Bài độc quyền Dịch thuật Giới học thuật Trí thức- Giáo dục

Công nghệ trong phòng học đang kìm hãm người học ra sao (phần I)

Written by Thư Sinh

Hiển nhiên là các giáo viên yêu thích các thiết bị số, nhưng có rất ít bằng chứng cho thấy chúng thật sự có ích cho trẻ em – đặc biệt là những em cần trợ giúp nhiều nhất.

 

Vài năm trước, khi tối đến thăm một phòng học lớp Một, hầu hết những đứa trẻ sáu tuổi ở đó đều đang sử dụng iPad hoặc máy tính. Chúng làm việc độc lập với các bài toán được cho là phù hợp với khả năng của chúng, trong khi giáo viên làm việc riêng với một nhóm nhỏ. Trong lúc tôi xem, có một cậu bé, tôi sẽ tạm gọi là Kevin, nhìn chằm chằm vào màn hình iPad chỉ dẫn cậu cách “kết hợp 8 và 3.” Một người đọc đang gặp khó khăn (giống như hầu hết các bạn cùng lớp), cậu bé nhấn nút “Nghe.” Nhưng cậu bé vẫn không nỗ lực đưa ra câu trả lời.

“Cháu có biết kết hợp nghĩa là gì không?” tôi hỏi. Thấy cậu bé không biết, tôi giải thích rằng điều đó có nghĩa là “cộng”. Hài lòng với việc đã đưa được Kevin đến con đường thành công, tôi chuyển sang quan sát các học sinh khác và thấy iPad của chúng hiển thị các câu như Làm tròn 119 đến hàng chục gần nhấtTìm diện tích của tam giác sau tính theo đơn vị vuông. Nếu Kevin không hiểu kết hợp, liệu những đứa trẻ khác có hiểu những từ như làm tròndiện tích không? Đấy là chưa nói đến đơn vị vuông?

Sau đó, tôi thấy một cậu bé nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hiển thị một dòng số với câu hỏi Số nào đứng trước 84? Cậu nhóc nghe các chỉ dẫn và thử 85, rồi 86, rồi 87, lần nào cũng bị báo lỗi. Nghĩ rằng vấn đề là độ lớn của các con số, tôi hỏi cậu số nào đứng trước bốn. “Năm?” cậu đoán. Tôi nhận ra rằng cậu bé không hiểu đứng trước nghĩa là thế nào. Khi tôi giải thích xong, cậu lập tức bấm vào số 83.

Tôi quay trở lại với Kevin để xem liệu cậu bé có thể kết hợp 8 và 3 hay không. Nhưng tôi thấy cậu đang dùng ngón tay vẽ những đường màu hồng sáng trên chiếc iPad, một trong những khả năng gây sao nhãng của chiếc máy.

“Cháu có trả lời được câu hỏi này không?”, tôi hỏi.

“Cháu không muốn trả lời. Cậu bé thở dài. Cháu có thể chơi trò chơi không?”

Ngôi trường mà Kevin và các bạn cùng lớp theo học, nằm trong một khu dân cư nghèo ở Washington, DC, luôn tự hào về chính sách “một-kèm-một” của mình – đó là việc đưa cho mỗi đứa trẻ một thiết bị số, cụ thể ở đây là iPad. “Bởi vì công nghệ đang ngày ngày biến đổi và cải thiện thế giới của chúng ta,” trang web của trường học cho biết, “chúng tôi tin rằng sinh viên có thu nhập thấp không nên bị tụt hậu.”

Các trường học trên cả nước đã nhảy vào nhóm công nghệ giáo dục trong những năm gần đây, với sự khuyến khích của các nhà hảo tâm công nghệ như Bill Gates và Mark Zuckerberg. Khi các chiến lược cải cách giáo dục cũ như lựa chọn trường học và nỗ lực cải thiện chất lượng giáo viên không mang lại kết quả, các nhà giáo dục đã đặt hy vọng vào ý tưởng rằng phần mềm hướng dẫn và và trò chơi trực tuyến mang tính giáo dục có thể giúp thu hẹp khoảng cách lớn về điểm số trong các bài kiểm tra giữa các học sinh đứng đầu và cuối trong thang đo kinh tế xã hội. Một báo cáo Gallup gần đây cho thấy 89% học sinh ở Hoa Kỳ (từ lớp Ba đến lớp Mười hai) nói rằng chúng sử dụng các công cụ học tập kỹ thuật số ở trường ít nhất vài ngày một tuần.

Gallup cũng thấy được sự nhiệt tình gần như toàn cầu đối với công nghệ từ phía các nhà giáo dục. Trong số các quản trị viên và hiệu trưởng, 96% trong đó ủng hộ hoàn toàn hoặc phần nào cho “việc sử dụng ngày càng nhiều các công cụ học tập kỹ thuật số trong trường của họ,” với sự ủng hộ gần như tương đương (85%) đến từ các giáo viên. Nhưng sự nhiệt thành này không dựa trên bằng chứng rõ ràng và thuyết phục. Khi được hỏi liệu có phải “có rất nhiều thông tin về tính hiệu quả” của các công cụ kỹ thuật số mà họ đã sử dụng, chỉ có 18% số quản trị viên trả lời là có, cùng với đó là khoảng một phần tư giáo viên và hiệu trưởng. Một phần tư số giáo viên khác cho biết họ có quá ít hoặc không có thông tin.

Trên thực tế, các bằng chứng thật sự là không rõ ràng. Một số nghiên cứu đã tìm thấy hiệu quả tích cực, ít nhất là từ việc sử dụng máy tính vừa phải, đặc biệt là trong môn toán học. Nhưng phần lớn dữ liệu lại cho thấy tác động tiêu cực ở một loạt các cấp lớp. Một nghiên cứu trên hàng triệu học sinh trung học phổ thông ở 36 quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho thấy những học sinh sử dụng máy tính nhiều ở trường học “có kết quả học tập yếu hơn hẳn, ngay cả sau khi xét đến nền tảng xã hội và nhân khẩu của học sinh.” Theo các nghiên cứu khác, sinh viên đại học ở Mỹ, những người sử dụng máy tính xách tay hoặc thiết bị kỹ thuật số trong lớp học đạt điểm kém hơn trong những bài kiểm tra. Những học sinh lớp Tám học trực tuyến môn Đại số I đã đạt kết quả kém hơn nhiều so với những em học khóa đó với thầy cô. Và những học sinh lớp Bốn sử dụng máy tính bảng trong tất cả hoặc gần như tất cả các tiết học của chúng, trung bình đạt điểm đọc thấp hơn 14 điểm so với những em không sử dụng – nghĩa là tương đương với khoảng cách giũa hai cấp lớp. Ở một số tiểu bang, khoảng cách còn lớn hơn rất nhiều…

(Còn tiếp)

 

Natalie Wexler
Nguồn: Technology Review

Dịch bởi Thái Thanh.

Share