Giới thiệu sáchSách Việt hay

Sách hay quý IV năm 2016 trên thị trường

000035-3

Mùa đông năm nay hơi thừa nắng, còn thị trường sách ba tháng cuối năm lại khoác cái vẻ ảm đạm buồn buồn đặc trưng của những ngày đông u ám sương mù. Team Hang Cáo đã tích cực đi săn, nhưng không nhiều con mồi thú vị, chỉ một vài cuốn sách là thật sự hay và đem lại nhiều giá trị cho người đọc. Không có tác phẩm văn chương nào thực sự nổi bật được ra mắt, những cuốn sách đáng chú ý đều là những công trình nghiên cứu được viết bởi các học giả nổi tiếng của thế kỷ XX. Phải chăng trước tình hình tài chính đóng băng, các nhà xuất bản đã bước vào kì ngủ đông, hay họ lo độc giả sẽ mê mải với lễ Tết khách khứa mà bỏ quên thú vui đọc sách? Hoàn toàn xa lạ với tính toán của nhà xuất bản, họ nhà cáo chỉ mong một kì nghỉ Tết an nhàn được nằm dài trong căn phòng thoảng tinh dầu quế, uống rượu mơ, ăn mứt, gặp ít người phiền toái hơn và đọc được nhiều sách hay hơn. Riêng về sách, Cáo đã lựa sẵn vài cuốn tuyệt hay vừa mới ra mắt trong quý vừa rồi để nhấm nháp đón xuân, đón cái rét ngọt muộn màng. Ai muốn đón Tết cùng Cáo, hãy theo dõi danh sách cụ thể dưới đây.

  1. Văn minh Việt Nam – Nguyễn Văn Huyên

Đầu thế kỷ XX, trong mắt thế giới, Việt Nam chỉ là một phần thuộc địa của Pháp, còn trong mắt người Pháp, văn hóa Việt chẳng khác mấy văn hóa Trung Hoa. Người trí thức trẻ Nguyễn Văn Huyên không chấp nhận điều đó, và bằng vốn kiến thức tây học cùng một lối tư duy mới mẻ tiến bộ, ông đã viết lên La civilisation annamite, mà sau này được dịch lại thành Văn minh Việt Nam, là tác phẩm khái quát những đặc trưng cơ bản hình thành nên nền văn hóa của dân tộc Việt Nam.

Điểm đặc biệt của cuốn sách là tác giả đã dùng những sự khác biệt về điều kiện tự nhiên, nhân chủng cũng như tiến trình phát triển của lịch sử quốc gia làm tiền đề cấu thành những thành tố văn hóa. Cũng từ những nền tảng đó, Nguyễn Văn Huyên đưa ra những suy luận, nhận định riêng về cá tính dân tộc. Bằng tinh thần khách quan khoa học, ông không ngần ngại vạch ra những ưu điểm, nhược điểm trong cá tính dân tộc lúc bấy giờ, và còn đưa ra cả phương hướn cụ thể để khắc phục những nhược điểm, phát huy những ưu điểm trong tính cách dân tộc Việt Nam. Cuốn sách không chỉ là lời khẳng định cho một nền văn hóa đậm đà bản sắc trước bạn bè quốc tế, mà còn là câu trả lời cho chính chúng ta về cá tính và bản sắc dân tộc mình.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/van-minh-viet-nam/

  1. Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX – Nguyễn Văn Uẩn

Nhà giáo, nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Văn Uẩn đã từng tham gia biên soạn nhiều công trình có giá trị từ suốt những năm công tác và giảng dạy của mình, nhưng chỉ đến khi về hưu, ông mới dồn toàn bộ sức lực và tâm huyết cho một dự án mà ông từ lâu vẫn hằng nung nấu: viết một thiên “Hà Nội sử”. Chọn riêng giai đoạn phức tạp nửa đầu thế kỷ XX để nghiên cứu, Nguyễn Văn Uẩn không chỉ chạy đua với thời gian của chính mình, mà còn chạy đua với cả thời gian của những nhân chứng cho ký ức tàn phai, với cả nhịp độ chuyển mình của một đô thị đang dần đổi mớí. Chính ông từng ngậm ngùi tâm sự “Hầu hết những người mình tìm hỏi đều trên 70 tuổi, có người đã ngoài 90, cái tuổi ‘cổ lai hi’, không tìm hỏi nhanh, năm tháng của họ như đếm trên đầu ngón tay, họ mất đi thì còn đâu nhân chứng. Những cảnh ‘ngọn đèn trước gió’ thật đáng ngại…”

Cuối cùng, vượt quá cả mục đích ban đầu về một thiên sử cho Hà Nội, tập Hà Nội nửa đầu thế kỷ XX đã thoát hẳn khỏi lối ghi chép dòng sự kiện để phục dựng lại cả một không gian cũ, lan tỏa lại khí vị văn hóa cổ và gợi nhớ đến cả một lớp người xưa giữa buổi giao thời.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/ha-noi-nua-dau-ky-xx/

  1. Petrus Ký Nỗi oan thế kỷ – Nguyễn Đình Đầu

Petrus Ký là trí thức tên tuổi lừng lẫy nhất của Việt Nam thế kỷ XIX. Ông có công lớn trong việc truyền bá chữ quốc ngữ, sáng lập ra tờ báo đầu tiên trên đất Việt, đồng thời viết nhiều công trình nghiên cứu có giá trị, tuy nhiên những điều tiếng thị phi, khen công luận tội mà người đời gán vào ông vẫn còn không dứt ngay cả khi ông đã qua đời đã hơn một thế kỷ. Những cuốn sách viết về ông cũng không tránh khỏi những lần kiểm duyệt gắt gao, và như mới đây, quyển Petrus Ký Nỗi oan thế kỷ đã bị hủy buổi ra mắt và phải thu hồi. Mặc cho những lùm xùm ấy, đây vẫn là một quyển sách đáng đọc. Sách tập hợp nhiều nguồn tài liệu đa dạng và phong phú xung quanh cuộc đời, sự nghiệp, trước tác và tư tưởng của người trí thức lớn này.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/petrus-ky-noi-oan-ky/ (HIỆN ĐÃ HẾT SÁCH)

  1. Phạm Quỳnh luận giải văn học và triết học – Trịnh Bá Đĩnh tuyển chọn

Phạm Quỳnh, dù với tư cách một nhà báo, nhà văn hóa hay một nhà chính trị đều có tầm ảnh hưởng lớn đến vận mệnh nước ta trong khúc cua gấp của lịch sử nửa đầu thế kỷ XX. Vì vậy, cuốn  Phạm Quỳnh luận giải văn học và triết học tập hợp có chọn lọc các bài viết của ông được đăng trên tạp chí Nam Phong, không chỉ đem lại cho ta cái nhìn chân thực về chặng đường tư tưởng của ông, mà còn cho ta hiểu được phần nào trạng thái tư tưởng và học thuật buổi giao thời Âu – Á. Giữa thời tao loạn, Phạm Quỳnh dứt khoát chọn lấy và đi con đường riêng của mình: thâu tóm tư tưởng và tinh thần phương Tây, học hỏi những điều đáng quý mà ta còn khiếm khuyết, lựa lấy cái hay để dung hòa vào cái vốn có của mình, để một mặt vừa tiến bộ cùng thế giới, một mặt vừa giữ được bản sắc của mình. Ông hiện thực hóa tư tưởng ấy một cách đầy nhiệt huyết trên từng số báo Nam Phong. Thứ ngôn ngữ ông sử dụng luôn gãy gọn sáng rõ, vững vàng rắn chắc, không hoa mỹ cầu kỳ. Đó cũng là cơ sở để tiếng Việt thoát khỏi lối biền ngẫu, trở nên hiện đại như ngày nay.

Link mua sách: http://hangcao.info/shop/sach-tuyen-chon/pham-quynh-luan-giai-van-hoc-va-triet-hoc/

 

Cáo Hà Thành

Share
Share: