Các nền văn minhVăn hoá

Sự thật về bộ tộc Kogi

coca-leaves

BookHunter: Gần đây trên trang khoahoc.tv có đăng một bài viết với tựa đề Bộ tộc sống giữa rừng sâu nhưng biết hết mọi việc diễn ra khắp thế giới với nhiều lời khen ngợi dành cho bộ tộc Kogi như “thông thái mọi chuyện”, “hòa hợp với tự nhiên”, “lối sống an nhiên, tự tại”… Thế nhưng, trên thực tế, sự “thông thái” của bộ tộc này có lẽ còn phải xem lại. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về bí mật của cái gọi là sự thông thái của bộ tộc Kogi. Bài viết do Lora Spivey phỏng vấn Louis Mejia (tham khảo thêm về Louis Mejia ở cuối bài).

***

Lora: Anh có thể nói cho chúng tôi biết về đóng góp của người Inca vào chuỗi thực phẩm trên thế giới?

Louis: Kiến thức chủ yếu của tôi đến từ người Inca và người Kogi, bởi vì tôi đã sống với họ và cảm thấy như nhiều kiếp trước tôi đã sống ở dãy núi Andes.

Nông sản quan trọng nhất đối với người Inca cũng như với người Maya, đó là ngô. Ngô được dùng trong nghi lễ, dâng tặng lên Apus – vị thần Núi – và được trồng trong những nghi lễ linh thiêng đồng bộ với sự chuyển dịch của các ngôi sao. Chúng tôi thậm chí còn tìm thấy ngô được khắc vàng ở dưới các đường hầm tại Peru, cho thấy người Inca thần thánh hóa ngô như thế nào. Theo Galinat (1972), người ta đã thấy rằng ngô được dùng trong các nghi lễ tại Ayacucho bốn ngàn năm trước. Ngô được nhắc tới lần đầu trong ghi chép của Pedro Martir de Angleria vào năm 1492.

Người Tây Ban Nha nói rằng bánh mì của người Inca chính là ngô. Thực ra, ngô cũng tạo ra rượu cho họ. Người Inca ủ ngô và tạo ra rượu được biết với cái tên Azua hay Chicha. Nó khá giống với bia. Họ sản xuất Chicha tím và Chicha trắng, cả hai đều là rượu khá mạnh.

Ở khu vực cao của Peru, khoai tây hiện giờ là nguồn thực phẩm chính. Người Peru trồng khoảng hơn 400 loại khoai tây, cung cấp cho họ nhưng nguồn dĩnh dưỡng chính như vitamin, xơ, và năng lượng.

Lora: Người ta nói rằng người Inca và Maya đã “sáng tạo” ra nhiều thực phẩm phổ biến của chúng ta hiện nay.

Louis: Nếu chúng ta nhìn ngược lại quá khứ, chúng ta nhìn thấy rằng người Inca trồng rất nhiều loại nông sản khác nhau. Liệu họ có phải là người sáng tạo ra chúng hay khám phá ra thì tôi rất khó nói. Tôi chỉ xin liệt kê một số ít: đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lima, đậu mung, ngô tím, tiêu, tỏi, hành, gừng và một số loại rau thơm như bạc hà đen, rau mùi, kinh giới và húng tây.

Kiwicha là một ngũ cốc quan trọng khác mà người Inca sử dụng. Nó có chứa nhiều đạm, amino acids, khoáng chất, calicium, Ma-giê, và chất xơ.

Người Kogi đã luôn luôn trồng nhiều loại thực phẩm – chuối, ngô, yuca, namé, malanga, khoai tây, mía, hành, đậu, guandul, cà chua, bơ, đu đủ, mamey, xoài, zapote, guanabana, dứa, ahuyama… Điều tuyệt vời về vùng đất này nơi người Kogi sống, cao trên Sierre Nevada thuộc Columbia, đó là nó có rất nhiều loại thực phẩm được trồng.

Cũng có một số lượng lớn các hoa quả được tìm thấy ở gần bờ biển. Một vài hoa quả chỉ được tìm thấy ở khu vực này mà thôi.

Lora: Anh có thể nói chuyện về nhân thức của người thổ dân Nam Mỹ về mối quan hệ giữa nhận thức và thực phẩm?

Louis: Đối với người Inca, khi họ trồng ngũ cốc, họ cầu nguyện Chúa trời.

Người Kogi vẫn lưu giữ những hiểu biết của họ trong nền văn hóa của họ tới tận ngày nay. Họ có một nghi lễ đặc biệt khi gieo trồng. Một người đàn ông, với con bò, xới đất lên. Theo sau họ là một phụ nữ, người đặt hạt giống xuống. Chỉ phụ nữ làm việc này mà thôi, bởi phụ nữ đại diện cho người mẹ, và hạt giống đang đi vào trong Mẹ Trái Đất.

Người Kogi cảm thấy rằng họ sống ở trung tâm của trái đất, và trung tâm này chính là Cheru, và nó cũng là trung tâm của Vũ Trụ. Người Kogi nói rằng tất cả thực phẩm của họ được tạo ra từ phụ nữ, ngoại trừ ngô, bởi ngô tới từ một cơ thể đàn ông.

Lora: Anh có thể nói với nhận thức của họ về việc cây cối cũng có nhận thức?

Louis: Điều này đúng, cây cối cũng có nhận thức. Người Inca, Maya, và người Kogi luôn biết rằng cây cối đang sống và có thể cảm nhận được suy nghĩ của chúng ta.

Ví dụ, người Kogi cực kỳ tôn trọng cây. Họ tin rằng nếu bạn cắt cây mà không được phép thì bàn sẽ mọc lông trên mặt, một thứ mà người Kogi bình thường không có. Sự thiếu vắng long mặt của người Kogi là một bất ngờ lớn đối với tôi. Sau đó tôi thấy một vài người đàn ông với lông trên mặt tôi đã phải đặt câu hỏi. Phần đông, thậm chí cả đàn ông trên 50 tuổi, đều có mặt như trẻ con. Kỳ diệu!

Họ cũng nấu và ăn với sự kính trọng. Mamos, lãnh đạo tôn giáo của người Kogi, ăn trong sự yên tĩnh tuyệt đối, và bạn có thể cảm thấy họ đồng nhịp với cả Linh hồn của đồ ăn. Cứ như họ đang nói chuyện với đồ ăn và chia sẻ bí mật của chúng.

Lora: Anh có thể nói về hiểu biết của họ về cây ở phương diện thuốc thang và mối quan hệ của họ với những cây có thể thay đổi nhận thức?

Louis: Ở Peru, có một loại cây linh thiêng tên là San Pedro, cùng họ với Ông Peyote. San Pedro được xem là thần thánh bởi người thổ dân và được dùng trong các nghi lễ nhằm lan tỏa nhận thức. Họ triệu hồi linh hồn của San Pedro và dùng cây linh thiêng này tới tận ngày nay trong các nghi lễ chữa thương.

Biết rằng nhận thức ảnh hưởng lên mọi thứ, sự chuẩn bị cho San Pedro là một nghi lễ. Quá trình ủ kéo dài từ 12 tới 16 tiếng, và hoàn thành trong trạng thái thiền.

Ayahuasca là một loại chất linh thiêng khác trong khu vực này. Ayahuasca được tạo ra từ ba loại cây leo chính. Một khi được dùng, linh hồn của những cây linh thiêng này sẽ chuyển người uống sang trạng thái hưng phấn nơi quá trình chữa lành và ảo giác xảy ra. Cảm giác này được mô tả như một dòng năng lượng lỏng chảy trong huyết mạch. Nó là một quá trình thanh lọc cơ thể giúp loại bỏ độc tố của thế giới hiện này mà chúng ta đang sống.

Người Kogi nhấn mạnh vào sự quan trọng của việc nhịn ăn và chuẩn bị tâm trí cũng như cơ thế cho một hiểu biết mới đang tới. Có vẻ như đơn giản là do Ayahuasca tạo ra sự thay đổi hóa học trong huyết mạch. Những thực vật này không được khuyến khích cho việc giải trí. Chúng ta không muốn dùng Ayahuasca đơn giản chỉ để “cảm thấy phiêu.”

Khi nghi lễ Ayahuasca được thực hiện ở Peru, một quá trình chuẩn bị đầy đủ bao gồm hát, xướng xảy ra.

Quá trình uống cũng rất đặc biệt và linh thiêng. Bạn thể hiện sự tôn trọng với cái cây và cái cây tôn trọng sự thật của Linh hồn này.

Tôi đã thấy nhiều người sử dụng cây này mà không có sự tôn trọng. Kết quả thường chẳng khả quan chút nào. Khi chúng ta hiểu Linh hồn của cây và cách chúng có thể giúp chúng ta, bảo vệ chúng ta, một thế giới mới mở ra. Thật vậy, chúng ta có hai loại cây San Pedro tại Peru, nó cung cấp cho chúng ta sự bảo vệ.

Một thực vật rất quan trọng khác nữa – thực ra là lá cây – đó chính là coca. Cái cây linh thiêng này đã được dùng hàng thế kỷ và đã trở thành một nguồn vitamin và khoáng chất chính. Bên cạnh tạo ra sự minh mẫn, nhai lá cây coca mang lại một hiệu ứng năng lượng mạnh mẽ. Ngoài ra, nó khiến chúng ta ít cảm thấy đói.

Người Kogi cũng nói rằng nhai lá coca giúp họ “nói chuyện với những người tiền sử”, và rằng thiếu đi lá coca linh thiêng thì những người sống trên dãy Andes sẽ không tồn tại được tới tận bây giờ. Người Kogi sử dụng lá coca thường xuyên, và rõ ràng họ tôn thờ lá cây này. Họ có một poporo, một cái hộp chứa vỏ sò bị cháy và được nghiền nhuyễn và dùng một chút để ăn kèm với lá coca.

Lúc này, chính quyền Columbia đang thực hiện chiến dịch tiêu diệt cây coca. Họ không nhận ra rằng bằng việc tiêu diệt cây linh thiêng này, họ đang giết đi chính công dân của họ.

Khi tôi sống với người Kogi, tôi thấy họ chào nhau bằng cách đặt lá coca vào túi nhau. Họ có thể thức liên tục trong 9 ngày trong những ngày lễ xưng tội hay nghi lễ. Cả ngày lẫn đêm họ chỉ nhai lá coca và nhìn chằm chằm vào lửa.

Người Kogi trồng cây coca với rất nhiều sự quan tâm, và thậm chí còn phải xin phép Mamos để trồng chúng. Chỉ phụ nữ mới được hái lá, và quá trình rửa sạch được bắt đầu. Sau đó họ nấu trên trảo, khá là giống với kiểu áp trảo.
Khi sống ở Peru và nhai lá coca hàng ngày, tôi thấy được sự minh mẫn mà nó mang đến và cảm nhận được kết nối với những người xa xưa.
Cảm giác thật tuyệt vời khi dâng tặng ba lá cây hoàn hảo này cho Ausangate, người thầy Apu of Cusco, và cảm thấy Linh hồn của ngọn núi thần thánh này cười với các lá và với chính bản thân tôi.

Người Kogi nói rằng lá coca giúp thuần hóa một người, khiến anh ta văn minh hơn. Có lẽ chúng ta đã trở nên không văn minh và hiếu chiến bởi vì chúng ta đã đánh mất sức mạnh của lá coca.

Lora: Cảm ơn anh, Louis!

Theo Spiritofmaat

BookHunter dịch và giới thiệu

Louis E. Mejia là một nhà văn mà chuyên gia đa phương tiện. Sinh ra lại Bogota, Colombia, anh hiện đang là giám đốc của liên minh chiến lược và biên tập viên cho tờ LatinCEO (LatinCEO.com). Anh đồng thời là cố vấn cho Zoom Media Group (ZoomMediaGroup.com), nhà phát hành của tạp chí Poder and Loft và tạp chí Leaders (LeadersMag.com).

Trong năm 1999, Louis thành lập Trible Ink News (TIN), một trung tâm tin tức trực tuyến phi lợi nhuận được dành cho người thổ dân và môi trường (TribalInk.org). Tribal Ink News sản xuất các chương trình truyền hình và các chiến dịch truyền thông cho môi trường và người thổ dân.

Louis đạt được sự công nhận toàn cầu với cương vị lãnh đạo trong chiến dịch cứu Miami Circle, một khu vực cổ đại ở thị trấn Miami, và được đăng trên các tạp chí quốc gia, báo chí, truyền hình, bao gồm cả CNN.

Sau khi trải nghiệm gần chết vào năm 1986, Louis trở thành một thầy giáo dạy thiền, một người trị thương bằng âm thanh, mà cố vấn khóa học Lãnh đạo bản thân SML với Đại học Tâm linh Brahma Kumaris, BKMSU.com.

Louis có trụ sở tại Cusco, Peru, và Miami, Florida. Có thể liên lạc với anh qua số điện thoại 786-268-2723, email LMejia2003@yahoo.com, LMejia@The-Beach.net.

Share
Share: