Bài độc quyền Chia sẻ kinh nghiệm Phương pháp tự học

ĐỂ ĐỌC MỘT CUỐN SÁCH TIẾNG ANH – NHỮNG HÀNH TRANG CẦN THIẾT

Lê Nam
Written by Lê Nam

Sách tiếng Việt trên thị trường không thể thỏa mãn được những độc giả ham hiểu biết, và sách tiếng Anh là một cơ hội rộng mở với lượng ebook và e-document miễn phí khổng lồ trên Internet. Tuy nhiên, những hạn chế về tiếng Anh có thể cản trở bạn đến với kho tàng tri thức. Vậy thì để đọc một cuốn sách tiếng Anh, bạn cần chuẩn bị cho mình những hành trang cần thiết như sau.

  1. Nắm vững ngữ pháp tiếng Anh

Nếu ai đó nói với bạn rằng ngữ pháp là không cần thiết trong quá trình học tiếng Anh thì khá chắc chắn rằng họ chưa từng đọc một cuốn sách tiếng Anh, và tất nhiên chưa thực sự đọc một cuốn sách mang tính hàn lâm. Những văn bản tiếng Anh từ hành chính đến nghiên cứu khoa học, xã luận hay sáng tác văn chương đều được viết bởi những câu phức hợp có cấu trúc phức tạp. Nếu bạn không nắm vững ngữ pháp, một khả năng rất lớn rằng bạn sẽ phân tích sai thành phần câu, dẫn đến hiểu sai thông tin được cung cấp trong câu. Nếu đọc sách để giải trí, điều này có thể không quá nghiêm trọng. Nhưng đọc sách để học hỏi kiến thức căn bản về một lĩnh vực nào đó mà đọc sai thông tin thì thật là nguy hại.

Nắm vững ngữ pháp ở đây không đơn giản chỉ là nắm vững các thì và các thời, mà là có khả năng phân tích các thành phần câu một cách rõ ràng. Từ việc phân biệt được đâu là thành phần chính và thành phần phụ trong câu, ta có thể biết được đâu là các thông tin quan trọng và đâu là thông tin bổ sung để ta có thể hiểu rõ hơn vấn đề được đề cập trong một câu. Lắp ráp các đoạn thông tin của từng câu, dần dần ta sẽ hiểu được ý chính của đoạn văn, rồi đến ý chính của một chương, ý chính của một cuốn sách.

Ngữ pháp tiếng Anh có thể coi là hành trang quan trọng nhất. Bởi lẽ, từ vựng ta có thể tra trong khi đọc, thiếu vốn từ chỉ khiến ta đọc chậm hơn chứ không khiến ta đọc sai thông tin như thiếu hiểu biết về ngữ pháp. Ngữ pháp kết hợp với một tư duy logic, rành mạch sẽ giúp bạn nắm khá vững những thông tin trong sách.

  1. Vốn từ vựng liên quan đến chuyên ngành

Trong trường hợp bạn đọc sách nghiên cứu hay bình luận, bạn cần có một vốn từ vựng liên quan đến các khái niệm trong lĩnh vực của sách, bên cạnh các từ tiếng Anh phổ thông căn bản. Những khái niệm này không thể chỉ tiếp nhận bằng phần dịch ra tiếng Việt, mà còn phải hiểu cả nội hàm ý nghĩa của chúng. Thay vì chỉ đọc phần dịch tiếng Việt, bạn nên tham khảo cả phần giải nghĩa bằng từ điển Anh – Anh và Wikipedia. Với các khái  niệm chuyên ngành quá phức tạp và chưa có phần dịch tiếng Việt, bạn có thể tìm hiểu các video giới thiệu ngắn về chúng trên Youtube.

Với các sách văn chương, chuẩn bị vốn từ vựng lại phức tạp hơn. Ở bước đầu, chúng ta có thể đọc các tác phẩm văn chương hiện đại có lối viết phổ thông và đơn giản. Tuy nhiên, nếu đọc các tác phẩm kinh điển hoặc hàn lâm, vốn từ phong phú giúp chúng ta hiểu hơn lối hành văn của nhà văn và cảm nhận được vẻ đẹp ngôn từ. Đó là còn chưa kể đôi khi các nhà văn sử dụng các thành ngữ, lối nói ẩn dụ, lối dùng từ cổ, các điển tích điển cố… mà nếu ta không chịu khó vừa đọc vừa tra cứu thì sẽ khó có thể hiểu được. Càng đọc sách văn chương nhiều kết hợp với sự chịu khó tra cứu, khả năng giải quyết các khó khăn liên quan đến từ vựng của bạn sẽ dần dần được cải thiện. Một điểm lưu ý đó là khi đọc các tác phẩm văn chương viết bằng tiếng Anh thì bạn hãy bắt đầu bằng tác phẩm của các nhà văn Anh – Mỹ chứ không nên đọc các tác phẩm bằng ngôn ngữ khác được dịch sang tiếng Anh. Bởi tác phẩm dịch có những hạn chế về lối hành văn và thiếu chuẩn xác so với nguyên bản.

  1. Khả năng ghi chép

Đọc một cuốn sách vốn dĩ đã rất khó khăn để hiểu và ghi nhớ, đọc một cuốn sách bằng ngôn ngữ khác sẽ còn khó khăn hơn, do đó, ghi chép là điều cần thiết. Ở giai đoạn đầu của việc luyện đọc sách tiếng Anh, nếu không ghi chép, bạn sẽ chỉ “cưỡi ngựa xem hoa”, tức là chỉ đọc lướt và phụ thuộc nhiều vào khả năng ghi nhớ sẵn có của bản thân. Theo thời gian, kiến thức sẽ rơi rụng, vốn từ vựng sẽ quên dần. Thế nhưng, khi ghi chép đã trở thành thói quen thì càng về sau, danh sách từ mới cần phải học của bạn sẽ giảm xuống, danh sách các thông tin cần ghi nhớ sẽ được bố trí khoa học tiện cho tra cứu. Như vậy, vất vả lúc đầu lại đặt những viên gạch nền móng cho sự phát triển về sau.

Có ba điều điều quan trọng bạn cần ghi chép: Một là từ vựng (các từ mới, các thành ngữ, điển tích – điển cổ, các lối nói…). Hai là các thông tin quan trọng trong các đoạn văn bản. Ba là ý chính của các chương và ý chính của cuốn sách. Bạn có thể sử dụng hình thức ghi chép hoặc các hình thức lưu trữ online đều có thể được.

Để đọc một cuốn sách tiếng Anh còn rất nhiều yếu tố khác, nhưng ba hành trang kể trên là ba điều căn bản cần thiết. Nếu bạn có thể rèn luyện tốt ngữ pháp tiếng Anh, chuẩn bị vốn từ vựng phong phú và thích hợp, chăm chỉ ghi chép một cách khoa học thì chắc chắn không cuốn sách tiếng Anh nào có thể làm khó bạn.

Tiếng Anh học thuật

Các bạn có thể đăng ký Bộ VIDEO TỰ HỌC TIẾNG ANH NGHIÊM TÚC

Tìm hiểu thêm về bộ videos tại: https://thebookhunter.org/event/video-bai-giang-tu-hoc-tieng-anh-nghiem-tuc/

Share