Phương pháp tự học

Tiếng Anh hoàn toàn có thể tự học

Chưa bao giờ tầm quan trọng của tiếng Anh được đẩy lên cao như trong thời điểm hiện nay. Người người đổ xô đi thi IELTS, TOEIC,… từ đó, các lớp luyện thi cũng mọc ra tua tủa như nấm sau mưa. Đặc biệt là, lớp luyện thi nào cũng khẳng định chắc chắn về điểm đầu ra của các học viên và đưa ra các “tấm gương” 8 chấm IELTS, 990 TOEIC như các cách để nâng cao uy tín. Tuy nhiên, có một sự thật là đa số người ôn tiếng Anh đều chưa có được động cơ chính đáng cho việc học (nên thi IELTS, TOEIC trở thành một công việc vô cùng khó khăn); những động cơ lệch lạc ấy đến từ việc hiểu chưa đúng lợi ích của tiếng Anh. Và chúng tôi chắc chắn một điều rằng nếu bạn đã xác định được rõ ràng động cơ và lợi ích thực sự của tiếng Anh, bạn hoàn – toàn – có – thể – tự – học tiếng Anh mà không cần đến bất cứ sự trợ giúp nào từ các lớp luyện thi.

 

Các động cơ phổ biến khi học tiếng Anh hiện nay

Khi nói về động cơ, chúng ta không bàn đến động cơ tốt hay động cơ xấu, nhưng cần thiết phải có một động cơ chính đáng để có thể duy trì được động lực học và không bị lơ là rồi quên mất mục đích ban đầu.

Chúng ta cần một thời gian dài để học tiếng Anh, cũng cần phải kiên trì; bởi vậy cho nên chúng ta cũng cần phải có một động cơ thích đáng và trường tồn, một động cơ không dễ dàng thay đổi và không dễ bị các động cơ lặt vặt bên ngoài tác động đến. Trong hiện tại, chúng tôi liệt kê ra được các động cơ thường gặp sau:

Học tiếng Anh để bằng bạn bằng bè. Những năm tháng phổ thông, tiếng Anh không phải môn bắt buộc, nên nếu không thi khối D (Toán – Văn – Anh), người ta thường không mấy chú ý đến tiếng Anh. Trong khi đó, đến khi lên đại học, tiếng Anh trở thành môn bắt buộc, và bạn bè dường như ai cũng giỏi tiếng Anh hơn ta nghĩ. Chính vì vậy, ta nhận ra mình cần học tiếng Anh để không bị thua kém người khác. Động cơ này được nhưng không bền, bởi khi chia tay bạn bè hay không còn đến lớp nữa thì ta sẽ mất động cơ. Nguy hiểm hơn, động cơ này còn nuôi dưỡng tính ghen tị và dần dần tính ghen tị ấy sẽ được hợp lí hóa.

Học tiếng Anh để tiếp xúc với tin tức, báo chí tuyên truyền tiếng Anh, từ đó dễ dàng tìm ra cơ hội để có việc làm lương cao. Đây là động cơ của rất nhiều bạn sinh viên hiện nay. Các bạn sẽ mất hàng giờ để đọc báo chí, tin tuyển người tiếng Anh, và cố gắng tìm ra một việc làm phù hợp với mình, tất nhiên, với mức lương cao mà yêu cầu công việc thì lại nhàn hạ. Cần phải khẳng định một điều rằng động cơ này là sai lầm, bởi vì một khi nguồn tiền của Mỹ chảy vào Việt Nam ít hơn so với Trung Quốc, Nhật Bản hay Hàn Quốc, cơ hội làm việc lương cao sẽ không yêu cầu là phải biết tiếng Anh nữa, mà có thể tiếng Hàn, Trung, Nhật mới là thứ ngôn ngữ được ưu ái nhiều hơn.

Học tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu lên chức hoặc đi du học. Động cơ này cũng khá ổn, nhưng sẽ nhanh chán và không có được sự thích thú lẽ ra phải có trong việc biết thêm một ngôn ngữ mới, thay vào đó, học tiếng Anh sẽ trở thành một loại áp lực khiến bạn có thể bỏ cuộc bất cứ khi nào.

Động cơ hợp lý nhất đó là phải có được một niềm đam mê thực sự với tiếng Anh, coi tiếng Anh là đối tượng chính để tìm hiểu và khám phá, chứ không phải dùng nó như công cụ để đạt được những mục đích khác mà bản thân đề ra. Chúng ta cần phải thấy được tiếng Anh là một ngôn ngữ thú vị, là cơ hội để tiếp xúc với nguồn tri thức đồ sộ trên thế giới, tiếng Anh cũng giúp mở rộng quan hệ, đem lại cơ hội học cao lên, tăng khả năng tăng lương, và sẽ khiến ta thoải mái vô cùng khi đi du lịch ngoại quốc… Tất cả những gì chúng ta cần làm là phải hiểu được việc bỏ thời gian học tiếng Anh là cần thiết, và tìm được những điểm hay ho nhất của tiếng Anh để vun đắp tình yêu cho nó, cộng thêm sự kiên trì và rồi ta sẽ chinh phục được nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên, để có được động lực này, chúng ta cần hiểu cho đúng lợi ích của tiếng Anh.

Các lợi ích của tiếng Anh

Ngày nay, khi các công cụ tìm kiếm online ngày càng phổ biến thì ai có được tiếng Anh, người đó chắc chắn sẽ có ưu thế trong việc tìm và lưu trữ thông tin. Tri thức của nhân loại chủ yếu được lưu trữ bằng tiếng Anh thông qua quá trình trao đổi, giao thương và qua quá trình Vương quốc Anh đi xâm chiếm thuộc địa. Tiếng Anh thương mại cũng được hình thành khi Hoa Kỳ lên nắm quyền bá chủ thế giới. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ toàn cầu. Nắm được tiếng Anh, qua việc đọc sách, trao đổi với các trí thức trên toàn thế giới, ta có thể tiếp cận được khoảng 70-80% tri thức của nhân loại.

Sử dụng thành thạo tiếng Anh còn giúp ta giao tiếp trực tiếp được với trên 90% giới tinh hoa của thế giới. Tiếng Anh trở thành chìa khóa giúp mở rộng mối quan hệ, tăng thêm bạn bè, tăng thêm đối tác.
Khi học tiếng Anh, bạn sẽ được tiếp xúc với một thứ ngôn ngữ rõ ràng về tư duy, cấu trúc ngữ pháp mạch lạc. Tất cả những yếu tố ấy đều phục vụ cực kì hiệu quả cho khả năng tư duy của bạn, tăng tính logic trong suy nghĩ, cũng như rèn luyện cho bạn một khả năng sắp xếp hợp lí thông qua việc viết từng câu văn hay từng đoạn văn.

Sau khi xem xét các động lực và những lợi ích mà tiếng Anh đem lại, chúng tôi nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng học tiếng Anh là vô cùng cần thiết, vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta không nhất thiết phải cắp sách đến các trung tâm luyện thi tuần 3 buổi để học và thi lấy một chứng chỉ (đôi khi lại có kết quả không cao như ý muốn); bởi tiếng Anh là ngôn ngữ, mà đã là ngôn ngữ thì hoàn toàn có thể tự học được.

Tại sao tiếng Anh lại có thể hoàn toàn tự học được

Nếu các bạn cho rằng bắt buộc phải đến các trung tâm luyện thi bởi chỉ có ở đó, bạn mới được cung cấp một danh sách các tài liệu học ôn một cách có hệ thống thì thật sự là bạn đã nhầm. Tài liệu tiếng Anh lúc nào cũng sẵn có ở trên mạng. Tất cả những gì bạn cần làm tiếp theo là bật máy tính lên, tìm thông tin và tải xuống. Những bộ sách như Vocabulary in Use, Grammar in Use, Oxford Bookworm Library, EnglishPod,… có đầy trên mạng và miễn phí tải về và rõ ràng chúng ta không cần phải mất công đi đâu xa để học tiếng Anh cả.

Về mảng thực hành, các sách luôn đính kèm file mp3, mp4 để phục vụ cho kĩ năng Nghe, Nói. Hiện nay, khi thế giới đang ngày càng “connected”, kết nối với bạn bè chưa bao giờ dễ dàng hơn. Với Internet, bạn có thể giao lưu với những con người ở cả phía bên kia quả địa cầu, hoặc với những người bạn mà khi họ thức là lúc bạn ngủ. Chỉ cần nói rằng bạn muốn thực hành tiếng Anh là đủ. Và sẽ thú vị hơn nhiều nếu có ai đó dạy bạn tiếng Anh, còn bạn dạy lại họ tiếng Việt vừa như cách để cảm ơn, lại vừa là cách để giao lưu văn hóa.

Các bạn cũng có thể theo dõi thường xuyên trình độ tiếng Anh của bản thân thông qua các phương tiện sẵn có trên mạng. Có rất nhiều chương trình kiểm tra online và có chất lượng như Cambridge English, British Council,… và rất nhiều phần mềm mô phỏng các bài thi TOEIC, TOEFL, IELTS để các bạn tha hồ thử xem level tiếng Anh của mình đang ở đâu.

Như vậy, tự học không phải điều gì quá khó khăn, khi mà mọi tài liệu, kể cả phần thực hành hay kiểm tra, cũng đều đã có sẵn trên mạng. Một khi đã xác định đúng động lực học, lại nhận ra lợi ích đích thực của tiếng Anh, thì bây giờ bạn chỉ cần một định hướng hợp lý trong việc sắp xếp từng bước, và làm sao để lựa chọn được những tài liệu tốt. Nếu chưa đủ tự tin vào bản thân, thì đây chính là lúc bạn cần có một người hướng dẫn để hỗ trợ trong việc tự học. Tự học sẽ không phải thử thách cam go, nếu bạn có một người đồng hành đủ hiểu biết, và một phương pháp hữu hiệu để đối mặt với tất cả những thử thách ấy.

Workshop “Tự học tiếng Anh nghiêm túc” do BookHunter tổ chức

Link truy cập: http://bookhunterclub.com/tu-hoc-tieng-anh-nghiem-tuc/

Người hướng dẫn: Lê Duy Nam

Share
Share: