Bài độc quyền Bài lưu trữ Dịch thuật Khoa học - Công nghệ

MÈO CŨNG CÓ THỂ GẮN BÓ VỮNG CHẮC VỚI CON NGƯỜI

Avatar
Written by El Niño

Loài mèo có tiếng là xa cách và độc lập. Nhưng một nghiên cứu về cách mèo nhà ứng xử với chủ của chúng cho thấy rằng khả năng nhận thức xã hội và chiều sâu của sự gắn bó với con người của chúng đã bị đánh giá thấp.

Các phát hiện được báo cáo trên tạp chí Current Biology vào ngày 23 tháng 9 năm 2019 thấy, giống như trẻ em và chó, mèo cưng tạo nên những mối liên kết vững chắc và không vững chắc với chủ của chúng. Các phát hiện cho thấy khả năng gắn kết giữa các loài phải được giải thích bằng những tính trạng mà không chỉ chó mới sở hữu, các nhà nghiên cứu cho biết.

“Giống như chó, mèo thể hiện sự linh hoạt xã hội liên quan đến sự gắn bó của chúng với con người”, bà Kristyn Vitale thuộc Đại học bang Oregon cho biết. “Phần lớn mèo gắn bó với chủ của chúng và coi họ như một sự bảo vệ trong môi trường lạ.”

Một cách cho ra kết quả mới để nghiên cứu hành vi gắn bó của con người là quan sát phản ứng của trẻ sơ sinh tới cuộc đoàn tụ với người chăm sóc của chúng sau khi cả hai bị chia cắt một thời gian ngắn trong một môi trường lạ. Khi người chăm sóc trở lại, trẻ sơ sinh vững chắc nhanh chóng quay trở lại trạng thái trong khi các đứa trẻ không có gắn bó vững chắchể hiện thái độ bám víu hoặc lảng tránh quá mức.

Các thí nghiệm tương tự đã được thực hiện trước đây với linh trưởng và chó, vì vậy Vitale và các đồng nghiệp của cô đã quyết định thực hiện một thí nghiệm tương tự, chỉ là thay bằng loài mèo.

Trong quá trình thí nghiệm, một con mèo trưởng thành hay mèo con đã trải qua hai phút trong một căn phòng mới lạ với chủ của chúng và tiếp theo là hai phút ở một mình. Sau đó, mèo và người gặp lại nhau trong hai phút. Phản ứng của mèo khi gặp lại chủ của chúng được phân loại thành các kiểu gắn bó khác nhau.

Kết quả cho thấy loài mèo gắn bó theo một cách tương tự đáng ngạc nhiên với trẻ sơ sinh. Ở người, 65 phần trăm trẻ sơ sinh gắn bó vững chắc với người chăm sóc.

“Mèo nhà gần như lặp lại chính xác điều này,” Vitale nói. Trên thực tế, khoảng 65 phần trăm cả mèo trưởng thành và mèo con được xếp vào loại tạo ra các liên kết vững chắc với chủ của chúng.

Các phát hiện cho thấy các liên kết với người của mèo là ổn định và hiện diện ở tuổi trưởng thành. Sự linh hoạt xã hội này có thể đã giúp tạo điều kiện cho loài này được nuôi nhiều trong ngôi nhà của con người, Vitale nói.

Các nhà nghiên cứu hiện đang khám phá tầm quan trọng của công việc này liên quan đến hàng ngàn chú mèo con và mèo trưởng thành đang trú ngụ trong chuồng thú. “Chúng tôi hiện đang xem xét một số khía cạnh của hành vi gắn bó ở mèo, bao gồm cả việc hòa đồng và các cơ hội nhận nuôi có ảnh hưởng đến sự an toàn của việc gắn bó ở mèo nuôi trong chuồng hay không,” Vitale nói.

Công trình này được hỗ trợ thông qua sự tài trợ của Nestlé Purina cho các nghiên cứu về sức khỏe cảm xúc của chó và mèo và bởi Quỹ khoa học quốc gia.

 

Tài liệu tham khảo: Kristyn R. Vitale, Alexandra C. Behnke, Monique A.R. Udell. Attachment bonds between domestic cats and humansCurrent Biology, 2019; 29 (18): R864 DOI: 10.1016/j.cub.2019.08.036

Nguồn : Science Daily

Dịch bởi El Niño

Share