Bài lưu trữThưởng thức và suy ngẫm

Tiểu Khúc Nhi: Tái sinh chất cổ phong Trung Quốc

Book Hunter: Tiểu Khúc Nhi là một trong các ca sĩ thành công nhất trong việc phục dựng nền âm nhạc cổ phong Trung Hoa. Nếu gác lại mối thù Việt – Trung để cảm nhận, chúng ta sẽ thấy được vẻ đẹp trong giai điệu và ca từ trong các ca khúc của Tiểu Khúc Nhi. Bên cạnh đó, cách thức phục dựng tinh thần cổ xưa Á Đông trong ca khúc của Tiểu Khúc Nhi là điều mà chúng ta cần học hỏi. Trong khi ấy những dự án tiền tỉ để khôi phục văn hóa truyền thống ở Việt Nam thường là phá hoại hơn gìn giữ. Tiểu Khúc Nhi, cùng với một nhóm nghệ sĩ rất trẻ, đưa chất cổ phong vào văn hóa đại chúng, với một tinh thần thuần nhất và ý thức làm việc nghiêm túc. Dưới đây là bài phỏng vấn Tiểu Khúc Nhi để hiểu hơn về con đường của anh.

Tiểu Khúc Nhi, tri danh cổ phong âm nhạc xướng tác nhân. Là ca sĩ nguyên sang âm nhạc đứng đầu 5sing khu vực Trung Quốc, thành viên đoàn đội nguyên sang âm nhạc Bình Sa Lạc Nhạc, trong Cổ phong quyển cũng khá nổi danh, tuyển tập nguyên sang cổ phong đầu tiên “Khúc khuynh thiên hạ” cá nhân phát hành năm 2012 nhận được nhiều lời khen ngợi. Tuyển tập nguyên sang cổ phong thứ hai “Khúc chung nhân vị tán” cá nhân phát hành năm 2014 càng được nhiều người tán tụng yêu thích.

Nếu nói nhạc cổ phong mang lại cho ta một quyển tranh mang theo hương mực, hoặc là hương mực nồng đậm hoặc là thanh lịch trong lành. Một khúc Khúc chung nhân vị tán, có bao nhiêu âm thanh cứ như vậy khắc sâu vào lòng chúng ta? Qua tiếng ca trong bài 《Hồ tâm đình》, nghe người đi xa ngâm vịnh một lần khúc 《Thượng tà》, cũng từng ngắm qua đoạn đường 《Yên vũ》, thắp một ngọn nến 《Tễ dạ trà》. 《Như mộng tằng mộng》, cũng là nó đi cùng chúng ta qua 《Vong xuyên》, mang theo một tờ 《Nhạn thư》 tràn đầy những câu chữ cùng giọt nước mắt đọng lại. Bản phỏng vấn lần này chính là dành cho Tiểu Khúc Nhi, cùng với album thứ hai của anh, đã giải thích cho chúng ta cố sự liên quan đến《Khúc chung nhân vị tán》.

Các bạn có thể nghe thử ca khúc “Vong xuyên”

Tiểu biên: Theo cái nhìn của anh đối với nhạc cổ phong, có thể nói vì sao lại lựa chọn thể loại âm nhạc này?

Tiểu Khúc Nhi: Kỳ thực tiếp xúc cổ phong cũng coi như rất lâu rồi, nó luôn luôn cho tôi một cảm giác cao nhã, hơn nữa còn là một loại văn hóa truyền thừa, rất có thâm ý của nó. Chủ yếu là bởi vì bản thân thật sự rất thích thể loại âm nhạc khác biệt như vậy. Vả lại điều kiện khả năng của bản thân cũng tương đối thích hợp với nhạc cổ phong.

Tiểu biên: Có từng học qua chuyên môn âm nhạc hay không, hay là gia đình có ảnh hưởng nhất định?

Tiểu Khúc Nhi: Không có học qua chuyên môn âm nhạc, là bởi vì trong nhà có ba ba từng là thanh niên ca thủ của ca vũ đoàn tỉnh, lúc rảnh rỗi cũng có giao lưu một chút, có chỉ điểm cho tôi một chút, có thể cũng vì như vậy, khiến tôi dành tình cảm khó dứt bỏ cho âm nhạc, cứ duy trì như vậy cho tới hiện tại.

Tiểu biên: Tiêu đề 《Khúc chung nhân vị tán》 rất hàm nghĩa, vậy ý nghĩa của nó là gì?

Tiểu Khúc Nhi: Đầu tiên, Khúc chung nhân vị tán không phải là một kết cuộc. Nói đúng hơn nó là một lời hứa hẹn và mong đợi, nó chứa đựng một cố sự bi thương, dù cũng có ngọt ngào, nhưng cái ngọt ngào đó đem sự đau thương khắc sâu vào tận xương tủy, rời xa không phải là biệt ly (phân khai không phải phân ly), làm một người ngắm hoàng hôn nơi chân trời, dù không có ánh trăng trên cao, đó cũng là bầu trời trong xanh của nàng. Một giấc tỉnh dậy, nàng có thể đang ở bên bờ bỉ ngạn, pha một ấm trà, chờ cây đào nở hoa.

Tiểu biên: Từ《Khúc khuynh thiên hạ》 đến《Khúc chung nhân vị tán》, tâm cảnh có gì khác nhau không?

Tiểu Khúc Nhi: Tuyển tập đầu tiên《Khúc khuynh thiên hạ》 có thể nói là tập hợp một bộ những ca khúc cổ phong, có nhiều phong cách khác nhau, nói lên việc người khác cảnh sắc cũng sẽ khác, mà 《Khúc chung nhân vị tán》 lại lấy một cố sự làm chủ tuyến, kể một câu chuyện liên quan đến sự truy đuổi truy tìm. Bên trong nó là một linh hồn hoàn chỉnh, mỗi một ca khúc đều là một đoạn nhân sinh, hoặc là ấm áp hoặc là thê lương. Áp lực cũng có, nhưng tôi nghĩ tôi cũng đã đưa ra được một lời giải không tệ.

Tiểu biên: Trong quá trình sáng tác《Khúc chung nhân vị tán》có chuyện gì thú vị không?

Tiểu Khúc Nhi: Chuyện đầu tiên chắc chắn là “Cửa hàng bánh bao Thiên Tự” rồi. Lúc đó vì bị hấp dẫn bởi bánh bao mà tôi trở thành chưởng quỹ cửa hàng bánh bao. Về việc này cửa hàng bánh bao sẽ không ngừng cung cấp cho mọi người những chiếc bánh bao nóng hôi hổi.

Còn trong quá trình chế tác, có cùng đồng bạn nghiên cứu tên ca khúc a, mọi người đều đặt tên bỏ đi không, vì vậy mới lòi ra mấy cái tên cổ quái hiếm lạ đó. Còn có đặt biệt hiệu cho đồng bạn, đặt mấy cái tên xấu phá đám lẫn nhau, thực sự rất thú vị. Một album này cho chúng tôi cơ hội tụ chung lại một chỗ, phát sinh rất nhiều chuyện thú vị. Cuối cùng, các bạn chắc sẽ không ngờ《Vong xuyên》từng bị Dương Sinh khăng khăng muốn đặt tên là《Si nhân ca》cái tên kinh khủng như vậy. .

Tiểu biên: Những thành viên sáng tác cho album thứ hai này đa phần đều là những gương mặt mới, tác phẩm lần này họ có ý kiến gì không?

Tiểu Khúc Nhi: Lần này có rất nhiều người đều là người mới, nhưng cũng thành công vô cùng, tỷ như Nhị Triết nhà chúng tôi, quả thực tiểu thiên sứ, giao tác phẩm cho cậu ấy đều rất yên tâm, bởi vì từng có một lần cậu ấy sửa (ca khúc, ca từ..) làm các chủ sang đều vô cùng hài lòng, hơn nữa mỗi một cố sự của từng ca khúc đều rất cảm động, phong cách khác nhau đều có thể khống chế, xem qua rất nhiều bình luận tốt cho ca khúc đó, tôi nghĩ không cần nghi ngờ gì nữa. Lại nói thí dụ như Mộc Nhất, từ khúc đều như đâm thẳng vào tâm, vào trong suy nghĩ của mình, không bị ràng buộc gì, tự có lý giải độc đáo của bản thân. Tôi nghĩ phản hồi của mọi người đối với album này chính là những gì tôi muốn nói rồi. Những biểu dương của họ là đáng giá nhất, bởi vì có họ, tôi mới có thể cho ra một chuyện tập ý nghĩa như vậy.

Tiểu biên: Có phải trong đời sống hằng ngày cũng bất tri bất giác mà đem một chút yếu tố cổ phong dung nhập vào?

Tiểu Khúc Nhi: Bình thường thì cũng có, bởi vì cổ phong luôn luôn cho tôi cảm giác yên bình, có chuyện gì khó chịu hoặc là lúc tâm tình không tốt sẽ cảm thấy cổ phong nhất định có thể giải tỏa được, luôn luôn bất tri bất giác mà đem nó dung nhập vào cuộc sống của tôi, cảm thấy rất tự nhiên, có thể đây là khía cạnh tốt nhất của cổ phong, là căn nguyên mỹ cảm trong cuộc sống.

Tiểu biên: Có mong muốn đặc biệt gì về việc thể nghiệm các phong cách âm nhạc khác không?

Tiểu Khúc Nhi: Bây giờ vẫn còn khá tôn sùng thể loại âm nhạc kết hợp nhiều yếu tố, cho nên để cho những người yêu mến tôi nghe được tác phẩm âm nhạc càng chất lượng thì càng tốt, chúng tôi cũng sẽ tận lực thử những phong cách âm nhạc khác, mang đến cho mọi người những ca khúc bất đồng. Cũng là một cách thách thức bản thân mình vậy.

Tiểu biên: Trong album 《Khúc chung nhân vị tạn》 này có ấn tượng sâu nhất về bài hát nào, lý do?

Tiểu Khúc Nhi: Là bài hát đầu tiên 《Vô tự ca》 ấy, bài hát này là hát ngân, cũng là bài hát tự tôi sáng tác, tình cảm bên trong kỳ thực rất phức tạp, nó là một lời dẫn, dẫn ra toàn bộ cố sự, có thể nói, nó đã đặt xây dựng nên những ý chính của toàn bộ cố sự rồi.

Tiểu biên: Ở album thứ hai này cũng đã thấy được Tiểu Khúc Nhi tự sáng tác tác phẩm, sau này sẽ phát triển theo hướng biên khúc không?

Tiểu Khúc Nhi: Bởi vì tác khúc khá linh hoạt, kỳ thực chủ yếu là vì biên khúc sẽ tốn rất nhiều tế bào não, nếu như số lượng tế bào não của tôi đủ để duy trì đến lúc tôi nghiên cứu được rõ ràng cách biên khúc tôi sẽ thử. Nếu tế bào não chết trận quá nhanh, phỏng chừng sẽ. . .

Tiểu biên: Sẽ có album thứ ba ra mắt chứ? Nếu có, dự định sẽ là hình thức gì?

Tiểu Khúc Nhi: Đối với vấn đề này tôi chỉ có thể nói: “Chớ hỏi khúc chung nhân tụ tán” (kết thúc bài hát người còn hay sẽ bỏ đi) bởi vì đây là một mong đợi không chắc chắn về tương lai.

Tiểu biên: Có mong chờ gì hoặc có lời gì muốn nói với cơ sở nguyên sang âm nhạc 5sing chúng tôi không?

Tiểu Khúc Nhi: 5sing có thể nói là nhà của tôi, tôi đã bắt đầu, nỗ lực và trưởng thành ở nơi này, để càng ngày càng có nhiều người biết đến tôi hơn, nhớ đến giọng hát của tôi, cho đến kết giao được rất nhiều đồng bạn tốt, ở đây tôi có rất nhiều rất nhiều kỉ niệm, chỉ hy vọng, 5sing có thể càng ngày càng phát triển, tôi cũng sẽ cùng 5sing trưởng thành.

Nguồn: Tiêu Nguyệt Phủ

Share
Share:

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *