Bài độc quyền Bài lưu trữ Chưa phân loại Dịch thuật

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA CORONAVIRUS MỚI LÀ GÌ VÀ NÓ NGUY HIỂM NHƯ THẾ NÀO?

Avatar
Written by El Niño

Jessica Hamzelou

Vào cuối năm 2019, các cơ quan y tế ở Trung Quốc đã cảnh báo thế giới về khả năng sắp xuất hiện một loại virus mới có thể gây viêm phổi ở một số ít người ở thành phố Vũ Hán kể từ giữa tháng 12. Số trường hợp lây nhiễm đã bắt đầu bùng nổ từ đó đến nay, với hơn 600 trường hợp được xác nhận tính đến ngày 23/1/2020. Virus này đã được xác định là một loại coronavirus mới, cùng họ với SARS và MERS.

Thế nào là một coronavirus?

Coronavirus là một họ khá phổ biến và thường gây ra các triệu chứng hô hấp nhẹ như ho hoặc sổ mũi. Một số nguy hiểm hơn. SARS, đã lây nhiễm hơn 8000 người, là nguyên nhân gây ra 774 ca tử vong trong đợt bùng phát bắt đầu vào năm 2003. MERS, lần đầu tiên được xác định vào năm 2012, thậm chí còn nguy hiểm hơn – khoảng 34% số người nhiễm virus này đã chết.

Các triệu chứng của virus mới là gì?

Những người được chẩn đoán nhiễm virus có xu hướng bị sốt và ho, và một số người khó thở. Các triệu chứng dường như xuất hiện ở một số thời điểm từ hai ngày đến hai tuần sau khi người này đã tiếp xúc với virus, theo các cơ quan y tế.

Virus được chẩn đoán và điều trị như thế nào?

Các cơ quan y tế ở Trung Quốc đã giải trình tự bộ gen của virus và đã chia sẻ thông tin này, cho phép các nhóm trên toàn thế giới có thể kiểm tra virus. Không có phương pháp điều trị chống virus cụ thể cho trường hợp lây nhiễm, vì vậy những người bị virus chỉ có thể được điều trị về triệu chứng.

Virus đến từ đâu?

Tổ chức Y tế Thế giới nói với các nhà báo trong tuần này rằng cơ quan này vẫn đang làm việc để xác định nguồn gốc của virus. Nhưng nhiều trường hợp được xác nhận đầu tiên là ở những người đã đến một chợ thực phẩm ở Vũ Hán. Chợ này, nơi bán động vật sống hoang dã và nuôi ở các trang traị, đã bị đóng cửa và khử trùng.

Một phân tích di truyền gần đây cho thấy rằng virus này giống như virus lây nhiễm ở dơi và rắn. Các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể là kết quả của việc các virus riêng biệt ở dơi và rắn tái tổ hợp với nhau. Điều này có thể xảy ra trong nơi hoang dã, nhưng cũng có thể xảy ra ở chợ, nơi các động vật được giữ gần nhau.

Virus đã lây sang người như thế nào?

Phân tích di truyền tương tự cho thấy virus có thể đã phát triển khả năng nhảy từ rắn sang người nhờ đột biến gen mã hóa cho protein. Nếu virus được tiết ra trong phân động vật, phân này có thể bị nhiễm khí và hít vào, một số nhà nghiên cứu suy đoán.

Cho đến nay virus này đã lây lan đến đâu?

Hầu hết các trường hợp được xác nhận là ở Vũ Hán, nơi có ít nhất 444 người được chẩn đoán nhiễm virus. Nhưng nhiều trường hợp khác đã được xác nhận ở Trung Quốc, bao gồm cả ở Bắc Kinh, Thượng Hải và Quảng Đông. Tổng cộng, có hơn 600 trường hợp được xác nhận chỉ riêng ở Trung Quốc.

Nhưng virus cũng đã lan rộng ra quốc tế. Các trường hợp đã được xác nhận tại Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và gần đây nhất là Singapore và Việt Nam. Cho đến nay, tất cả các trường hợp được xác nhận đều ở những người đã di chuyển từ Trung Quốc. Nhưng hàng trăm trường hợp nghi ngờ đang được điều tra tại các quốc gia trên khắp châu Á, cũng như Vương quốc Anh và Mexico.

Virus này dễ lây lan đến mức nào?

Vẫn còn quá sớm để biết virus sẽ lây lan dễ dàng như thế nào. Nó tồn tại trong không khí và chúng ta biết rằng nó có thể được truyền đi giữa người với người. Chính quyền Trung Quốc đã đưa ra bằng chứng về các trường hợp thế hệ thứ tư ở Vũ Hán và các trường hợp lây nhiễm thế hệ thứ hai bên ngoài thành phố.

Hôm qua, Tổ chức Y tế Thế giới đã nghe các tính toán sơ bộ về số ca nhiễm bệnh trung bình mà mỗi người bị lây nhiễm có thể gây ra, được gọi là R0. Con số này ước tính là 1.4 đến 2.5 người trên mỗi người nhiễm bệnh. Trong một so sánh, cúm theo mùa thường có chỉ số R0 khoảng 1.3.

Virus này nguy hiểm đến mức nào?

Cho đến nay, 17 trường hợp tử vong đã được xác định có liên quan đến virus, điều này cho thấy tỷ lệ tử vong thấp khoảng 4%. “Hầu hết mọi người cảm thấy hội chứng này nằm đâu đó trung gian giữa một sự lây nhiễm tương đối nhẹ và SARS, một hội chứng có tỷ lệ tử vong rất cao,” dẫn lời Mark Woolhouse tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh. Tóm lại, vẫn còn quá sớm để tuyên bố chắc chắn về điều này. Tồn tại những lo ngại rằng virus có thể đột biến và trở nên nguy hiểm hơn.


Nguồn: NewScientist
Dịch bởi: Bạn nam giấu tên

Share

Leave a Comment