Giới thiệu sách Sách Việt hay

9 tiểu thuyết phương Tây hay nhất về sự trưởng thành

Avatar
Written by Thư Sinh

Không phải người lớn tuổi nào cũng trưởng thành, và không phải ai ít tuổi cũng mãi mãi là trẻ con. Sự trưởng thành ở đây không nằm ở tuổi tác, mà nằm ở cách mỗi người lựa chọn hành động. Trưởng thành là có trách nhiệm với bản thân và những hành vi của chính mình. 

Book Hunter xin giới thiệu đến các bạn 9 tiểu thuyết phương Tây hay nhất về sự trưởng thành.

  1. Nam tước trên cây – Italo Calvino

Cuốn sách kể về Cosmo, một nhân vật dành cả đời để sống trên cây, dù tách biệt nhưng vẫn giữ mối liên hệ nhất định với những con người trong cuộc sống bình thường. Cuộc đời của Cosmo không vì sống trên cây mà trở nên đơn điệu; trái lại, cậu được tự do bay nhảy, kết giao bạn bè, yêu đương. Toàn bộ cuộc sống của cậu là sự phản kháng lại những áp đặt từ phía gia đình, những chuẩn mực xã hội đang dần thay đổi.

  1. Charlie và nhà máy sô cô la – Roald Dahl

Truyện kể về cuộc phiêu lưu của cậu bé Charlie Bucket và những đứa trẻ khác trong nhà máy sô cô la của ông chủ nhà máy lập dị Willy Wonka. Tại đây, những đứa trẻ thể hiện ra các tính cách của riêng mình, và không phải đứa trẻ nào cũng mang những đức tính tốt đẹp. Nhận xét về nội dung cuốn sách, đạo diễn Tim Burton có nói: “Cuốn sách tôn trọng sự thật là trẻ em có thể làm người lớn.”

  1. Ông già và biển cả – Ernest Hemingway

Cuốn tiểu thuyết kể lại câu chuyện ông già Santiago phải vật lộn với việc câu một con cá kiếm khổng lồ, nhưng đến khi cá kiếm mắc câu thì Santiago lại phải đối phó với đàn cá mập lăm le đến chiếm đoạt chiến lợi phẩm của ông. “Ông già và biển cả” là một câu chuyện mang nhiều ẩn số, mà một trong số đó là ẩn dụ cho những thử thách mà mỗi người gặp phải trong cuộc sống và sự lựa chọn hành động khi ở những vị trí, hoàn cảnh khác nhau.

  1. Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc – Paulo Coelho

“Bên bờ sông Piedra tôi ngồi khóc” là câu chuyện tình giữa một cô gái và một anh chàng chủng sinh. Không day dứt như “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”, cuốn tiểu thuyết của Paulo Coelho đưa người đọc vào hành trình khám phá chính tâm hồn mình. Với Paulo Coelho, “Ai yêu đều phải biết quên được chính mình và biết tìm lại bản chất con người mình”. Bên cạnh sự trưởng thành trong tình yêu, đây cũng là câu chuyện về sự trưởng thành trong cuộc đời của mỗi người.

  1. Con nhân mã trong vườn – Moacyr Scila

Nhân vật chính trong chuyện là Guedali – một Nhân Mã phải sống giữa xã hội loài người. Anh có một giấc mơ về con ngựa có cánh trong huyền thoại, nhưng lại sống trong hành trình chối bỏ phần ngựa của cơ thể mình. Sự chối bỏ ấy đã đẩy Guedali rơi vào trạng thái bi kịch khi cuối cùng, điều anh khao khát lại là sự tự do vượt thoát “như con nhân mã ở trong vườn, sẵn sàng nhảy qua tường rào để tìm kiếm tự do”.

  1. Bắt trẻ đồng xanh – J. D. Salinger

“Bắt trẻ đồng xanh” là cuộc nổi loạn của cậu học sinh cá biệt Holden Caulfield. Quá chán nản với những gì diễn ra ở trường và hành động của những người xung quanh mình, Holden bỏ trường, bỏ nhà đi và cố gắng trải nghiệm những điều mới mẻ. Toàn bộ câu chuyện thể hiện những khát khao thầm kín của Holden, đồng thời cũng cho thấy sự mất phương hướng của một cậu trai trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành. Cuốn tiểu thuyết đã gây tiếng vang lớn, đi kèm với nhiều tranh cãi và trở thành một trong những cuốn sách bị tẩy chay nhiều nhất tại các trường học ở Mỹ.

  1. Siddhartha – Hermann Hesse

“Siddhartha” (hay còn được biết đến với tên “Câu chuyện dòng sông”) là hành trình truy tìm chân lý của nhân vật Siddhartha. Cuốn tiểu thuyết theo sát chặng đường Siddhartha đi từ bé cho đến lớn, từ lúc còn nhiều điều thôi thúc trong tâm trí cho đến khi cậu trải nghiệm toàn bộ những cung bậc cảm xúc, các thăng trầm của cuộc đời. Đối với Siddhartha, sự trưởng thành chỉ có thể có được khi người ta biết đặt câu hỏi “Ta là ai?” và đi tìm câu trả lời cho câu hỏi ấy.

  1. Nhà giả kim – Paulo Coelho

“Nhà giả kim” của Paulo Coelho là câu chuyện kể về hành trình tìm kiếm kho báu của chàng trai trẻ Santiago. Cậu từ bỏ vật chất, tiền tài để dấn thân vào một kho báu mà bản thân chưa hề biết trước, để rồi món quà dần đến với cậu trên đường đi. Giống như nhà giả kim bỏ công sức để luyện chì thành vàng, trên hành trình sang Ai Cập, Santiago cũng tôi luyện chính bản thân mình.

  1. Biên niên sử Narnia – C. S. Lewis

“Biên niên sử Narnia” là tác phẩm văn học giả tưởng kinh điển mà bất cứ đứa trẻ nào cũng nên đọc, bởi nó nhắc nhở chúng ta về sự trưởng thành. Bộ sách gồm 7 tập, kể về cuộc phiêu lưu của những đứa trẻ thời hiện đại vào xứ sở Narnia thần bí, với những phép thuật, thần thú, và đứa trẻ nào cũng mang trong mình một sứ mệnh quan trọng trong lịch sử Narnia. Những đứa trẻ ấy đã có được bài học về tình yêu, đức hy sinh, sự trung thành, hoài nghi,… Narnia trở thành nơi để những đứa trẻ mài giũa và ngày một hoàn thiện mình.

Trên đây là 9 cuốn tiểu thuyệt phương Tây hay nhất về sự trưởng thành. Những cuốn sách trên đều đã được dịch sang tiếng Việt. Mời các bạn cùng tìm đọc!

 

Share