Thực trạng nông nghiệp

Ngô biến đổi gen đã được cho phép ở Việt Nam

Hunters
Written by Hunters

Ngày 13 tháng 8 năm 2014, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã ký xác nhận Ngô biến đổi gen có đủ điều kiện để làm thực phẩm và thức ăn cho gia súc, bao gồm 4 loại: MON 89034 và NK603 của Công ty TNHH Dekalb Việt Nam (Monsanto); Bt 11 và MIR162 của Công ty TNHH Syngenta Việt Nam.

Báo Tiền Phong cho biết: “Quyết định cấp Giấy xác nhận này được ban hành sau quá trình xem xét và được chấp thuận bởi Hội đồng An toàn Thực phẩm và thức ăn chăn nuôi biến đổi gen theo đúng trình tự được quy định theo thông tư 02/2014/TT-BNNPTNT. Quyết định ứng dụng công nghệ sinh học (cụ thể là cây trồng biến đổi gen) trong nông nghiệp thể hiện tầm nhìn chiến lược và tính đúng đắn của Chính phủ Việt Nam, vì lợi ích phát triển của toàn ngành nông nghiệp và nông dân trong nước; phù hợp với tầm nhìn phát triển nông nghiệp bền vững đến năm 2020, trong đó có chủ trương ứng dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp.” Cụ thể hơn, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho rằng việc sản xuất thực phẩm biến đổi gen làm giảm gánh nặng nhập khẩu thức ăn cho gia súc ở Việt Nam. (Các bạn có thể đọc thêm bài trên báo Tiền Phong)

Tuy nhiên, đến nay, để đưa vào cho nông dân sản xuất ở quy mô rộng, thực phẩm biến đổi gen cần phải đợi  sự cho phép của Bộ Tài nguyên Môi trường. Khả năng Thực phẩm biến đổi gen gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái ở Việt Nam hoàn toàn có thể xảy ra.

Báo Tuổi Trẻ Thủ Đô cho biết: “Vòng quanh các khu chợ đầu mối ở Hà Nội như chợ đầu mối nông sản thực phẩm Xuân Đỉnh, chợ đầu mối phía Nam (Tân Mai, Hoàng Mai), chợ Long Biên,… thấy ngập tràn các sản phẩm nông sản, ngô biến đổi gien với đa dạng chủng loại và mẫu mã khác nhau. Phần lớn người tiêu dùng đều khá bất ngờ về việc tồn tại của các loại thực phẩm nguồn gốc biến đổi gen được bày bán ở các khu chợ, siêu thị.”.

Tháng 7 năm 2007, Chính phủ đã phê duyệt “Đề án tổng thể tăng cường năng lực quả lý an toàn sinh học đối với sinh vật biến đổi gen và sản phẩm hàng hóa có nguồn gốc từ sinh vật biến đổi gen”. Nhiệm vụ chính của đề án là hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật, chính sách và cơ chế quản lý an toàn sinh học cho cây trồng biến đổi gen vầ nâng cao nhận thức của người dân về loại thực phẩm này. Thế nhưng cho đến nay nhiệm vụ này vẫn còn đình trệ. Mặc dù các vùng Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Daklak đã trồng các giống ngô biến đổi gen và được bán ở nhiều chợ, nhưng đa số người dân vẫn không hề được “nâng cao nhận thức” về sản phẩm mình đã mua về. Một cơ chế minh bạch thông tin sản phẩm biến đổi gen chắc chắn là cần thiết và hữu ích lúc này.

Người tiêu dùng cần biết về GMO

 

Share

Leave a Comment