Quan niệm sống Tranh luận

Lời kêu gọi VIỆT NAM TRỖI DẬY

Hà Thủy Nguyên
Written by Hà Thủy Nguyên

Tôi viết những lời này với tư cách của một người Việt Nam trẻ tuổi đứng trước nguy cơ xâm lấn của Trung Quốc trên Biển Đông

Đây không phải là nỗi đau, đây là nỗi nhục của một đất nước nhiều chục năm ngủ quên vì say men chiến thắng và hưởng thụ đời sống vật chất mà lơ là không chuẩn bị cho tương lai. Việc Trung Quốc lấn lướt, ngang nhiên bộc lộ rõ dã tâm ở lãnh hải Việt Nam là biểu hiện cho thái độ coi thường của chính phủ Trung Quốc với một đất nước như nước ta vốn đã từng nhiều lần đánh bại họ. Trong lịch sử, xuyên suốt Tiền Lê, Lý, Trần, Hồ, cuối Hậu Lê, cứ mỗi khi chính sự nước ta rối ren, lòng dân bạc nhược thì Trung Quốc lại kéo quân sang gây hấn và xâm lược. Điều tôi muốn khẳng định là: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng biển Đông bị xâm lấn là kết quả của một chuỗi nguyên nhân: chính phủ không đủ tài và đức để xây dựng đất nước, người dân thờ ơ và thiếu trách nhiệm với xã hội, phe đối lập đặt quyền lợi của bè cánh hơn quyền lợi đất nước, tuổi trẻ lơ đãng với các vấn đề về tổ quốc.

Tiếng súng ngoài biển khơi của Trung Quốc không chỉ bắn vào tàu Việt Nam mà đã bắn vào chính đất nước ta. Trung Quốc cho vòi rồng phun và đâm thẳng vào mạn tàu Việt Nam thật sự là một cú huých lớn. Đau thương, nhưng cần thiết để tỉnh cơn mê ngủ suốt nhiều chục năm! Đây là lúc Việt Nam phải trỗi dậy, bởi nếu không trỗi dậy tức là chúng ta đã đầu hàng, dù trong lúc nói mê chúng ta vẫn luôn mồm hô hào tình yêu nước.

Trỗi dậy là khi chúng ta chấn hưng được tinh thần yêu nước thật sự ở sâu thẳm bên trong mỗi con người. Yêu nước không phải điều gi trừu tượng xa xôi, yêu nước không phải yêu chính phủ, yêu nước là tình yêu của con người dành cho những con người có cùng một nguồn gốc dân cư, cùng có chung với chúng ta những thăng trầm lịch sử, chung một nền văn hiến, yêu mảnh đất nơi ta đang sống, yêu ngôn ngữ chúng ta đang nói, yêu từng cành cây ngọn cỏ… Hay cụ thể hơn, chúng ta yêu con người Việt Nam trong mỗi chúng ta: con người cần cù, khéo léo, thân thiện, ham học hỏi, kiên cường trước mọi khó khăn. Chúng ta đã hoàn toàn quên mất con người sâu thẳm ấy mà chạy theo những lớp vỏ bọc ngoại lai, thời thượng.  Bởi thế, vận khí suy đồi, xã hội hỗn loạn, đạo đức sụt giảm, chúng ta trở nên lười biếng: lười suy nghĩ, lười hành động, lười trung thực. Bạn không thể đóng góp một điều gì có ích cho Việt Nam nếu bạn không có một trái tim và khối óc của một người Việt Nam.

Trỗi dậy là khi chúng ta không sợ hãi trước bất cứ các khó khăn nào, ngay cả khi trong thân phận là nước nhỏ, bị chèn ép bởi các nước lớn. Hãy nhớ rằng nước chúng ta có thể nhỏ, nhưng chúng ta đừng để họ nghĩ chúng ta như một nước tiểu nhược. Các bạn có thể biểu hiện sự tự hào mình là người Việt bằng thái độ lịch lãm và nhân văn ở bất cứ đâu, dù cho họ có khinh miệt quốc tịch chúng ta đến thế nào. Một cử chỉ nho nhỏ của các bạn thôi cũng có thể sẽ khiến người dân nước khác thay đổi cách nghĩ về Việt Nam.

Trỗi dậy là khi chúng ta không để những toan tính tầm thường của tranh chấp quyền lợi làm cho mờ mắt. Làm một con người sống đầy đủ với các giá trị về cảm xúc, trí tuệ, cởi mở và khám phá… quan trọng hơn rất nhiều so với đời sống no đủ được vun vén bằng ti tiện và những âm mưu, lừa gạt.

Trỗi dậy là khi mỗi một cá nhân đều thấy rằng mỗi sáng thức dậy, chúng ta đã làm những điều có ích cho bản thân, cho gia đình, cho xã hội, cho đất nước và cho nhân loại. Là khi chúng ta không thấy mỗi ngày trôi qua trong vô vọng, nhàm chán, ảo tưởng. Là khi chúng ta có thể biến mọi ý tưởng đẹp đẽ thành hiện thực.

Nếu không phải lúc này cần trỗi dậy thì còn là lúc nào nữa?

Chính phủ Việt Nam thật sự cần trỗi dậy trong cách điều hành đất nước! Bỏ qua lợi ích cá nhân và tổ chức để chấn chỉnh bộ máy nhà nước. Đã đến lúc chính phủ có tầm nhìn lớn hơn, cách nghĩ đa chiều hơn trong điều hành đất nước. Đây là cơ hội để hòa hợp hòa giải, và muốn vậy các vị phải hiểu rằng không chủ nghĩa nào quan trọng bằng tồn vong của dân tộc. Không cá nhân hay tổ chức đơn lẻ nào có thể giải quyết được các bế tắc trong một xã hội đa chiều và đầy biến động. Tôi rất mong rằng chính phủ sẽ đặt quyền quyết định hướng đi của cả dân tộc vào tay đại đa số người dân, tạo được một môi trường mà trong đó mọi sự góp ý đều được tôn trọng, phân loại và chọn lựa cho phù hợp với hoàn cảnh. Đã đến lúc cho tinh thần yêu nước, cho ý thức toàn dân, cho giải pháp khách quan. Có vậy, các vấn đề mới được giải quyết ở gốc rễ của nó.

Các  giáo đoàn tôn giáo, tâm linh, tín ngưỡng có vai trò quan trọng trong định hướng tinh thần. Sự trỗi dậy  khỏi ham muốn tầm thường, khỏi đám đông cuồng tín của các vị chính là sự truyền cảm hứng lớn lao cho con người hướng tới tình yêu thương và sự bao dung. Các tôn giáo, tín ngưỡng, có thể khác nhau về cách diễn đạt, về phương pháp tu tập, về giới luật nhưng luôn hướng tới một điều: một thế giới đại đồng và bác ái.

Các trí thức, học giả cần trỗi dậy, thoát khỏi các định kiến xưa cũ và thói quen thể hiện danh tiếng cá nhân. Đã đến lúc mỗi học giả, mỗi trí thức thôi cách suy nghĩ: Việt Nam phải đi theo cách của tôi thì mới khá lên được. Đã đến lúc các học giả, trí thức đóng góp cho đất nước bằng các kế sách mang tính giải pháp thiết thực từng vấn đề mà Việt Nam phải đối mặt. Đã đến lúc các vị cần cởi mở tấm lòng để giúp đỡ những thế hệ đi sau bằng kinh nghiệm và sự cổ vũ, khuyến khích.

Tầng lớp văn nghệ sĩ cần trỗi dậy bằng chính những tác phẩm của mình. Những tác phẩm rẻ tiền, phục vụ thị hiếu đám đông trong nhiều năm qua đã làm suy giảm khả năng tư duy, trí tưởng tượng và tình cảm đẹp đẽ ở người dân Việt Nam. Đã đến lúc các văn nghệ sĩ phải nghiêm túc sáng tác các tác phẩm tầm cỡ về trí tuệ nhưng chân thành bằng cả trái tim mình. Một dân tộc sẽ được định hình bởi chính tác phẩm của dân tộc đó, sẽ được khẳng định bằng chính những tác phẩm của dân tộc đó.

Các khoa học gia, các kỹ sư, những người hoạt động trong lĩnh vực Khoa học Công nghệ chính là những người sẽ tạo ra thay đổi lớn lao ở Việt Nam. Không một giải pháp nào được đưa ra chính xác nếu không có các công trình nghiên cứu, phát minh và kiến tạo. Không chỉ có trỗi dậy, những nhà khoa học, những nhà sáng chế, những kỹ sư còn phải giữ vai trò tiên phong trong công cuộc cải cách. Bao năm qua các vị đã ngủ quên trong các viện nghiên cứu, trong trường đại học với các công trình bị bỏ quên. Giờ đây, đã đến lúc các vị tìm mọi cách để biến ý tưởng thành hiện thực. Hãy nhớ rằng việc phát minh ra máy in của Gutenberg thay đổi thế giới không kém gì đạo quân của Napoleon. Hãy nhớ rằng giống lúa lùn của giáo sư Lương Đình Của đã cứu đói cho Ấn Độ, cho Việt Nam và làm nên cuộc Cách mạng xanh như thế nào. Và Việt Nam thật sự cần những đột phá như vậy thêm nhiều lần nữa.

Các thương gia và doanh nghiệp cần trỗi dậy hơn ai hết bởi các vị là những người cung cấp hàng hóa cho xã hội. Sự lớn mạnh của những hàng hóa được sản xuất tại Việt Nam và do người Việt sản xuất sẽ bảo đảm được đời sống lành mạnh của người Việt, tránh trường hợp hàng hóa Trung Quốc tràn vào, không chỉ lũng đoạn nền kinh tế nước ta mà còn làm suy yếu nòi giống dân tộc ta bằng các độc tố và hóa chất. Chính các vị sẽ là những người quyết định bộ mặt xã hội của Việt Nam ra sao bằng chính các khoản đầu tư của mình. Vậy nên, đã đến lúc cần bổ sung thêm vào khả năng tính toán lợi nhuận của các vị bằng những suy tư mang lại lợi ích cho cộng đồng.

Những người thuộc phe đối lập đã phải chịu một thời gian dài bị đàn áp, bêu xấu, gây cản trở bằng đủ mọi phương kế, lòng thù hận sẽ khó mà  xóa bỏ trong ngày một, ngày hai. Nhưng sự xóa bỏ thù hận lúc này đây chính là một sự trỗi dậy trong trái tim. Ai ai mang dòng máu Việt cũng là đồng bào của chúng ta, họ sai lầm như thế nào cũng là đồng bào của chúng ta. Việc chửi bới “Bên thắng cuộc” không giúp các vị đạt được điều cần có, mà ngược lại, các vị còn tự cô lập mình khỏi đại đa số người dân Việt Nam. Các vị hãy cứ giữ vững tinh thần đấu tranh, đấu tranh mạnh hơn nữa và mục tiêu phải lớn hơn nữa, hãy đấu tranh vì một nước Việt phồn vinh hơn, công bằng hơn, chứ không phải vì quyền lợi Đảng phái hay tổ chức của mình.

Những người lính dù trong lĩnh vực An ninh hay Quốc phòng, đây là lúc các vị cần trỗi dậy để tỉnh táo hơn bao giờ hết để nhìn rõ đâu là địch, đâu là ta. Và để nhìn rõ địch-ta, các vị cần tinh thần yêu nước, như một chuẩn mực để phân định. Sẽ nguy khốn cho một quốc gia làm sao nếu chính những người lính của quốc gia đó không mãnh liệt tinh thần yêu nước.

Đã đến lúc Thế hệ trẻ cần hành động. Thế hệ trẻ không phải đơn giản chỉ trỗi dậy nữa mà cần biến thế hệ mình thành sự trỗi dậy. Một đất nước sẽ ra sao nếu thế hệ trẻ cứ tiếp tục ngủ quên trong phim sến, nhạc sến, đời sống xa hoa của chủ nghĩa tiêu dùng và những toan tính tẹp nhẹp về tiền bạc? Tuổi trẻ là lúc nhựa sống tràn trề nhất, là lúc đầu óc chúng ta cởi mở tiếp nhận tri thức không bị định kiến, là lúc chúng ta say sưa cống hiến cho xã hội, là lúc chúng ta có đủ sức mạnh để khám phá mọi khía cạnh của bản thân mình… Sự trỗi dậy chính là sự thay đổi lựa chọn:  tiếp tục sống cuộc sống bạc nhược và tầm thường hay cho sự tồn tại của mình một ý nghĩa cao đẹp hơn.

Và rất nhiều người bạn của tôi, chúng ta nhiều năm ròng chán nản và than thở về thời cuộc; tụm năm tụm ba rượu chè bù khú, tự sướng với nhau; hoặc đóng cửa một mình tìm vui trong sách vở và mộng mị, hoặc sa đà chìm đắm trong ăn chơi sa đọa, nghiện ngập, tình dục, quậy phá… Tôi biết rằng, đó không phải là điều các bạn thật sự thích làm. Tôi cũng biết rằng các bạn tài năng, trí tuệ, nhiều ý tưởng và có khí chất hơn người, nhưng các bạn thiếu động lực. Vậy thì đây là động lực cho các bạn. Trong lúc khó khăn này, nếu các bạn trỗi dậy và sử dụng khả năng của mình đóng góp cho đất nước, có thể rằng đời sống của các bạn khác đi mà tư thế của Việt Nam cũng đổi khác.

Để thay đổi một đất nước không xuất phát từ những gì to tát như thay đổi thể chế hay chủ nghĩa, mà xuất phát từ những điều rất nhỏ, rất cá nhân. Một đất nước chỉ có thể tốt đẹp hơn nếu mỗi con người trở nên tốt đẹp hơn. Và lúc ấy, thể chế cũng thay đổi, chủ nghĩa nào liệu có còn quá quan trọng?

Các bạn và tôi, tất cả chúng ta, đã đến lúc trỗi dậy và đánh thức người khác cùng trỗi dậy. Đã đến lúc Việt Nam phải trỗi dậy cho hôm nay, ngày mai và cho rất nhiều thế hệ sau. Chúng ta hãy cùng nhau tạo dựng ra một phong trào xã hội với cái tên: VIỆT NAM TRỖI DẬY. Và nhớ rằng Việt Nam chỉ trỗi dậy khi bạn, tôi, tất cả chúng ta đều cùng nhau trỗi dậy.

Nếu đồng tình với lời kêu gọi này, các bạn hãy cùng chia sẻ. Không cần thiết phải dẫn nguồn, hãy để lời kêu gọi này đến từ bất kỳ ai. Quan trọng hơn hết: Tất cả chúng ta cùng TRỖI DẬY!

 

Share

21 Comments

 • Thời đại đất nước quật cường nhờ sự nhiệt tình của người dân qua rồi. Như các nước phát triển khác, người dân bây giờ rất thực dụng, chứ không ngô nghê như trước. Nên giờ chúng ta sống với nhau bằng hiến pháp, pháp luật và các chính sách.

  Nếu một lời kêu gọi có tác động được đến nhiều người, thì dân tộc ấy, đất nước ấy vẫn cần độc tài. Ở các nước văn minh, người ta kêu gọi nhau rất khó, vì ai cũng có lập trường, quan điểm cả rồi. Những người nghĩ giống nhau tập hợp với nhau thành một đảng. Các hoạt động, mối tương quan trên cơ sở pháp luật.

  Doanh nhân làm kinh tế làm giàu cho bản thân, nộp thuế đi. Nghệ sỹ, nhà khoa học sáng tạo, trí thức làm việc chất xám thu nhập cao, nộp thuế đi… Ngân sách mạnh, chi tiêu hiệu quả thì đất nước mạnh.

  Học sinh học giỏi thì có tương lai tươi sáng. Học không giỏi thì gắng tìm lấy một sở trường, chơi thể thao, ca hát, khiêu vũ tốt thì cũng khỏe.

  Vấn đề là nhà nước phải có các chính sách tốt. Phát huy được trí tuệ, các nguồn lực của người dân. Tối ưu thu, chi hiệu quả ngân sách thì đất nước mạnh. Nhưng anh e là hệ thống không sửa được. Mấy ông chỉ có thế, đất nước này có  thế nào thì các ông vẫn chỉ có thế.

  Từ trên xuống dưới không được, thì phải mong từ dưới lên. Vấn đề là dân trí. Hãy gieo tri thức thành những quả ngọt.

 • Ha Thuy Nguyen iPhysical  Thực ra kêu gọi vẫn hiệu quả, nếu đánh thức được nhân tâm. Anh thích cách vào bài của em. Và kêu gọi vẫn còn ở các nước phát triển chứ không phải là không.

  Như đầu năm ngoái – 2013 – trong thông điệp đầu năm của mình, tổng thống Mĩ Obama kêu gọi các doanh nhân Mĩ mang việc làm về nước – ý đừng đầu tư nhà máy ở Trung Quốc nữa, hắn mạnh lên hắn quay lại nuốt mình – nhưng các doanh nhân – vì lợi nhuận – họ vẫn cân nhắc. Như đầu tư sang ĐNA chẳng hạn. Công nhân Mĩ đòi lương cao quá!

  Anh vẫn thích những lời kêu gọi, nhưng anh thấy người Việt Nam nên sống lí tính.

  (Bổ sung bên trên: chính kiến)

 • Lời kêu gọi tích cực , ủng hộ các bạn. Chỉ tiếc VN vẫn phải dùng  những lời kêu gọi như những lời kêu gọi từ cách đây 100 năm trước .

 • iPhysical phuong95k3  :Trực quan của tôi thấy rằng đang có sự thay đổi tích cực. Nhiều niềm hy vọng đã nảy mầm và cần 5 -10 năm miệt mài chăm sóc, để trở thành một rừng cây đủ cứng cáp trước mọi sóng gió

 • Lời kêu gọi đúng và đủ đối với 1 dân tộc thờ ơ, ngụy biện vụn vặt và đáng buồn hơn cả là một số người có đầu óc nô lệ, nhược tiểu từ trong trứng nước. Ví dụ các trích dẫn sau đây trên VNNET:
  “Nguyễn Quang 09:35 Thứ hai
  Mô hình nhà nước Mỹ ổn chứ sao lại không bạn?”
  “Do Tri10:07 Thứ hai
  Thông cảm là bạn còn trẻ và bạn được lớn lên ở VN sau giải phóng. Có thể khoản sau thời gian bạn trải nghiệm thực tế 5 năm nữa, bạn sẽ có cái nhìn sâu hơn.”
  hay:
  “Trần Thanh Quế10:36 Thứ hai
  Xin cảm ơn vì thấy bạn khá lạc quan về lớp trẻ. Ý của bạn là lớp trẻ lâu nay vẫn ngủ để “dự trữ” cho một tương lai xa hơn. Rất mong bạn chỉ cho họ hướng đi để xây được mô hình Nhà nước mình khác và “cao hơn” cả… Mỹ.”
  vân vân và vân vân.
  Tôi đồng ý: chúng ta không nên giống ai, và cũng không thể giống ai được! Phải xây dựng nhà nước, thể chế và đất nước VN riêng bản săc, nhân ái, chuộng hòa bình, con người thiện chiến, lịch sự, nghĩ đến đại cụ lớn lao.
  Không thể ta ủng hộ DOanh nghiệp ta, khi mà trời nóng, các nhà bán điện máy găm điều hòa rồi tăng giá trong khi nhà sản xuất không tăng giá; 
  Không thể ủng hộ doanh nghiệp ta, khi sau cơn bão, các hộ kinh doanh nâng giá xe cút kít lên gấp 3 lần;
  Không ai trọng ta khi ta không trọng chính mình.

 • HoangVinh  Không vì một vài ý kiến khác mà lung lay.

  Không vì ai đó nghĩ khác mà phán xét, hạ thấp họ. Đó chính là tự do học thuật.

  Môi trường tự do là đích đến tốt hơn nhiều vài cá nhân khả kính.

 • iPhysical
  Có hai vấn đề ở đây:
  – K vì ai nghĩ khác mà lung lay – cái này hẳn rồi.
  – Không vì ai nghĩ khác mà phán xét họ: cái này tùy trường hợp. Nếu nghĩ khác thôi thì là cá nhân của từng người. Nhưng đem cái sai trái ra cô súy để dân tộc lụn bại thì không thể không phê phán.
  Thân

 • HoangVinh iPhysical Ưu điểm của thể chế cộng hòa là dân chủ, nhưng nhược điểm của nó cũng chính là dân chủ.
  Hai công cụ chính của chính trị (cộng hòa) hiện đại là lý luận và thống kê. Bạn cứ lý luận cho các vấn đề của mình, với các số liệu thống kê. Sẽ có một số lượng người nào đó ủng hộ bạn. Kẻ khác cũng vậy. Những kẻ điên rồ mà được nhiều người ủng hộ, thì đất nước ấy còn điên rồ. Ta chẳng làm gì được. Bước từng bước thôi…

  Nếu cho bạn nắm quyền thì từ phê phán đến “nhân văn giai phẩm” có xa không? Làm sao bạn biết chính xác những điều họ suy nghĩ là tai hại? Bằng chứng đâu? Số liệu đâu? Đưa ra để thuyết phục mọi người thôi.
  Mặt khác, đây là vấn đề xưa nay giới tinh anh, cấp tiến vẫn nói: nếu ta hành xử dữ tợn với kẻ dữ tợn với ta thì ta đâu có khác gì hắn. Những trường hợp ngoài tình huống ‘sống còn’ có thể linh hoạt được.

  Rồi không hẳn những kẻ nghĩ khác số đông đã gàn dở. Có nhiều bằng chứng cho thấy có vài người được cho kì dị nhưng lại đúng đắn, đi trước thời đại.

  Chính trị bao giờ cũng có phe diều hâu, bồ câu; cấp tiến, thủ cựu; cánh tả, cánh hữu… Lý luận của phe này đối với phe kia thường là chối. Đành phải quen với điều đó.

  Công hòa dân chủ vẫn tốt hơn độc tài sáng suốt ở chỗ nó có thể thịnh trị lâu dài. Cái phanh xe bán chất là giảm tốc độ xe nhưng xe nào cũng phải có phanh. Không có phanh đố dám đi nhanh!

 • Xin cám ơn về bài viết rất hay này. Nhưng thiết nghĩ đó chỉ là bước
  khởi sự, và cần có những công việc cụ thể hơn nữa. Chỉ xin gợi vài ý nhỏ
  để bắt đầu: có thể kêu gọi thực hiện những ngày cho nhiều người cùng
  tham gia như:
  ngày không nhậu
  ngày đi lượm rác
  ngày cho tâm linh (đi chùa, nhà thờ)
  ngày nhịn ăn và suy tư
  ngày ủy lạo các thương binh và thăm nghĩa trang quân đội
  ngày ôn lại lịch sử
  ngày đi bộ đường dài (thể dục không phải tuần hành) quảng bá tinh thần VIỆT NAM TRỖI DẬY
  v.v…
  Chứ còn từng cá nhân riêng lẽ thì không mấy ai muốn làm.

Leave a Comment