Giới thiệu sách Sách Việt hay

Giới thiệu “Địa chính trị” của Klaus Dodds

Lê Nam
Written by Lê Nam

Klaus Dodds là Giáo sư Địa chính trị tại Royal Hollway, Đại học tổng hợp London, nơi ông đồng thời là Giám đốc nhóm Nghiên cứu Chính trị và Môi trường. Ông quan tâm tới chính trị quốc tế, đặc biệt là những tranh chấp tại Nam Cực. “Địa chính trị” là một trong những cuốn sách căn bản của ông, và được đưa vào hệ thống sách Dẫn nhập Cực ngắn của Oxford University Press.

Link mua sách: https://www.hangcao.info/san-pham/dia-chinh-tri/

Trong bối cảnh thế giới mới, các cường quốc đua nhau cạnh tranh, chạy đua vũ khí, muốn trở thành độc tôn, chiến tranh luôn là một mối đe doạ tiềm ẩn đối với toàn nhân loại. Địa chính trị giúp chúng ta nhìn ra được các động lực, động cơ của các siêu cường này và nếu phân tích – đánh giá đúng tình hình, các quốc gia có thể sẽ tránh được các cuộc chiến không cần thiết.

Địa chính trị hay bị hiểu lầm, bị gán tội là công cụ của những kẻ độc tài, chuyên chế, phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên địa chính trị cũng chỉ là một môn học và cách sử dụng nó như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi chúng ta. Hiểu địa chính trị cho đúng thì địa chính trị vừa là một bộ môn nghiên cứu hàn lâm lại vừa là một công cụ thực tiễn cho phép chúng ta mô hình hoá thế giới bằng các khái niệm, quan điểm, chủ thuyết, thế giới quan hay nhân sinh quan do vô số các nhân vật, cộng đồng, quốc gia, dân tộc, các tổ chức quốc tế và các phong trào quần chúng cùng kiến tạo. Địa chính trị cho chúng ta cơ hội để phán đoán được tác động của các chính sách sắp được đưa ra.

Hai vấn đề được tác giả Klaus Dodds đặc biệt nhấn mạnh trong cuốn sách “Địa chính trị” của mình đó là vai trò của địa chính trị trong toàn cầu hóa và trong nhận diện bản sắc dân tộc. Ngoài ra, một phần rất đặc sắc của cuốn sách đó là bản đồ địa chính trị của thế giới được đề cập một cách tổng quan, cho ta hiểu được các nguyên nhân dẫn đến chiến tranh và hòa bình trên toàn thế giới.

Nội dung chi tiết hơn được trình bày trong SEMINAR: ĐỌC ĐỊA CHÍNH TRỊ ĐỂ HIỂU THẾ GIỚI HƠN

Lê Duy Nam

Share