Bài lưu trữ Triết học - Tôn giáo

MỐI LIÊN HỆ GIỮA TRẢI NGHIỆM TÔN GIÁO VÀ CHỨNG ĐỘNG KINH

Hunters
Written by Hunters

Người ta đã nhận ra mối liên hệ giữa trải nghiệm tôn giáo bậc cao với bệnh động kinh ít nhất từ thế kỷ XIX. Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Missouri, Columbia đã xác minh mối liên hệ về thần kinh học giữa lòng mộ đạo – thiên hướng trải nghiệm tinh thần và thực hành tôn giáo – với chứng động kinh. Phát hiện này đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa tôn giáo với các quá trình tâm lý học thần kinh bên trong bộ não con người.

 “Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng con người vốn có xu hướng thần kinh đặc biệt để hướng tới tâm linh,” Brick Johnstone, một nhà tâm lý học thần kinh, đồng thời cũng là giáo sư về sức khỏe tâm lý, nhận định. “Nghiên cứu này củng cố quan niệm rằng thiên hướng trải nghiệm tôn giáo và tâm linh của con người là dựa trên thần kinh học.”

Daniel Cohen, đồng tác giả của nghiên cứu này và là giáo sư trợ giảng về nghiên cứu tôn giáo, nói: “Mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này là để tìm hiểu liệu có tồn tại loại kết nối nào giữa bộ não và trải nghiệm tâm linh. Và nếu mối liên hệ đó là có thật, nó có ý nghĩa gì với con người và mối quan hệ của họ với tôn giáo.”

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu những người mắc chứng động kinh thực hiện hai cuộc khảo sát. Cuộc khảo sát thứ nhất ước định cách phản ứng đặc trưng gắn liền với căn bệnh động kinh, còn cuộc khảo sát thứ hai để đo đếm các hoạt động tôn giáo và thiên hướng tâm linh của họ. Những người tham gia có độ tuổi trung bình là 39, đa số là người da trắng, 32% theo đạo Tin Lành, 10% theo Công giáo, 5% theo đạo Phật, 5% vô thần, 38% theo tôn giáo khác, và 10% không bộc lộ mình theo tôn giáo nào cả.

“Chúng tôi đã nhận thấy mối tương quan chặt chẽ giữa các tư tưởng tôn giáo triết học và chứng bệnh động kinh, nhưng không có sự tương quan nào giữa ý nghĩ cảm xúc với căn bệnh này cả”, Greyson Holliday, đồng tác giả công trình nghiên cứu và cũng là sinh viên ngành tâm lý của trường Missouri chia sẻ. “Nghiên cứu này chỉ ra rằng con người có thể có thiên hướng thần kinh tự nhiên để nghĩ về tôn giáo, nhưng không nhất thiết phải theo cách liên quan đến cảm xúc.”

Dựa theo những phát hiện trên, công trình nghiên cứu tương lai của Johnstone, Holliday và Cohen sẽ kiểm tra các trải nghiệm tôn giáo trước và sau phẫu thuật não, nhằm xác định bản chất cụ thể của quá trình tâm lý học thần kinh dẫn tới khuynh hướng thiên về tâm linh của con người.

“Lòng mộ đạo và bệnh động kinh: bằng chứng về các quá trình tâm lý học thần kinh hướng đến tôn giáo” vừa được xuất bản trên tạp chí Mental Health, Religion and Culture. Công trình nghiên cứu tương lai của Johnstone, Holliday và Cohen sẽ kiểm tra các trải nghiệm tôn giáo trước và sau phẫu thuật não. Johnstone là giáo sư tâm lý học sức khỏe tại trường Y tế thuộc đại học Missouri. Khoa nghiên cứu tâm lý học và tôn giáo thuộc Trường Nghệ thuật và Khoa học, đại học Missouri.

Dịch: Minh Hùng

Link bài gốc: https://neurosciencenews.com/neurotheology-epilepsy-religion-6214/

Share