Giới thiệu sách

9 cuốn sách giúp bạn hiểu rõ hơn về tâm thức con người

Avatar
Written by Thư Sinh

Tâm thức con người vẫn luôn là điều bí ẩn, là đối tượng mà cả khoa học và tâm linh đều kiếm tìm và chưa có lời giải đáp.

Book Hunter xin giới thiệu đến các bạn 9 cuốn sách giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về tâm thức con người. Các quan điểm được đề cập đến trong sách có thể đúng, có thể sai, có thể đã không còn phù hợp trong thời đại hiện nay,… song chính những quan điểm ấy khiến chúng ta có thể mở rộng nhận thức hơn, và có thêm nhiều cơ hội để tìm hiểu về tâm thức hơn.

Sách tiếng Anh:

  1. The Person and the Situation: Perspectives of Social Psychology Paperback – Lee Ross & Richard Nisbett

Các tình huống diễn ra ảnh hưởng đến cách chúng ta suy nghĩ và ứng xử như thế nào?

Đây chính là vấn đề trung tâm trong The Person and the Situation. Không dễ để đọc cuốn sách này, vì nó tập hợp các nghiên cứu được thực hiện về tâm lý học xã hội trong những thế kỷ trước. Dù đến nay, có một vài quan điểm đã lỗi thời, song cuốn sách vẫn là một điểm khởi đầu tuyệt vời cho bất kỳ ai tò mò và muốn tìm một cuốn sách bao quát về tâm lý học xã hội.

Link Amazon

  1. The Lucifer Effect: Understanding How Good People Turn Evil Paperback – Philip Zimbardo

Cuốn sách bàn về các sự kiện xung quanh Thí nghiệm nhà tù Stanford diễn ra vào năm 1971- một thí nghiệm mô phỏng nhà tù, trong đó các tình nguyện viên đóng vai tù nhân và quản giáo. Tuy nhiên, thí nghiệm đã phải dừng lại sau 6 ngày do tâm lý của các tình nguyện viên có nhiều thay đổi: có người độc đoán hơn, dã man hơn, có người bị khủng hoảng,…

The Lucifer Effect nghiên cứu các yếu tố tâm lý và xã hội nào dẫn đến các hành vi vô đạo đức được thực hiện bởi chính những người có đạo đức. Cuốn sách đứng thứ 11 trong danh sách bán chạy nhất của tạp chí New York Times cho tuần kết thúc vào ngày 7 tháng 4 năm 2007, và giành giải thưởng William James năm 2008 của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ. Dù có nhiều quan điểm trái ngược xoay quanh cuốn sách, nhưng The Lucifer Effect vẫn có giá trị trong việc giúp bạn đọc hiểu thêm về tâm lý con người.

Link Amazon

  1. Suspicious Minds: How Culture Shapes Madness – Ian Gold & Joel Gold

“Tại sao người bị bệnh tâm thần thường có những ảo tưởng mà họ có? Theo sự hướng dẫn của nhà sử học y khoa Roy Porter, một người đã từng viết “mỗi thời đại thường có những kẻ mất trí phù hợp với nó”, thì liệu chúng ta có thể học được gì từ việc tìm hiểu sự điên loạn?

Thay vì xem xét tài liệu từ tâm sinh học, anh em nhà Golds đã nghiên cứu tài liệu từ các ngành nhận thức học và tiến hoá và đưa ra nhận xét rằng tâm thần học sinh lý đã vội vã trong việc đồng nhất bệnh tâm thần với hư hỏng não bộ, và thực ra môi trường mới là nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần.

Họ chỉ ra rằng các rối loạn tâm thần trong đó hoang tưởng đóng vai trò chính thường gặp ở thành phố hơn là nông thôn, điều này cho thấy mối liên hệ mật thiết giữa việc càng có nhiều mối quan hệ, bạn càng có khả năng bị tâm thần. Và, họ chỉ ra rằng, các camera được kích hoạt bởi mạng Internet và điện thoại, chưa kể tới các hoạt động giám sát của Cục an ninh quốc gia (NSA), đã biến cả thế giới thành một thành phố ảo duy nhất và chính “ảo giác kỳ quặc về việc bị theo dõi đã biến thành một mối lo thường trực”.

Link Amazon

  1. On the Soul – Aristotle

On the Soul là một chuyên luận lớn được viết bởi Aristotle vào những năm 350 TCN. Mặc dù chủ đề của nó là linh hồn , nhưng On the Soul không bàn về tâm linh, mà là một tác phẩm có chủ đề tâm lý học trong khuôn khổ sinh học. On the Soul đi sâu bàn về bản chất của cảm giác, trí tưởng tượng, tâm trí, sự chuyển động, và bản chất của linh hồn con người. Có thể xem đây là một trong những tác phẩm bàn về tâm lý học quy mô nhất của Hy Lạp cổ đại.

Link Amazon

Sách đã được dịch tại Việt Nam:

  1. Con người trong thế giới tinh thần – N. A. Berdyaev

Berdyaev cho rằng có ba trạng thái của con người, ba cấu trúc của ý thức có thể hàm nghĩa như “ông chủ”, “kẻ nô lệ” và “người tự do”. Ông chủ và kẻ nô lệ có tính tương liên, chúng không thể hiện hữu người này không có người kia. Còn người tự do hiện hữu tự thân nó, nó có trong bản thân mình phẩm chất riêng của nó mà không có tính tương liên với cái đối lập với nó.

Cuốn sách hữu ích cho những bạn đọc muốn đi sâu vào tìm hiểu tâm lý và những vấn đề đạo đức của con người.

  1. Sự phát triển siêu cá nhân – Roberto Assagioli

Cuốn sách tập hợp những bài viết, bài giảng của nhà triết học người ý Roberto Assagiolli từ những năm 30 đến những năm 70 của thế kỷ 20; nghiên cứu, khẳng định cái siêu thức – ngã tâm linh của đời sống tinh thần ở con người.

Các bạn có thể tải bản ebook tại đây

  1. Thăm dò tiềm thức – Carl Jung

Thăm dò tiềm thức là một trong những văn bản diễn đạt tư tưởng Jung sáng sủa nhất, giản dị nhất và tổng hợp nhất. Với Jung, “sự hiểu biết ngày nay về cái tiềm thức chứng minh rằng đó là một hiện tượng tự nhiên và cũng như thiên nhiên, ít ra nó có tính chất trung lập. Nó chứa đựng tất cả các khía cạnh của bản chất nhân loại, ánh sáng và bóng tối, vẻ đẹp và vẻ xấu, thiện tính và ác tính, sâu sắc và ngu muội. Sự nghiên cứu biểu tượng cá nhân cũng như biểu tượng tập thể là một công việc to tát và khó khăn, người ta chưa nắm vững được manh mối. Nhưng dầu sao người ta cũng bắt đầu nghiên cứu. Những kết quả đầu tiên thật đáng khích lệ, hình như chúng báo trước rằng sẽ mang lại nhiều lời giải đáp vẫn được mong đợi cho nhiều vấn đề đặt ra với nhân loại ngày nay”.

  1. Phân tâm học nhập môn – S. Freud

Phân tâm học nhập môn là công trình nổi tiếng và được phổ biến rộng rãi nhất của S. Freud. Cuốn sách là một dẫn nhập về phân tâm học, một học thuyết gây nhiều tranh cãi ngay từ thời điểm ra đời (cuối thế kỷ XIX). Phân tâm học nhập môn tập hợp 28 bài giảng của Freud, bao gồm những tri thức và cách tiếp cận căn bản của phân tâm học xung quanh các vấn đề vô thức, những giấc mơ, và các trạng thái bệnh lý thần kinh của con người. Qua công trình này, Freud củng cố và xác lập một phương pháp độc đáo trong nghiên cứu và trị liệu bệnh loạn thần kinh mà ông sáng tạo nên: trị bệnh thông qua thăm dò cõi vô thức của con người.

1.Tâm lý học đám đông _ Gustave Le Bon

Trong cuốn “Tâm lý học đám đông”, Gustave Le Bon cho rằng: những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ xử sự như người nguyên thuỷ, người dã man, không có khả năng suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng, họ không kiên định, thất thường, và đi từ trạng thái nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất. Ngoài ra, do thể trạng của mình, những đám đông ấy cần có một thủ lĩnh, một người cầm đầu, kẻ có thể dẫn dắt họ và cho bản năng của họ một ý nghĩa.

Cuốn sách cung cấp một cách nhìn thú vị về đám đông và tâm lý của cá nhân khi ở trong đám đông cho bạn đọc, không chỉ phù hợp cho những nhà nghiên cứu tâm lý học chuyên sâu, mà còn hấp dẫn cả những độc giả đại chúng khác.

Các bạn đều có thể mua các bản sách dịch tại các hiệu sách hoặc nhà sách online. Chúc các bạn có những thời khắc đọc sách vui vẻ!

Share