Bài độc quyền Quan niệm sống Sáng tác Tản văn Tư tưởng

Nhâm Dần: Thắp lên ngọn lửa thiêng giữa tối tăm

Written by Hunters

Đau đớn, bệnh tật, cô độc, hoang mang… đã theo chúng ta suốt những năm tháng dịch bệnh hoành hành… Những điều này sẽ không biến mất, chúng chỉ lui dần vào ký ức, để nhường chỗ cho nhiều điều mới đang đến. Đen tối bao trùm là điều tất yếu để lóe bừng lên tia sáng lấp lánh của tình yêu và hi vọng.

Đôi khi thế gian cần bị bao phủ trong đêm đen để có thể chiêm ngưỡng được ánh trăng và muôn vì tinh tú… Và hồ hởi lúc mặt trời mới nhú… Và đắm say sắc đỏ lúc chiều buông… Và hân hoan dạo bước dưới nắng vàng… Đôi khi chúng ta cần bị cầm tù trong bốn bức tường chật hẹp để nhận ra mình đang bị xiềng xích trong muôn vàn hư ảnh thường nhật, để nhớ về tự do đích thực và thiêng liêng.

Tất thảy mọi điều bày ra trong cõi đời đều đặt chúng ta giữa hai lựa chọn: Tiếp tục xoay vòng không điểm kết? Hay sẽ đi sâu vượt qua khu rừng tâm tưởng để chạm vào ngọn lửa thiêng bất diệt bên trong chúng ta? Lựa chọn thế nào cũng không sao cả? Mọi lựa chọn đều sẽ đưa đẩy chúng ta tới nơi ta cần đến, như những con suối tuôn chảy thành sông, dẫu uốn lượn bao nhiêu khúc quanh rồi cũng về nơi biển cả.

Chúng ta không cần đợi sau khi chết để tái sinh, sự tái sinh đến ngay trong đời sống này của chúng ta. Khoảnh khắc chúng ta mãnh liệt hết mình, thoát khỏi cái đờ đẫn tệ liệt của cuộc đời, chúng ta đã tái sinh. Khoảnh khắc chúng ta tái tạo những điều tốt đẹp tưởng như đã chết, chúng ta cũng tái sinh.

Thực ra không có gì thực sự chết, tất cả chỉ nằm im, chờ đợi được đánh thức và hiện diện trong hình hài mới. Sự đánh thức và tái hiện ấy, khoảnh khắc lóe sáng ấy, chính là SÁNG TẠO.

Nhưng mọi sự lóe sáng đơn độc chẳng qua như ánh đóm lập lòe, hoặc như ngọn nến cũng đến lúc tắt lịm, hay như ánh đèn hiu hắt… Không gian vốn tăm tối và các vì sao cần cùng nhau lấp lánh để vũ trụ thôi vô minh.

SÁNG TẠO là con đường duy nhất để bản thân không lụi tắt dần theo bóng tối.

SÁNG TẠO là con đường để mỗi chúng ta tỏa rạng theo cách của riêng mình.

SÁNG TẠO không phải đặc quyền của Chúa hay của ai đó được sắp đặt.

SÁNG TẠO tức là tìm thấy phần nào đó của chính mình, ngay lúc này và ở đây!

Book Hunter

Mời các bạn đọc lời chúc Tết năm 2021:

Tân Sửu: Tìm Chân giữa muôn trùng hư ảnh – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunterclub.com)

Tìm đọc thêm các lời chúc Tết của Book Hunter từ năm 2014:

Năm 2014: Hãy bước trên hành trình tâm thức dân tộc Việt

Năm 2015: Hãy cười vang cho một kỷ nguyên bất định

Năm 2016: Mùa kiến tạo mới

Năm 2017: Thế giới lao xao ta chọn chữ Nhàn

Năm 2018: Bất biến giữa vạn biến

Năm 2019: Hãy thống khoái

Năm 2020: Canh Tý: Ung dung bước giữa vô cùng – BOOKHUNTER – Đọc để nhận thức một thế giới đa chiều (bookhunterclub.com)

Share