Bài độc quyền Chia sẻ kinh nghiệm Phương pháp tự học

LUYỆN TIẾNG ANH QUA BÀI HÁT, NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Hunters
Written by Hunters

Luyện tiếng Anh qua bài hát là một cách học khá thú vị cho những ai vừa yêu âm nhạc lại vừa muốn luyện một thứ tiếng Anh êm ái. Thế nhưng, ít người để ý đến những tiêu chuẩn để chọn ca khúc tiếng Anh phù hợp cho việc học tiếng Anh. Nếu học tiếng Anh qua ca khúc mà không có sự tuyển chọn kỹ càng không những khiến chúng ta kém khả năng nghe và phát âm mà còn tạo cho chúng ta thói quen sử dụng thứ tiếng Anh với ngôn từ và ngữ pháp không chuẩn mực. Vậy thì chúng ta sẽ học tiếng Anh qua bài hát như thế nào?

Chọn những ca khúc có phát âm chuẩn

Phát âm chuẩn nhất phải kể đến tiếng Anh – Anh. Bạn có biết rằng, các ca sĩ tiếng Anh, kể cả là người Anh gốc, đều rất ít hát bằng thứ giọng này. Tại sao? Thứ nhất là bởi thị trường Mỹ mới là thị trường họ cần hướng tới và vì thế họ hát bằng tiếng Anh – Mỹ. Thứ hai là, giọng Anh – Anh đòi hỏi những cấu trúc âm nhạc đơn giản, không thoải mái cho nghệ sĩ trong việc sáng tác các giai điệu phức tạp. Với hai lý do này, nếu bạn muốn luyện giọng Anh – Anh thì luyện nghe qua ca khúc là một sai lầm lớn. Trên thế giới, đáng kể chỉ có George Harrison và Paul McCartney của ban nhạc huyền thoại The Beatles hát giọng Anh – Anh mà thôi, thế nhưng số lượng ca khúc của họ vốn dĩ khá ít so với các ca sĩ khác.

Vậy thì với việc luyện tiếng Anh qua ca khúc, ta chỉ có thể chọn các ca sĩ giọng Anh – Mỹ. Thế nhưng, chọn giọng Anh – Mỹ cũng không đơn giản. Một số thể loại nhạc như Jazz, Rock, Rap…v…v… dễ khiến các âm bị bóp méo cho phù hợp với giai điệu. Bởi thế, khi luyện nghe nên hạn chế sử dụng các ca khúc có phong cách này. Lựa chọn số một để luyện là các khúc Ballad, Country và Pop trong khoảng thập niên 60 thế kỷ trước cho đến năm 2000. Một số ca khúc Slow Rock, Pop Rock cũng có thể được sử dụng. Các bạn nên chọn các ca sĩ người Anh hát giọng Mỹ hoặc các ca sĩ da trắng có quốc tịch Mỹ trong giai đoạn này. (Đây không phải vấn đề phân biệt chủng tộc, chúng ta đang lựa chọn ca khúc có phát âm chuẩn để phục vụ việc học)

Một số nhóm nhạc và ca sĩ giọng Anh  – Mỹ có thể nghe: The Carpenters, Elvis Presley, Julie London, Bee Gees, Johnny Cash, The Brother Four, Simon & Garfunkel, Andy Williams, Eric Clapton, Peter – Paul and Mary, Elton John, Micheal Bolton, Take That…v…v… Đó chỉ là một số ví dụ, các bạn có thể tìm hiểu dựa trên gợi ý của chúng tôi đưa ra ở phần trên để bổ sung.

Chọn những ca khúc có ngôn từ đẹp

Nếu bạn muốn mình có vốn từ phong phú với những hình ảnh gợi cảm hay học cách diễn tả cảm xúc của mình thì các ca khúc là một lựa chọn tuyệt vời. Những ca khúc trong thập niên 50 đến thập niên 80 có chất lượng ca từ hơn hẳn so với những ca khúc sau này. Nguyên nhân bởi đây là thời đại thơ ca ở Mỹ bước vào giai đoạn đột phá với các phong trào như Beat Generation và New Age, điều này ảnh hưởng lớn đến vẻ đẹp trong ngôn từ của các ca khúc. Từ sau năm 90, những phong trào này đi xuống, âm nhạc trở thành sản phẩm của thị trường đại chúng và do đó vẻ đẹp ngôn từ cũng theo đó mà biến mất dần.

Nếu các ca khúc Ballad, Country và Pop có thể giúp bạn luyện phát âm thì Jazz, Blues, Rock đặc biệt giúp các bạn học cách diễn tả cảm xúc của mình. Jazz, Blues, Rock đều là những thể loại nhạc hiện đại, có xuất phát điểm khá thấp bởi chúng đi lên từ tầng lớp thấp trong xã hội, nhưng đã được các nghệ sĩ đại tài cải tiến và đưa chúng lên một vị trí khác bằng sự hiểu biết nhạc lý và tính văn chương. Một số ca khúc Ballad, Country và Pop khi pha trộn với Jazz, Blues, Rock cũng có ca từ rất đẹp.

Một số nhóm nhạc và ca sĩ có các ca khúc với ngôn từ đẹp: Nat King Cole, Louis Amstrong, Frank Sinatra, Abba, Queen, Pink Floyd, Bob Dylan, Bee Gees, Eddie Vedder, Johnny Cash, Dan Hill, Diana Ross, Doris Day, Dean Martin, Haggard, Black Sabbath, Manowar…v…v…

Có rất nhiều ca khúc hay tùy theo sở thích mỗi người, nhưng để gợi ý cho việc học tiếng Anh của các bạn, chúng tôi chỉ có thể giới hạn trong một số giới hạn đã kể trên. Các ca khúc Rap, Hiphop hay nhạc đương đại thường không sử dụng ngôn từ chuẩn và phát âm chuẩn nên sẽ không tốt cho việc học tiếng Anh của các bạn. Các ca khúc Pop, Rock sau năm 2000 cũng rất thú vị nhưng chúng được viết bằng các từ phổ thông nên sẽ không cải thiện hay gia tăng vốn từ cho bạn.

Và điều cuối cùng chúng tôi muốn nhắc các bạn trong bài viết này, nếu muốn học tiếng Anh qua bài hát, đừng lấy các bản phối Karaoke trên mạng. Hãy tìm các bản thu âm chuẩn của ca sĩ và ban nhạc, hát theo dựa trên lyrics tìm được, vừa hát vừa cảm nhận ý nghĩa của ca khúc, để dòng cảm xúc bản thân được tuôn trào. Học bằng trải nghiệm cảm xúc sẽ luôn giúp chúng ta nhớ lâu hơn là những bài học thuộc lòng khô cứng.

 

Các bạn có thể đăng ký Online Workshop TỰ HỌC TIẾNG ANH NGHIÊM TÚC

Phí tham gia: 300.000 bao gồm 5 buổi lý thuyết + 24 tuần hỗ trợ luyện tập + 30GB tài liệu

Share