Thực trạng nông nghiệp

Năm 2013: Hàng loạt quốc gia biểu tình phản đối GMO

Hunters
Written by Hunters

Trong những ngày qua, hơn 2 triệu người trên khắp thế giới đã đồng loạt xuống đường biểu tình chống lại Tập đoàn công nghệ sinh học Monsanto, nhà sản xuất hạt giống thực phẩm biến đổi gien lớn trên thế giới, có trụ sở tại bang Oregon, Mỹ. Đây được coi là làn sóng biểu tình mạnh mẽ nhất đối với sản phẩm biến đổi gien – vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra tại 436 thành phố thuộc 52 quốc gia trên thế giới từ Mỹ, Canada đến các nước Nam Mỹ và nhiều nước châu Âu.

 

Hàng trăm người biểu tình đổ xuống các đường phố Los Angeles (Mỹ) hôm 25/5 để hưởng ứng chiến dịch toàn cầu lên án Monsanto và thực phẩm biến đổi gene. Ảnh: Los Angeles Times.

Tại thành phố Los Angeles và California của Mỹ, người biểu tình đã giương cao khẩu hiệu với nội dung yêu cầu Tập đoàn Monsanto phải công khai thành phần các sản phẩm biến đổi gien. Đặc biệt, tại Portland, thủ phủ của tiểu bang Oregon của Mỹ, có khoảng 6.000 người đã tham gia biểu tình.

Tại châu Âu, hàng nghìn người đã đổ xuống các đường phố ở Pháp, Áo và Đức. Tại thủ đô Paris, của Pháp, hàng trăm người thuộc nhiều độ tuổi khác nhau đã diễu hành tới quảng trường Trocadero ở gần Tháp Eiffel, với nhiều khẩu hiệu phản đối tập đoàn Monsanto như “Cấm thực phẩm biến đổi gien trên bàn ăn, cũng như trên đồng ruộng,” hay “Monsanto tàn phá và giết hại nông dân và hành tinh chúng ta”.

Phong trào phản đối Tập đoàn Monsanto bắt đầu cách đây vài tháng, khi Canal lập trang facebook (mạng xã hội) từ ngày 28/2/2013 để kêu gọi mọi người phản đối cách làm ăn của Tập đoàn này. Trang facebook đã nhận được ủng hộ từ 2 triệu người khi cho rằng công nghệ biến đổi gien và công nghệ thực phẩm di truyền của Công ty Monsanto nguy hiểm, gây tác động xấu tới môi trường và thúc giục sự quan tâm của cộng đồng quốc tế về những mối nguy hiểm này.

Làn sóng biểu tình đang diễn ra được xem là đỉnh điểm của sự phẫn nộ với Monsanto kể từ khi Quốc hội Mỹ thông qua một chương trình công nghệ sinh học được đặt tên là “Đạo luật bảo vệ Monsanto” tháng 3 vừa qua. Các nhà hoạt động chống biến đổi gien coi đạo luật là sự mở đường cho Tập đoàn Monsanto và các hãng khác có quyền sử dụng công nghệ biến đổi gien để bán sản phẩm thay đổi di truyền.

Mặc cho Tập đoàn Monsanto khẳng định “các sản phẩm của họ an toàn và góp phần tăng năng suất cho nhà nông, từ đó giúp giải quyết vấn đề thiếu lương thực ngày càng trầm trọng trên thế giới. Tuy nhiên,  nghiên cứu được thực hiện trong 3 năm của Đại học Kansas trên vành đai ngũ cốc của Mỹ đã phát hiện ra rằng “đậu nành biến đổi gien cho năng suất thấp hơn 10% so với giống đậu nành truyền thống”. Còn các nhà khoa học Pháp công bố nghiên cứu kéo dài 2 năm cho thấy “đàn chuột được nuôi bằng ngô biến đổi gien hoặc tiếp xúc với loại thuốc diệt cỏ bán rất chạy của Monsanto bị rất nhiều khối u và tổn thương nội tạng”.

Theo nghiên cứu của nhà khoa học Gilles-Eric Seralini và các đồng nghiệp, ngô biến đổi gien NK63 và thuốc diệt cỏ Roundup của hãng Monsanto (Mỹ) đang được bán chạy nhất trên thế giới gây ra nhiều tác động sức khoẻ tiêu cực: “Thực phẩm biến đổi gien đã được đánh giá một cách qua loa, đại khái trong khi đây là một lĩnh vực cần phải nghiên cứu sâu và toàn diện. Đó là một tội lỗi khi tung sản phẩm này ra chỉ sau 3 tháng nghiên cứu. Những người này phải chịu trách nhiệm về điều đó”.

Trước đó, hôm 31/5 vừa qua, Hàn Quốc đã tạm dừng nhập khẩu lúa mì từ Mỹ trong khi nhiều nước châu Á khác tăng cường kiểm tra dù chưa áp lệnh cấm nhập khẩu. Trong tổng số 5 triệu tấn lúa mì nhập khẩu năm ngoái, Hàn Quốc nhập khẩu gần một nửa từ Mỹ. Thông tin vừa nêu cũng khiến Nhật Bản hủy kế hoạch mua lúa mì của Mỹ trong khi Liên minh châu Âu nói rằng họ sẽ tăng cường kiểm tra vấn đề này./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm tinTổng hợp
Bài đăng ngày 3/6/2013
Share

Leave a Comment