Chính trị - Kinh tế Giới thiệu sách Sách Việt hay

Những cuốn sách cho bạn thấy bản chất của chính trị

Written by FOXSTUDY

Bề mặt xã hội có nhiều thay đổi trong hàng ngàn năm lịch sử, thế nhưng những thay đổi này chỉ là các biểu hiện bên ngoài. Bản chất của con người không có quá nhiều thay đổi, bởi thế bản chất của nền chính trị (ngành quản trị xã hội con người) cũng không có nhiều thay đổi. Mặc dù rất nhiều lý tưởng chính trị được đề xuất, rất nhiều cuộc cách mạng được diễn ra, rất nhiều thay đổi về đời sống xã hội nhưng đặc tính của các mối quan hệ chính trị chưa bao giờ lỗi thời. Do đó trong list sách này các bạn sẽ thấy đa số là những cuốn được viết từ rất lâu đời và đã trở thành kinh điển.

#1. Chính trị luận – Aristotle

“Chính trị luận” của Aristotle là cuốn khảo lược về chính trị nền tảng của nền chính trị phương Tây. Những triết gia chính trị hay các nhà nghiên cứu chính trị sau này đều dựa trên các vấn đề được đề cập trong “Chính trị luận” để lập thuyết. “Chính trị luận” đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam, tuy nhiên bản dịch có nhiều khái niệm được sử dụng không chính xác với đặc tính của thời đại mà Aristotle viết. Mặc dù vậy, các bạn vẫn có thể đọc một bản tóm tắt “Chính trị luận” để nắm sơ lược về cuốn sách.

Link tóm tắt: https://bookhunterclub.com/chinh-tri-luan-cua-aristoltle-va-su-phe-phan-cac-mo-hinh-xa-hoi/

#2. Hàn Phi Tử – Hàn Phi

“Hàn Phi Tử” là tập hợp những bài luận về cách cai trị quốc gia của Hàn Phi. Những bài luận này là nền tảng của phái Pháp gia ở Trung Quốc và cũng là mẫu mực cho cách tư duy về chính trị của người Trung Quốc từ thời Tần – Hán đến nay. Sách “Hàn Phi Tử” đã được dịch ra tiếng Việt từ rất lâu nhưng dường như chưa nhận được sự quan tâm đúng đắn của độc giả và của những nhà làm chính trị ở Việt Nam.

Link đọc Online: https://vnthuquan.org/truyen/truyen.aspx?tid=2qtqv3m3237nvnvn2nnn2n31n343tq83a3q3m3237nvn

#3. Quân vương – Niccolò Machiavelli

“Quân vương” được đánh giá là tác phẩm khoa học chính trị thực tiễn đầu tiên của chính trị phương Tây. Mặc dù nhiều học giả lên án “Quân vương” về khía cạnh đạo đức của tác phẩm nhưng tác phẩm vẫn cho những người làm chính trị một cái nhìn rất thực tiễn, không thể chối bỏ. “Quân vương” có ảnh hưởng lớn đế các tác giả nghiên cứu về tâm lý chính trị từ thế kỷ 19 đến nay.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/quan-vuong/

#4. Tâm lý học đám đông – Gustav Lebon

“Tâm lý học đám đông” của Gustav Lebon lúc nào cũng nhận được sự quan tâm của rất nhiều độc giả, cho dù họ có tìm hiểu về chính trị hay không. “Tâm lý học đám đông” lý giải cho chúng ta thấy các biểu hiện của đám đông trong dòng lịch sử để đi đến kết luận rằng đám đông không có một đóng góp nào cho văn minh nhân loại ngoài sự hủy diệt.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/tam-li-hoc-dam-dong/

#5. Xã hội diễn cảnh – Guy Debord

“Xã hội diễn cảnh” là một tác phẩm hiện đại khá thú vị nhưng khó đọc bởi các khái niệm phức tạp. Tác phẩm cho thấy mối quan hệ giữa con người với nhau trong xã hội thông qua tương tác giữa các thế giới quan. Cuốn sách được viết bằng một giọng hóm hỉnh và thông minh. Tác phẩm được chính phủ Pháp công nhận là “bảo vật quốc gia” và đã bỏ một số tiền rất lớn để sở hữu bản quyền tác phẩm.

Link sách: https://www.hangcao.info/san-pham/xa-hoi-dien-canh/

Cáo Hà Thành

Share