Thực trạng nông nghiệp

Đừng nói KHÔNG với Sinh vật Biến đổi gen (BĐG) trước khi lắng nghe từ cả hai phía

Hunters
Written by Hunters

Book Hunter: Thông qua bài báo này, các bạn có thể thấy các luận điểm thường thấy để bảo vệ thực phẩm biến đổi gen.

Rất nhiều người dành sự quan tâm lớn tới thực phẩm BĐG và có niềm tin mãnh liệt vào giả định liệu sinh vật BĐG có an toàn hay không. Chủ đề này càng gây tranh cãi khi quyền lợi hợp pháp của các công ty như Monsanto được quan tâm tới.

Thực phẩm BĐG được sản xuất bằng cách sửa đổi về mặt di truyền các sinh vật sống. Nó thường đi liền với việc cấy ghép một đặc tính mong muốn từ sinh vật này cho sinh vật khác. Ví dụ, bằng cách bổ sung đặc tính kháng bệnh cho cà chua đã làm cho chúng có khả năng miễn dịch. Phạm vi của các thay đổi di truyền có thể rất khác nhau – từ những thay đổi không đáng kể cho tới những sinh vật được biến đổi hoàn toàn, vì thế không phải mọi BĐG đều tương đương nhau.

Bất kể bạn có nhận thức được hay không, bạn đã và đang tiêu thụ sinh vật BĐG trong  khoảng 20 năm bởi vì đa số các loại ngô và đậu tương đã được BĐG cùng với nhiều loại trái cây và rau củ khác.

Nguồn cung cấp lương thực toàn cầu của chúng ta có thể sẽ không bền vững nếu thiếu đi sinh vật BĐG vì lẽ dân số đang ngày một tăng lên. Với nhiều miệng ăn hơn, chúng ta cần nhiều thức ăn hơn, sinh vật BĐG có thể đáp ứng nhu cầu này bằng cách tăng sản lượng và cho phép cây trồng tồn tại được trong những khu vực không thể nuôi trồng được loại sinh vật nào khác.

Sinh vật BĐG hứa hẹn làm giảm sự ảnh hưởng tới môi trường bằng cách cung cấp cho cây trồng khả năng kháng sâu bệnh từ đó cần ít thuốc trừ sâu hơn, giảm diện tích đất cần phải phát quang để trồng trọt, và làm giảm lượng nước cần thiết cho cây trồng phát triển.

Những sự phản đối với sinh vật BĐG rất mang tính cảm xúc và đa dạng. Dưới đây là những điểm nổi bật:

Đột biến có thể xảy ra tạo nên các sinh vật giết người– Mặc dù có những rủi ro liên quan đến thao tác di truyền trên sinh vật sống, nhưng cũng có thể thiết lập những biện pháp kiểm soát tại chỗ. Sinh vật BĐG được yêu cầu thử nghiệm toàn diện, kỹ lưỡng và được chấp thuận trước khi có thể được sử dụng.

Các quốc gia nơi có vấn đề lớn nhất là nạn đói không chấp thuận sinh vật BĐG với bất cứ giá nào, vậy vấn đề ở đây là gì? – Các chính sách quốc gia là không đồng nhất. Một vài nước “gật đầu” với sinh vật BĐG trong khi một số khác thì không. Các nhà lãnh đạo được điều khiển bởi chính trị và lợi ích của họ, và không phải lúc nào cũng phù hợp với lợi ích của người dân. Chỉ vì một số nhà lãnh đạo sẽ không cho phép sinh vật BĐG có mặt tại quốc gia của họ không có nghĩa là tất cả các công trình về sinh vật BĐG  phải bị hủy bỏ.

Chẳng phải sẽ tốt hơn nếu đầu tư vào các giải pháp thay thế không-BĐG? – Mặc dù đó là một ý tưởng tốt khi phát triển các giải pháp thay thế không-BĐG bất cứ khi nào có thể, nhưng tiến trình đó chậm chạp, tốn kém, và kết quả của nó không phải lúc nào cũng hữu dụng bởi vì khả năng ứng dụng của những nhà khoa học chỉ ở trong bốn bức tường (the building blocks scientists) là có giới hạn. Dân số toàn thế giới được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên cho tới năm 2050, khi mà chúng ta có tới 9 tỷ cái “tàu há mồm” (just funny :D). Gần như những tiến bộ không-bao-hàm-BĐG sẽ không thể đến đủ nhanh với hạn định mù mờ như hiện nay.

Những người nông dân nghèo khổ không được phép sử dụng hạt giống BĐG, do đó BĐG chẳng giúp ích cho họ chút nào cả– Chủ đề ở đây là kinh tế, không dựa trên khoa học. Mặc dù các công ty về BĐG khá hài lòng khi sản phẩm của họ tới tay người tiêu dùng, rât nhiều nông dân nghèo không có khả năng mua hạt giống BĐG. Vấn đề nghiêm trọng này cần phải được giải quyết bới sự chung tay của chính phủ và người dân. Trớ trêu thay, không những không ủng hộ thực phẩm BĐG để giúp nông dân nghèo, nhiều người tiêu dùng còn tẩy chay sản phẩm BĐG, ngăn cản triệt để những người nông dân gia tăng sản xuất và cải thiện đời sống của họ.

Hầu hết các nhà khoa học tin rằng có sự nguy hiểm với sinh vật BĐG nhưng sợ nói ra– Mặc dù phần lớn các nhà khoa học nhận thức được sự nguy hiểm vốn có trong kỹ thuật di truyền, phần lớn cũng nhận ra những lợi ích vượt xa những rủi ro. Số ít trong đó từng lên tiếng chống lại GMO  đã bị pahrn bác do các vấn đề họ nghiên cứu, giống như nghiên cứu của Gilles-Éric Séralini, người cho rằng chuột ăn ngô BĐG bị ung thư ở mức báo động. Lỗ hổng lớn sau đó đã được tìm thấy trong công việc của Séralini, ví dụ như trong thực tế ông ta đã sử dụng một dòng chuột đã bị can thiệp để phát triển các khối u.

Thời gian thử nghiệm sinh vật BĐG chưa đủ lâu dài– Sinh vật BĐG đã được đưa vào thị trường thương mại khoảng 20 năm trở lại đây và trải qua thử nghiệm từ trước đó sớm hơn rất nhiều. Theo nghĩa đen, hàng tỷ người đã tiêu thụ một lượng khổng lồ thực phẩm BĐG và các chính phủ trên khắp thế giới thực chất đã không tìm thấy ảnh hưởng tiêu cực nào lên con người quá quá trình thử nghiệm. Cần có sự rõ ràng nhất định ngay thời điểm hiện tại vì có ít nhất một vài sản phẩm BĐG là an toàn. Điều này không có nghĩa là hoàn toàn không có nguy cơ nào mà chỉ là rất thấp.

Sinh vật BĐG đã được đưa vào hệ thống thực phẩm mà thiếu đi những kiến thức về việc nó sẽ tác động tới con người như thế nào Cây trồng BĐG không thể phát triển theo hướng thương mại hóa trước khi nhận được sự chấp thuận của chính phủ, trong đó yêu cầu thử nghiệm toàn diện bằng các quy trình kiểm tra chi tiết khắt khe. Những quy trình này khắt khe tới mức đường  (sugar) cũng khó được chấp thuận theo hệ thống hiện nay (nhưng thật bất ngờ là Aspartame lại được chấp thuận, https://en.wikipedia.org/wiki/Aspartame). Vì vậy, chúng ta tương đối tin tưởng tính an toàn của các sản phẩm BĐG trước khi chúng được đưa vào nuôi trồng sản xuất.

Không biết sẽ xảy ra các đột biến như thế nào – Các đột biến liên quan tới BĐG được trưng ra một cách cố tình và có chủ đích, do đó được nhiều người biết tới. Các đột biến ngẫu nhiên thường xuyên diễn ra trong tự nhiên, nên có thể lập luận rằng các đột biến có chủ đích thực tế ít rủi ro hơn nhiều. Hầu hết các đột biến ngoài ý muốn không tồn tại được khi chúng thường không có lợi cho vật chủ. Động thực vật cũng đột biến với tỷ lệ thấp hơn nhiều so với các chủng vi khuẩn và virut, do đó mức độ đột biến của chúng khá dễ dàng nhận ra và có thể kiểm soát được.

Lời kết– Khi tôi còn là một đứa trẻ, dân số thế giới ít hơn rất nhiều và lan tràn trên các phương tiện truyền thông là những dự đoán đầy u ám và không thể tránh khỏi về việc hàng triệu người chết đói trong những thập kỷ kế tiếp. Những thập kỷ đó chính là hiện tại và, không những chết đói, mà chúng ta đang trở nên béo phì trong khi ném đi một nửa số lượng thực phẩm đã sản xuất được. Sự dư dật này có thể được tạo nên từ những tiến bộ trong các kỹ thuật nông nghiệp, gồm cả sinh vật BĐG. Khi chúng ta đối mặt với tương lai mà ở đó nhiệt độ toàn cầu tăng, các sa mạc mở rộng, và nước biển dâng nhấn chìm các vùng đất nông nghiệp ven biển, tôi tin rằng chúng ta cần sinh vật BĐG để giúp cải thiện cuộc sống tại các nước đang phát triển và cho phép chúng ta ăn uống theo cách ta vẫn thường như thế.

 Người dịch: Vạn Dặm (Group Người tiêu dùng cần biết về GMO)

Tác giả: Steven Burton

Creator of Icicle, the HACCP Food Safety Platform

 Nguồn: https://www.huffingtonpost.ca/steven-burton/gmo-foods-canada_b_5528366.html

Share

Leave a Comment