Bài độc quyền Dịch thuật

KHẨU TRANG N95 CÓ THỂ BẢO VỆ BẠN KHỎI BỊ NHIỄM CORONAVIRUS MỚI KHÔNG?

Avatar
Written by El Niño

Jessica Hamzelou

Khẩu trang N95 được cho là đã cháy hàng ở các thành phố trên khắp châu Á khi mối lo ngại về sự lây lan của một loại coronavirus mới gây chết người. Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã triển khai khẩu trang cho các nhân viên y tế ứng phó với dịch bệnh, và hàng triệu chiếc khẩu trang đã được gửi tới những cư dân tại Vũ Hán, theo các báo cáo. Nhưng liệu những chiếc khẩu trang này có thể ngăn mọi người khỏi lây nhiễm virus hay không?

Chúng ta đều biết coronavirus lan truyền trong không khí và nó có thể lây lan giữa người với người. Các nhà nghiên cứu tin rằng virus có thể đã nhảy từ động vật sang người thông qua việc hít vào các hạt trong không khí trong một chợ hải sản bán động vật hoang dã sống. Vì vậy, rất có lý khi bạn nên che kín mũi và miệng của mình.

Có hai loại khẩu trang chính đang được sử dụng để làm điều đó. Một là khẩu trang phẫu thuật tiêu chuẩn – loại được đeo bởi các bác sĩ ngoại khoa trong quá trình thực hiện ca phẫu thuật. Những khẩu trang này được thiết kế để chặn các giọt chất lỏng và có thể làm giảm rủi ro nhiễm virus từ người khác.

Nhưng những chiếc khẩu trang này không cho bạn sự bảo vệ hoàn toàn khỏi virus trong không khí. Trước tiên, chúng không thể bịt kín mũi và miệng – các hạt vẫn có thể xâm nhập. Và các hạt rất nhỏ có thể dễ dàng đi qua vật liệu của khẩu trang. Những khẩu trang này cũng để lộ ra đôi mắt của người đeo – và hiển nhiên virus có thể lây nhiễm qua con đường đó. “Chúng có thể trợ giúp, nhưng không thể kết luận rõ ràng chúng cung cấp cho bạn sự bảo vệ hoàn toàn,” Mark Woolhouse tại Đại học Edinburgh, Vương quốc Anh cho biết.

 

Khẩu trang dùng một lần

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị tất cả nhân viên y tế điều trị cho những người nhiễm virus nên đeo khẩu trang phẫu thuật này, cùng với găng tay, kính bảo hộ và áo choàng. Khẩu trang phẫu thuật được cho là hiệu quả hơn trong môi trường lâm sàng vì chúng đi kèm với các thiết bị bảo vệ khác và các thực hành vệ sinh nghiêm ngặt. Khẩu trang cũng thường xuyên được thay thế – khẩu trang phẫu thuật không được thiết kế để sử dụng nhiều lần.

Khẩu trang N95 cho bạn nhiều sự bảo vệ hơn. Các thiết bị như vậy được thiết kế để ngăn chặn 95% các hạt nhỏ xâm nhập vào vùng mũi và miệng của bạn. Nhưng chúng chỉ phát huy tác dụng nếu chúng được đeo vừa vặn với mặt bạn, và không phù hợp với trẻ em hoặc người có lông mặt.

Khẩu trang phòng độc N95 cũng có thể khiến người đeo gặp khó khăn trong việc hít thở hơn, do đó có thể gây nguy hiểm cho người có triệu chứng nhiễm coronavirus mới, bao gồm ho và khó thở.

 

Tránh các cuộc tụ họp lớn

Có những biện pháp phòng ngừa khác mà mọi người ở Trung Quốc có thể thực hiện để tránh nhiễm virus. Chẳng hạn, chính quyền địa phương đang khuyên người dân tránh các cuộc tụ họp công cộng lớn. Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đã được kéo dài để mọi người có thêm thời gian nghỉ làm và nghỉ học. Và thực hành vệ sinh tay tốt có thể giúp phần nào.

Đối với hầu hết những người bên ngoài Trung Quốc chưa đi đến một trong những khu vực bị ảnh hưởng, nguy cơ nhiễm virus vẫn còn thấp. Các cơ quan y tế đang cảnh báo mọi người không nên di chuyển đến khu vực bị ảnh hưởng và cần thường xuyên thực hành vệ sinh tay cẩn thận.

Nếu bạn lo lắng về các triệu chứng của mình và nghĩ rằng bạn có thể bị nhiễm virus, hãy gọi tư vấn y tế trước khi đến bệnh viện và có khả năng lây nhiễm, Robin Thompson tại Đại học Oxford khuyến cáo.

Nguồn: NewScientist
Dịch bởi: Bạn nam giấu tên

Share

Leave a Comment