Bài lưu trữ

Làm thế nào để khuyến khích sự sáng tạo trong lớp học?

Hunters
Written by Hunters

 

Sáng tạo là một chuyện lớn trong lớp học ở thế kỷ 21. Nhiều quốc gia xem yếu tố này như một mục tiêu cốt lõi cho những học sinh của mình trong chương trình giảng dạy quốc gia, và thậm chí những nước hàng đầu thế giới về giáo dục như Singapore đang công nhận sự cần thiết của yếu tố sáng tạo trong các trường học của họ.

Sự gia tăng về mức độ quan tâm đến chủ đề này ở những giáo viên, lãnh đạo nhà trường, viện nghiên cứu và các chính phủ một phần xuất phát từ sự tin tưởng rằng một nền kinh tế đang toàn cầu hóa một cách nhanh chóng đòi hỏi người lao động phải có suy nghĩ linh hoạt nhằm thích ứng với những thay đổi liên tục, chứ không phải theo một con đường sự nghiệp truyền thống.

Chúng ta đang sống trong một thế giới nơi mà những vấn đề ngày càng phức tạp. Nó đòi hỏi nhũng giải pháp phải sáng tạo và khi đó nơi ở của mọi người có thể là nơi làm việc của mỗi cá nhân, điều đó sẽ tạo cho họ có nhiều cơ hội hơn để sáng tạo.

Tuy nhiên, lại có ít giáo viên xem họ là những người sáng tạo. Đây có lẽ bởi vì họ có lối suy nghĩ dựa trên nghệ thuật hay hiệu quả công việc. Chẳng hạn như chơi một nhạc cụ, vẽ một bức tranh, diễn xuất một vai trong vở kịch, sáng tác một bài hát độc đáo, bài thơ hay một câu chuyện. Điều này trái ngược với một định nghĩa rộng hơn của sự sáng tạo là khả năng tạo ra các kết nối giữa hai ý tưởng hoặc ngữ cảnh không liên quan tới nhau – cái được gọi là “bisociation” bởi nhà văn Hungary-Anh Arthur Koestler.

Vào năm 2013, tôi dẫn đầu một nhóm với nhiệm vụ nghiên cứu môi trường học tập sáng tạo trong ngành giáo dục cho Chính phủ Scotland. Nhìn vào một số nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, để thúc đẩy sự sáng tạo trong giới học sinh, giáo viên cần phải gỡ bỏ những định kiến của họ về ý nghĩa của sự sáng tạo như một phần của quá trình học tập chuyên nghiệp.

Hãy để giáo viên sáng tạo

Họ cần được cho phép đổi mới và ứng biến bởi các lãnh đạo nhà trường, cái đang là mối nguy hiểm trong một nền văn hóa trường học được tạo ra bởi những bài kiểm tra đầy áp lực. Sau khi nhận được sự cho phép và hỗ trợ này, các giáo viên có thể phát triển môi trường học tập sáng tạo cho học sinh của mình. Điều này bao gồm cả môi trường vật lý của lớp học và một môi trường giảng dạy với các đặc điểm sau:

  • Sinh viên được kiểm soát một phần quá trình học của chúng;
  • Có sự cân bằng giữa giáo trình và sự thoải mái;
  • Các giáo viên vui tươi;
  • Thời gian linh hoạt;
  • Mối quan hệ giữa giáo viên và học viên bao gồm những sự kỳ vọng cao, tôn trọng lẫn nhau, mô hình của thái độ sáng tạo, linh hoạt và đối thoại;
  • Sinh viên cộng tác làm việc và đánh giá lẫn nhau.

Trong khi mỗi một đặc điểm riêng có vẻ giống như một mô tả về cách giảng dạy tốt, thì tất cả nếu kết hợp lại nó sẽ tạo ra môi trường để thúc đẩy sự sáng tạo.

Hai ví dụ tôi phát hiện trong nghiên cứu của mình ở Anh có thể giúp minh họa điều này. Một giáo viên tôi quan sát ở Somerset ngạc nhiên về lớp học của mình bởi việc các học viên nghĩ ra các hoạt động trên bàn của họ trong giờ nghỉ để giới thiệu chủ đề khí “Gas”. Những hoạt động này bao gồm việc đốt một cây nến, một loạt các cốc nhựa có chứa những viên bi với số lượng khác nhau, và những cặp bóng được thổi phồng và xì hơi.

Giáo viên đã không đưa ra lời hướng dẫn, nhưng có những tấm thẻ có câu hỏi đi cùng hoạt động, ví dụ:

Xem cây nến khi nó cháy thì bạn chú ý đến những điều gì? Hãy nhìn cách các viên bi được sắp xếp, và nếu rung chúng, những gì sẽ xảy ra? Bóp hai quả bóng bầu dục thì bạn có thể nói lên những gì?

Bất ngờ ban đầu là nhóm học sinh đã sớm bắt đầu tương tác với các buổi trình bày và thảo luận về ý tưởng của họ. Sự bắt đầu bất ngờ tới cả bài học – vượt ra khỏi thói quen thông thường – cùng với sự khuyến khích nhìn các hiện tượng hàng ngày một cách khác nhau, cung cấp cái “neo” cần thiết để lôi cuối sự hăng hái của lũ trẻ trong một chủ đề khoa học mới.

Khái niệm trừu tượng, tạo nên niềm vui

Một điều phối viên khoa học tại trường tiểu học South Gloucestershire sử dụng  phim hoạt hình được dựng từ những ảnh tĩnh với mô hình plasticine (như phim Wallace và Gromit) để giúp giới trẻ hiểu được khái niệm các lực trong những tình huống thực tế. Làm việc trong nhóm của hai hoặc ba thành viên, những đứa trẻ này đã được hỏi kể một câu chuyện với hình ảnh động ngắn ngủi của họ, có liên quan đến ví dụ về lực được sử dụng hằng ngày.

Một nhóm ba cô gái quay một câu chuyện đơn giản của hai chàng trai trong một cuộc va chạm và một con chó nhảy lên trên đầu của họ. Sau đó, họ chú thích các thước phim ngắn trên máy tính với các nhãn như “đẩy”, “kéo”,”lực hấp dẫn” hoặc “sức cản không khí”. Một đứa trẻ nhận xét:

‘Bạn có thể sáng tạo hơn khi bạn làm hoạt hình, bởi vì bạn có thể thiết kế những gì bạn sẽ làm, và bạn có thể suy nghĩ mọi chuyện một cách sâu sắc, giống như những gì buộc bạn đang sử dụng và cách mà sự tác động hoạt động.”

Kinh nghiệm này không chỉ giúp củng cố sự hiểu biết của trẻ em khái niệm phức tạp và trừu tượng, nó cũng cho phép chúng thực hiện sự lựa chọn, tạo liên kết với các khu vực khác của chương trình giảng dạy và tham gia vào các phản ánh quan trọng khi họ xem các kết quả của công việc của họ.

Ví dụ như sự sẵn sàng và sáng tạo của chính những giáo viên chấp nhận rủi ro để thể thúc đẩy sự sáng tạo trong cách học sinh học. Giảng dạy sáng tạo là có trách nhiệm và là lựa chọn dễ dàng – nó đòi hỏi sự chuẩn bị cẩn thận. Như Thomas Edison nói về các thiên tài, đó là “1% cảm hứng, 99% đổ mồ hôi”.

Đỗ Sơn chuyển ngữ
Dan Davis
, WEF

Bài báo này được hợp tác xuất bản với The Conversation.

Dan Davies là Hiệu trưởng trường Giáo dục Cardiff tại Đại học Cardiff Metropolitan.

 

 

 

Share

Leave a Comment