Thực trạng nông nghiệp

Biến đổi gen – Tán thành và phản bác

Hunters
Written by Hunters

Biến đổi gien (BĐG) chỉ các loại vi sinh, thực vật, động vật có cấu trúc gien đã biến đổi. BĐG thường để thúc đẩy nghiên cứu khoa học hoặc thay đổi nguồn cung cấp lương thực. Những BĐG phổ biến gồm có : thêm gien kháng khuẩn cho thực vật, đưa vào những gien làm cho sinh vật to lớn hoặc khỏe mạnh hơn, thêm gien vào những thực phẩm có sẳn để tạo ra các loại thực phẩm mới, đưa gien động vật vào thực vật và ngược lại.

Ngày nay đa số các cánh đồng trồng trọt ở Mỹ đã được BĐG và tỉ lệ BĐG trong nguồn cung cấp lương thực của chúng ta đang tăng với tốc độ chóng mặt. Ở Mỹ, sản phẩm BĐG không cần phải dán nhãn ghi rõ.

TÁN THÀNH

Chính phủ và nhiều doanh nghiệp nông nghiệp quảng bá những lợi ích từ BĐG tới công chúng. Họ nói họ đang làm điều này để tăng nguồn cung cấp lương thực, giúp những quốc gia đói nghèo và hỗ trợ nông dân.

Họ cũng nêu ra những lợi ích khác của BĐG như làm tăng chất lượng và hương vị thực phẩm, tăng khả năng kháng bệnh của cây trồng nhằm tăng năng suất và hiệu quả sản xuất. BĐG cho phép nông dân bỏ qua nhiều công đoạn trong quá trình sản xuất như phun thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu vì cây trồng đã tự kháng. Một vài cánh đồng họ tuyên bố đã BĐG để cây trồng có thêm các loại vitamin và khoáng chất. Việc này được xem là rất có lợi cho người dân ở những nước mà nguồn dinh dưỡng không đầy đủ. Họ nói việc giảm thiểu sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp cũng sẽ tốt cho môi trường. Quan trọng hơn hết, họ khẳng định BĐG an toàn cho người tiêu dùng.

PHẢN BÁC

Lo ngại lớn nhất về thực phẩm BĐG là chưa có đủ thử nghiệm cũng như thử nghiệm chưa đủ lâu để phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn.

Một vấn đề nữa là những phản ứng dị ứng; quá trình BĐG thường pha trộn hoặc thêm vào những protein vốn không có trong bản thân cây trồng, gây ra những phản ứng dị ứng mới cho cơ thể con người, theo đại học Brown, Hoa Kỳ.

Vài thực phẩm BĐG đã được thêm tính năng kháng sinh sẽ miễn nhiễm với một số bệnh và vi rút nhất định. Khi người ăn vào, những tính năng kháng sinh đó vẫn tồn tại trong cơ thể chúng ta và làm giảm hiệu lực của thuốc kháng sinh chữa bệnh, theo đại học bang Iowa, Hoa Kỳ.

Một nguy cơ khác là những gien đã biến đổi có thể thoát ra ngoài tự nhiên. Đại học Brown cảnh báo nếu gien kháng thuốc diệt cỏ lai vào cỏ dại, có thể xuất hiện một giống siêu cỏ miễn dịch với thuốc diệt cỏ. Tạo ra các loại cây trồng kháng khuẩn có thể làm cho vi khuẩn trở nên mạnh hơn và khó tiêu diệt hơn.

Có vài trường hợp đơn lẻ thú vật chết sau khi ăn thức ăn BĐG.

Tiến sỹ William Davis cho rằng, “Loại lúa mì BĐG mới có một protein mới tên là gliadin. Gliadin này kết hợp với những bộ phận giúp tế bào hấp thu thuốc phiện (opiate receptors) trong não người kích thích sự thèm ăn, làm cho ta tiêu thụ thêm 440 calo mỗi ngày.” Davis khẳng định những nghiên cứu lâm sàng cho thấy điều này xảy ra với hàng trăm nghìn người. Ông khuyến cáo hoàn toàn tránh xa lúa mì BĐG.

Trong nghiên cứu của tôi, khi làm thử nghiệm tìm những chất gây dị ứng trong thực phẩm bằng phương pháp loại trừ, tôi đã thấy vài bệnh nhân có tiến triển khi loại toàn bộ thực phẩm BĐG ra khỏi bữa ăn của họ.

Như bạn đã thấy, có cả tán thành và phản bác cho vấn đề này. Tôi muốn thử thảo luận cả hai mặt của vấn đề để bạn có thể tự quyết định. Hiện tại, tôi khuyên bạn không nên dùng bất cứ thực phẩm BĐG nào cho đến khi có nhiều thử nghiệm được hoàn tất hơn và những nghiên cứu thật sự lâu dài có thể làm giảm sự lo ngại của tôi.


Dr. Keith Kantor Sc.D, PhD

Người dịch: Sylvia Ong (Group Người tiêu dùng cần biết về GMO)

 Nguồn: https://ireport.cnn.com/docs/DOC-957532

Share

Leave a Comment