Bài độc quyền Chia sẻ kinh nghiệm Phương pháp tự học

CÁC BƯỚC ĐỂ CÓ MỘT BÀI THI TIẾNG ANH ĐIỂM CAO

Lê Nam
Written by Lê Nam

Nếu bạn đọc bài này và hi vọng rằng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thủ thuật để đạt điểm cao trong các kì thi lấy chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS hay TOEIC, bạn sẽ thất vọng. Khi học tiếng Anh chỉ để luyện cho các kỳ thi này, bạn sẽ phải học rất rất nhiều mẹo, bởi vì tương ứng với mỗi dạng bài trong các kỳ thi trên sẽ có những thủ thuật khác nhau. Nếu luyện thi theo thủ thuật, bạn sẽ phải vất vả chạy đua để học cho được các mẹo trước mỗi kỳ thi mà mình phải tham gia. Để có một bài thi Tiếng Anh điểm cao, bạn cần một chiến lược học tiếng Anh hơn là những thủ thuật.

Trong bài viết này, tôi đề xuất cho bạn một phuơng án khác hiệu quả và an nhàn hơn. Nếu bạn làm theo các bước sau, bạn sẽ thành công trọng mọi kỳ thi mà không cần phải vất vả ôn luyện theo các mẹo, hay trả tiền để học đủ các mánh khoé đạt điểm cao mà vẫn nơm nớp lo trượt.

Bước 1: Xác định lại động lực học tiếng Anh.

Bạn chỉ cần trả lời ba câu hỏi sau:

  • Bạn có học tiếng Anh mỗi khi có thời gian rảnh?
  • Bạn có muốn hiểu bản chất tiếng Anh là gì? Tại sao nó lại có các quy tắc này mà không phải là quy tắc kia?
  • Bạn có hay phân vân liệu có một hệ thống quy tắc nào có thể giải thích được toàn bộ ngữ pháp tiếng Anh?

Nếu câu trả lời của bạn đều là có cho cả ba câu hỏi trên, bạn đã đủ động lực để học tiếng Anh rồi đó, còn không thì bạn cần thêm thời gian để xem xét lại nhu cầu học tiếng Anh của bản thân mình.

Bước 2: Không ngại quy tắc

Sau khi đã có đủ động lực, giờ là lúc bạn bắt tay vào tìm hiểu bản chất của tiếng Anh. Công việc cụ thể bây giờ là bạn phải học và ghi nhớ các quy tắc của tiếng Anh như ngữ pháp, từ vựng, cách phát âm…v…v… Nắm vững các quy tắc này cũng giống như khi bạn chơi “game”, muốn chơi giỏi bạn phải thuộc tất cả các luật trong trò chơi ấy. Lúc đầu khi không quen, bạn sẽ thấy hơi khó chịu, nhưng dần dần, bạn sẽ thấy các quy tắc của tiếng Anh đều có ý nghĩa riêng của nó, và rồi bạn sẽ hiểu, chưa biết chừng sẽ bị nó hấp dẫn. Hãy nắm vững các loại từ, các loại câu, các quy tắc phát âm, các thành phần của câu… Chúng rất quan trọng. Đừng ngại nhiều, đừng ngại khó hiểu, chỉ cần ghi nhớ một điều: TÔI SẼ HỌC GIỎI TIẾNG ANH BẰNG MỌI GIÁ.

Bước 3: Học tới khi nào giỏi mới thôi

Đã học, đã mất thời gian cho một thứ thì phải giỏi mới dừng lại. Nếu không, mọi vốn liếng bạn đầu tư vào sẽ thành dã tràng xe cát. Vậy thế nào là giỏi tiếng Anh? Dễ thôi, khi nào bạn đọc được một cuốn tiểu thuyết bằng tiếng Anh do các tác giả người Anh, Mỹ viết (có thể là văn chương đại chúng, hoặc văn chương kinh điển) liên tục mà không cần dừng lại tra từ điển, thế là giỏi. Khi nào bạn xem một bộ phim Anh – Mỹ, hoặc xem đài BBC, CNN mà hiểu hết người ta nói gì, thế là giỏi. Dĩ nhiên còn có thể giỏi hơn nữa, nhưng tôi và bạn hãy tạm đồng ý với nhau về mức độ như trên làm mục tiêu phấn đấu. Thay vì ngồi luyện các bài trắc nghiệm chán ngắn, bạn có thể biến mình thành một người giỏi Tiếng Anh bằng cách tận hưởng các văn hóa phẩm Anh – Mỹ đỉnh cao. Như thế, cái giỏi của bạn sẽ vượt trên mấy bài thi và hoàn thành bài thi trở nên dễ dàng với bạn.

Bước 4: Hiểu các quy chế thi tiếng Anh qua bài thi thử

Mỗi kỳ thi tiếng Anh lại có các quy chế thi khác nhau với các hình thức thi khác nhau, kiểu đề khác nhau, loại tiếng Anh khác nhau. Cho dù bạn rất giỏi tiếng Anh nhưng không hiểu rõ các quy chế này thì cũng rất dễ khiến bạn sai sót khi làm bài.  Bạn có thể tìm các mẫu thi thử của các loại bài thi mà bạn cần tham gia để làm thử, một phần để thử sức, một phần để quen với kiểu bài. Ngoài ra, các kỳ thi cũng có thể có nhiều hình thức khác nhau như làm trên giấy hay làm trên máy tính. Mỗi hình thức này đòi hỏi bạn quen với kỹ năng tương ứng như làm bài trên máy tính, hay viết luận, hay làm bài trắc nghiệm… (tùy từng yêu cầu).

Với các bước trên, các bạn có thể dễ dàng đương đầu với các kỳ thi tiếng Anh mà không hề sợ hãi.

Ba bước trên đây đều được cụ thể hoá trong online workshop “Tự học tiếng Anh nghiêm túc”.

Share