Giải trí

9 phim điện ảnh Trung Quốc hay nhất

Hunters
Written by Hunters

#9. Tuyệt đỉnh Kungfu (2004)

Tuyệt đỉnh Kungfu dù là một bộ phim võ thuật hài nhưng rất xuất sắc của Châu Tinh Trì. Bộ phim là đỉnh cao trong thủ pháp điện ảnh, võ thuật và cách gây hài của điện ảnh Trung Quốc. “Tuyệt đỉnh Kungfu” trở thành bộ phim Trung Quốc được yêu thích nhất của Mỹ, một thành tích rất đáng để ghen tị. Bộ phim không chỉ có các màn võ thuật và gây hài thông minh mà còn truyền tải các ẩn ý về chính trị, tư tưởng triết học, quan điểm võ học sâu sắc của Châu Tinh Trì.

#8. Sắc giới (2007)

“Sắc giới”  là bộ phim của Lý An chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên dựa trên sự kiện có thật trong giai đoạn những năm 1930-1940.  Bộ phim nhận được 7 giải tại liên hoan phim Kim Mã Đài Loan. Phim gây ra rất nhiều tranh cãi với hơn 30 phút cảnh tình dục (một thời lượng rất lớn so với các bộ phim táo bạo về tình dục trên thế giới). Tuy nhiên, khi cắt bỏ các cảnh nóng đi khi chiếu ở Trung Quốc đại lục thì dường như các sắc thái cảm xúc của hai nhân vật chính không còn được sâu sắc nữa. Lý An đã rất tài tình trong việc để Lương Triều Vỹ và Thang Duy biểu lộ các sắc thái cảm xúc từ căm giận, đề phòng cho đến yêu đương qua các cảnh làm tình.

#7. Vô gian đạo (2002)

“Vô gian đạo” là bộ phim Lưu Vĩ Cường thành công cả về mặt thương mại và nghệ thuật. Bộ phim có sự tham gia của hai nam tài tử gạo cội của Trung Quốc là Lương Triều Vỹ và Lưu Đức Hoa. Bộ phim sử dụng nhiều yếu tố võ thuật, gián điệp. Năm 2005, Vô gián đạo xếp thứ 32 trong 100 phim xuất sắc nhất của điện ảnh Hoa ngữ trong 100 năm, xếp thứ 30 trong danh sách “100 phim điện ảnh xuất sắc nhất thế giới” của tạp chí Empire ( Anh) năm 2010. Năm 2007, đạo diễn Martin Scorsese đã làm lại bộ phim này với cái tên The Departed. Phim đã đem về 2 giải Oscar quan trọng là Phim xuất sắc nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất.

#6. Xe đạp Bắc Kinh (2001)

Xe đạp Bắc Kinh của Vương Tiểu Soái không phải là một bộ phim nổi tiếng nhưng là một bộ phim xuất sắc về đời sống hiện thực ở Trung Quốc hiện đại. Thông qua câu chuyện xoay quanh chiếc xe đạp, đời sống của thế hệ trẻ Trung Quốc được thể hiện bằng góc nhìn hài hước và trần trụi.  Bộ phim nhận được nhiều giải thưởng cho tài năng điện ảnh trẻ đẳng cấp thế giới.

#5. Balzac và cô thợ may Trung Hoa (2004)

“Balzac và cô thợ may Trung Hoa” của Đới Tử Kiệt là tác phẩm được đích thân tác giả tiểu thuyết chuyển thể. Bộ phim kể về tình yêu, ước vọng của những người trí thức trẻ tuổi khi bị đưa đi cải tạo lao động trong thời kỳ Cách mạng văn hóa. Bộ phim phơi bày được thực trạng xã hội khắc nghiệt dưới thời Cách mạng văn hóa trên nền của tình yêu lãng mạn và những cảnh quay đậm màu sắc Trung Hoa.

#4. Anh hùng (2002)

“Anh hùng” là một trong những bộ phim xuất sắc nhất của Trương Nghệ Mưu cả về võ thuật và yếu tố nghệ thuật. Mượn câu chuyện Kinh Kha ám sát Tần Thủy Hoàng, bộ phim thể hiện các quan điểm về chủ nghĩa anh hùng dám hi sinh vì nghĩa lớn của người Trung Hoa. Mọi thước phim của “Anh hùng” đều đạt đến độ tuyệt mỹ và mang nhiều yếu tố tượng trưng.

#3. Đèn lồng đỏ treo cao  (1991)

“Đèn lồng đỏ treo cao” của Trương Nghệ Mưu  lấy bối cảnh là những năm 1920, nội dung chính của phim xoay quanh cô gái Tùng Liên, một cô sinh viên 19 tuổi phải bỏ học để làm vợ lẽ cho một gia đình giàu có. Bộ phim được các nhà phê bình đánh giá cao về nghệ thuật quay phim cũng như nội dung, và được đề cử Giải Oscar cho phim ngoại ngữ hay nhất năm 1992. Mặc dù được quay tại Trung Quốc, bộ phim đã từng có thời bị cấm chiếu.  Trên trang web Rotten Tomatoes, phim đạt số điểm 96%, dựa trên tổng cộng 29 bài phê bình khác nhau. Nhà phê bình Rob Nelson từ tạp chí The Village Voice khen ngợi cảnh quay “tuyệt đẹp” và nội dung “lạnh lùng” của bộ phim. Janet Maslin đến từ tờ báo The New York Times đánh giá cao việc sử dụng những màu sắc đơn giản nhưng lại rõ ràng và mang tính gợi hình cao, từ màu đỏ của những chiếc đèn lồng cho tới màu xanh của mái nhà lúc chạng vạng.

#2. Thu Cúc đi kiện (1992)

“Thu Cúc đi kiện” là một bộ phim đậm màu hiện thực Trung Quốc của Trương Nghệ Mưu. Cốt truyện đơn giản, nhân vật điển hình cho tầng lớp lao động, bộ phim đã phản ánh thực trạng xã hội dưới thời Đặng Tiểu Bình, đồng thời thể hiện được các quan điểm về công bằng và tình thương của con người. Bởi thế, bộ phim vừa hiện thực lại vừa nhân bản. Phim nhận được nhiều giải thưởng của các Liên hoan phim quốc tế.

#1. Bá Vương Biệt Cơ (1993)

“Bá vương biệt cơ” của đạo diễn Trần Khải Ca là bộ phim xuất sắc nhất của điện ảnh Trung Quốc, từng đạt giải liên hoan phim Cannes. Bộ phim thể hiện cho tinh thần nghệ thuật Trung Quốc đồng thời cũng phản ánh thực trạng xã hội Trung Quốc trong giai đoạn chuyển biến phức tạp từ chế độ phong kiến sang thời kỳ Cộng Sản. Bá Vương biệt cơ còn là một trong hai phim Trung Quốc lọt vào danh sách 100 phim hay nhất mọi thời đại do tạp chí Time bình chọn.

Cáo Hà Thành

Share