Thực trạng nông nghiệp

Lạm dụng về phương thức di truyền: Ảo tưởng về giải pháp cho vấn đề lương thực – thực phẩm

Hunters
Written by Hunters

Gần đây, những nhà lãnh đạo thất bại trong cuộc bầu cử của Hội đồng Liên minh Châu Âu ở Brussels đã nhằm vào mục đích trở thành phe chống đối mạnh nhất của sự lan tràn GMO trong nông nghiệp châu Âu bằng cách phản bác lại những thông tin đã được cộng đồng Liên minh Châu Âu đưa ra. Hiện tại, Chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu giao phó trách nhiệm làm cố vấn về sức khỏe và môi trường cho một người Malto để khẳng định sự thông qua của GMO: vị nguyên cố vấn về môi trường của Hội đồng đã phản đối GMO rất kịch liệt. Thêm vào đó, chính phủ Trung Quốc từng chỉ ra rằng sự điều động này hứa hẹn một sự đa dạng về gạo biến đổi gien. Trước khi mọi chuyện đi quá xa, tất thảy họ nên có một cái nhìn sâu sắc hơn vào “phòng thí nghiệm kiểm thử” GMO của thế giới: Hoa Kì, nơi mà cây trồng biến đổi gien từng mang lại lợi nhuận. Sự thật đã chứng minh điều ngược lại.

Trên thế giới cho đến hiện nay, tất cả những loại cây trồng biến đổi gien được công nhận và đưa vào sử dụng chỉ vì 2 lí do: chúng chịu đựng glyphosate hay “Round up” của Monsanto– một loại hóa chất diệt cỏ có nồng độ độc cao mà Monsanto và cả các doanh nghiệp khác thuyết phục những người nông dân mua như một sản phẩm đính kèm bắt buộc của các loại hạt giống biến đổi gien đã được công nhận. Thứ hai là những hạt giống biến đổi gien đã được thiết kế một cách di truyền để chống lại vài loài côn trùng nhất định. Đó là điều đã bị “cách li” khỏi chiến dịch tuyên truyền của Monsanto và các doanh nghiệp khác trong việc thúc đẩy các loại cây trồng biến đổi gien được sử dụng xen kẽ với các loại cây trồng bình thường. Ngược lại với những lời đồn mà các doanh nghiệp khổng lồ tung ra trong cộng đồng, không hề có loại hạt giống biến đổi gien nào có thể làm tăng năng suất cây trồng hay yêu cầu nhưng loại huốc diệt cò ít độc hại hơn. Nói đơn giản là nó không mang lại lợi ích nào.

Đại dịch Siêu cỏ dại

Là một trong những nhân vật nổi bật trong phong trào phản đối GMO và cả giới sinh học, tiến sĩ Mae-Wan Ho của Viện Khoa học Luân Đôn đã lưu ý, những công ty như Monsanto dựng nên loại hạt giống chịu được thuốc diệt cỏ nhờ cấu tạo không nhạy cảm với glyphosate của bộ gien mã hóa bởi đối với thành phần chính của thuốc diệt cỏ-enzyme. Loại enzyme này được lấy từ loại vi khuẩn trong đất gọi là Agrobacterium tumefaciens. Còn Bt (Bacillus thuringiensis), cũng là một loại vi khuẩn trong đất, là nguồn cung cấp một hay nhiều thứ gien độc để tạo khả năng chống lại côn trùng. Hòa Kì bắt đầu quảng bá việc trồng cây biến đổi gien với quy mô lớn, chủ yếu là đậu tương, ngô và cây bông khoảng năm 1997. Đến nay, cây trồng biến đổi gien chiếm từ 85 – 91 % (gần 171 triệu mẫu Anh) diện tích rồng trọt với ba loại cây chính của Hoa Kì: đậu tương, ngô và cây bông.

Theo tiến sĩ Ho thì quả bom hẹn giờ Sinh thái được cột với GMO sắp nổ tung. Sau vài năm áp dụng liên tục các loại thuốc diệt cỏ glyphosate có bằng sáng chế như “Round up” nổi tiếng và phổ biến của Monsanto, cỏ dại đã tiến hóa để có thể kháng lại thuốc, một phản ứng của tự nhiên khi bị con người xâm phạm. Muốn khống chế siêu cỏ dại cần thêm một lượng thuốc diệt cỏ đáng kể.
ABC Television, một trang mạng quốc gia lớn của Mỹ, đã làm một phim tài liệu trong thời gian ần đây về siêu cỏ dại dưới tiêu đề: “Siêu cỏ dại bất diệt.”(1)
Những người nông dân và các nhà khoa học trên toàn Arkansasđã miêu tả những cánh đồng tràn ngập Pigweed-một loại cỏ dại có thể nuốt chửng lượng thuốc diệt cỏ tối đa mà những người nông dân có thể phun khi họ được phỏng vấn. ABC Telavision cũng đã phỏng vấn người nông dân đã tiêu tốn gần 400,000 Euro chỉ trong ba tháng nhưng vẫn thất bại trong việc tiêu diệt siêu cỏ dại mới.

Siêu cỏ dại mới mạnh đến nỗi những máy kết hợp gặt-đập không thể thu hoạch và các dụng cụ cầm tay cũng bất lực trong việc cắt chúng xuống. Ít nhất 400,000 hecta đậu tương và cây bông riêng biệt ở Arkansasđã bị bệnh dịch sinh học đột biến mới này chiếm dụng. Thông tin chi tiết về các vùng nông nghiệp khác chưa được cập nhật nhưng tin rằng cũng không khả quan hơn. Bộ Nông nghiệp Hoa Kì (ủng hộ GMO và các doanh nghiệp) đã nhận được báo cáo không đúng sự thật về tình trạng thu hoạch cây trồng một phần để che đậy thực trạng đen tối và ngăn chặn cuộc nổi dậy chống lại GMO trên thị trường GMO lớn nhất thế giới.

Một sự đa dạng của siêu cỏ dại, Palmer Pigweed có thể cao đến 2.4 mét, chịu được nhiệt độ cao và cả những đợt hạn hán kéo dài. Chúng còn sản sinh ra hàn ngàn hạt giống với hệ thống rễ có khả năng rút chất dinh dưỡng từ cây trồng. Chúng sẽ thao túng toàn bộ một cánh đồng trong vỏn vẹn một năm nếu không bị kiểm soát. Có những người nông dân đã bị buộc phải từ bỏ mảnh đất của họ. Cho đến nay, sự phá hoại cây trồng GMO của Palmer Pigweed đã được xác định tại các vùng khác ngoài Arkansas: Georgia, Nam Carolina, Bắc Carolina, Tennessee, Kentucky, New Mexico, Mississippi và gầ đây nhất là Alabama và Missouri.

Các nhà khoa học chuyên ngành cỏ dại của Đại học Georgia ước tính chỉ cần 2 cá thể Palmer Pigweed tồn tại giữa 6 mét của hàng cây bông thì năng suất có thể bị giảm ít nhất 23%. Và một cá thể có thể sản sinh ra 450,000 hạt giống.(2)

Độ độc hại của Round up bị che đậy

Glyphosate là loại thuốc diệt cỏ được sử dụng rộng rãi nhất Hoa Kì và thế giới nói chung. Được cấp bằng sáng chế và tung ra thị trường bởi Monsanto từ những năm 1970 dưới cái tên thương mại “Round up,” nó là một sản phẩm đính kèm bắt buộc của những hạt giống GMO từ Monsanto. Bạn chỉ cần đi đến cửa hàng dụng cụ làm vườn địa phương rồi đọc nhãn ghi của Round up thật cẩn thận.

Như tôi đã đề cập chi tiết trong cuốn sách của mình- “Hạt giống của sự hủy diệt”: Chương trình nghị sự về chế tác gien bị che giấu, các loại cây trồng GMO và những hạt giống đã được cấp bằng sáng chế phát triển vào những năm 1970 nhờ nguồn hỗ trợ tài chính không nhỏtừ những người ủng hộ sự kết hợp giống của Rockefeller Foundation cộng thêm 3 công ti hóa chất lớn là Monsanto Chemicals, DuPont và Dow Chemicals. Cả 3 công ti đều có dính líu tới vụ chất độc màu da cam chết người ở Việt Nam cũng như Dioxin vào những năm 1970, và đều nói dối nhằm che đậy những thiệt hại thực sự đối với người lao động của họ, dân thường và dân quân.

Những hạt giống GMO có bằng sáng chế được xem như một cách thông minh buộc người tiêu dùng bỏ tiền cho các sản phẩm hóa học của họ như Round up. Những người nông dân phải kí một hợp đồng pháp lí với Monsanto. Nó qui định rằng chỉ được sử dụng thuốc trừ sâu Roundup của Monsanto. Do đó, những người nông dân hiển nhiên mắc kẹ với việc mua hạt giống GMO cho mỗi vụ mùa và rước về loại thuốc glyphosate độc hại.

Trường đại học của Pháp ở Caen, trong một nhóm do nhà sinh học phân tử Gilles-Eric Seralini dẫn đầu, đã thực hiện một nghiên cứu cho thấy Roundup chứa một thành phần bị động cụ thể là polyethoxylated tallowamine, hay POEA. Nhóm của Seralini chứng minh rằng POEA còn gây hại cho phôi thai người, nhau thai và các tế bào dây rốn hơn cả bản thân glyphosate. Monsanto từ chối tiết lộ thông tin chi tiết nào khác về thành phần của Roundup ngoài glyphosate, và gọi đó là “độc quyền.”(3)

Nghiên cứu ấy cũng chỉ ra rằng những thành phần bị động của Roundup khuếch đại tác dụng độc hại trên các tế bào con người, ngay cả khi đã được pha loãng hơn nhiều so với khi sử dụng cho các nông trại và bãi cỏ! Nhóm người Pháp này cũng tìm hiểu về các nồng độ khác nhau, từ liều thường dùng cho nông nghiệp và các bãi cỏ đến nồng độ đã pha loãng 100,000 lần so với các sản phẩm bày bán trên kệ. Các nhà nghiên cứu nhận thấy tế bào bị tổn thương ở tất cả các nồng độ.

Glyphsate và Roundup được quảng cáo là “ít độc hại với chúng ta hơn cả muối ăn” trong một bài luận ngắn của Viện Công nghệ Sinh học, ủng hộ cây trồng biến đổi gien như những “Anh hùng chống cỏ dại.” 13 năm chuyên dùng cây trồng GMO ở Mỹ tăng tổng thể lượng thuốc trừ sâu được sử dụng lên đến 318 triệu pao, đi ngược lại với kết quả màTứ quỷ ngự lâm(4)trong Sách Khải Huyền GMO hứa hẹn. Thêm vào đó, gánh nặng bệnh tật trong nước cũng ngày một to tát.

Dù Monsanto đã giới thiệu hạt giống biến đổi gien một cách rộng rãi trên khắp Hoa Kì, tỉ lệ sử dụng thuốc diệt cỏ glyphosate vẫn tăng hơn 1500% từ năm 1994 đến năm 2005. Ở Mỹ, khoảng 100 triệu pao glyphosate đã được dùng trên các bãi cỏ và nông trại mỗi năm, và trong 13 năm qua, nó đã được sử dụng trên hơn 1 tỉ mẫu Anh.Khi được hỏi, giám đốc phát triễn kĩ thuật của Monsanto, Rick Cole, theo như báo cáo nói rằng những vấn đề là “có thể kiểm soát.” Ông ta khuyên những người nông dân thay thế các loại cây trồng và dùng nhiều loại thuốc diệt cỏ khác nhau của Monsanto. Monsanto còn đang khuyến khích nông dân trộn glyphosate với các loại thuốc diệt cỏ trước đây của cùng hãng đó như 2,4 – D, bị cấm ở Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy bởi nguy cơ gây ung thư và tổn thương đến sinh sản và thần kinh. 2,4 – D là một thành phần của chất độc màu da cam, được Monsanto chế ra để rải xuống Việt Nam những năm 1960.

Nông dân Hoa Kì chuyển sang tiêu dùng sản phẩm hữu cơ

Nông dân khắp nước Mỹđã trở lại các loại cây thông thường, không biến đổi gien. Theo một báo cáo mới của Bộ Nông nghiệp Mỹ, doanh số bán lẻ thực phẩm hữu cơ lên đến 21.1 tỉ đô la trong năm 2008 từ 3.6 tỉ đô la năm 1997. (5) Thị trường mua bán năng động đến nỗi các nông trại hữu cơ phải tăng năng suất làm việc mới cung cấp đủ sản phẩm và theo kịp nhu cầu tiêu dùng đang tăng nhanh chóng, dẫn đến những đợt thiếu sản phẩm hữu cơ định kì.
Chính phủ liên minh mới Thận trọng – Tự do của Anh được ủng hộ mạnh mẽ trong việc củng cố lệnh cấm GMO trong nước. Trưởng cố vấn khoa học Anh, giáo sư John Beddington, đã viết một bài báo mà trong đó ông đã tuyên bố một cách sai lệch “Thập kỉ tới đây chúng ta sẽ thấy sự kết hợp của những tính năng đáng mong đợi và sự ra mắt những đặc đặc điểm mới như chịu được hạn hán phát triển. Vào khoảng giữa thế kỉ, thêm nhiều lựa chọn cấp tiến liên quan đến đặc tính gien tổng hợp cao có thể khả thi.” Ông ấy còn hứa hẹn “động vật nhân bản với cấu tạo miễn dịch bẩn sinh” và nhiều thứ hơn nữa. Tôi nghĩ chúng ta nên lướt qua phần này, cảm ơn các bạn.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học Bang Iowa và Bộ Nông nghiệp Mỹ đánh giá hiệu quả hoạt động của các nông trại trong 3 năm chuyển từ cây trồng thông thường sang sản suất những sản phẩn hữu cơ được chứng nhận, cho thấy lợi ích đáng ghi nhận của việc canh tác hữu cơ so với cây trồng GMO hoặc ngay cả cây trồng thông thường (không biến đổi gien). Trong một thí nghiệm kéo dài 4 năm – 3 năm chuyển đổi và 1 hữu cơ hoàn toàn – ta có thể thấy mặc dù sản lượng bị giảm thời gian đầu, họ đã gỡ lại vốn vào năm thứ ba và vào năm thứ tư, đậu tương và ngô hữu cơ đã dẫn trước cây trồng bình thường.
Đồng thời, bộ Đánh giá Quốc tế về Kiến thức Nông nghiệp, Phát triển Khoa học và Công nghệ (IAASTD) gần đây đã công bố kết quả của 3 năm thảo luận của 400 nhà khoa học và các đại diện phi chính phủ từ 110 quốc gia trên toàn thế giới. Nó đi đến kết luận rằng nông nghiệp hữu cơ quy mô nhỏ là giải pháp cho nạn đói, bất bình đẳng xã hội và các thảm họa môi trường. (6) Như tiến sĩ Ho lập luận, một sự thay đổi cơ bản trong cần được khẩn trương áp thực hiện, trước khi thảm họa nông nghiệp lây lan từ Đức và cộng đồng Liên minh Châu Âu sang phần còn lại của thế giới. (7)

Tên gốc: Lạm dụng phương thức di truyền học trên cây trồng: Bài học toàn cầu từ thảm họa biến đổi gen ở một cường quốc.

Bởi F. William Engdahl
Global Research, 18/8/2010

Người dịch: Howl Love

Nguồn dịch: Group Người tiêu dùng cần biết về GMO

(1): https://hamptonroads.com/2009/07/nc-farmers-battle-herbicideresistant-weeds
(2):https://www.france24.com/en/20090418-superweed-explosion-threatens-monsanto-heartlands-genetically-modified-US-crops
(3): N. Benachour and G-E. Seralini, Glyphosate Formulations Induce Apoptosis and Necrosis in Human Umbilical, Embryonic, and Placental Cells, Chem. Res. Toxicol., Article DOI: 10.1021/tx800218n
(4): Xâm chiếm cưỡi ngựa trắng, Chiến tranh cưỡi ngựa đỏ, Nạn đói cưỡi ngựa đen, Dịch bệnh cưỡi ngựa màu tái
(5):https://www.ers.usda.gov/Publications/EIB58/
(6): https://www.agassessment.org/index.cfm?Page=Press_Materials&ItemID=11
(7): Ho MW.UK Food Standards Agency study proves organic food is better. Science in Society 44, 32-33, 2009.

 

 

Share

Leave a Comment