Sự kiện

[Tháng 9] Uống trà & trò chuyện: Khi người Mỹ phản đối Chiến tranh Việt Nam 1954 – 1975

Chào các bạn,

Cuộc Chiến tranh Việt Nam đã qua đi, nhưng những dấu ấn của nó vẫn còn lưu lại trong đời sống không phải chỉ với người Việt Nam mà cả với người Mỹ. Cuộc chiến ấy đã gây ra những biến động lớn trong xã hội Mỹ, đặc biệt là các phong trào phản chiến đã tác động không nhỏ đến văn hóa và xã hội của quốc gia hàng đầu trên thế giới này. Hiểu về các phong trào phản chiến của người Mỹ trong chiến tranh Việt Nam, ta có thể phần nào hiểu được văn hóa và xã hội Mỹ đương đại. 

Trong buổi chiều chủ nhật ngày 23 tháng 9 năm 2018, Vườn trà Lili và Book Hunter sẽ tổ chức buổi uống trà và nói chuyện với chủ đều: KHI NGƯỜI MỸ PHẢN ĐỐI CHIẾN TRANH VIỆT NAM 1954-1975 (những yếu tố xã hội và văn hóa). 

1. Chi tiết chương trình:

– Thời gian: 13h45 đến 17h00 ngày 23 tháng 9 năm 2018
– Địa điểm: Vườn trà Lili – Số 42 Ngõ Núi Trúc, Phố Núi Trúc, Quận Ba Đình, Hà Nội
– Diễn giả: Nguyễn Phương Mạnh (Thành viên Book Hunter)
– Điều phối: Nhà văn Hà Thủy Nguyên
– Phí tham dự: 
+ 150.000/người/buổi 
+ 100.000/ người/buổi – thu qua chuyển khoản hoặc đặt chỗ trực tiếp tại Vườn trà Lili trước sự kiện.

*Link đăng ký: http://foxstudy.info/shop/uong-tra-tro-chuyen-van-hoa/

*Thông tin chuyển khoản:
Ngân hàng Vietcombank:
Chủ tk: Lê Duy Nam
0011004271240, Thanh Xuân, Hà Nội

(Chi phí bao gồm tài liệu, nội dung trình bày của diễn giả và tiệc trà)

Mọi thắc mắc xin liên hệ với SĐT: 0911.185.338

2. Nội dung sự kiện bao gồm:

Trong thập kỉ 60, khi Mỹ tham chiến tại Việt Nam, đã có nhiều phong trào phản chiến được tổ chức bởi người dân Mỹ. Hàng trăm ngàn người Mỹ đã tham gia các hoạt động như biểu tình trước Lầu Năm góc yêu câu rút quân, yêu cầu không dùng chất độc trong chiến tranh, công khai đốt các thẻ yêu cầu nhập ngũ…. Nhiều người Mỹ bị đánh, bị bắt, bỏ tù vì đã tham gia các phong trào trên.

Vì sao người dân Mỹ lại đấu tranh vì chúng ta? Có phải Việt Nam là đất nước rất quan trọng đối với họ? Hoặc liệu có phải họ cảm thấy lợi ích bị đe dọa? Chỉ cần tìm hiểu sâu hơn một chút, chúng ta sẽ thấy nguyên nhân dẫn đến các phong trào trên phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng. Có người tham gia vì quyền lợi chủng tộc, số khác muốn đấu tranh cho bình đẳng giới, cũng có những người tham gia để… cho vui.

Hình thức tổ chức và diễn biến của phong trào phản chiến cũng đa dạng và chứa nhiều câu chuyện thú vị. Ví dụ, vào tháng 10/1967, hàng chục ngàn người phản chiến Việt Nam đã lao vào sân của lầu năm góc, sau đó họ đọc diễn văn, hát hò, cài hoa vào nòng súng của lính gác. Mặt khác, có những phong trào đã biến thành bạo động, gây ra hỗn chiến với cảnh sát và cái chết của một số sinh viên như vào tháng 5/1970.

Buổi talk sẽ giới thiệu chi tiết hơn với các bạn về các hoạt động phản đối chiến tranh Việt Nam của người dân Mỹ, với hi vọng làm sáng tỏ một số điểm như:
– Các yếu tố làm tiền đề cho thập kỉ 60 đầy biến động của Mỹ
– Các hình thức và diễn biến các phong trào phản chiến
– Ảnh hưởng của các phong trào này tới cuộc chiến
– Các biện pháp đối phó của chính phủ Mỹ

Rất hi vọng các bạn sẽ tham gia và đóng góp thêm cho chương trình!

Share
Share: