Giới thiệu sáchSách Việt hay

Sách hay quý I – 2017 trên thị trường sách Việt Nam

Hang Cáo sách hay quý I 2017

Mùa xuân dẫu có mưa phùn, có gió lạnh, có lá non, có người thân yêu bên cạnh, nhưng thiếu những vần thơ đẹp, xem chừng vẫn không trọn vẹn. Ba tháng đầu năm 2017, mỏi mắt mong chờ nhưng Cáo không tìm được quyển sách văn chương mới nào thật hay, thật quý. Trong những ngày ẩm ướt, Cáo chỉ tìm được niềm vui bên cạnh vài cuốn sách nghiên cứu “khô khan”. Ngoài ra, sự xuất hiện trở lại của hai cuốn “kì thư” cũng là niềm vui hiếm hoi giữa một rừng sách nhạt nhẽo. Xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn những cuốn sách mới được xuất bản trên thị trường Việt Nam trong quý I năm 2017.

#1. Nguồn gốc và sự phát triển của trống đồng Đông Sơn – Tạ Đức 

Một cuốn sách vô cùng thú vị cho các bạn muốn tìm hiểu về nguồn cội lịch sử văn hóa dân tộc. Trống đồng Đông Sơn bắt đầu từ đâu? Nguyên mẫu ban đầu ra sao, phát triển lan tỏa trong không gian văn hóa như thế nào? Vấn đề này luôn là chủ đề khoa học khó, từng gây nhiều tranh cãi, có rất nhiều giả thuyết đã được lập ra, nhưng hiện tại vẫn chưa có kết luận nào được cho là chắc chắn.

Trong cuốn sách dày gần 700 trang này, Tạ Đức ủng hộ giả thuyết nguồn gốc trống đồng là vùng đồng bằng sông Hồng, Bắc Việt Nam. Là người nghiên cứu khoa học, dĩ nhiên ông không thừa nhận điều đó vì lòng yêu dân tộc mù quáng, mà là trên cơ sở những bằng chứng khảo cổ học, dân tộc học, ngôn ngữ học, sử học được xem xét khách quan. Những cứ liệu dày công thu thập không chỉ xoay quanh trống đồng Đông Sơn, mà còn mở rộng ra câu chuyện của cả một thời đại lịch sử với An Dương Vương, vị vua Âu Lạc, và Cao Lỗ, vị tướng tài ba lo việc đúc trống đồng. Nhiều câu hỏi thú vị khác xung quanh câu chuyện trống đồng và truyền thống văn hóa, lịch sử của Việt Nam cùng các nước khác trong khu vực cũng được giải đáp trong cuốn sách này.

Link sách: http://www.hangcao.info/san-pham/nguon-goc-va-su-phat-trien-cua-trong-dong-dong-son/

 

#2. Vua Gia Long và người Pháp – Thụy Khuê 

Từ lâu trong chương trình giáo dục, nhân vật lịch sử Nguyễn Ánh vẫn được coi như một “tội đồ dân tộc” với các tội trạng “cõng rắn cắn gà nhà”, “rước voi về giày mả tổ”, là kẻ bán nước, hại dân, dâng nước nhà cho Pháp. Giờ đây, gạt bỏ hết tất cả mọi định kiến, chúng ta cần một bức tranh chân thực về nhân vật lịch sử đầy phức tạp này, nhất là trong mối quan hệ với thế lực người Pháp. “Vua Gia Long và người Pháp” có thể là một trong những lời giải đáp cần thiết, góp phần làm rõ sự thật lịch sử về vua Gia Long, về những người Pháp và cả một thời kỳ lịch sử thời bây giờ. Các nghiên cứu trước đây về Nguyễn Ánh đều lấy cơ sở từ sử sách của triều Nguyễn và của các sử gia Phương Tây thời đó viết ra, còn trong công trình nghiên cứu mới này, tác giả Thụy Khuê đã tìm kiếm những tư liệu lịch sử mới và hiếm tại các tàng thư công, tư, tôn giáo ở châu Âu. Với nguồn sử liệu mới và qua lăng kính mới, cuốn sách hứa hẹn sẽ đem đến những hiểu biết mới mẻ, những kiến giải sâu sắc về một thời kỳ lịch sử rối ren của dân tộc.

(Không có sách trong hệ thống Hang Cáo)

 

#3. Thánh Tông di thảo – bản dịch củ Nguyễn Bích Ngô 

Ai ưa thích văn học kì ảo cổ phương Đông với những tác phẩm “Liêu trai chí dị”, “Lĩnh Nam chích quái” hay “Truyền kì mạn lục”, tất sẽ đều hứng thú với “Thánh Tông di thảo”. Được cho là sáng tác của vua Lê Thánh Tông, sách không phải chỉ thu thập lại những tích lạ sẵn có trong dân gian, mà dựa vào dân gian, dựa vào sự kiện lịch sử hay thực tế cuộc sống mà sáng tạo nên câu truyện mới. Đọc Thánh Tông di thảo, thấy mộng xen lẫn thực, kì ảo xen vào đời thường, chẳng hay là trí tưởng tượng phóng túng của tác giả hay ngoài kia vẫn là một thế giới lạ lẫm siêu hình ta chưa bao giờ hiểu hết. “Kì thư” này cũng gửi gắm tâm hồn người thời bấy giờ với tâm lý căm thù giặc Minh cuồng bạo, khinh rẻ hàng sư sãi vô dụng, đồng thời mơ ước về hạnh phúc tình yêu đôi lứa. Ngoài ra, sách cho ta thêm một góc nhìn về Lê Thánh Tông – vị vua dùng Nho giáo trị quốc. Hóa ra sau khi tuyên truyền vận động cả nước đọc sách thánh hiền, nhà vua lại âm thầm trái lời Khổng Tử ngồi viết một dàn truyện huyễn tưởng, kì thú thay.

Link sách: http://www.hangcao.info/san-pham/thanh-tong-di-thao/

 

#4. Tôn Tử Binh Pháp – Nhã Nam xuất bản

Một kì thư khác vô cùng nổi tiếng trong suốt hơn hai nghìn năm qua, có ảnh hưởng rộng khắp trên mọi mặt chính trị, quân sự, kinh tế ở các nước phương Đông theo suốt chiều dài lịch sử, đó là Tôn Tử binh pháp. Tuyệt tác binh thư này được tái bản rất nhiều, thậm chí trên thị trường hiện nay có thể tìm thấy ít nhất 5 phiên bản, chưa kể nhiều dị bản hoặc các sách diễn giải khác, nhưng sở dĩ Cáo chọn vào danh sách vì Tôn Tử binh pháp do Nhã Nam phát hành quá đẹp. (Quả là mỹ thư kế). Trở lại với nội dung, Tôn Tử binh pháp xoay quanh chủ đề chiến tranh và cách thức chỉ huy chiến đấu để giành chiến thắng. Đó là những tổng kết kinh nghiệm chiến sự của Tôn Vũ – đại tướng bách chiến bách thắng của nước Ngô, người tương truyền chỉ cần cầm ba vạn quân là có thể an thiên hạ. Nguyên bản binh pháp ngắn gọn chỉ không đến 5000 chữ, nhưng ý nghĩa sâu sắc thấu suốt mọi trường hợp phức tạp trong cuộc giao tranh, vì thế, suốt hai thiên niên kỉ qua, nó đã trở thành sách gối đầu giường của các vua chúa, bí kíp quân sự không thể thiếu của các tướng lĩnh, bài học kinh điển cho mọi chiến lược gia. Trong thời đại linh động hiện nay, Tôn Tử binh pháp còn có ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, triết học, tâm lý học, ngôn ngữ học, thể dục thể thao hay thậm chí là tán tỉnh bạn khác giới.

Link sách: http://www.hangcao.info/san-pham/ton-tu-binh-phap/

 

#5. Định chế Tôtem hiện nay – Claude Lévis-Strauss

Đây là một cuốn sách đáng đọc ngay cả khi bạn không theo đuổi các ngành nhân học, dân tộc học, văn hóa học, bởi nó sẽ bẻ gãy một số định kiến cố hữu của bạn, qua đó, thay đổi hoàn toàn cách bạn nhìn thế giới. Không tin cũng không sao, có một số định kiến đã ăn sâu vào tâm trí, tồn tại bền vững và hiển nhiên như chân lý, nhưng nó lại không hề đúng đắn. Chẳng hạn, có phải bạn từng nghĩ rằng những người nguyên thủy luôn mông muội và kém hiểu biết đến mức tôn thờ cây cối và súc vật? Những niềm tin kiểu này được ém trong một đống phim, truyện và các bài báo, đào một cái hố sâu thăm thẳm giữa “người nguyên thủy” và “người văn minh”, qua đó, những “người văn minh” được yên trí rằng mình đang ở đỉnh cao phát triển văn hóa.

Những niềm tin mù quáng và kiêu ngạo như trên được dựng lên từ việc đi tìm những lời giải thích phù hợp với nhãn quan bá quyền văn hóa của các nhà nghiên cứu phương Tây. “Định chế Tôtem hiện nay” của Claude Lévis-Strauss đem lại cái nhìn khác. Là đại diện chủ chốt của thuyết cấu trúc, ông tiếp cận “định chế tootem” từ góc độ nghiên cứu về cấu trúc tiềm ẩn của nó. Theo đó, việc thờ cúng súc vật và cây cối không hề thô dã kém văn minh, mà đó là cách hiểu giới tự nhiên như là mô hình để tư duy về những mối quan hệ xã hội. Những mối quan hệ xã hội rắc rối giữa các nhóm người được trình bày một cách dễ hiểu, giản minh, trực quan bằng những hình ảnh của sinh vật thay vì những khái niệm phức tạp và trừu tượng. Đó chỉ là một trong nhiều điều thú vị chờ bạn khám phá qua cuốn sách này.

Link mua sách: http://www.hangcao.info/san-pham/dinh-che-totem-hien-nay/

 

#6. Bộ công cụ mới – Francis Bacon

Nếu bạn quan tâm đến thời kỳ Khai sáng, nhất quyết không nên bỏ qua quyển sách này. F.Bacon chính là người có đóng góp lớn lao trong việc phát triển khoa học và triết học của thời kỳ cận hiện đại nói riêng và của nhân loại nói chung. Tinh thần hăng say khám phá và phục hưng khoa học của F.Bacon đã ảnh hưởng lớn và sâu rộng đến các trào lưu triết học Anh – Tây Âu thế kỷ XVII – XVIII với những tác phẩm có giá trị và ý nghĩa vạch thời đại.

“Bộ công cụ mới”, tác phẩm tiêu biểu của chủ nghĩa duy nghiệm và phương pháp khoa học, chứa đựng những tư tưởng triết học về khoa học của F.Bacon. Tại đây, ông kịch liệt phê phán chủ nghĩa chủ quan trong nhận thức. Bacon cho rằng nhận thức của con người dễ bị xuyên tạc, bóp méo nên không đem lại tri thức khách quan về đối tượng nghiên cứu. Tính chất tư biện của triết học kinh điển và chủ nghĩa giáo điều cũng là điều Bacon triệt để chống lại.

Đập phá những nền tảng cũ của triết học kinh viện, mục đích là để đem đến những công cụ mới: Khoa học căn cứ trên kinh nghệm. Nhưng kinh nghiệm thì đa dạng và vô hạn, nên “đính kèm” với nó là phép quy nạp dể khái quát kinh nghiệm và khám phá các quy luật của giới tự nhiên. Có thể nói, cuốn sách này là cốt lỗi triết lý Bacon, cũng là bước nền tảng cho cả thời kỳ Khai sáng.

Link mua sách: http://www.hangcao.info/san-pham/bo-cong-cu-moi/

 

Share
Share: