Bài lưu trữ Giới thiệu sách Sách Việt hay Triết học - Tôn giáo

Đọc sách mùa đông – mùa của những triết lý sâu sắc

Avatar
Written by Cáo Hà Thành

Mùa đông đã ùa về theo những cơn gió Đông Bắc, năm đã gần hết, tháng đã sắp tận… Không khí được phủ bởi lớp màu bàng bạc, u buồn và lạnh lẽo. Thay vì thả trôi mình cuốn theo dòng đời hay chìm vào sự cô độc, bạn hãy thử dành thời gian cho những trang sách. Nếu mùa thu thích hợp để đọc những tác phẩm nghệ thuật thì mùa đông là mùa của những hành trình tinh thần. Bạn hãy dành chút thời gian trong ngày để tận hưởng cái lạnh và chìm đắm trong thế giới của những chiêm nghiệm triết học.

Chúng tôi xin giới thiệu với bạn những cuốn sách triết lý có thể đọc trong mùa đông giá rét, với một tách trà hay cafe nóng. 

#1. “Walden – Một mình sống trong rừng” – Henry David Thoreau

Henry David Thoreau là một triết gia và nhà thơ người Mỹ theo trường phái Tiên Nghiệm. Cuốn sách “Walden – Một mình sống trong rừng” là tác phẩm căn bản nhất đại diện cho tư tưởng của Thoreau. Thông qua việc ghi chép lại các chiêm nghiệm của ông trong quãng thời gian ông sống cô độc ở hồ Walden, ông thể hiện cái nhìn của mình với xã hội loài người và ca ngợi đời sống độc lập, hướng tới các giá trị tinh thần.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/walden-mot-minh-song-trong-rung/

#2. “Zarathustra đã nói như thế” – Friederic Nietzsches

“Zarathustra đã nói như thế” là một tuyệt phẩm triết học của Chủ nghĩa hư vô mà đến nay vẫn còn ảnh hưởng rất lớn. Tác phẩm triết học này đề xướng chủ nghĩa Siêu Nhân thông qua lời tự sự và chặng đường tự vấn của tiên tri Zarathustra. Chủ nghĩa Siêu Nhân này hướng tới con người vượt trên cả các đức tin và hoài nghi và thức tỉnh bởi tinh thần cá nhân để hướng tới vô cùng. Tác phẩm là sự hòa trộn giữa tính triết lý và tính thơ (cả về nội dung lẫn hình thức).

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/zarathustra-da-noi-nhu-the/

#3. “Chàng thơ ngây” – Voltaire

“Chàng thơ ngây” của Voltaire không giống các tác phẩm triết học cứng nhắc khác của thờ Khai Sáng. Thông qua các cuộc đối thoại giả tưởng, Voltaire thể hiện tư tưởng của mình. Tác phẩm được viết để phản đối lối nghĩ của Leibniz rằng thế giới sẽ ngày hoàn thiện hơn nên con người phải lạc quan, cũng như để trả lời các triết thuyết của Rousseau về Thượng Đế. Nhân vật chính là một “chàng ngây thơ” dù trải qua bao tai họa mà vẫn khờ khạo tin vào triết gia Pangloss, người dạy chàng rằng cứ lạc quan thế giới sẽ hoàn thiện.  Cuốn sách triết lý này được viết với một giọng trào lộng và khôi hài. 

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/candide-chang-ngay-tho/

#4. “Một giọt từ sự đọa đày” – Hamvas Béla

Đây là một tập hợp những bài tiểu luận triết học của Hamvas Béla. So với “Câu chuyện vô hình”, các bài tiểu luận trong “Một giọt từ sự đọa đày” đi sâu vào các chiêm nghiệm tinh thần hơn là cố gắng lý giải các sự biến đổi của xã hội. Do đó “Một giọt từ sự đọa đày” được nhiều người lớn tuổi với các trải nghiệm cuộc đời yêu thích hơn, và cũng bởi thế cuốn này dễ đọc, dễ tiếp cận hơn “Câu chuyện vô hình”.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/mot-giot-tu-su-doa-day-hai-muoi-tieu-luan-triet-hoc/

#5. “Con người trong thế giới tinh thần” – N.A Berdyaev

So với “Zarathustra đã nói như thế”, “Con người trong thế giới tinh thần” dễ đọc và dễ tiếp cận hơn, nhưng cũng ít tính thơ hơn và gần gũi với góc nhìn của triết học. Berdyaev là triết gia người Nga nổi tiếng thế kỷ 20. Ông là một trong những người đặt nền móng cho sự phục hưng triết học tôn giáo Nga, là một đại diện của chủ nghĩa hiện sinh hướng tới tự do cá nhân và đời sống tinh thần. Những tư tưởng ấy đều được gửi gắm một cách đầy đủ trong cuốn sách “Con người trong thế giới tinh thần”.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/con-nguoi-trong-the-gioi-tinh-than/

#6. “Faust”- Johann Wolfgang von Goethe

“Faust” của Goethe là vở kịch thơ triết học nổi tiếng và nền tảng của Đức. Trong tác phẩm này Goethe liên tiếp đặt ra các chuỗi tự biện về đức tin, về tri thức, về các ham muốn và dục vọng của con người. Mặc dù truyện thơ dựa trên phù thủy Faust, một nhân vật có thật, nhưng Goethe đã đưa vào Faust những suy niệm mang tính thời đại, một thời đại của những cuộc tìm kiếm bản thân và khám phá thế giới. 

Link sáchhttps://www.hangcao.info/san-pham/faust/

#7. “Điều bất khả – Giới hạn của khoa học & Khoa học của giới hạn” – John D. Barrow

“Điều bất khả” không hẳn là một tác phẩm triết lý, mà là một cuốn sách về khoa học, tuy nhiên vấn đề cuốn sách đặt ra lại có nhiều màu sắc triết lý. Trong tác phẩm này, tác giả cho rằng tồn tại những giới hạn trong việc khám phá của con người và sẽ có những vùng mà hcusng ta không thể nhận biết. Bằng phương pháp và các minh chứng khoa học, tác giả John D. Barrow cho ta thấy cái nhìn rõ nét hơn về những điều “bất khả tri”. 

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/dieu-bat-kha/

Cáo Hà Thành

Share