Bài độc quyền Bài lưu trữ Dịch thuật Trí thức- Giáo dục

Khuôn mặt mới của Homeschool (học ở nhà): 3 gia đình, 3 cách tiếp cận khác nhau

Hunters
Written by Hunters

Giáo dục tại nhà không còn chỉ là trẻ em được cha mẹ dạy ở nhà.

Tỷ lệ học sinh ở nhà đã tăng gấp đôi từ năm 1999 đến năm 2012, theo Trung tâm Thống kê Giáo dục Quốc gia (NCES).

“Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ giáo dục các con của tôi trong trường công lập, và cho các cháu học ở trường toàn bộ sự nghiệp giáo dục của chúng.”

Năm 2016 có khoảng 1,7 triệu học sinh Mỹ, từ 5 đến 17 tuổi, được cho học ở nhà.

“Giờ đây học ở nhà có thể hiệu quả hơn học trên trường rất nhiều.” Tiến sĩ Joseph Murphy, giáo sư tại Đại học Vanderbilt, nói với ABC News.

“Việc học ở nhà rất tốt so với các trường công lập, nhưng câu hỏi thực sự là đứa bé bắt đầu từ đâu và đứa trẻ đã kết thúc ở đâu,” ông nói. “Rất nhiều trẻ em homeschool đã bắt đầu, sáu tháng hoặc một năm trước những đứa trẻ ở trường công lập, điều đó đã giải thích tại sao chúng thành công hơn.”

Giáo dục tại nhà ngày nay diễn ra trong các cộng đồng chung (co-ops), trong các trung tâm giáo dục tại nhà và thậm chí ở một số trường công lập như trẻ em ở nhà được phép tham gia các môn thể thao và một số lớp học.

Các chính sách giáo dục tại nhà khác nhau theo từng tiểu bang, với ít hơn một nửa kêu gọi cải tiến trong học tập của học sinh homeschooled được đánh giá. Trong số 20 tiểu bang yêu cầu đánh giá, chỉ có 12 yêu cầu các bài kiểm tra được chuẩn hóa, theo tổ chức phi lợi nhuận Ủy ban Giáo dục của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, hầu hết các trường đại học yêu cầu các ứng viên homeschool cung cấp điểm SAT hoặc ACT, mặc dù một số trường đang điều chỉnh chính sách nhập học của họ để có thể thân thiện hơn với các ứng viên homeschool.

Bài viết này sẽ giới thiệu ba gia đình điển hình về mô hình cho con học ở nhà.

Gia đình Dillon: phong cách hỗn hợp

Beckett Dillon, 14 tuổi, ở Durham North Carolina, bắt đầu ngày học vào lúc 10:30 sáng. Một số ngày Beckett có thể đăng nhập trực tuyến để tham gia lớp học ảo hoặc truy cập trang web mà gia đình cậu sử dụng để lập biểu đồ nghiên cứu của họ.

Một ngày một tuần, Beckett và các em, Teague, 12 tuổi, và Sullivan, 10 tuổi, đi đến một trung tâm học tập địa phương phục vụ các gia đình homeschool.

Đó là tất cả những gì mà mẹ của Beckett, Anne Dillon, gọi là mô hình “hỗn hợp” của homeschool.

“Nó có thể trông rất giống như những gì chúng ta trong thế giới homeschool sẽ gọi là trường ở nhà, nơi bạn sắp xếp làm điều này, điều kia, điều đó và điều nọ”, cô nói. “Chúng tôi sử dụng một loạt các nguồn tài nguyên đó là lý do tại sao nó sẽ được gọi là hỗn hợp.”

Dillon và chồng của cô, Dan Dillon, cho hai đứa con trai nhỏ nhất của họ tự do tìm hiểu bất cứ điều gì chúng tò mò một mình trong một khoảng thời gian nhất định mỗi tuần.

Beckett đã làm tương tự đối với những đứa sinh sau và anh đánh giá cao “cảm giác tự do” mà homeschool cung cấp.

“Giáo dục tại nhà, có nhiều tự do hơn, bạn làm điều này, và bạn có một chút nghỉ ngơi và bạn sẽ việc thứ hai, và sau đó có một chút nghỉ ngơi,” Beckett nói. “Trường công lập đó là đã đến trường, làm điều này, làm điều này, làm điều này, làm điều này, và sau đó là nghỉ ngơi và một số bài tập về nhà.”

The Dillons bắt đầu cho con trai học ở nhà 5 năm trước. Dan Dillon, một cựu giáo viên trường công lập, cho biết đó là một con đường mà anh và vợ anh không mong đợi.

Dan Dillon nói: “Tôi luôn nghĩ rằng tôi sẽ giáo dục con cái của tôi ở trường công lập, và cho chúng đi học ở trường suốt sự nghiệp giáo dục của chúng”. “Anne và tôi đã nói về những cơ hội mà homeschool sẽ cung cấp và thế là chúng tôi đã làm.”

Anh nói thêm về mô hình trường truyền thống, “Tôi cảm thấy như … nó có thể có khả năng hạn chế đối với một học sinh quan tâm đến một ý tưởng cụ thể hoặc một chủ đề cụ thể, nhưng chúng không thể theo đuổi nó bởi vì mô hình công lập không cho phép điều đó. “

Sullivan, đứa con út của Dillons, thích sử dụng thời gian học cá nhân của mình để nướng đồ ăn. Các anh em nhà Dillons cũng tham gia vào một lớp văn bản hàng tuần tại nhà của một gia đình homeschool khác.

Vào ngày đầu tiên đi học một năm, Dillons đi Chicago thay vì học ở nhà.

Cần một khoảng thời gian điều chỉnh khi các cháu quen với mẹ của chúng với tư cách là giáo viên của chúng, nhưng Dillons bây giờ đặt niềm tin vào việc con cái học ở nhà vì điều đó làm cho họ trở thành một “gia đình gần gũi hơn”.

“Chúng tôi ăn tối cùng nhau mỗi tối. Chúng tôi đi du lịch vào những thời điểm bất thường, ”Anne Dillon nói. “[Các chàng trai] giống như bạn bè hơn tôi nghĩ nếu chúng đến trường công lập.”

Gia đình Hyson: phong cách ‘Toàn diện

Một ngày học cho Uma Hyson, 8, và Charlo Hyson, 6, có thể bao gồm các bài học xiếc, thực hành hợp xướng hoặc đi bộ trong rừng gần nhà của họ ở Massachusetts, một tiểu bang không yêu cầuđánh giá tiến bộ trong học vấn của học sinh homeschooled .

Cha mẹ của Uma và Charlo, Sara và Charles Hyson, mô tả cách tiếp cận của họ đối với giáo dục tại nhà như một “cách tiếp cận toàn diện” cho phép “học tự định hướng” nơi Uma và Charlo có thể chọn theo đuổi sở thích riêng của chúng.

Charles Hyson nói: “Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận của chúng tôi thực sự thúc đẩy động lực nội tại, nơi con em chúng ta thích xây dựng mọi thứ, khám phá thiên nhiên vì chúng ta đã tạo ra một môi trường truyền cảm hứng cho sự kinh ngạc và kỳ diệu”. “Chúng tôi quan tâm nhiều hơn đến cả đứa trẻ hơn là chúng có thể phân chia các phân số ở một độ tuổi cụ thể.”

Charles Hyson là một giáo viên trường công lập đã chọn một con đường khác cho con cái của mình.

“Tôi chưa từng đi học như một tham vọng hay khát khao … vì vậy không phải là chúng tôi là những nhà vô địch ở nhà,” anh nói. “Chỉ là chúng tôi cảm thấy cần phải có sự tiến hóa trong ý thức của diễn ngôn công khai.”

Uma và Charlo dành thời gian chơi và học tập riêng để giúp phát triển các kỹ năng tự nhận thức và tự phục hồi, theo cha mẹ của chúng. Ngày học của các em được lấp đầy với thời gian “không có cấu trúc” để các em khám phá.

“Một trong những lời chỉ trích mà tôi đã nghe về trường là bạn đang ở trong một lớp học, bạn thực sự say sưa, bạn thực sự quan tâm, chuông reo và … bạn phải chuyển sang bất kỳ điều gì tiếp theo, “Sara Hyson nói. “Vì vậy, bạn không thực sự có sự linh hoạt hoặc thời gian hoặc chỉ là không gian để, tiếp tục đi xuống con đường đó xa như bạn muốn.”

Hysons cho biết một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất về việc học ở nhà là “thiếu xã hội hóa”.

“Người bạn tốt nhất của tôi, là cha đỡ đầu của Uma, luôn bày tỏ mối quan tâm của anh ấy về,” Liệu chúng có được xã hội hóa đầy đủ không? ” và đó không phải là trải nghiệm của chúng tôi, ”Charles Hyson nói. “Và những đứa trẻ đang hoạt động không ngừng nghỉ.”

Uma và Charlo cũng giao lưu với bạn bè trong khu phố, những đứa đã giới thiệu chúng với một sản phẩm chính của giáo dục truyền thống: bài tập về nhà.

“Các con của chúng tôi yêu cầu bài tập về nhà vì các bạn hàng xóm có bài tập về nhà,” Charles Hyson nói. “Vì vậy, chúng yêu cầu có bài tập toán, vì vậy chúng tôi đưa bài tập toán cho chúng, và chúng làm rất tốt.”

“Chúng tự nghĩ ra điều đó và chúng đã đạt được khả năng trong tất cả các nhiệm vụ mà chúng nhắm tới.”

Gia đình White: phong cách ‘Không trường học”

Vào bất kỳ ngày học nào, các con của chị White – Nakiah, Samuel và Ava – có thể sẽ đến viện bảo tàng, xem video trên YouTube, tham quan trang trại hoặc nướng bánh ở Dayton, Ohio, nhà của họ.

Nakiah, 12, Samuel, 7, và Ava, 10 tuổi, theo một thực hành về giáo dục tại nhà được gọi là, trong đó thế giới là lớp học của chúng.

“Tôi coi việc bỏ học để có nhiều lối sống hơn, bởi vì nó không phải là thứ chúng tôi làm từ thứ Hai đến thứ Sáu, từ 7 giờ sáng đến 3 giờ chiều”, mẹ của họ, Darcel White, nói. “Việc học không bao giờ dừng lại, nó liên tục 24/7”.

White, người tự dạy cho con mình như một người mẹ độc thân, mô tả việc “không trường học” là “thực tiễn”.

“Thay vì đi ra ngoài và chọn chương trình giảng dạy cho con bé và nói,” Đây là những gì chúng ta sẽ làm “, chúng ta đang làm việc cùng nhau vì đó là loại mối quan hệ chúng ta có”, cô nói. “Tôi cảm thấy như trái tim của việc bỏ học là cha mẹ và con cái làm việc cùng nhau để cung cấp cho các con một nền giáo dục tốt nhất có thể.”

Khi được hỏi phần yêu thích của mình trong việc học ở nhà là gì, Ava nói rằng không cần phải ngồi vào bàn cả ngày, “nghe [và] buồn ngủ.”

“Cháu thích học toán,” cô bé nói. “Cháu thích làm toán và cháu thích học cách nấu ăn và làm cách nào để tạo ra thứ của riêng mình”.

White bắt đầu học ở nhà cho con mình khoảng 7 năm trước. Đứa trẻ lớn nhất của cô, Nakiah, là người mắc chứng khó đọc và có ý thức tự kỷ hoạt động cao, đóng một vai trò lớn trong quyết định của White.

“Tôi nghĩ,” Tôi có cơ hội để giữ cho con bé càng toàn diện càng tốt, “vì vậy tôi nghĩ,” Vâng, hãy để tôi cho cháu học ở nhà thử xem sao và nếu nó thành công, chúng tôi sẽ tiếp tục cho cháu học ở nhà tiếp,” chị White nhớ lại. “Tôi làm theo trực giác và nó chỉ ra rằng tôi đã đúng và đó là một kinh nghiệm tuyệt vời cho cả gia đình.”

Chị White không xem mình là giáo viên cho con mình ở nhà, nhưng như là một “người hỗ trợ”.

“Tôi thiết kế nhà của chúng tôi theo một cách mà có những thứ rải rác khắp nơi và những đứa trẻ có thể dễ dàng tiếp cận chúng, nhặt chúng lên,” cô nói. “Chúng tôi không thực sự có những ngày điển hình. Mỗi ngày lại khác nhau.”

Chị tiếp tục, “Mỗi đứa trẻ đều có những nhu cầu khác nhau… Tôi rất vui khi nhìn chúng nhặt những thứ này lên và tự đi một mình và tôi chỉ cần bước vào khi chúng cần tôi giúp đỡ.”

Chị cũng tham gia vào một cộng đồng cho phép họ tham gia cùng các trẻ em khác trong các hoạt động khác nhau, cho dù các chuyến đi thực địa đến các địa phương hoặc đến nhà của nhau để tìm hiểu về các chủ đề khác nhau.

Chị White cho biết chị đã nhìn thấy một sự thay đổi lớn trong homeschool kể từ khi chị bắt đầu vào năm 2009, bao gồm cả nhận thức của chị.

“Cá nhân tôi, thậm chí trở lại vào năm 2009, [nghĩ] rằng trẻ homeschool là lạ và chúng chỉ ngồi ở nhà đọc sách,” chị White nói. “Tôi không muốn tái tạo điều đó và đó là tầm nhìn của tôi về việc học ở nhà.”

Chị nói thêm, “Bây giờ bạn thấy mọi người từ mọi tầng lớp xã hội đang học ở nhà.”

 

Tác giả: KATIE KINDELAN

Lê Duy Nam dịch

Nguồn: https://abcnews.go.com/GMA/Family/faces-homeschooling-families-approaches/story?id=50740799

Bài đã đăng trên Ipick.vn

Share