng đón “trận cuồng phong từ Cực Bắc xa xôi” này tới quét tan bụi bặm của một thời rác rưởi, để cùng lan tỏa giá trị đích thực của cái đẹp một thời vàng son?

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/mua-da-co/

Link mua sách trên Amazon:

https://www.amazon.com/Mua-Da-BookHunters-Poetry-Vietnamese/dp/1541377583/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1483955411&sr=8-1&keywords=mua+da+co

 

  1. Lịch sử nội chiến Việt Nam từ 1771 đến 1802 – Tạ Chí Đại Trường

Thật khó giải thích sự thờ ơ của bạn đọc đối với cuốn sách lịch sử vô cùng lôi cuốn này. Hơn 400 trang sách tập trung vào quãng thời gian 30 năm cuối thế kỷ XVIII, khi các thế lực cả trong và ngoài nước cạnh tranh và chi phối lẫn nhau một cách phức tạp trên đất Việt. Tạ Chí Đại Trường, với tư duy sắc sảo, lập luận độc đáo, kiến giải thú vị, đã lật lại cả một thời kỳ lịch sử quan trọng và phức tạp, dựng lên cả một bàn cờ quyền lực buổi loạn thế tranh hùng, nhìn nó bằng con mắt khách quan đa chiều thay vì chỉ tô hồng và bôi đen.

Đây là cuốn sách đầy tâm huyết của Tạ Chí Đại Trường. Gặp khó vì thân phận bên lề, không dễ thu thập tài liệu nghiên cứu, nhưng cũng vì thế mà ông càng dễ dàng thoát khỏi những định kiến lập trường chính trị, và lòng say mê sử Việt của ông càng thêm cháy bỏng. Cả đời ông chưa từng chính thức tham gia một cơ quan nghiên cứu lịch sử nào, nhưng tinh thần làm việc độc lập nghiêm túc cùng với những tác phẩm chất lượng đã đặt ông vào một vị trí xứng đáng trong giới nghiên cứu lịch sử Việt Nam.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/lich-su-noi-chien-o-viet-nam-tu-1771-den-1802/

 

  1. Hồ Xuân Hương – Hoài niệm phồn thực – Đỗ Lai Thúy

Trước nay, Hồ Xuân Hương thường được giảng dạy trong nhà trường là tiếng thơ than cho thân phận “bảy nổi ba chìm” của người phụ nữ bị xã hội phong kiến đè nén, khẳng định giá trị cho người phụ nữ, thêm vào đó là thể hiện cái tôi riêng của bà. Đó cũng là góc nhìn phổ cập trong đại chúng về Hồ Xuân Hương. Không an lòng với cái nhìn giản đơn như vậy, nhà nghiên cứu Đỗ Lai Thúy đã dày công tìm hiểu và lý giải điều gây mê hoặc trong thơ Hồ Xuân Hương, thứ làm bà có vị trí tách biệt hẳn với các nữ sĩ khác như Bà Huyện Thanh Quan hay Đoàn Thị Điểm. Hồ Xuân Hương – Hoài niệm phồn thực là kết quả của những nghiên cứu ấy. Tại đây, ông soi chiếu trường hợp thơ Hồ Xuân Hương dưới góc nhìn của văn hóa phồn thực, và qua đó thấy thơ ca của bà đã lan tỏa những giá trị thiêng liêng, làm thay đổi tư duy thơ của cả một thời đại.

Cuối thế kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX, khi các giá trị thiêng của văn hóa phồn thực bị vấy bẩn, Hồ Xuân Hương xuất hiện và thơ ca của bà đã mang lại tác động to lớn. Với tình trạng văn hóa hiện nay, thiết nghĩ những tác phẩm của bà càng cần phải đọc lại, và đọc với một góc nhìn mới.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/ho-xuan-huong-hoai-niem-phon-thuc/

 

  1. Hóa thân – Franz Kafka

Cuốn sách siêu mỏng chỉ gọn trong trăm trang này của Franz Kafka đã gợi nhiều suy tưởng trong cả thế kỷ qua. Nhưng trên giá sách của Hang Cáo, Hóa thân lại được ít người chú ý. Người ta ngại đọc không biết vì ngại những tư duy sắc lạnh của Kafka hay ngại phải đối mặt với thực tại kì dị như ác mộng ở trong truyện.

Kafka mở lời ngắn gọn thế này: “Một sáng tỉnh giấc băn khoăn, Gregor Samsa nằm trên giường thấy mình biến thành một côn trùng khổng lồ.” Câu chuyện cứ chậm chậm tuôn ra quanh biến cố ấy, và mối quan hệ vá víu của một gia đình ngỡ như ấm êm hạnh phúc, rộng hơn là những giá trị ru ngủ của cả xã hội văn minh bắt đầu bộc lộ bản chất. Gregor Samsa tình cờ bước vào cuộc hóa thân kì dị, và nhờ thế, mọi thứ lộ nguyên hình. Nếu bạn muốn nhìn đời thực qua lăng kính ấy, việc đọc và suy ngẫm về Hóa thân dĩ nhiên tiện lợi và bớt đâu thương hơn việc tự hóa thân thành một chú bọ.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/van-chuong/hoa-than/

 

Cáo Hà Thành

 

 

 

 

Share
Share: