Thực trạng nông nghiệp

Các văn bản của chính phủ liên quan đến thực phẩm biến đổi gen ở Việt Nam

Hunters
Written by Hunters

Năm 2010, trong một bài phỏng vấn với báo Nông Nghiệp Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát tuyên bố: “Phải xua đi nỗi sợ cây biến đổi gene như xua đuổi tà ma”. Ông Phát cho biết thêm: “Tôi đã có thư cho Monsanto về việc đưa cây trồng biến đổi gene vào Việt Nam, mọi hồ sơ giờ chỉ là vấn đề chữ nghĩa, cho đầy đủ thủ tục chứ tôi duyệt hết, các anh cứ việc mang hạt giống vào”.

Hiện nay, cuộc đổ bộ của thực phẩm biến đổi gene vào Việt Nam đã đến hồi tăng tốc. Ngày 13/08/2014, ngô biến đổi gene đã được cho phép ở Việt Nam. Tuy nhiên, trái với kì vọng của Bộ trưởng Phát, thông tin này đã dấy lên nhiều mối lo ngại trong cộng đồng người tiêu dùng. Điều đáng nói là trước khi “vấn đề chữ nghĩa” của Bộ trưởng được giải quyết xong xuôi, nhiều loại thực phẩm biến đổi gene, như ngô và đậu tương, đã chiếm lĩnh thị trường Việt Nam trong một thời gian rất dài, dù người tiêu dùng không hề được thông báo.

Vậy để thuận tiện cho những cộng đồng muốn lên tiếng về vấn đề này và hỗ trợ thông tin cho những người tiêu dùng thông minh, Book Hunter xin tập hợp tại đây một số văn bản chính thức của nhà nước về việc cấp phép, lưu hành và thu hồi thực phẩm biến đổi gene ở Việt Nam. Nếu có thêm thông tin để chia sẻ với mọi người, rất mong các bạn đóng góp trong phần bình luận.

Các văn bản quy định sẽ được cập nhật tại đây.

1) Nghị định 38/2012/NĐ-CP. Chương 3, chương 6 nói về thực phẩm biến đổi gene và các mặt hàng biến đổi gene thuộc loại phải dán nhãn:

https://www.fsi.org.vn/pic/files/nd-382012nd_cp-2542012.pdf

2) Thông tư hướng dẫn cấp phép và thu hồi thực phẩm biến đổi gene:
https://www.spsvietnam.gov.vn/EnglishSPS/Lists/Documents,notification/Attachments/57/Thong%20tu%20Food_feed%20_VN_%20Gui%20VP%20SPS%20_1_.pdf

3) Thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc quy định trình tự, thủ tục cấp và thu hồi Giấy xác nhận thực vật biến đổi gene đủ điều kiện sử dụng làm thực phẩm, thức ăn chăn nuôi:
https://luatvietnam.vn/VL/669/Thong-tu-022014TTBNNPTNT-cua-Bo-Nong-nghiep-va-Phat-trien-nong-thon-ve-viec-quy-dinh-trinh-tu-thu-tu/2AA4F738-45AF-41D8-BF78-AA0D92BD7226/default.aspx

 

Share

Leave a Comment